Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

20/02/200100:00:00(Xem: 4675)
PHIM PHÁP ĐƯỢC GIẢI GẤU VÀNG
BERLIN - Phim "Intimacy" của đạo diễn Pháp Patrice Chereau, dài 2 giờ, thực hiện tại London, đoạt giải Gấu Vàng tại đại hội điện ảnh Berlin. Phim này xoay quanh mối tình của một đôi trai gái yêu nhau sau những cuộc ân ái hàng tuần, và dành tới 35 phút cho những cảnh yêu đương kich dục. Trên 300 phim được trình chiếu tại đại hội điện ảnh Berlin kỳ thứ 51, gồm 23 phim tranh giải Gấu Vàng. Giải Gấu Bạc về đạo diễn được trao cho phim "Betelnut Beauty" của đạo diễn Lin Cheng-shen, cũng là 1 chuyện tình, bối cảnh là Đài Loan khi vừa kết thúc đệ nhị Thế Chiến. Ngoài ra, phim "Beijing Bicycle", do Cui Lin đóng vai chính, được tặng giải Gấu Bạc của ban giám khảo.

THÁI RA MẮT NỘI CÁC MỚI, BỊ CHÊ THIẾU KINH NGHIỆM
BANGKOK - Tân Thủ Tướng Thaksin Shinawatra sáng Thứ 2 đã bắt đầu ngày làm việc đầu tiên của Nội Các, mà thành phần nhân sự được công bố hôm Thứ 7 và được Quốc Vương chấp thuận ngày chủ nhật.
22 Tổng Bộ Trưởng gồm 17 người của đảng Thai Rak Thai, với cựu Thủ Tướng Chavalit của đảng Nguyện Vọng Mới giữ chức Bộ Trưởng Quốc Phòng. Tân Nội Các đã bị báo chí và giới chính trị gia phê bình là gồm những nhân vật thiếu kinh nghiệm, nhưng Thủ Tướng Thaksin cả quyết là đáng tin cậy. Ông nói "Nếu quý vị muốn có những khuôn mặt mới, thì quả thật họ còn thiếu kinh nghiệm".
Ông Somkid Jatusripitak, 47 tuổi, Bộ Trưởng Tài Chánh, nhân vật đứng hàng thứ 3 trong đảng Thai Rak Thai, đứng trước thử thách là phải thuyết phục được công luận rằng ông có thể thi hành các chương trình kinh tế tốn kém to lớn mà không hi sinh nguyên tắc về ngân sách. Trong lúc vận động tranh cử, đảng Thai Rak Thai hứa hẹn tài trợ phát triển mỗi xã 1 triệu đồng Baht, cho nông dân trả góp tiền nợ trong 3 năm, và thực hiện chương trình bảo hiểm y tế giá hạ cho toàn dân.
Một trong những vấn đề được nêu ra tại phiên họp đầu tiên của Nội Các Thaksin là bang giao với Miến Điện tiếp theo sau những trận giao tranh ở biên giới, mà Ngoại Trưởng Surakiat Sathirathai còn kín tiếng về kế hoạch đối phó.

TT PHÁP TRẤN AN NÔNG DÂN
Tổng Thống Pháp Jacques Chirac đã tiếp xúc thân mật với các nông dân trong lễ cắt băng khai mạc Hội Chợ Nông Nghiệp lần thứ 38 tại Paris. Chirac hôm Chủ Nhật đã mạnh mẽ chỉ trích sở an toàn lương thực Pháp AFSSA vì đã gây tâm lý nghi ngờ về việc an toàn khi ăn một số sản phẩm cừu và dê giữa lúc ai cũng đang kinh hoảng về bệnh bò điên.

CÔNG PHU BÍCH HỔ DU TƯỜNG
Một người đàn ông Trung Hoa đã biểu diễn công phu bích hổ du tường khi leo lên một trong những cao ốc cao nhất thế giới ở Thượng Hải hôm Chủ Nhật 18/2. Người này chỉ tốn khoảng 1 giờ đồng hồ để leo cao ốc Jinmao 88 tầng lầu mà không cần xài tới khí cụ nào. Ông bị cảnh sát bắt sau khi leo tới đỉnh nhà chọc trời.

70% DÂN NHẬT MUỐN TT MORI TỪ CHỨC


TOKYO - Cuộc khảo sát dư luận vào ngày cuối tuần của báo Ashahi nhận thấy 71% cử tri muốn Thủ Tướng Yoshiro từ chức ngay, và thành phần ủng hộ ông Mori chỉ là 9%. Tại Quốc Hội, vào sáng Thứ 2, khi các nhà lập pháp chất vấn về kế hoạch dự định, Thủ Tướng Mori cho biết ông không từ chức vì còn nhiều việc phải làm. Ông nói "Ủng hộ hay không là chuyện của công luận, phải chấp nhận", còn trọng trach của ông là phục hồi kinh tế, hoàn thành luật ngân sách cho tài khóa bắt đầu ngày 1-4. Có đồn đoán là các nhà lãnh đạo trong khối liên hiệp cầm quyền 3 đảng sẽ buộc ông Mori từ chức, có thể trong tuần tới, để cải thiện cơ hội thắng cử cho họ vào Tháng 7.

CÔNG NHÂN BIỂU TÌNH NGÀY THỨ 4 SAU KHI DAEWOO CẮT 1750 THỢ
SEOUL - Sau khi 1750 thư thông báo cho nghỉ việc được gửi qua đường bưu điện, hành trăm công nhân công ty xe hơi Daewoo đã đụng độ với cảnh sát tại cơ xưởng chính của Daewoo.
Vũ trang gậy bằng ống sắt và xịt vòi rồng, khoảng 300 công nhân hỗn chiến cật lực với cảnh sát, và hô hào các đồng nghiệp trong xưởng trợ chiến.
Theo tin báo chí địa phương, ít nhất 2 cảnh sát và 10 công nhân bị thương.
Xưởng chính Pupyong đã ngưng sản xuất hôm Thứ 6 khi công nhân bãi công chống sa thải.
Công ty Daewoo Motor đã gửi thư thông báo nghỉ việc tới 1751 công nhân sau khi không thể thuyết phục được lực lượng nghiệp đoàn trên 6000 công nhân chấp nhận giải pháp tự nguyện về hưu.
Daewoo thu dụng 19 ngàn công nhân khắp nước.
Hôm Thứ Hai là ngày biểu tình liên tục thứ tư ngay sau khi Daewoo loan báo sa thải thợ hôm Thứ Sáu.

ÚC KÊU GỌI TOÀN DÂN BẮT NHỆN ĐỘC
SYDNEY - Ông Rob Porter, giám đốc Công Viên Bò Sát của Australia, kêu gọi công chúng bắt càng nhiều càng tốt loài nhện giăng lưới tơ hình phễu cho cơ sở bào chế thuốc chống nọc nhện độc. Loài nhện này có nọc độc mạnh có khả năng gây chết người trong 15 phút. Mới đây, hỏa hoạn tại Công Viên Bò Sát đã thiêu hủy hết 400 con nhện loại này, nguồn cung cấp nguyên liệu chế thuốc giải nọc. Bác sĩ Paul Cunningham cho biết hiện nay mỗi bệnh viện có 2 liều thuốc giải nọc, và cho biết nọc nhện giăng lưới tơ hình phễu gây đau khu vực không trầm trọng nên nạn nhân không cảnh giác. Những triệu chứng tiếp theo là chảy nước mắt, nước miếng, đau bụng và đổ mồ hôi, từ từ đưa tới tủ vong.

ĐÀI LOAN CHỞ RÁC NGUYÊN TỬ VÀO NAM HÀN, BỊ BIỂU TÌNH
SEOUL - Liên Phong Trào Bảo Vệ Thiên Nhiên Nam Hàn (KFEM) sáng Thứ 2 tổ chức biểu tình phía trước trụ sở phái bộ kinh tế Đài Loan, phản đối kế hoạch xuất cảng phế liệu nguyên tử của Đài Loan sang Nam Hàn.
30 nhà hoạt động bảo vệ sinh môi mặc những bộ quần áo vẽ hình bộ xương người nhiều màu sắc, hô khẩu hiệu, và báo trước sẽ ngăn trở phế liệu chở tới Nam Hàn, dù là bằng đường bộ hay đường biển.
Họ nhắc lại rằng chính quyền Đài Loan đã từng thất bại trong 1 kế hoạch tương tự, năm 97. Sau cùng, kháng thư đã được chuyển giao cho phái bộ kinh tế Đài Loan.
Năm 96, mặc dù không có bang giao, Bắc Hàn ký hợp đồng nhập cảng phế liệu nguyên tử của Đài Loan, gia hạn mỗi 2 năm. Bang giao giữa Nam Hàn và Đài Loan bị cắt đứt năm 92, khi Nam Hàn thiết lập quan hệ với Bắc Kinh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.