Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tường Trình: Iraq Không Có Vũ Khí Wmd

07/10/200400:00:00(Xem: 4422)
WASHINGTON -- Làm suy yếu cột trụ chính trong hồ sơ chiến tranh Iraq của TT Bush, thanh tra trưởng vũ khí Hoa Kỳ tường trình rằng Saddam Hussein không hề có vũ khí hủy diệt tập thể vào lúc mà Hoa Kỳ xâm chiếm năm 2003.
Trong bản tường trình hơn 1,000 trang, Charles Duelfer, trườûng đơn vị Iraq Survey Group (ISG), kết luận rằng Saddam đã phá hủy hầu hế vũ khí hóa học và vi trùng sau khi thảm bại Cuộc Chiến Vùng Vịnh 1991, và rằng chương trình vũ khí nguyên tử của hắn đã “kết thúc trước đó.”
Trong khi gạt bỏ lý cớ của TT Bush để xâm chiếm Iraq năm 2003, rằng Saddam sở hữu vũ khí hủy diệt tập thể, bản tường trình viết rằng Saddam có ý tái lập kho vũ khí cấm.
“Saddam muốn tái lập khả năng vũ khí WMD của Iraq -- chủ yếu vốn bị phá hủy năm 1991 -- sau khi cấm vận được gỡ bỏ, và khi kinh tế Iraq ổn định, nhưng có lẽ với 1 sự hỗn hợp khác nhau về khả năng trước đó từng có.”

Duelfer, khi điều trần hôm thứ tư trước 1 ủy ban Thượng Viện, nói là nếu có bất kỳ hiểm họa nào từ Saddam thì vẫn còn là nhiều năm trong tương lai, xa hẳng mức độ nguy hiểm tức thì mà các viên chức Mỹ mô tả về Saddam khi lấy cớ gây chiến.
Duelfer nói là sau 15 tháng tìm kiếm, ông không mong đợi gì nữa chuyện tìm ra kho vũ khí “lớn có tínhq uân sự” nào tại Iraq.
Thanh tra trưởng nói là có vài khám phá nhỏ về chất hóa học độc nhưng thời hạn lại có từ trước năm 1991. Vài lời điềm chỉ cũng đã được theo dõi.
Không nhắc nhở gì tới bản tường trình, TT Bush hôm thứ tư cũng bênh vực lệnh tấn công Iraq, nói rằng có “hiểm họa thực sự” rằng Saddam sẽ giao vũ khí hủy diệt tập thể cho bọn khủng bố.
TT Bush nói khi vậnd 9ộng ở Wilkes-Barre, Pennsylvania, “Sau 9/11, Mỹ phải lượng định tất cả cơ nguy có thêå có trong ánh sáng mới.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.