Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

18/09/200400:00:00(Xem: 4880)
POWELL KHUYẾN KHÍCH GIÁO DỤC
Hôm thứ sáu Ngoại Trưởng Colin Powell nói chuyên với Diễn Đàn Teach Africa tại hội trường Dean Acheson của Bộ ngoại giao. Gần 1000 học sinh bậc trung học khắp vùng thủ đô Washington tham dự buổi hội thảo do Nha Phi-châu tổ chức. Mục đích của Diễn Dàn Teach Africa được Hiệp Hội Phi-châu của HĐ Thế Giới vụ bảo trợ là phát triển cac hiểu biết về vai trò của Phi châu và ảnh hưởng của lục địa đen đối với cộng đồng thế giới, cũng như đường lối ngoại giao về châu Phi của Hoa Kỳ.

MEXICO MỪNG 150 ĐỘC LẬP
Hôm thứ năm, TT Vicente Fox duyệt binh tại công trường Zocalo tại trung tâm thủ đô nhân ngày lễ độc lập. Hướng dẫn TT duyệt binh là Bộ Trưởng TQLC Marco Antonio. Hôm Thứ Tư, toàn dân Mexico trong nước cũng như tại cac cơ sở ngoại giao khắp thế giới kỉ niệm 150 năm quốc ca Mexico đồng loạt vào luc 1 giờ trưa (giờ miền đông Hoa Kỳ)

NGÀY NHẬP TỊCH: 28,000 NGƯỜI TUYÊN THỆ
Tuyên thệ nhập tịch Hoa Kỳ hôm 17-9-2004 tại Phòng Ghi Danh trên Đảo Ellis, New York. Để đón mừng Ngày Quyền Công Dân (Citizenship Day), 102 người thuộc 45 quốc gia đã tuyên thệ nhập tịch trên đảo Ellis, trong khi cùng ngày có hơn 28,000 tân công dân dự các lễ tuyên thệ nhập tịch khắp nước Hoa Kỳ.

THƯƠNG PHẾ BINH NAM HÀN XUỐNG ĐƯỜNG
Nhiều ngàn thương phế binh Nam Hàn đã phất cờ, hô khẩu hiệu xuống đường, phản đối kế hoạch chính phủ tính gỡ bỏ Luật An Ninh Quốc Gia trong cuộc biểu tình chống chính phủ bên ngoài nhà Quốc Hội ở Seoul hôm 17-9-2004.

THỢ ĐÓNG TÀU TÂY BAN NHA BIỂU TÌNH
Công nhân xưởng đóng tàu Tây Ban Nha Izar nhìn các chồng vỏ xe bị đốt và một tàu biển hỏa thiêu trong cuộc biểu tình ở Gijon, Bắc Tây Ban Nha hôm 17-9-2004. Công nhân phản đối chính phủ tính tái cấu trúc công ty. Biểu ngữ viết, “Đừng đóng cửa xưởng đóng tàu.”

THI ĂN BÁNH TRUNG THU
Các thí sinh nhai ngấu nghiến bánh trung thu trong cuộc thi ở Xian, thủ phủ tỉnh Sơn Tây Trung Hoa, hôm 17-9-2004. Hơn 80 thí sinh dự cuộc thi ăn mau ăn nhiều. Người thắng ngày đầu tiên đã ăn 6 bánh rưỡi trong vòng 3 phút.

HỘI CHỢ FURNITURE Ở HOA LỤC
Trung Quốc đang tổ chức cuộc triển lãm quốc tế “Furniture China 2004” tại Thượng Hải hôm 17-9. Nước này xuất cảng vật dụng bàn ghế giường tủ nhiều thứ nhì thế giới, chỉ thua Ý Đại Lợi, và dự đoán xuất cảng hơn 9 tỉ đô năm nay, tăng 23% so với 2003.

NGHỆ THUẬT CỔ THÀNH 1,700 NĂM
Các nghệ nhân đi cà khêu chuẩn bị biểu diễn nghệ thuật cho du khách ở thành cổ Pinyao, thuộc tỉnh Sơn Tây hôm 17-9. Pinyao là 1 trong 4 cổ thành bảo tồn tốt nhất ở Trung Quốc. Với hơn 1,700 năm lịch sử, cổ thành là nơi khai sinh ngân hàng đầu tiên xưa nhất của Trung Quốc.

HỐI THÚC DẸP ĐỒ DỎM
Hoa Kỳ hối thúc Bắc Kinh tăng tốc đàn áp các băng đĩa dỏm, trong khi kêu gọi các công ty Mỹ gửi nhận xét về tình hình Hoa Lục thực hiện vấn đề bảo vệ tác quyền trí tuệ ra sao để Mỹ sẽ thực hiện bãn nhận xét 2005 về việc Trung Quốc bảo vệ tác quyền. Kỹ nghệ đồ giả tại Trung Quốc ước tính trị giá 19 tỉ tới 24 tỉ đô mỗi năm.

DỊCH VỤ PHONE TỪ CHỐI
Một dịch vụ được thịnh hành ở Moscow, và được các phụ nữ ưa chuộng: Dịch vụ giúp quý bà từ chối thẳng thừng những người ưa gọi phone tán tỉnh. Với danh sách do quý bà cung cấp, khi có kẻ gọi thì máy tự động đáp: “Xin chào. Đón mừng tới dịch vụ từ chối Moscow. Người cho bạn số phone này không muốn nói gì với bạn. Chào từ biệt.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.