Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

05/07/200000:00:00(Xem: 5394)
GORE XIN PHIẾU DÂN MỄ
Ứng cử viên Tổng Thống Dân Chủ, tức đương nhiệm Phó Tổng Thống Al Gore, đã đọc diễn văn trước một đại hội dân gốc Mễ có tên National Council of La Raza tại San Diego, Calif., hôm Thứ Hai về kế hoạch của ông để làm giá rẻ hơn cho loại thuốc mua bằng toa. Gore nói, “Tôi quyết tâm đem lợi ích làm rẻ thuốc mua toa cho tất cả những người gốc Mỹ La Tinh đang nương tựa vào Medicare.”
Gore hôm Thứ Ba cũng tung ra một tấm ảnh chụp Gore thời làm phóng viên quân đội; lúc đó Gore đi Việt nam 7 tháng.

HỌ GIANG BẮN TIẾNG HỌP TIẾP VỚI ĐÀI LOAN
TAIPEI (KL) - Chủ tịch Giang Trạch Dân của Trung quốc đang mong cuộc đàm phán giữ Đài Loan và Trung quốc sẽ được tái tục, theo như báo Taiwan News loan tin theo lời của Lin Kunchung, người cầm đầu phái đoàn đại diện doanh thương tại Bắc Kinh.
“Trong cuộc họp mặt tôi đã nói với chủ tịch Giang Trạch Dân rằng Trần Thủy Biển có ý thành khẩn và tốt để tái tục cuộc đàm phán giữa đôi bên,” theo như tờ báo đã đăng lại lời nói của họ Lin cho biết.
“Họ Giang nói rõ ông đã mong có dịp để tái tục cuộc đàm phán.” Họ Lin đã thúc họ Giang để cải thiện sự an toàn các đầu tư của Đài Loan tại Trung quốc.

KIM CHÍNH NHẬT CHUẨN BỊ VIẾNG THĂM NAM HÀN
Nam-Bắc Hàn sẽ thảo luận trong tháng 7 việc chuẩn bị cho một chuyến viếng thăm Nam Hàn của Chủ tịch Kim Chính Nhật. Bộ trưởng Thống Nhất Nam Hàn, ông Park Jae Kyu cho một nhóm dân biểu biết tin này sáng ngày 4/7/2000.

NAM HÀN: BIỂU TÌNH CHỐNG MỸ
Những cuộc biểu tình đòi lính Mỹ rút khỏi Nam Hàn đang ngày càng tăng kể từ Thượng Đỉnh Tiều Tiên giữa tháng 6, và biểu tình đã biến thành nghệ thuật của truyền thống Nam Hàn: nhiều người mặc quốc phục đánh trống, hát dân ca, nhảy múa.

CHUYÊN BÁN NHẠC CHO MÁY QUAY ĐĨA
John Goddard, chủ tiệm Village Music ở Mill Valley, California, có nghề không ai cạnh tranh nổi: tiệm này chuyên bán các đĩa nhạc chạy bằng máy quay đĩa thời xưa - các kích thước 33 1/3, 45 và 78 rpm - với 100,000 album nhạc trên kệ và nhiều đĩa khác trong kho. Nhiều nhạc sĩ lừng danh như Carlos Santana, Van Morrison, Elvis Costello, B.B. King và Mick Jagger vẫn phải vào tìm mua các đĩa mà không thể có ở nơi khác. Loại máy quay đĩa hoàn toàn biến mất trên thị trường từ nửa thế kỷ nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.