Hôm nay,  

Fda Kiểm Nghiệm Cá Basa, La Cấm Bán Tất Cả Hải Sản Vn

14/08/200500:00:00(Xem: 5184)
BATON ROUGE, LA. (AP)-- Một chất kháng sinh cấm dùng trong thực phẩm đã bị khám phá thấy trong nhãn hiệu cá basa Việt Nam -- mà cá này mới thắng trong cuộc thi “thử cá ngon” kình lại với cá bông lau nuôi hồ ở Mississippi.
Bộ Trưởng Nông Nghiệp Louisiana là Bob Odom đã ra lệnh ngưng bán toàn bộ hải sản Việt Nam hôm Thứ Saú, cho tới khi nào các hải sản VN đã được thử tìm chất kháng sinh fluoroquinolone.
Bộ Trưởng Nông Nghiệp tiểu bang Mississippi là Lester Spell đã đưa thông báo yêu cầu dân chúng tránh mua “cá basa nhập cảng từ nứơc ngoài có thể đã nhiễm chất kháng sinh cấm.”
Sở Thực Phẩm Dược Phẩm FDA của liên bang đã tìm ra kháng sinh này trong các mẫu cá mang nhãn hiệu LA Fish Co., có ghi điạ chỉ hộp thư nhưng không ghi số điện thoại ở Milpitas, California.
Bởi vì đó là nhãn hiệu cá basa lớn nhất, nổi tiếng nhất và phân phối rộng nhất, nên đó là loại cá basa mà hãng Percy & Co. đã mua để “thử cá ngon” hồi thứ bảy và chủ nhật tuần trước, kình lại cá nuôi hồ ở Mỹ của hãng Delta Pride Catfish Co. ở Indianola, Miss., theo lời chủ hãng là Adrian Percy nói hôm Thứ Sáu.
Đó là cuộc nếm cá xem cá Mỹ hay cá basa VN ngon hơn, người nếm không được cho biết xuất xứ cá: kết quả 49.5% chọn cá VN ngon hơn, còn 46% chọn cá bông lau Mỹ, và 4% nói không khác gì nhau. Vì sai số là 7%, nên kể như huề.

Bộ Trưởng Odom đưa ra bản tin từ Baton Rouge, “Chúng tôi quan ngại và thất vọng khi thấy cá basa dùng trong cuộc thi nếm thử ở Baton Rouge tuần trứơc có thể có chứa hóa chất cấm bởi chỉnh phủ liên bang trong thực phẩm.”
Chất Fluoroquinalone dùng để chữa bệnh lao phổi, hoại huyết và các nhiễm trùng khác trong người, và đôi khi cho vào thực phẩm nuôi cá ở các nứơc khác. Chất này bị cấm dùng trong thực phẩm ở Mỹ, Canada và Âu Châu vì sợ là vi khuẩn có thể quen thuốc.
Bộ Trưởng nông Nghiệp Mississippi nói là Bộ của ông đang “ráo riết khảo sát” tình hình cá bị nhiễm kháng sinh. Bản tin từ Mississippi viết, các mẫu cá thử nghiệm bởi FDA là từ Louisiana.
Các thanh tra nông nghiệp Louisiana đang xem xét toàn bộ hải sản VN; vào hôm Thứ Sáu, các hải sản duy nhất họ thấy là basa và cua, theo lời phát ngôn nhân bộ này Ashley Rodrigue nói.
Bà nói, bà không biết ai đề nghị thử kháng sinh trong cá, nhưng chỉ biết là Sở FDA thực hiện thử nghiệm.
Percy, người chỉ huy cuộc thi “thử cá ngon”, kể rằng nhiều chủ trại nuôi cá Hoa Kỳ đã gọi ông, chửi thề la mắng và hỏi vì sao công ty ông tìm cách làm hại các nhà nuôi cá bông lau Hoa Kỳ.
Ông nói, Chúng tôi không làm cuộc nghiên cứu ‘thi cá’ để làm hại bất kỳ ai. Chúng tôi làm thế để tìm xem người ăn chấm điểm cá thôi... Nếu có vấn đề kiểm phẩm, thì hãy tìm cách nào sửa chữa vấn đề.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.