Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

14/03/200100:00:00(Xem: 3620)
MOTOROLA CẮT 7,000 THỢ
CHICAGO - Công ty điện thọai Motorola, nhà kinh doanh lớn thứ nhì Hoa Kỳ về dịch vụ điện thoại di động, loan báo sẽ cắt giảm 7000 việc làm trong kế hoạch củng cố đơn vị điện thoại di động, thì thương vụ giảm sút. Theo giới phân tich, cả 2 công ty Motorola và Ericson đều bị thiệt hại vì cuộc cạnh tranh của Nokia bằng đòn hạ giá. Ericson dự báo lỗ từ 4 tỉ đến 5 tỉ đồng Kroner Thụy Điển trước khi trả thuế trong 3 tháng đầu năm. Motorola hiện thu dụng 140 ngàn người trên khắp thế giới.

17 HÃNG ĐỨC CHỊU ĐỀN
Wolfgang Giebowski, phát ngôn nhân của các công ty hàng đầu Đức Quốc về vấn đề quỹ bồi thường cho các lao động bị cưỡng bách thời Đức Quốc Xã, hôm Thứ Ba 13/3 tuyên bố rằng 17 công ty Đức, hầu hết trong đó đã giúp hình thành một quyết định hai năm trước dưới sự đe dọa đơn kiện tập thể tại Hoa Kỳ, đã đồng ý cung cấp 668 triệu đô la trong tổng cộng 2.4 tỉ đô la cam kết đền.

CHƠI SÚNG, 1 ÔNG BỊ BẮT NGAY
SACRAMENTO - Một người đàn ông quơ súng tại phiá ngoài toà nhà Cessna, chuyên bảo trì phi cơ, đối diện phi trường quốc tế Sacramento đã bị bắt, và số công nhân viên có mặt tại chỗ đã được di tản. Phát ngôn viên phi trường cho biết hành khách tại 2 nhà ga không bị đe dọa nên không phải di tản, chưa rõ nghi can đòi hỏi điều gì và bằng cách nào đã lọt vào bên trong phi cảng với khẩu súng. Xưởng bảo trì Cessna thuộc chủ quyền 1 công ty đặt trụ sở tại Wichita (Kansas) thu dụng 20 chuyên viên.

ĐUA THUYỀN Ở ÚC, 2 THỦY THỦ ANH BỊ THƯƠNG
NEW SOUTH WALES - 2 thủy thủ Anh bị thương nặng khi thuyền đua của họ bị sóng dữ vùi dập tại ngoài khơi mũi đất đông nam Australia trong cuộc đua vòng quanh thế giới BT Global Challenge. Tất cả mọi tay đua của 12 thuyền phải tự trang trải mọi chi phí. Ông Robert Brooke, 61 tuổi, bị sứt 1 đầu ngón tay và gãy 1 ngón tay khác - thủy thủ 31 tuổi Charles Smith gãy 1 đùi và cổ chân, cổ chân kia bị trặc và có thể gãy xương cánh tay. Phát ngôn viên cơ quan Cấp Cứu Hàng Hải cho biết lời kêu cứu được nghe thấy vào khoảng 1 giờ sáng. Eo biển Bass gần bờ biển Australia là nơi 6 tay đua tử nạn trong cuộc đua thuyền buồm Sydney Hobart năm 1998.

ĐẠI HỘI NGHỆ THUẬT CẮM HOA
YOKOHAMA - Đại Hội thường niên kỳ thứ 8 của nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản, tiếng Nhật gọi là Ikebana, đã khai diễn tại thành phố Yokohama. Gần 800 nghệ sĩ cắm hoa khắp thế giới cũng nhân dịp này kỉ niệm năm thứ 45 thành lập Hội Cấm Hoa Nghệ Thuật Quốc Tế. Bà Noriko Matsudaira, chủ tịch Ikebana Quốc Tế, cho biết nhiều người đã theo đuổi bộ môn này từ 30 hay 40 năm, và phát triển tài năng hơn cả người Nhật. Ikebana Quốc Tế cũng là 1 hội vô vị lợi, cổ võ sự hợp tác văn hoá và phát triển tình hữu nghị giữa các nước. Một số nhân vật Hoàng Tộc, cũng là hội viên Ikebana, đã tới thăm đại hội trước giờ khai mạc. Bà Devi, giáo sư dạy cắm hoa ở Ấn Độ, cho biết cắm hoa cũng là 1 phương cach tĩnh dưỡng tinh thần.

THỦ LÃNH LOẠN QUÂN MỄ HỌP VỚI LẬP PHÁP MEXICO
MEXICO CITY - Thủ lãnh Marcos, phó tư lệnh của loạn quân Zapatista trong ngày Thứ 2 đã họp với các nhà lập pháp của Mexico nhằm thúc đẩy việc ban hành những đạo luật mới bảo vệ quyền lợi của dân da đỏ bản địa.
Vào buổi sáng, thủ lãnh Marcos và 23 đồng đội tiếp xúc với các nhà trí thức. Trong suốt cuộc hành trình qua 12 tiểu bang, thủ lãnh Marcos luôn nhắc lại rằng đoàn vận động của ông sẽ không trở về cho tới khi có 1 đạo luật ban cấp thêm quyền tự trị cho dân bản địa thiểu số.
Một dự luật về dân thiểu số đã được đệ nạp Thượng Viện hồi đầu Tháng Chạp vừa qua, chỉ 4 ngày trước khi vị TT đầu tiên từ 71 năm ngoái đảng Hành Động Cach Mạng nhậm chức, là ông Vicente Fox. Là nhà lãnh đạo chủ động mời thủ lãnh của loạn quân Zapatista tới Dinh TT để hoà đàm, TT Fox cũng hứa hẹn trả tự do tất cả số du kich quân bị giam giữ.

VÀO WTO, CÒN KẸT VỀ NÔNG SẢN
BẮC KINH - Trung Quốc cả quyết tiếp tục theo đuổi việc gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO), nhưng còn đối diện với nhiều trở ngại ở nông nghiệp và một số lãnh vực khác. Bộ Trưởng Thương Mại Shi Guangsheng họp báo sáng Thứ 3 nói rằng ông hay bất cứ một viên chức nào khác không thể tiên đoán ngày giờ nào Trung Quốc gia nhập WTO, nhưng Trung Quốc luôn luôn tich cực tìm giải pháp để mở đường cho sự gia nhập ngày sớm xẩy ra.

ĐI PHI CƠ DỄ GẶP NẠN TẮC MẠCH MÁU
GENEVA - Bác sĩ Derek Yach, giám đốc bệnh không lây của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) cho biết bệnh tắc mạch máu (viết tắt DVT) gần đây được báo động với các công ty hàng không cũng có thể gây ra bởi các phương tiện di chuyển khác. Ông nói các nhà chuyên môn đồng ý rằng triệu chứng DVT không chỉ xẩy ra đối với hành khách hạng bình dân trên các chuyến bay đường dài, và không thấy có liên quan đến ghế ngồi chật hẹp trên phi cơ. Bac sĩ John Scurr, một nhà giải phẫu Anh, họp báo tại London, nói rằng mọi giới hành khách hàng không đều có thể bị bệnh DVT. Ông cho biết các tham dự viên của hội nghị về DVT thỏa thuận tiếp tục nghiên cứu loại triệu chứng này để cùng tìm giải pháp và sẽ liên quan tới hàng chục ngàn hành khach phi cơ tình nguyện tham gia.

QUÂN NAM TƯ VÀO VÙNG TRÁI ĐỘN
MUCIBABA, Serbia - Lệnh ngưng bắn giưã du kich quân Albania và quân đội Serbia đã được ban hành hồi nửa đêm Thứ 2 rạng sáng Thứ 3 tại thung lũng Presevo, và quân Nam Tư đã bắùt đầu tiến vào 1 phần của vùng trái độn bao quanh Kosovo theo kết quả đã thoả thuận với tổ chức NATO. Theo các chiến sĩ gìn giữ hoà bình Na Uy, quân Nam Tư đã được điều động tới vào lúc 1 giờ trưa. Trên 30 người đã thiệt mạng ở vùng trái độn do KFOR thiết lập chạy dài tới thung lũng Presevo. Tại thủ đô Skopje của Macedonia, ông Jhaferi, lãnh tụ đảng Dân Chủ Albania, dẫn đầu 1 cuộc biểu tình cổ võ hoà bình, và sau đó cho biết đa số dân Albania không ủng hộ những hoạt động của lực lượng gọi là Quân Giải Phóng Albania.

CHÁY XƯỞNG NHỰA GEORGIA
AUGUSTA, Georgia - Hoả hoạn trong ngày Thứ 3 tại 1 xưởng sản xuất hàng hoá bằng nhựa plastic gây thiệt mạng 3 người, do 1 đơn vị bị trục trặc, nổ và phát hoả. 3 nạn nhân là những công nhân đang sửa chữa. Xưởng này là 1 cơ sở của công ty xăng dầu khổng lồ BP Amoco. Lính cứu hoả cho biết đám cháy nhỏ đã bị dập tắùt nhanh chóng, thiệt hại vật chất không đáng kể.

XẠ THỦ PALESTINE NỔ SÚNG
JERUSALEM - Xạ thủ Palestine bắn nhau trong ngày Thứ 3 với lực lượng an ninh Israel tại dải Gaza, 1 ngày sau khi phía Israel bị tố giác bắn 1 đền thờ Hồi Giáo bằng đạn pháo của xe tăng ở Rafah. Trước đó, ủy viên đối ngoại của Liên Hiệp Âu Châu Chris Patten và Ngoại Trưởng Anna Lindh của Thụy Điển tiếp xúc với tân Thủ Tướng Ariel Sharon để vận động tái tục cuộc đàm phán Israel - Palestine. Hai nhà ngoại giao này đã nêu ra vấn đề thành phố Ramallah của Tây Ngạn bị Israel phong toả. Ngoại Trưởng Shimon Peres cho biết sự khởi đầu cuộc tái đàm phán là phưc tạp và ông nghĩ rằng khi tình hình lắng dịu, 2 bên có thể ngồi lại vào bàn hoà đàm. Chủ Tịch Arafat cho biết Liên Hiệp Âu Châu có thể đóng 1 vai trò quan trọng để cứu vãn tiến trình hoà đàm Trung Đông.

UGANDA: TT MUSEVENI THẮNG PHIẾU
KAMPALA - Dân ủng hộ TT Museveni sáng Thứ 3 đã xuống đường reo mừng thắng lợi của ông Museveni trong khi ứng cử viên đối lập Kizza Besigye phàn nàn có những khiếm khuyết trong cuộc bầu cử. Theo kết quả của chưa tới 10 % tổng số khu bầu cử, ông Museveni chiếm tỉ số phiếu 76 %, trong khi ông Besigye chỉ thu 18.8 %. Ông Besigye cho biết cán sự tranh cử của ông bị đuổi ra khỏi nhiều phòng phiếu, có nơi bị binh lính giam giữ trong luc bỏ phiếu đang diễn ra hôm Thứ 2. Phát ngôn viên Ủy Ban Bầu Cử cho biết những thiếu sót xẩy ra rời rạc, mặc dù có 1 viên chức chính quyền bị bắt ở thủ đô Kampala vì phân phát phiếu giả.

BIỂU TÌNH BÊNH THÚ VẬT
Cô Jennifer Knox, cư dân Norfolk, Va., đã sexy 95% và sơn thân thể như một con cọp, vào ngồi trong một chiếc cũi để biểu tình trước Bạch Ốc hôm Thứ Ba 13/3. Cuộc biểu tình thực hiện bởi Hội Những Người Đòi Đối Xử Tử Tế Với Thú Vật (PETA) nhằm phản đối cách các gánh xiệc đối xử với thú vật.

HS NỔ SÚNG TẠI SAN DIEGO ĐÃ CHỪA 1 VIÊN ĐỂ TỰ TỬ
SAN DIEGO - Nam sinh 15 tuổi nổ súng tại trường trung học Santana ở thị xã Santee, cách San Diego 10 dặm, đã chừa lại 1 viên đạn để tự sát, nhưng không thành, vì phản ứng mau lẹ của cảnh sát.
Báo San Diego Union Tribune phát hành sáng Thứ 3 cho biết như trên. Nam sinh Williams khai với các thám tử rằng cậu đếm từng viên đạn, và không có ý định nhắm bắn riêng người nào, và rằng cậu rất bất mãn với nhà trường, một phần vì bị phạt về sự chậm hiểu.
Thỉnh thoảng, cậu không được vào lớp như số học sinh đi trễ.
Sau 6 phút nổ súng, Williams đã bị 3 cảnh sát không chế, trong số này có một người ngoài giờ hành sự đến trường ghi danh cho con gái.

ÚC, HỒNG KÔNG BẮT 20 NGƯỜI TỘI RỬA TIỀN, BUÔN NGƯỜI
HONGKONG - 20 người bị bắt ngày Thứ 2 tại Hongkong, gồm 13 phụ nữ, trong 1 chiến dịch tiêu diệt nạn rưả tiền phối hợp giữa chính quyền đặc khu hành chánh Hongkong và Australia, liên quan đến 1 tổ chức buôn người quốc tế.
Phóng sự ngắn trên đài truyền hình cho thấy cảnh 1 đàn ông và 1 phụ nữ bị lôi đi từ 1 căn hộ trong cuộc vây bắt của cảnh sát Hongkong.
Trong ngày Thứ 2, Toà án Hongkong cũng kết án tù 4 năm rưỡi 1 công dân Indonesia can dự vào cuộc buôn người. Vụ án này liên quan đến 23 cư dân tỉnh Phuc Kiến được tổ chức vượt biên tới Australia qua ngả Hongkong, giấu dưới thương thuyền chở hàng, rời Hongkong Tháng 6 và tới Australia hôm 11-7 năm ngoái.

STARBUCKS MỞ 3 TIỆM CÀ PHÊ MỖI NGÀY TOÀN CẦU
Chủ Tịch Howard Schultz của Starbucks Coffee Co. đã cùng với Yuji Tsunoda, chủ tịch Starbucks Japan, đã làm lễ khai trương cửa tiệm thứ 208 tại Nhật của hệ thống tiệm cà phê này hôm Thứ Ba 13/3. Công ty Starbucks hiện đang mở trung bình 3 tiệm mỗi ngày trên toàn cầu, riêng tại Nhật tốc độ này là mở 2 tiệm mỗi tuần. Nhật là thị trường nhiều lợi nhuận nhất của hãng này.

2 PHỤ NỮ VƯỢT NAM CỰC ĐÃ VỀ TỚI NEW YORK
NEW YORK - 2 phụ nữ đầu tiên của thế giới vượt lục địa Nam Cực, gồm 1 người Mỹ, 1 người Na Uy, đã về tới New York ngày Thứ 2.
Bà Ann Bancroft nói với báo chí rằng bà không thể mô tả sự rộng lớn của lục địa Nam Cực, mà nhìn tứ phiá chỉ là một màu trắng chói chang và hoàn toàn tỉnh lặng đến rợn người.
Bà Liv Arnesen cho biết điều khó khăn nhất là chờ thời cơ có luồng gió thuận lợi để di chuyển bằng ván trượt tuyết có buồm.
Qua hơn 3 tháng chịu đựng thời tiết dưới 0 độ, hai cựu giáo viên đã vượt qua hơn 1700 dặm đường xuyên qua Nam Cực, trải qua những lúc rất thich thú nhưng cũng có nhiều lúc kinh sợ, chỉ vài lần nhìn thấy bóng người.
Sau cùng, hai nhà thám hiểm nữ lên tiếng khuyến khich giới trẻ xông pha thám hiểm, nhất là phái nữ.

BUSH SẼ NGĂN ĐÌNH CÔNG NGÀNH HÀNG KHÔNG
WASHINGTON D.C. - Bạch Ốc loan báo TT Bush sẵn sàng hành động để ngăn trở đình công ở kỹ nghệ hàng không thương mại. Tham vụ Báo Chí Ari Fleischer cho biết TT Bush sẽ làm việc trên nếu Hội Đồng Hoà Giải Tranh Chấp Lao Động cho phép. Ông Fleischer nói "Quan tâm của Tổng Thống là không để cho việc đi lại bằng đuờng hàng không của công chúng bị gián đoạn, đặc biệt là không để cho ảnh hưởng tới nền kinh tế trong thời điểm hiện tại".

ĐI BỘ NGOÀI KHÔNG GIAN CHUYẾN THỨ NHÌ
CAPE CANAVERAL - 2 phi hành giaAndrew Thomas và Paul Richard sáng Thứ 3 đã đi bộ ngoài không gian trong 6 giờ rưỡi để tiếp nhận cánh tay robot và gắn 1 dãy bảng biến điện mặt trời. 2 ông cũng hoàn thành việc gắn đường dây điện sẽ nối với hệ thống điện mặt trời và nối mạch thu hình video của trạm không gian Alpha với cánh tay robot sẽ nhận trong tháng tới. Đây là chuyến đi bộ thứ nhì của các phi hành gia tàu con thoi Discovery, mà đài kiểm soát mặt đất mô tả là hoàn hảo, chu toàn công tác của 2 phi hành gia Jim Voss và Susan Helms làm chưa xong hôm chủ nhật sau 9 giờ đi bộ ngoài không gian. Ông Thomas là phi hành gia của Australia đã nhân dịp này ngắm cảnh và cho biết khi phi thuyền bay phiá trên miền Nam Australia, ông nhận thấy rõ đường nét của bờ biển quê hương.

THỦ TƯỚNG NHẬT DỌN ĐƯỜNG TỪ CHỨC
TOKYO - Tại đại hội của đảng Dân Chủ Tự Do, Thủ Tướng Yoshiro Mori lập lại rằng ông sẽ xúc tiến việc tổ chức bầu Chủ Tịch đảng vào Tháng 9, ngày giờ sẽ được bàn định. Sự việc này sẽ dọn đường cho sự từ chức của ông.
Dự định tổ chức bầu Chủ Tịch đảng Dân Chủ Tự Do, được ông Mori và 5 nhân vật kỳ cựu của đảng thoả thuận hôm Thứ 7 tuần qua được coi là 1 biện pháp giữ thể diện cho ông Mori, mà tin đồn từ chức đã lan truyền rộng rãi từ thượng tuần Tháng 2.
Trong ngày Thứ 3, Thủ Tướng Mori đã họp với các Bộ Trưởng về hiện tình kinh tế của Nhật Bản.
Các nhà lập pháp trong khối Liên Hiệp cầm quyến cũng hối thúc ông từ chức để họ chuẩn bị cuộc tranh cử Thượng Nghị Viện vào Tháng 7 sắp tới. Vấn đề còn lại là người kế vị Thủ Tướng Mori sẽ được tuyển chọn ra sao.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.