Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Bush Nhiều Phần Là Thắng Cử

03/11/200400:00:00(Xem: 4704)
WASHINGTON -- Tính sơ kết đếm phiếu vào lúc 10:00 giờ đêm thứ ba, TT Bush nhiều phần sẽ thắng cử.
Bản tin Yahoo vào lúc 10:00PM ghi như sau:
-- Bush được 246 phiếu cử tri đoàn, thắng tại 26 tiểu bang, với tỉ lệ phiếu 51%, và tổng số phiếu 46,799,543 phiếu.
-- Kerry được 216 phiếu cử tri đoàn, thắng tại 16 tiểu bang, với tỉ lệ 48%, và tổng số phiếu 43,664,346 phiếu.
Số phiếu cử tri đoàn cần thiết để thắng cử chức vụ Tổng Thống là 270 phiếu. Tuy nhiên khuynh hướng kết quả đếm phiếu tại các tiểu bang còn lại thì có vẻ như TT Bush cầm chắc là thắng cử. Trừ phi có gì rất là bất ngờ, tại một vài tiểu bang còn sát nút.
Nỗi lo ngại về khủng bố tấn công và nỗi lo về kinh tế chiếm tràn ngập trí óc cử tri Mỹ, theo khám phá của thông tấn AP trong cuộc thăm dò ngoài phòng phiếu -- và do vậy cuộc đua giữa Bush và Kerry cho các kết quả sơ khởi đầu tiên rất là sát nút.
Nhìn chung, thăm dò nơi phòng phiếu cho thấy dân Mỹ hầu hết là bi quan.
Đa số cử tri nói rằng cuộc chiến ở Iraq đang xảy ra quá tệ hại, và nền kinh tế không được khá.
Nhưng 3/4 cử tri trả lời rằng họ lo có 1 cú khủng bố tấn công nữa, 1 yếu tố giúp Bush thu hút phiếu.
Các cử tri trẻ ưa thích Kerry hơn Bush tới hơn 15% điểm, nhưng người ta không thấy chứng cớ đi bầu đông ở thế hệ này. Chưa có tới 10% cử tri nằm trong lứa tuổi 18 và 24, cùng một tỉ lệ cử tri năm 2000. Nhưng hồi 4 năm trước, họ chia đều cho Bush và Gore.
Có khoảng 1/5 cử tri tự xem mình là Cơ Đốc Nhân tái sanh (đạo Tin Lành Phúc Âm), và họ đã bỏ phiếu cho Bush theo tỉ lệ áp đảo 4-1. Thế là cùng tỉ lệ như năm 2000, khi Cơ Đốc Nhân tự xem họ như một phần của cánh hữu tôn giáo ủng hộ Bush.

“Tôi nghĩ Bin Laden sợ Bush,” theo lời Rebecca Lesko, 50 tuổi, ngụ ở Linwood, N.J. “Đó là lý do vì sao chúng ta chưa bị bom nữa.”
Nhưng Bob Greene, 49 tuổi, ngụ ở New Haven, Conn. nói ông ủng hộ Kerry vì giận dữ đối với Bush và cuộc chiến Iraq, “Bush sắp giết thêm bọn thanh niên con cháu chúng ta, nếu thắng cử thêm 4 năm nữa.” Greene có 2 con trai, một 18 tuổi và một 22 tuổi.
Cuộc bầu cử này cũng là thử nghiệm lớn đầu tiên cho máy bầu cử, với kết quả ghi vào địa cứng thay vì vào giấy.
Có hơn 45 triệu người ở 29 tiểu bang, tức 29% của khối cử tri Mỹ, dự kiến bỏ phiếu trên các máy mới, tăng vọt từ 12% trong năm 2000.
Nhiều máy chạy rất êm đẹp, nhưng cũng có một số máy trục trặc: như màn hình tê liệt, máy không khởi động, và phiếu bấm chạy lộn qua ứng viên khác... và các trục trặc xảy ra tại nhiều tiểu bang, từ California tới Florida, và từ Louisiana tới Pennsylvania.
Vào lúc 3:00 giờ chiều hôm thứ ba, Electronic Frontier Foundation, 1 tổ chức dân quyềán bản doanh ở San Francisco, nói là đường dây đón nhận các trục trặc đã ghi 600 vụ báo cáo than phiền về máy trục trặc từ các cử tri toàn quốc.
Tính riêng tại Quận Cam của tiểu bang California, đã có 66.5% cử tri ghi danh đã bỏ phiếu khi tính tới 6:00 giờ chiều. Như thế là tăng, vì con số này là 45% vào lúc 6:00 giờ chiều ngày bầu cử năm 2000.
Việc đếm phiếu giấy, kể cả phiếu tạm thời và phiếu khiếm diện, sẽ cần tới vài ngày sau ngày bầu cử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc tìm mọi cách để khống chế và xâm chiếm Biển Đông cho bằng được, mà cụ thể mới đây nhất là việc họ tung ra độc chiêu với việc thử nghiệm cá đuối robot thả xuống Biển Đông để mai phục và theo dõi mọi hành động của các nước trong vùng biển chiến lược này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 28 tháng 9 năm 2021.
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.