Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

23/02/200600:00:00(Xem: 5113)

- Ông Quang Dao, tóc muối tiêu, đeo kính, áo trắng, cười tươi; anh Dung Tran, đội mũ len đỏ, áo màu vàng đất. Hai người Việt này trong nhóm 8 người có vé số độc đắc 365 triệu đô Powerlball. Nhóm 8 người làm chung trong xưởng thịt, đã họp báo ra mặt ở Lincoln, Neb., hôm 22-2-2006.

- Sri Lanka Hy Vọng

Biểu tình ở phố chính Geneva trong khi phái đoàn Hổ Tamil hòa đàm 2 ngày ở Geneva, Thụy Sĩ với phái đoàn chính phủ Sri Lanka để tái tục ngưng bắn.


- DIỄN HÀNH, QUỲ LẠY XIN ĐỪNG TỰ DO MẬU DỊCH

Công nhân Nam Hàn thực hiện nghi thức Phật Giáo “lục bộ nhất bái” -- mỗi 6 bước, quỳ lạy 1 lạy -- tong cuộc diễn hành chống Hiệp Ước Tự Do Mậu Dịch trên đường phố Seoul hôm 22-2-2006. Trong tháng này, Nam Hàn bắt đầu họp với Mỹ về hiệp ước tự do mậu dịch 2 nước.

- PHÁP: RƯỢU VANG TỈNH 6 LẦN MAU HƠN

Người chủ một tiệm rượu vang ở Paris đưa hco xem các chai rượu nhãn hiệu "Security Feel Better" (An Toàn Hơn), sản xuất bởi công ty Pháp PPN SA, một loại rượu giảm độ cồn trong máu tới 6 lần mau hơn với cách tự nhiên.

- SPRINT NEXTEL GIẢM LỢI TỨC 55%

Công ty viễn thông Sprint Nextel Corp. loan báo đã sụt giảm 55% lợi tức quý 4 -- đây là bản phúc trình lợi tức tam cá nguyệt đầy đủ đầu tiên của công ty vừa sáp nhập 2 hãng viễn thông này. Lý do giảm mức lời vì chi phí tăng của dịch vụ viễn thông.

- QUÂN PHIỆT MIẾN ĐANG DIỆT CHỦNG

Người tị nạn Karenni từ 1 trại tị nạn gần đó được kiểm soát bởi biên phòng Thái Lan khi ra đồng làm việc dọc biên giới Thái-Miến. Các hội nhân quyền nói là đang có nạn “diệt chủng chậm” ở phía đông Miến Điện vì quân đội Miến đàn áp các sắc tộc Karen, Karenni và Shan. Ước tính hơn 1 triệu người tị nạn nội địa trong các rừng núi Miến, và mỗi tháng nhiều ngàn người trốn ra được các lân bang, mà riêng ở Thaí là 400,000 dân tị nạn từ Miến.- SEOUL: BIỂU TÌNH ĐÒI CHỦ QUYỀN ĐẢO

Người biểu tình tới trước Tòa Đại Sứ Nhật ở Seoul, Nam Hàn hôm 22-2-2006 để phản đối việc Nhật tranh chủ quyền trên các đảo Dokdo, mà các đảo này đang do Nam Hàn kiểm soát ở Biển Nhật Bản. Các đảo này được Nam Hàn gọi là đảo Dokdo, và được Nhật gọi tên là đảo Takeshima, từ lâu vẫn là xung khắc ngoại giao 2 nước Nhật-Hàn.

- XE LAM BIỂU TÌNH VÌ HÒA BÌNH

Một bà sơ Sri Lanka đứng kế bên cuộc biểu tình của các bác tài xế xe Lam mang thông điệp hòa bình gửi lên Tổng Thống Mahinda Rajapakse ở Colombo, Sri Lanka hôm 22-2-2006. Có khoảng 100 xe Lam diễn hành để ghi nhận tròn 4 năm của hiệp ước ngưng bắn giữa chính phủ và loạn quân Tamil, và để ca ngợi cuộc hòa đàm ở Geneva.

- HỘI CHỢ KHÔNG GIAN Ở SINGAPORE

Hội chợ Triển Lãm Không Gian Á Châu Asian Aerospace đang diễn ra ở Singapore. Nơi đó hãng Mỹ Space Adventures loan báo lập liên doanh với 1 tổ hợp bản doanh ở Singapore để xây 1 cảng không gian trị giá 115 triệu Mỹ Kim ở Singapore để sẽ cung cấp các chuyến bay vào quỹ đạo. Loan báo này chỉ vài ngaỳ sau khi hãng Mỹ đó nói là đã mở liên doanh sản xuất các phi thuyền bay vòng quỹ đạo thấp, và xây 1 cảng không gian 265 triệu Mỹ Kim ở United Arab Emirates.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.