Hôm nay,  

Di Cư Vào Nam Để Học

21/08/200400:00:00(Xem: 5063)
Bạn,
Tại VN, theo quy chế tuyển sinh viên vào các trường Đại học, trong kỳ thi nhập học, ngoài trường chính (nguyện vọng 1), mỗi thí sinh dự thi được quyền ghi thêm 1 nguyện vọng (nguyện vọng 2) theo học 1 trường đại học nếu số điểm thi không đạt điểm chuẩn của trường chính, nhưng hội đủ số điểm của trường thuộc nguyện vọng 2. Trong kỳ thi tuyển vào các trường Đại học trên toàn VN niên khóa 2004-2005, theo báo quốc nội, tại Bắc VN, các trường xét tuyển nguyện vọng (NV) 2 quá ít trong khi hàng chục nghìn thí sinh các tỉnh phía Bắc đạt 16-22 điểm. Không chấp nhận nghịch lý "điểm cao trượt, điểm thấp đỗ" nhiều học sinh đã "di cư "vào Nam ,nơi các trường có nhu cầu tuyển NV2 nhiều, điểm chuẩn thấp. Tin Nhanh VN ghi nhận như sau.
Hiện nay, có khoảng 130 ngàn thí sinh có điểm thi trên mức sàn, nhưng đã trượt nguyện vọng 1, phần đông là khu vực phía Bắc. Thế nhưng chỉ có 5-7 đại học (ĐH) công lập ở Hà Nội xét tuyển NV2 là ĐH Khoa học tự nhiên, Khoa công nghệ ĐH Hà Nội và ĐH Ngoại ngữ Hà Nội, Phân viện Báo chí tuyên truyền, ĐH Sư phạm... Chỉ tiêu xét tuyển NV2 của tất cả trường này chưa đến 200 sinh viên. Ngành xét tuyển cũng không hấp dẫn. ĐH Ngoại ngữ chỉ xét tuyển NV2 ngành Tiếng Nga và Tiếng Đức. ĐH Khoa học tự nhiên cũng chỉ còn ngành khí tượng thủy văn, Thổ nhưỡng. Ngành Toán - Cơ được coi là "ngon" nhất thì chỉ còn 12 chỉ tiêu NV2, điểm sàn xét tuyển cũng lên tới 22.

Hy vọng của thí sinh tập trung vào ĐH dân lập Thăng Long với 900 chỉ tiêu và ĐH dân lập Phương Đông với hơn 500 chỉ tiêu NV2. Thế nhưng con số này chỉ như muối bỏ bể so với hàng chục nghìn thí sinh có điểm thi 15-22. Đó là chưa kể tới nghịch lý là hầu hết chỉ tiêu NV2 thuộc khối A, D, thí sinh khối B, C gần như không còn hy vọng học ở phía Bắc.Không có cơ hội ở phía Bắc trong khi cánh cửa ở phương Nam khá rộng mở, nhiều thí sinh đã quyết định thử vận may. Do quy định mới về điểm sàn, nên nhiều trường phía Nam không tuyển đủ chỉ tiêu NV1. Trong khi đó, nguồn thí sinh tại chỗ có điểm trên mức sàn để tham gia xét tuyển NV2 không nhiều. Đây sẽ là cơ hội cho thí sinh phía Bắc có kết quả thi cao.
Bạn,
TNVN viết tiếp: hiện tượng "đổ bộ" của thí sinh phía Bắc vào Nam xét tuyển NV2 sẽ giúp các trường ở đây tuyển đủ lượng thí sinh với chất lượng cao. Nhưng theo ông Huỳnh Kim Sơn, Phó phòng Đào tạo ĐH Khoa học Tự nhiên TPSG, nhìn ở khía cạnh đào tạo nguồn nhân lực thì hiện tượng này sẽ phát sinh ra những vấn đề phức tạp.Thí sinh phía Bắc nếu trúng tuyển và vào học trong Nam sẽ phải chấp nhận tốn kém hơn. Đây sẽ là một thách thức đối với phụ huynh, thí sinh, đặc biệt những gia đình nông thôn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.