Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

30/08/200100:00:00(Xem: 3698)
HỘI NGHỊ QUỐC TẾ CHỐNG KỲ THỊ VẪN TIẾN HÀNH
DURBAN - Tổng thư Ký LHQ Kofi Annan đã tới thành phố Durban của Nam Phi để dự hội nghị quốc tế về kỳ thị chủng tộc. Bà Mary Robertson, cao ủy nhân quyền LHQ, tuyên bố "Đây là hội nghị quốc tế đầu tiên của thế giới về kỳ thị trong thời gian đầu của tân Thiên Niên Kỉ, cơ hội để hợp tác làm tròn lời cam kết thực hiện bình đẳng giữa mọi con người". Bà nói thêm "Hi vọng rằng hội nghị này sẽ thành công về mặt củng cố tình đoàn kết nhân loại, mà Nam Phi là 1 guơng mẫu". Theo dự liệu, ông Tổng Thư Ký LHQ sẽ khai mạc hội nghị vào ngày Thứ 6, chưa rõ Washington sẽ gửi phái bộ tham dự hay không. Hôm Thứ 2, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã thông báo rằng Ngoại Trưởng Colin Powell sẽ không tới vì những ngôn từ đả kich Israel trong những văn bản chuẩn bị hội nghị. Có thể Hoa Kỳ và Israel sẽ cùng tẩy chay hội nghị.

TNS McCAIN MỔ NHIẾP HỘ TUYẾN
PHOENIX - Nghị sĩ John McCain có thể được giải phẫu trong ngày hôm nay 29-8 để chữa bệnh sưng nhiếp hộ tuyến, ở bệnh viện Mayo (thành phố Phoenix). Hôm nay cũng là sinh nhật thứ 65 của ông. Nhiếp hộ tuyến trương nở lớn, gây khó khăn cho việc tiểu tiện, là triệu chứng thường thấy ở đàn ông cao niên. Nghị sĩ McCain đã hủy bỏ dự định đọc diễn văn ở Minneapolis ngày 4-9, và chưa thể biết hoạt động xuất hiện trước công chúng của ông sẽ bị ảnh hưởng ra sao. Bác sĩ chuyên khoa tiết niệu Ron Israeli cho biết mô trương nở của nhiếp hộ tuyến gây tắc nghẹt ống dẫn nước tiểu sẽ bị cắt bỏ. Tháng 8 năm ngoái, Nghị Sĩ McCain được giải phẫu cắt bỏ hạch ung thư da ở cánh tay và thái dương.

HÃNG ĐIỆN TOÁN GATEWAY RÚT KHỎI Á CHÂU
Công ty sản xuất điện toán Hoa Kỳ Gateway Inc. loan báo sẽ rút khỏi vùng Á Châu, đóng cửa các xưởng và các cửa tiệm. Điều này làm mất việc của khoảng 1,345 người, với Nhật Bản và Mã Lai chịu đựng nhiều nhất.

4 ÔNG TÂY, ĐỘI NÓN TÀU, LÃNH MỀ ĐAY THẾ VẬN
Đội nón lá kiểu Trung Quốc, các lực sĩ trong đội bơi tiếp sức 4X100 mét của Pháp Quốc, đã chắp tay và cúi đầu chào kiểu Trung Quốc trong lễ trao giải bơi lội trong Thế Vận Các Đại Học ở Bắc Kinh hôm Thứ Tư 29-8. Đội lực sĩ Pháp này chiếm huy chương đồng.

HỌC TRÒ MỸ BẮT ĐẦU ĂN CHAY
Bắt đầu mùa học rồi, sau những tháng hè vui chơi. Học trò Trung Học Đệ Nhất Cấp Stambaugh Middle School tại thị trấn Auburndale, Florida sẽ được lựa chọn món ăn trưa, hoặc chay hoặc mặn. Ăn chay đang trở thành thoí quen của nhiều người Hoa Kỳ, nơi đươc xem như thủ đô của hamburger và hot dog.

ANH-MỸ TĂNG KHÔNG KÍCH IRAQ
WASHINGTON D.C. - Các trận tấn công phòng không Iraq của phi cơ Anh Mỹ gia tăng trong những ngày vưà qua, cho hiểu Ngũ Giác Đài ngày càng quan ngại về hiểm nguy đối với các phi công làm nhiệm vụ cưỡng chế các vùng cấm bay ở nam và bắc Iraq. Hôm qua, 2 mục tiêu ở Nam Iraq bị đánh. Hơn nửa tá chiến đấu cơ được trên 1 tá phi cơ yểm trợ kỹ thuật nhắm đánh 2 cơ sở chỉ huy và yểm trợ phi cơ nghênh cản của Iraq. Trận không tập hôm qua được được tính toán trước, không phải chỉ tấn công khi nhận thấy bị đe dọa trong luc tuần thám vùng cấm bay. Các viên chức giấu tên cho hay trận không tập hôm qua là tiếp nối nỗ lực đối phó với chương trình tăng cường hiệu năng phòng không của Iraq. Tại Baghdad, báo al-Jumhuriya viết "Không phận Iraq là tử địa của phi cơ Anh-Mỹ", và in ảnh của thông tấn INA cho thấy 1 phần của xác trinh sát cơ không người lái Hoa Kỳ bị bắn rơi hôm Thứ 2.

2 NGƯỜI CON DB CONDIT BÊNH CHA, BÈN TỪ CHỨC
SACRAMENTO - 2 người con của dân biểu Gary Condit đã thôi việc ở văn phòng Thống Đốc Gray Davis.
Thống Đốc Davis chỉ trích ông Condit không lên tiếng sớm hơn và đầy đủ hơn về mối quan hệ với cô tập sự viên Chandra Levy.
Thư xin nghỉ việc của anh Chad Condit 33 tuổi, và cô Cadee Condit 26 tuổi, có lời lẽ sắc bén, nhấn mạnh rằng gia đình Condit tự hào về truyền thống thủy chung trong mọi hoàn cảnh, khi thuận lợi cũng như trong những giờ phút đen tối nhất.
Thư viết: lời tuyên bố của Thống Đốc Davis không giúp gì cho việc tìm kiếm cô Levy.
Thống Đốc Gray Davis và dân biểu Gary Condit từng là bạn và đồng minh chính trị lâu năm.
Tối Thứ 2, trong chương trình phỏng vấn truyền hình Larry King Live của kênh CNN, anh Chad Condit phản kich ông Davis rằng "Đánh người ngã ngựa chẳng vinh dự gì".

TÂY BAN NHA: RỚT PHI CƠ
MALAGA - Một phản lực cơ của hãng hàng không nội địa Tây Ban Nha Binter Mediterraneo, với 44 hành khách và phi hành đoàn 3 người, hôm nay rơi xuống 1 đoạn xa lộ trên đường tiến tới phi trường Malaga, còn cách đầu phi đạo chỉ 50 mét. Thân phi cơ dồn lại, hành khach mắc kẹt trên các hàng ghế, 4 người chết và 26 người bị thưong. Nghiệp đoàn phi công cho biết động cơ chết máy giữa các luồng gió mạnh gây tai nạn, phi công đã chết trong nhà thương vài giờ sau. Công ty Binter kinh doanh các đường bay nội địa bằng 5 chiếc phi cơ cánh quạt kiểu CN-235, trang bị 44 ghế.

CHỨNG KHOÁN MỸ LẠI SỤT
NEW YORK - Hôm nay, chứng khoán mất giá tiếp theo sau phúc trình của Bộ Thương Mại cho thấy sức tăng trưởng của nền kinh tế Hoa Kỳ tăng yếu ớt trong tam cá nguyệt thứ nhì. Các nhà đầu tư không vui khi đọc con số về tổng sản phẩm quốc dân từ Tháng Tư đến hết Tháng 6, chỉ tăng 0.2 %, yếu kém nhất kể từ 8 năm. Vào giữa trưa, chỉ số kỹ nghệ Dow Jones mất hơn 114 điểm, đứng lại ở 10,107 điểm. Chỉ số Nasdq rớt 18 điểm, còn 1846.97 điểm.

DI HÀI CA SĨ AALIYAH VỀ NEW YORK
NEWARK - Di cốt của nữ ca sĩ Aaliyah, 22 tuổi, tử nạn phi cơ ở Bahamas, đã được đưa về tới Hoa Kỳ chiều hôm qua. Phi cơ chở linh cữu Aaliyah đã đáp xuống sân bay Newark ở tiểu bang New Jersey. Aaliyah sinh quán New York, lớn lên ở New Jersey, đã 2 lần được đề cử giải Grammy. Gia đình Aaliyah chưa công bố chi tiết tang lễ.

1 PHỤ NỮ NHẢY CẦU TỰ TỬ
SEATTLE - Một phụ nữ 28 tuổi chưa rõ danh tánh đã nhảy cầu tự vận từ độ cao cách mặt nước 160 feet trên xa lộ Route-5, gần thành phố Seattle, thương thế nguy kịch. Cảnh sát và 1 người đàn ông quen biết cố thuyết phục kẻ chán đời, nhưng không thành công, trong khi lưu thông tắc nghẽn trong giờ đông xe sáng nay. Chuyên viên cấp cứu đã vớt người tự vận sau khi cô ta nổi lên mặt nước, với những vết thương ở ngực và bụng, đưa vào bệnh viện Harbourview. Chưa rõ nguyên nhân chán đời của người phụ nữ vô danh.

ĐIỀU TRA LẠI VỤ ĐỤNG CHÌM TÀU NHẬT
WASHINGTON D.C. - Hải quân Hoa Kỳ sẽ mở cuộc điều tra mới để tra xét tai nạn tàu ngầm Grenville đụng đắm tàu thực tập đánh cá Ehime Maru của Nhật. Các viên chức cao cấp của Hải Quân nói cuộc điều tra mới đã khởi sự sáng nay, vì không có lý do gì để xẩy ra 1 tai nạn như vậy. Sau tai nạn, tàu ngầm Greenville đã được gửi sang đảo Guam. Tại đó, người nhái nhận thấy có những hư hại ở bánh lái và ở lớp bọc giảm thanh của đáy tàu. Trung Tá Kelly Merrell, sĩ quan giao tế ở căn cứ Pearl Harbor cho biết "cuộc điều tra sẽ tìm hiểu điều gì đã gây ra những hư hại đó".

34 NGÀY LÊNH ĐÊNH MẶT BIỂN, SỐNG SÓT
ISEHARA - Ngư phủ Takechi sống sót sau 34 ngày trôi giạt trong mưa bão đã được tàu của Lực Lượng Phòng Vệ Nhật tìm thấy ở cách Tokyo 800 cây số. Ông Takechi là ngư phủ ở quận Nagasaki, cách thủ đô 2000 cây số, ăn cá đã bắt được và uống nước mang theo sau khi động cơ duy nhất của con tàu bị liệt. Ông Takechi đã lấy lại sức và xuất hiện trong cuộc họp báo tại bệnh viện của trường đại học Tokai hôm qua. Ông nói "Tôi nghĩ là sắp chết, nhưng ngạc nhiên nhận thấy chết cũng khó lắm". Trong lúc trôi giạt trên biển bão, gió giật tốc độ 126 cây số giờ đã tạo ra những ngọn sóng cao như núi, tưởng là con tàu phải lật, nhưng không. Ông kết luận là không muốn đi biển nữa.

HỒNG KÔNG TƯNG BỪNG LỄ THÍ THỰC CÔ HỒN
HONGKONG - Người Hoa tại đặc khu hành chánh Hongkong từ hôm qua bắt đầu tổ chức những buổi hát phục vụ Ma Đói, theo truyền thống mê tín, rằng Tháng 7 âm lịch, nhằm thời gian từ ngày 19-8 đến 16-9 dương lịch, ma quỷ được thả ra đi lang thang khắp thế gian trong 1 tháng. Truyền thống này dường như phát sinh từ tỉnh Quảng Đông cách đây 106 năm. Giới thương mại thắp nhang và dâng cúng thức ăn sau luc mặt trời lặn. Khắp châu Á, người Hoa vẫn giữ tục đốt hàng mã. Ông lão Ma Choy Kun, nhân sĩ chuyên phụ trach việc cúng quảy vong hồn từ 36 năm, nói "Thành phố của chúng tôi được bình an trong những năm qua, chúng tôi đã nhờ các vị sư sãi cầu siêu". Cao điểm của Tháng Cô Hồn là giữa tháng, có ca nhạc kịch và đốt vàng mã. Sân khấu phục vụ Ma Đói có những hàng ghế bỏ trống dành chỗ cho người khuất mặt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.