Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Vắn Thế Giới

22/09/200000:00:00(Xem: 3906)
Tin Vắn Thế Giới
CLINTON VẪN GẶP NỮ NẠN, BỊ KIỆN TỘI MỚI
WASHINGTON D.C. - Cô Kathleen Willey Schwicker, cựu tình nguyện viên làm việc tại Bạỳch Ốc, tố cáo TT Clinton sờ mó cô năm 1993, đã đưa đơn kiện ông Clinton, bà Hillary và một số viên chức Bạch ốc về tội xâm phạm dân quyền và đời tư.
Tổ chức Judicial Watch loan báo đơn kiện đã nộp Tòa Liên Bang trong ngày Thứ Tư. Năm 98, trong luc đang diễn ra cuộc điều tra vụ Monica Lewinski, cô Katleen Willey Schwicker tố giác trong 1 cuộc phỏng vấn truyền hình rằng cô bị ông Clinton sờ soạng ở gần Phóng Bầu Dục.
TT Clinton phủ nhận, và ngày hôm sau cuộc phỏng vấn, Bạch Ốc công bố thư riêng của cô gửi ông Clinton. Đơn kiện nói rằng sự công bố thư riêng là xúc phạm đời tư, làm mất uy tín cá nhân của cô Kathleen.

ƯU TIÊN TOÁN HỌC ĐỂ THỊNH VƯỢNG
Chủ Tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang Alan Greenspan hôm Thứ Năm ra điều trần trước Quốc Hội, trình bày trước Ủy Ban Giáo Dục Hạ Viện và kêu gọi phải biến giáo dục toán học và khoa học làm một ưu tiên quốc gia. Ông gọi điều đó cực kỳ quan trọng cho thịnh vượng của Hoa Kỳ trên đường dài.

TÀU NHẬT CHỞ VỀ 88 CÁ VOI, CLINTON CÂN NHẮC LỆNH PHẠT
TOKYO - Các tàu nghiên cứu cá voi của Nhật ngày Thứ 5 về bến với 88 con cá voi. Sau buổi lễ mừng về bến trên tàu Nisshimaru, hàng trăm thùng giấy đựng thịt, và thùng gỗ đựng đầu và xương của cá voi đã được chuyển lên bờ để chuyển tới phòng thí nghiệm.
Trước Tháng 7, nhật Bản chỉ đánh bắt giống cá voi Minke, nhưng từ Tháng 7 quyết định đánh bắt cả 2 chủng loại Sperm và Bryde. Theo viên chức Sở Kế Hoạch Ngư Nghiệp, Nhật Bản muốn nghiên cứu mối tương quan giữa cá mồi và cá ăn thịt, cũng như về sự lan rộng của ô nhiễm trong môi trường biển.
Nhật Bản dự định tiếp tục đánh bắt cá voi nhằm mục đích nghiên cứu trong năm tới. Trong vòng 60 ngày, TT Clinton sẽ quyết định trừng phạt hay không hoạt động đánh bắt cá voi của Nhật Bản.

IVORY COAST: TƯỚNG GUEI HỨA SẼ CHO DÂN CHỦ
ABIDJAN - Gặp gỡ các chính khách, giới quân sự và các nhà ngoại giao tại Dinh TT sáng Thứ 5, Tướng Robert Guei, nhà lãnh đạo quân sự của Ivory Coast, hứa hẹn nhanh chóng tái lập an ninh sau vụ mưu sát ông đầu tuần này, và cho biết không có gì làm trì hoãn cuộc bầu cử TT đã định vào tháng tới.
Xuất hiện trong thường phục, Tướng Guei nói “Cuộc bầu cử đó đã bị hoãn nhiều rồi, bây giờ là thời điểm cấp bách để trả lại thể chế hiến định cho đất nước”. Tướng Guei kêu gọi các nhà ngoại giao tôn trọng luật pháp Ivory Coast, và tuyên bố “Nếu quý vị có tình thân thiện với bản quốc, hãy khuyến cáo các vị lãnh đạo tôn trọng luật pháp sở tại, vì Ivory Coast là đất nước tự do, luật pháp được dân chúng biểu quyết”.
Ông Guei ám chỉ có chính giới đằng sau vụ bắn tư dinh của ông tối Thứ 2, và trong số các xạ thủ, có vài người là nhân viên an ninh của ông. Tướng Guei nắm quyền sau cuộc đảo chánh Tháng Chạp 99, loan báo bầu cử TT sẽ tổ chức ngày 22-10. Cuộc bầu cử này đã được trù định ngày 17-9, nhưng hoãn lại theo yêu cầu của Ủy Ban Tổ Chức.

TRƯỜNG CÔNG TRAO CHO TƯ NHÂN QUẢN TRỊ
Trường trung học Niagara Falls tại New York đã được nối toan2 bộ vào Internet, và đang giúp các học trò bằng đủ thứ dụng cụ tối tân, kể cả điện toán màn hình chạm xúc (bằng tay). Ngôi trường rộng 400,000 bộ vuông, trị giá 80 triệu đô, này là trường công đầu tiên tài trợ bởi tư nhân và được tư nhân quản trị. Mà nhà nứơc không tốn thêm gì.

ĐÀI LOAN TƯỞNG NIỆM ĐỘNG ĐẤT, CẢ NƯỚC THẮP NẾN, TỤNG KINH
TAIPEI - Đài Loan đã tổ chức tưởng niệm lần đầu tiên nạn nhân trận động đất ngày này Tháng 9 năm ngoái gây thiệt mạng trên 2400 người, làm trên 100 ngàn người không nhà. Chuông chùa ngân vang trong khi cư dân khắp Đài Loan thắp nến và tụng kinh cầu an.
TT Trần Thủy Biển và Thủ Tướng Đường Phi dự lễ tại nhà ga trung tâm quận Nantou, khu vực bị thiệt hại nhất trong trận động đất cường độ 7.6 xẩy ra luc 1 giờ 47 phút sáng, cách đây tròn 1 năm. Ngày Thứ Tư, TT Trần đã đi thăm vùng thiên tai, và hô hào dân chúng yêu thương giùm bọc lẫn nhau chờ ngày mai tươi sáng hơn.
Chiều Thứ Tư, có động đất nhẹ, cường độ 5.1 tại vùng duyên hải đông bắc Đài Loan, nhưng không gây thiệt hại hay thương vong. Sở Khảo Sát Địa Chấn cho biết trung tâm động đất ở sâu dưới lòng đất. Chính phủ Đài Loan đã cấp ngân khoản tương đương 3 tỉ 400 triệu MK để tái thiết vùng động đất, và tài trợ khoảng 700 triệu MK khác trong 3 năm.

BẮC CALI: CHAÝ RỪNG, 7 NHÀ RA TRO
Do khí hậu khô và gió mạnh ở miền Tây Hoa Kỳ, cháy rừng còn tiếp diễn ở tiểu bang California. Bà Janet Marshamm, một viên chức Sở Kiểm Lâm, nói “Gió chống lại chúng tôi”. Tại thị xã Oroville, phía bắc California, đám cháy rừng 800 acres đã lan rộng thành 1500 acres tính đến chiều Thứ Tư, 7 nhà cháy rụi, 1 phụ nữ cao niên không chịu di tản đã thiệt mạng tại nhà. Ngoài ra, có 7 lính cứu hỏa bị thương. Ở Oaklahoma và Texas cũng có cháy rừng: 60 nhà cháy tại khu rừng 40ngàn acres bị cháy và 1 trường tiêu học gầnthị xã Tulsa di tản.

BÃO OHIO TÀN PHÁ
XENIA, Ohio - Bão lốc ập tới thị xã Xenia (bang Ohio) lúc 7 giờ rưỡi tối Thứ Tư với mưa lớn và gió mạnh 70 dặm/giờ, gây thiệt mạng 1 người, bị thương hàng chục người, phá hư nhà của, lật ngược xe, và đánh đổ nhiều đường dây điện. Qua sáng Thứ 5, nhà chức trach còn tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân sống sót. Thị Trưởng John Saraga cho biết 90% thị xã không bị hư hại, trong số gần 100 người bị thương, có 1 người là nguy kịch, 2 người trọng thương. Vụ chết người gây ra do cây đổ trúng chiếc xe ở gần khu đất hội chợ của Greene County. Tại miền Trung tiểu bang Ohio, bão lốc gây hư hại 15 nhà tại phía bắc thị xã Colombus.

PHỤ NỮ IRAN CŨNG DIỄN BINH
Các phụ nữ Iran diễn hành hôm Thứ Năm với tay ôm súng, và đầu mũi súng cài hoa hồng trong cuộc diễn binh hôm Thứ Năm, trong ngày kỷ niệm 21 năm khởi chiến Iran-Iraq, một cuộc chiến kéo dài 1980-88. Tổng Thống Iran Mohammad Khatami đã dịp này kêu gọi hòa bình.

20 NĂM CHO NGHI CAN TỘI CHIẾN TRANH
BELGRADE - Tại thủ phủ Pristina của tỉnh Kosovo, phiên tòa đầu tiên xét xử tội ác chiến tranh đã kết án thanh niên sắc tộc Serb 20 tuổi Milos Jokic 20 năm tù về tội bắn chết 1 dân làng Verban ngày 9-5-99 trong chiến dịch khủng bố nhằm đuổi sắc tộc Albania đi khỏi Kosovo.
Các bồi thẩm đoàn và nhân chứng sắc tộc Serb tẩy chay phiên tòa, nại cớ là lo sợ cho sự an toàn về tính mạng của họ.
Luật sư của anh Jokic lặng lẽ rời pháp đình, nên chưa rõ bị can sẽ chống án hay không.

CONCORDE BAY LẦN CUỐI
NEW YORK - Sáng Thứ 5, chiếc phản lực cơ thương mại siêu thanh Concorde của Air France, đã cất cánh về Paris. Cơ Quan Hàng Không Dân Sự Pháp cho phép Air France đem chiếc Concorde về phi trường Charles De Gaulle, và không được chở khách. Có thể đây là chuyến bay cuối cùng của kiểu phi cơ Concorde, đưa vào kinh doanh lần đầu tiên năm 1969.

ETA ÁM SÁT 1 NGHỊ VIÊN BARCELONA
BARCELONA - Ông Jose Luis Ruiz Casado, 42 tuổi, nghị viên thành phố Barcelona, và là người của đảng Bình Dân đương quyền, đã bị bắn chết sáng Thứ 5. Đây có vẻ là vụ trả đũa đầu tiên đối với cuộc tảo thanh du kich ETA sắc tộc Basque của cảnh sát, đồng loạt ở Tây Ban Nha và Pháp. Ông Casado là nạn nhân thứ 13 của ETA tính từ Tháng Chạp 99, khi ETA chấm dứt 14 tháng ngưng bắn.

DIỄN HÀNH CHỐNG THIẾT QUÂN LUẬT
Các dì phước cũng tham dự cuộc diễn hành, đốt đuốc tượng trưng thắp sáng lương tâm, về hứơng Dinh Tổng Thống Phi Luật Tân ở Manila hôm Thứ Năm, tưởng niệm năm thứ 28 ngày áp dụng Thiết Quân Luật do cố lãnh tụ Ferdinand Marcos áp đặt. Cuộc diễn hành tự dưng biến thành biểu tình chống TT Estrada, người bị tố cáo là trở lại chiến thuật thời Thiết Quân Luật. Hơn 1,000 người xuống đường.

SV PERU XUỐNG ĐƯỜNG, ĐỐT VỎ XE, ĐÒI DÂN CHỦ
LIMA - Hàng ngàn sinh viên học sinh biểu tình tại thủ đô Lima của Peru, đòi TT Fujimori từ chức. Họ đốt vỏ xe trên đường phố và bị cảnh sát đẩy lui. Dư luận tin rằng đã có sự bất đồng giữa TT Fujimori và giám đốc tình báo Montesinos, người bị quay phim đang hối lộ 1 dân biểu đối lập. Tuy nhiên, ông này còn được tự do, có thể vì đã có thương lượng với ông Fujimori.
Mặt khác, hội nghị về cải tổ dân chủ giữa chính quyền và đối lập đã bị hoãn lại. Phe đối lập báo trước họ sẽ đưa đề nghị về tổ chức bầu cử lại, và về trường hợp giám đốc tình báo Montesinos. Hoa Kỳ đã tỏ rõ ý muốn thấy thể chế dân chủ được phục hồi ở Peru, và chiều Thứ Tư, người ta thấy Đại Sứ Mỹ rời Phủ TT sau một phiên họp.

PHI HÀNH GIA HUYỀN THOẠI CỦA NGA CHẾT
Phi hành gia huyền thoại German Titov, người Nga thứ nhì bay vào không gian và là người đầu tiên ở hơn một ngày trong quỹ đạo, được khám phá ra đã chết trong nhà hôm Thứ Năm, có lẽ trúng độc ngửi thán khí. Tuy nhiên, phát ngôn nhân Quốc Hội Nga, nơi Titov giữ chức dân biểu, nói là có lẽ do Titov đau tim.

21/09/2019(Xem: 154)
NEW YORKL - Biểu tình lớn hô hào nỗ lực kiểm soát biến đổi khí hậu phát sinh khắp thế giới cùng ngày Thứ Sáu 20-9.
21/09/2019(Xem: 488)
HAVANA - Bệnh lạ ảnh hưởng các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Auastralia làm việc tại thủ đô của đảo quốc Cuba có thể gây ra bởi tiếp xúc thuốc sát trùng.
21/09/2019(Xem: 512)
PARIS - Ngọai trưởng Pháp LeDrian xác nhận hôm 19/09: không có lý do xét lại quyết định năm 2015 từ chối yêu cầu tị nạn của Edward Snowden
21/09/2019(Xem: 156)
BRUSSELS - Sau buổi hội đàm với nhà thương thuyết của EU, bộ trưởng Brexit của vương quốc UK Stephen Barclay tuyên bố : 2 bên theo đuổi mục tiêu chung trong việc tìm kiếm thỏa thuận mới.
21/09/2019(Xem: 163)
ISLAMABAD - Lân bang Pakistan từ chối cấp phép cho phi cơ chở Thủ Tướng Ấn Độ bay qua không phận trên đường bay đi Đức và trở về.
21/09/2019(Xem: 179)
NEW DEHLI - Sau khi từ chối đơn xin nhập tịch của 2 triệu cư dân tỉnh bang Assam (từ Tháng 8), nhà cầm quyền Ấn Độ bắt đầu dựng trai tạm giam để cầm giữ thành phần gọi là vô tổ quốc, đa số là tín đồ Hồi Giáo.
21/09/2019(Xem: 114)
COLOMBO - Cử tri Sri Lanka (tên cũ Tích Lan) bên ngoài mũi cực nam tiểu lục địa Ấn Độ sẽ đi bầu TT ngày 16-11, theo loan báo của ủy hội tuyển cử bản xứ.
21/09/2019(Xem: 181)
JAKARTA - Đoàn ứng phó khẩn cấp được giao nhiệm vụ cấy mưa trong mây để hạn chế khói độc gây ra do tệ nạn đốt rừng làm rẫy.
21/09/2019(Xem: 135)
MANILA - Trong lúc nạn nhân thứ nhì của bệnh sốt bại liệt được phát hiện, thẩm quyền y tế Philippines phóng chương trình chủng ngừa trẻ em.
21/09/2019(Xem: 299)
CANBERRA - Thiếu nước sẽ là thực tế tại lục địa Australia.
21/09/2019(Xem: 173)
BEIJING - 1 phi công của hãng giao nhận hàng FedEx bị bắt tại Guangzhou hôm 12-9, khi sắp đi Hong Kong, để điều tra tội buôn lậu súng đạn sau, khi súng hơi bị khám phá trong hành lý cá nhân.
21/09/2019(Xem: 675)
HONG KONG - Trong lúc chính quyền Hoa Kỳ định leo thang chiến tranh thương mại với Trung Cộng, ký giả Hong Kong nhận định: TT Trump thắng hiệp 1, nhưng thua ở hiệp sau.
20/09/2019(Xem: 527)
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa.
20/09/2019(Xem: 257)
WASHINGTON - Lực lượng Kurd gồm dân quân YPD là chủ lực trợ chiến Hoa Kỳ đánh ISIS tại Syria sẽ được Hoa Kỳ tiếp tục giúp bằng vũ khí và phương tiện tiếp vận.
20/09/2019(Xem: 205)
STRASBOURG - Phúc trình của “tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD” cho biết: tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2019 sẽ là 2.9%, không bằng dự báo trước (là 4%).
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.