Hôm nay,  

Mỹ: Sợ Sunni Bầu Ít, Sẽ Ưu Đãi; Shiite: Không Bầu Ráng Chịu

27/12/200400:00:00(Xem: 4804)
BAGHDAD - Cơ quan bầu cử Iraq đã bac bỏ gợi ý của Washington là điều chỉnh kết quả bỏ phiếu trong tháng tới lợi cho phe thiểu số Sunni nếu số lượng cử tri đi bầu không nhiều trong cac vùng Sunni và cũng có nghĩa rằng phe Shi'ites sẽ có đa số phóng đại ở QH mới.
Khi nói tới sự can thiệp không thể chấp nhận ấy, phát ngôn viên Farid Ayar của ủy ban bầu cử tuyên bố "Người nào thắng là thắng, đó là cách của bầu cử.”
Cac nhà ngoại giao Hoa Kỳ tài Baghdad từ chối bình luận bản tin trên báo The New York Times theo đó phía Sunni có thể được dành cho những ghế phụ trội nếu tỉ lệ đi bầu của họ được thẩm định quá thấp.
Các viên chức Hoa Kỳ quan ngại rằng nếu số phiếu ngày 30-1 không phản ảnh sự pha trộn tôn giáo và sắc tộc vì bạo động hay vì cuộc tẩy chay ở cac vùng Sunni, QH mới sẽ thiếu tính hợp thức.
Nhưng, mưu toan định trước tỉ lệ ghế đại biểu QH có thể dẫn đến cùng hậu quả.
Ông Ayar cho phái viên Reuters biết "Người Mỹ phát biểu quan điểm của họ mà luôn luôn không giống quan điểm của ủy ban bầu cử, nhưng ủy ban hoàn toàn độc lập, không chấp nhận can thiệp".

Một số lãnh tụ của thành phần dân số A Rập Sunni, chiếm tỉ lệ thiểu số 20% tại đất nước thời Saddam cai trị và trước đó, hô hào hoãn bầu cử vì bạo động ở miền bắc và miền tây gây khó khăn cho cư dân đi bỏ phiếu.
Người Shi'ites sẽ cảm thấy miễn cưỡng nếu phe Sunni đứng ngoài vì điều đó có nghĩa là còn bạo động như qua 2 vụ nổ bom đồng thời tại cac thánh địa cach đây 1 tuần.
Trong cac vụ bạo động rải rac, 1 đại tá cảnh sát vừa bị ám sát ở khu vực thủ đô Baghdad.
Ở thành phố thánh địa Najaf, cảnh sát báo tin đang có tiến bộ trong việc tìm bắt thủ phạm vụ nổ trong tuần trước gây thiệt mạng 52 người đồng thới với vụ nổ ở Kerbala, chết 14 người.
Cảnh sát cho biết 1 nghi can bị tù khai là đã được huấn luyện ở Syria.
1 người quay phim hiện trường trước và sau vụ nổ đã bị bắt. Ngoài ra, cảnh sát tìm thấy 1 nhà cất chứa chất nổ, có lẽ dành săn để chế bom. Tại Baghdad, Bộ QP Iraq báo tin vệ binh bắn hạ 26 du kich ở miền nam sau khi quân chính phủ bị phục kich.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.