Ngôi Mộ Tổ Nhà Lý

14/06/200100:00:00(Xem: 5361)
Bạn,
Theo báo Thanh Niên, những thông tin về khảo cổ chưa bao giờ được báo chí chào đón như hiện nay. Nhân thế mới sinh ra nhiều chuyện lạ đời: hai nhà khảo cổ cãi nhau vì mấy chuyện quả phi lao và cái cán giáo dưới nắp quan tài, rồi các vị khảo cổ công bố trên dăm bảy tờ báo, lên cả truyền hình gần như khẳng định gần như chắc chắn đã ra mộ tổ nhà Lý ở Dương Lôi, các cụ ở địa phương đã thành kính mang khói nhang ra khấn vái. Đùng một cái cơ quan khảo cổ lại bảo hình như không phải thế. Vậy là các cụ đâm đơn đi kiện. Chuyện này được báo TN ghi lại như sau.

Sự kiện gây xôn xao dư luận được một số người khai quật tung ra gần đây là việc phát hiện khu sơn lăng cấm địa, mộ tổ, mộ của hoàng tộc, đất báu tối thiêng của nhà Lý ở địa phận thôn Dương Lôi, xã Tân Hồng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Điều đáng tin là họ mượn lời phỏng đoán của giáo sư Trần Quốc Vượng và tiến sĩ Tống Trung Tín, phó viện trưởng Viện khảo cổ học để cho rằng đây là ngôi mộ tổ nhà Lý đã được ghi trong sử sách cũng như trong các huyền tích dân gian. Nghe khẳng định, ai cũng phải xuýt xoa tung hô đây là những điều kỳ diệu của lịch sử được thăng hoa lên từ lòng đất. Thông tin được gọt giũa dần, rồi lập lờ, vổng lên, ai cũng ngờ đích thân giáo sư Vượng đã khẳng định 100% như thế. Thế ai chả vui mừng. Tại Bắc Ninh, một quan chức địa phương còn đề xuất trên báo chí hẳn hoi: đường quốc lộ đang thi công kia phải có một cây cầu vượt qua để bảo vệ giá trị vô song của di chỉ này.

Phóng viên báo Thanh Niên có mặt tại hiện trường khu vực Dương Lôi ghi nhận rằng từ lúc có thông tin đào được ngôi mộ tổ nhà Lý, không khí ở đây trở nên nóng bỏng. Quốc lộ đang thi công tạm ngưng lại, mấy bà hàng nước được dịp huyên thuyên kể đủ thứ huyền thoại về vùng đất báu tối thiêng mà mình đang được mở quán trên đó. Mấy vị còn phô tô sẵn một số bài báo ca ngợi phát kiến khảo cổ có sức mạnh đảo xoay bánh xe lịch sử này. Cùng với sự thức thời ấy cũng là lúc các cụ tứ xứ đổ về chiêm bái chốn tổ, chốn than mộc (đất khởi nghiệp) của nhà Lý. Đùng một cái, bây giờ mấy ông khai quật mới giật mình. Chưa chắc đã phải mộ nhà Lý. Thế là mấy cụ già ở địa phương nổi giận đâm đơn đi kiện tận trung ương. Viên giám đốc Bảo Tàng Bắc Ninh cũng phát hoảng. Viên chức này cho phóng viên biết ông đang phải hoàn thiện đơn gửi lên các cơ quan để thanh minh rằng thực ra chỉ có vài cụ hơi bị sốc quá mức do cái tin “có thể không phải mộ tổ nhà Lý” ấy thôi.

Bạn,
Cũng theo báo TN, trăm sự rắc rối là tại các chuyên viên đã phát ngôn thiếu cẩn trọng khi đào đất khai quật. Mọi chuyện sẽ rơi vào im lặng, bởi một phỏng đoán hay một phát ngôn nếu như có sai đi nữa thì cũng chưa làm sao. Nhưng ác cái là tại địa phương lại có chuyện thế này: hai địa bàn dân cư ở cạnh nhau, xưa nay bên nào cũng tự cho ta đây là đất văn hiến, nơi có mộ tổ nhà Lý. Bên Đình Bảo thì bảo ở họ có nhiều hiện vật dấu tích hơn, họ là đất tổ nhà Lý, trong khi phía bên Dương Lôi cũng cự lại không vừa. Chuyện mồ mả đình chùa miếu mạo từ xưa để lại thì có nhìn thấy đâu, phải chờ kết quả khai quật thì mới biết, vì thế xưa nay chưa bên nào chịu bên nào. Theo một quan chức ở Bắc Ninh thì những đơn thưa của các cụ đã gửi lên Văn phòng chính phủ CSVN, bộ Văn hóa Thông tin, cục Bảo tồn Bảo tàng, viện Sử học, viện Khảo cổ rồi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.