Tin Vắn Thế Giới

30/08/200100:00:00(Xem: 3869)
HỘI NGHỊ QUỐC TẾ CHỐNG KỲ THỊ VẪN TIẾN HÀNH
DURBAN - Tổng thư Ký LHQ Kofi Annan đã tới thành phố Durban của Nam Phi để dự hội nghị quốc tế về kỳ thị chủng tộc. Bà Mary Robertson, cao ủy nhân quyền LHQ, tuyên bố "Đây là hội nghị quốc tế đầu tiên của thế giới về kỳ thị trong thời gian đầu của tân Thiên Niên Kỉ, cơ hội để hợp tác làm tròn lời cam kết thực hiện bình đẳng giữa mọi con người". Bà nói thêm "Hi vọng rằng hội nghị này sẽ thành công về mặt củng cố tình đoàn kết nhân loại, mà Nam Phi là 1 guơng mẫu". Theo dự liệu, ông Tổng Thư Ký LHQ sẽ khai mạc hội nghị vào ngày Thứ 6, chưa rõ Washington sẽ gửi phái bộ tham dự hay không. Hôm Thứ 2, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã thông báo rằng Ngoại Trưởng Colin Powell sẽ không tới vì những ngôn từ đả kich Israel trong những văn bản chuẩn bị hội nghị. Có thể Hoa Kỳ và Israel sẽ cùng tẩy chay hội nghị.

TNS McCAIN MỔ NHIẾP HỘ TUYẾN
PHOENIX - Nghị sĩ John McCain có thể được giải phẫu trong ngày hôm nay 29-8 để chữa bệnh sưng nhiếp hộ tuyến, ở bệnh viện Mayo (thành phố Phoenix). Hôm nay cũng là sinh nhật thứ 65 của ông. Nhiếp hộ tuyến trương nở lớn, gây khó khăn cho việc tiểu tiện, là triệu chứng thường thấy ở đàn ông cao niên. Nghị sĩ McCain đã hủy bỏ dự định đọc diễn văn ở Minneapolis ngày 4-9, và chưa thể biết hoạt động xuất hiện trước công chúng của ông sẽ bị ảnh hưởng ra sao. Bác sĩ chuyên khoa tiết niệu Ron Israeli cho biết mô trương nở của nhiếp hộ tuyến gây tắc nghẹt ống dẫn nước tiểu sẽ bị cắt bỏ. Tháng 8 năm ngoái, Nghị Sĩ McCain được giải phẫu cắt bỏ hạch ung thư da ở cánh tay và thái dương.

HÃNG ĐIỆN TOÁN GATEWAY RÚT KHỎI Á CHÂU
Công ty sản xuất điện toán Hoa Kỳ Gateway Inc. loan báo sẽ rút khỏi vùng Á Châu, đóng cửa các xưởng và các cửa tiệm. Điều này làm mất việc của khoảng 1,345 người, với Nhật Bản và Mã Lai chịu đựng nhiều nhất.

4 ÔNG TÂY, ĐỘI NÓN TÀU, LÃNH MỀ ĐAY THẾ VẬN
Đội nón lá kiểu Trung Quốc, các lực sĩ trong đội bơi tiếp sức 4X100 mét của Pháp Quốc, đã chắp tay và cúi đầu chào kiểu Trung Quốc trong lễ trao giải bơi lội trong Thế Vận Các Đại Học ở Bắc Kinh hôm Thứ Tư 29-8. Đội lực sĩ Pháp này chiếm huy chương đồng.

HỌC TRÒ MỸ BẮT ĐẦU ĂN CHAY
Bắt đầu mùa học rồi, sau những tháng hè vui chơi. Học trò Trung Học Đệ Nhất Cấp Stambaugh Middle School tại thị trấn Auburndale, Florida sẽ được lựa chọn món ăn trưa, hoặc chay hoặc mặn. Ăn chay đang trở thành thoí quen của nhiều người Hoa Kỳ, nơi đươc xem như thủ đô của hamburger và hot dog.

ANH-MỸ TĂNG KHÔNG KÍCH IRAQ
WASHINGTON D.C. - Các trận tấn công phòng không Iraq của phi cơ Anh Mỹ gia tăng trong những ngày vưà qua, cho hiểu Ngũ Giác Đài ngày càng quan ngại về hiểm nguy đối với các phi công làm nhiệm vụ cưỡng chế các vùng cấm bay ở nam và bắc Iraq. Hôm qua, 2 mục tiêu ở Nam Iraq bị đánh. Hơn nửa tá chiến đấu cơ được trên 1 tá phi cơ yểm trợ kỹ thuật nhắm đánh 2 cơ sở chỉ huy và yểm trợ phi cơ nghênh cản của Iraq. Trận không tập hôm qua được được tính toán trước, không phải chỉ tấn công khi nhận thấy bị đe dọa trong luc tuần thám vùng cấm bay. Các viên chức giấu tên cho hay trận không tập hôm qua là tiếp nối nỗ lực đối phó với chương trình tăng cường hiệu năng phòng không của Iraq. Tại Baghdad, báo al-Jumhuriya viết "Không phận Iraq là tử địa của phi cơ Anh-Mỹ", và in ảnh của thông tấn INA cho thấy 1 phần của xác trinh sát cơ không người lái Hoa Kỳ bị bắn rơi hôm Thứ 2.

2 NGƯỜI CON DB CONDIT BÊNH CHA, BÈN TỪ CHỨC
SACRAMENTO - 2 người con của dân biểu Gary Condit đã thôi việc ở văn phòng Thống Đốc Gray Davis.
Thống Đốc Davis chỉ trích ông Condit không lên tiếng sớm hơn và đầy đủ hơn về mối quan hệ với cô tập sự viên Chandra Levy.
Thư xin nghỉ việc của anh Chad Condit 33 tuổi, và cô Cadee Condit 26 tuổi, có lời lẽ sắc bén, nhấn mạnh rằng gia đình Condit tự hào về truyền thống thủy chung trong mọi hoàn cảnh, khi thuận lợi cũng như trong những giờ phút đen tối nhất.
Thư viết: lời tuyên bố của Thống Đốc Davis không giúp gì cho việc tìm kiếm cô Levy.
Thống Đốc Gray Davis và dân biểu Gary Condit từng là bạn và đồng minh chính trị lâu năm.
Tối Thứ 2, trong chương trình phỏng vấn truyền hình Larry King Live của kênh CNN, anh Chad Condit phản kich ông Davis rằng "Đánh người ngã ngựa chẳng vinh dự gì".

TÂY BAN NHA: RỚT PHI CƠ
MALAGA - Một phản lực cơ của hãng hàng không nội địa Tây Ban Nha Binter Mediterraneo, với 44 hành khách và phi hành đoàn 3 người, hôm nay rơi xuống 1 đoạn xa lộ trên đường tiến tới phi trường Malaga, còn cách đầu phi đạo chỉ 50 mét. Thân phi cơ dồn lại, hành khach mắc kẹt trên các hàng ghế, 4 người chết và 26 người bị thưong. Nghiệp đoàn phi công cho biết động cơ chết máy giữa các luồng gió mạnh gây tai nạn, phi công đã chết trong nhà thương vài giờ sau. Công ty Binter kinh doanh các đường bay nội địa bằng 5 chiếc phi cơ cánh quạt kiểu CN-235, trang bị 44 ghế.

CHỨNG KHOÁN MỸ LẠI SỤT
NEW YORK - Hôm nay, chứng khoán mất giá tiếp theo sau phúc trình của Bộ Thương Mại cho thấy sức tăng trưởng của nền kinh tế Hoa Kỳ tăng yếu ớt trong tam cá nguyệt thứ nhì. Các nhà đầu tư không vui khi đọc con số về tổng sản phẩm quốc dân từ Tháng Tư đến hết Tháng 6, chỉ tăng 0.2 %, yếu kém nhất kể từ 8 năm. Vào giữa trưa, chỉ số kỹ nghệ Dow Jones mất hơn 114 điểm, đứng lại ở 10,107 điểm. Chỉ số Nasdq rớt 18 điểm, còn 1846.97 điểm.

DI HÀI CA SĨ AALIYAH VỀ NEW YORK
NEWARK - Di cốt của nữ ca sĩ Aaliyah, 22 tuổi, tử nạn phi cơ ở Bahamas, đã được đưa về tới Hoa Kỳ chiều hôm qua. Phi cơ chở linh cữu Aaliyah đã đáp xuống sân bay Newark ở tiểu bang New Jersey. Aaliyah sinh quán New York, lớn lên ở New Jersey, đã 2 lần được đề cử giải Grammy. Gia đình Aaliyah chưa công bố chi tiết tang lễ.

1 PHỤ NỮ NHẢY CẦU TỰ TỬ
SEATTLE - Một phụ nữ 28 tuổi chưa rõ danh tánh đã nhảy cầu tự vận từ độ cao cách mặt nước 160 feet trên xa lộ Route-5, gần thành phố Seattle, thương thế nguy kịch. Cảnh sát và 1 người đàn ông quen biết cố thuyết phục kẻ chán đời, nhưng không thành công, trong khi lưu thông tắc nghẽn trong giờ đông xe sáng nay. Chuyên viên cấp cứu đã vớt người tự vận sau khi cô ta nổi lên mặt nước, với những vết thương ở ngực và bụng, đưa vào bệnh viện Harbourview. Chưa rõ nguyên nhân chán đời của người phụ nữ vô danh.

ĐIỀU TRA LẠI VỤ ĐỤNG CHÌM TÀU NHẬT
WASHINGTON D.C. - Hải quân Hoa Kỳ sẽ mở cuộc điều tra mới để tra xét tai nạn tàu ngầm Grenville đụng đắm tàu thực tập đánh cá Ehime Maru của Nhật. Các viên chức cao cấp của Hải Quân nói cuộc điều tra mới đã khởi sự sáng nay, vì không có lý do gì để xẩy ra 1 tai nạn như vậy. Sau tai nạn, tàu ngầm Greenville đã được gửi sang đảo Guam. Tại đó, người nhái nhận thấy có những hư hại ở bánh lái và ở lớp bọc giảm thanh của đáy tàu. Trung Tá Kelly Merrell, sĩ quan giao tế ở căn cứ Pearl Harbor cho biết "cuộc điều tra sẽ tìm hiểu điều gì đã gây ra những hư hại đó".

34 NGÀY LÊNH ĐÊNH MẶT BIỂN, SỐNG SÓT
ISEHARA - Ngư phủ Takechi sống sót sau 34 ngày trôi giạt trong mưa bão đã được tàu của Lực Lượng Phòng Vệ Nhật tìm thấy ở cách Tokyo 800 cây số. Ông Takechi là ngư phủ ở quận Nagasaki, cách thủ đô 2000 cây số, ăn cá đã bắt được và uống nước mang theo sau khi động cơ duy nhất của con tàu bị liệt. Ông Takechi đã lấy lại sức và xuất hiện trong cuộc họp báo tại bệnh viện của trường đại học Tokai hôm qua. Ông nói "Tôi nghĩ là sắp chết, nhưng ngạc nhiên nhận thấy chết cũng khó lắm". Trong lúc trôi giạt trên biển bão, gió giật tốc độ 126 cây số giờ đã tạo ra những ngọn sóng cao như núi, tưởng là con tàu phải lật, nhưng không. Ông kết luận là không muốn đi biển nữa.

HỒNG KÔNG TƯNG BỪNG LỄ THÍ THỰC CÔ HỒN
HONGKONG - Người Hoa tại đặc khu hành chánh Hongkong từ hôm qua bắt đầu tổ chức những buổi hát phục vụ Ma Đói, theo truyền thống mê tín, rằng Tháng 7 âm lịch, nhằm thời gian từ ngày 19-8 đến 16-9 dương lịch, ma quỷ được thả ra đi lang thang khắp thế gian trong 1 tháng. Truyền thống này dường như phát sinh từ tỉnh Quảng Đông cách đây 106 năm. Giới thương mại thắp nhang và dâng cúng thức ăn sau luc mặt trời lặn. Khắp châu Á, người Hoa vẫn giữ tục đốt hàng mã. Ông lão Ma Choy Kun, nhân sĩ chuyên phụ trach việc cúng quảy vong hồn từ 36 năm, nói "Thành phố của chúng tôi được bình an trong những năm qua, chúng tôi đã nhờ các vị sư sãi cầu siêu". Cao điểm của Tháng Cô Hồn là giữa tháng, có ca nhạc kịch và đốt vàng mã. Sân khấu phục vụ Ma Đói có những hàng ghế bỏ trống dành chỗ cho người khuất mặt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.