Di Cư Vào Nam Để Học

21/08/200400:00:00(Xem: 4727)
Bạn,
Tại VN, theo quy chế tuyển sinh viên vào các trường Đại học, trong kỳ thi nhập học, ngoài trường chính (nguyện vọng 1), mỗi thí sinh dự thi được quyền ghi thêm 1 nguyện vọng (nguyện vọng 2) theo học 1 trường đại học nếu số điểm thi không đạt điểm chuẩn của trường chính, nhưng hội đủ số điểm của trường thuộc nguyện vọng 2. Trong kỳ thi tuyển vào các trường Đại học trên toàn VN niên khóa 2004-2005, theo báo quốc nội, tại Bắc VN, các trường xét tuyển nguyện vọng (NV) 2 quá ít trong khi hàng chục nghìn thí sinh các tỉnh phía Bắc đạt 16-22 điểm. Không chấp nhận nghịch lý "điểm cao trượt, điểm thấp đỗ" nhiều học sinh đã "di cư "vào Nam ,nơi các trường có nhu cầu tuyển NV2 nhiều, điểm chuẩn thấp. Tin Nhanh VN ghi nhận như sau.
Hiện nay, có khoảng 130 ngàn thí sinh có điểm thi trên mức sàn, nhưng đã trượt nguyện vọng 1, phần đông là khu vực phía Bắc. Thế nhưng chỉ có 5-7 đại học (ĐH) công lập ở Hà Nội xét tuyển NV2 là ĐH Khoa học tự nhiên, Khoa công nghệ ĐH Hà Nội và ĐH Ngoại ngữ Hà Nội, Phân viện Báo chí tuyên truyền, ĐH Sư phạm... Chỉ tiêu xét tuyển NV2 của tất cả trường này chưa đến 200 sinh viên. Ngành xét tuyển cũng không hấp dẫn. ĐH Ngoại ngữ chỉ xét tuyển NV2 ngành Tiếng Nga và Tiếng Đức. ĐH Khoa học tự nhiên cũng chỉ còn ngành khí tượng thủy văn, Thổ nhưỡng. Ngành Toán - Cơ được coi là "ngon" nhất thì chỉ còn 12 chỉ tiêu NV2, điểm sàn xét tuyển cũng lên tới 22.

Hy vọng của thí sinh tập trung vào ĐH dân lập Thăng Long với 900 chỉ tiêu và ĐH dân lập Phương Đông với hơn 500 chỉ tiêu NV2. Thế nhưng con số này chỉ như muối bỏ bể so với hàng chục nghìn thí sinh có điểm thi 15-22. Đó là chưa kể tới nghịch lý là hầu hết chỉ tiêu NV2 thuộc khối A, D, thí sinh khối B, C gần như không còn hy vọng học ở phía Bắc.Không có cơ hội ở phía Bắc trong khi cánh cửa ở phương Nam khá rộng mở, nhiều thí sinh đã quyết định thử vận may. Do quy định mới về điểm sàn, nên nhiều trường phía Nam không tuyển đủ chỉ tiêu NV1. Trong khi đó, nguồn thí sinh tại chỗ có điểm trên mức sàn để tham gia xét tuyển NV2 không nhiều. Đây sẽ là cơ hội cho thí sinh phía Bắc có kết quả thi cao.
Bạn,
TNVN viết tiếp: hiện tượng "đổ bộ" của thí sinh phía Bắc vào Nam xét tuyển NV2 sẽ giúp các trường ở đây tuyển đủ lượng thí sinh với chất lượng cao. Nhưng theo ông Huỳnh Kim Sơn, Phó phòng Đào tạo ĐH Khoa học Tự nhiên TPSG, nhìn ở khía cạnh đào tạo nguồn nhân lực thì hiện tượng này sẽ phát sinh ra những vấn đề phức tạp.Thí sinh phía Bắc nếu trúng tuyển và vào học trong Nam sẽ phải chấp nhận tốn kém hơn. Đây sẽ là một thách thức đối với phụ huynh, thí sinh, đặc biệt những gia đình nông thôn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi đổi tên, sẽ thoát tụt hậu? Có vẻ như nhiều quan chức Hà nội tin như thế…
Hình như chính phủ Hà nội lo sợ dân chúng biểu tình theo kiểu như Hồng Kông… do vậy cảnh sát phải diễn tập đàn áp biểu tình.
Từ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cho tới các sóng gió Biển Đông… bàn tay chính phủ Bắc Kinh hung hiểm phóng phi tiêu ra tứ phía…
Con gà đẻ trứng vàng cho Việt Nam và các nước Đông Nam Á vẫn luôn luôn là ngành du lịch… vì tự nhiên khách quốc tế rủ nhau tới xài tiền trong sân nhà mình…
Lúc nào cũng trai thừa, gái thiếu… thặng dư chênh lệch trên cả nước, không chỉ tại Sài Gòn.
Tưng bừng kinh doanh lậu… Đó là chuyện bến bãi đường thủy…
Dầu lậu chở lặng lẽ… cả chục ngàn lít dầu… không xuất xứ. Hẳn là tham nhũng, hay hối lộ…
Nhiều ngân hàng không biết làm sao thu hồi tiền cho vay, khi các dự án khổng lồ liên tục thua lỗ… và ngập nợ.
Có quá nhiều nỗi lo cho khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long…
Thôi thì bỏ phạt… hy vọng học trò ngoan mãi, biết vâng lời và học giỏi. Bản tin GiadinhNet kể về một ngôi trường tại Hải Phòng
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.