Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Giới Chạy Đua Mở Lò Điện Nguyên Tử

21/08/200500:00:00(Xem: 4548)
Phong trào sản xuất điện nguyên tử đang lên ở Mỹ cũng như ở các cường quốc khác trong thời đại Internet. Vì nghiên cứu thực tế cho thấy điện nguyên tử giá rẻ hơn, ít gây ô nhiễm hon điện làm bằng than đá, dầu mỏ mà việc khai thác và vận chuyện đã trở nên khó khăn vì khủng bố khiến mỗi thùng dầu thô hiện nay đã lên giá vcao nhứt, 67 Đô một thùng.
Báo Washington Times phân tích, hiện nay Mỹ đã có kế hoạch lập thêm 6 lò điện nguyên tử - lò đâu làm vào năm 1973 - và Trung Quốc và Ấn Độ dự định thành lập hàng trăm lò như thế.
Tại Mỹ, sở dĩ phong trào điện nguyên tử lên như vậy vì dưới mắt những nhà làm chánh sách ở Mỹ, lò điện nguyên tử dễ bảo vệ hơn trước âm mưu tấn công của quân khủng bố. Kinh nghiệm nhiều năm của những nhà môi sinh học cũng thấy lò điện nguyên tử ít gây ô nhiễm môi sinh hơn. Và những khoa học kỹ thuật gia cũng thể nghiệm rằng với trình độ khoa học kỹ thuật tân tiến hiện đại, mức độ an toàn bảo vệ phóng xạ cho con người và môi sinh cũng như nguy cơ tại nạn xảy ra do các vụ nổ như tại lò điện nguyên tử ở Chernobyl (Ukraina) và đảo Three Miles ( Mỹ ) khó hay không có thể xảy ra nữa.
Chính Patrick Moore là thủ lãnh tranh đấu bảo vệ môi sinh, quyết liệt chống các thử nghiệm nguyên tử cũng nhìn nhận trước Tiểu ban Năng Lương của Thượng Viện. Rằng điện nguyên tử bây giờ tốt hơn điện than, dầu; và nhiều bằng cớ cho thấy việc sản xuất điện nguyên tử an toàn và lành mạnh hơn. Đặc biệt đối với Mỹ, khuynh hướng chung là muốn bớt bị tùy thuộc vào nguồn năng lượng dầu mỏ nhập cảng từ ngoại quốc, nhứt là Trung Đông và Nam Mỹ, có thể gặp nhiều nguy cơ do quân khủng bố phá hoại để làm tê liệt nước Mỹ mọi mặt nếu không được cung ứng đủ xăng dầu.

Tại Á Châu, các nước lớn như Ấn Độ dẫn đầu phong trào sản xuất điện nguyên tử. Hai nước này là hai nước kinh tế đang lên, nhưng là hai nước bị thiếu điện kinh niên. Nếu làm thủy điện thì quá nhiều vấn đề lớn xảy ra.
Thí dụ như xây Đập Tam Giang phải di dời hàng triệu gia đình, cho chìm xuống nước hàng trăm làng xã, thay đổi dòng chảy nhiều con sông, v.v., quá phức tạp, tốn kém, hệ quả lâu dài và phiền phức cho xã hội trên mọi mặt. Nếu điện bằng than, ô nhiễm môi sinh trầm trọng, nửa triệu người Trung Quốc chết vì bịnh đường hô hấp mỗi năm. Nên TC "quyết" sẽ xây 100 nhà máy điện nguyên tử trong vòng 20 năm.
Còn Ấn Độ thèm điện không thua TC, đang xây 8 lò điện nguyên tử và đi Mỹ tìm sự ủng hộ để xây và phát triển thêm chương trình nguyên tử của nước mình.
Ở Âu Châu, phong trào sản xuất điện nguyên tử lên nhờ sự ủng hộ của phong trào bảo vệ môi sinh. Phần Lan hợp tác với Pháp thành lập liên đoàn ủng hộ việc sản xuất điện nguyên tử để tránh việc hâm nóng Địa cầu, đúng theo tinh thần của Công Ước Kyoto. Pháp, Đức, Ý dựa vào điện nguyên tử để giải quyết bài toán điện. Đức chia xẻ điện nguyên tử cho Ý.
Ở Mỹ, Mỹ có 104 lò điện nguyên tử từ thập niên 1970 đang xây thêm. Nhiều tiểu bang đã ra nghị quyết ủng hộ chương trình lập nhà máy điện nguyên tử. TT Bush quyết định lấy Núi Yucca ở Nevada để giải quyết chất thải nguyên tử.
Phong trào sản xuất điện nguyên tử cũng được lý do kinh tế ủng hộ. Giá thành một kí lô điện nguyên tử rẻ gấp 3 lần so với điện sản xuất bằng nước, than hay dầu.
Và Tòa Bạch Ốc đang san định một số hiệp ước và luật pháp theo hướng mới cho phù hợp với phong trào sản xuất điện bằng nguyên tử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.