Hôm nay,  

Công Tố Mỹ: Mỹ Tra Tấn Cựu Tướng Iraq, Tệ Hơn Chó

23/01/200600:00:00(Xem: 5000)
FORT CARSON, Colorado - Sau 1 tuần lễ điều trần của chuẩn úy Lewis Welshogfers tại tòa quân sự, về vai trò mà CIA có hay không trong cuộc thẩm vấn 1 sĩ quan cấp Tướng của Iraq đã chết trong tù vẫn là điều hoang mang và bí mật.

Luật sư Eugene R. Fidell, người dạy quân luật tại trường đại học American (thủ đô Washington) theo dõi vụ án này cũng không biết CIA can dự hay không.

Ông nói "CIA là bóng ma trong đám tiệc" - là đại diện các tổ chức tin tức muốn mở cuộc điều trần trước xét xử với Welshofers, ông nói "Chúng ta đang diễn vở kịch Hamlet không có nhân vật Hamlet".

Welshofer bị truy tố về tội giết người do bất cẩn trong cái chết của Tướng vệ binh cộng hòa Abed Hamed Mowhoush năm 2003 - đương sự có thể bị quân đội sa thải và lãnh án tù 3 năm 3 tháng tại cuộc điều trần bắt đầu vào đầu tuần.

Nếu bị kết tội về tội danh ban đầu, Welshofer có thể bị kết án tù chung thân. Cac công tố viên cho biết ông Mowhoush bị bỏ vào bao kín, chung quanh bó dây điện và bị làm ngạt thở với Welshofer ngồi trên ngực.

Luật sư lập luận rằng điều kiện về tim gây ra cái chết của ông Mowhoush, và thượng cấp của Welshofer chấp thuận kỹ thuật thẩm vấn.

Năm 2004, CIA loan báo 1 trong các nhân viên có thể đã can dự vào cái chết của ông Mowhoush, nhưng không giải thích.

Hồi Tháng 8-2005, báo The Washington Post đưa tin có tài liệu cho hay 2 ngày trước khi chết, ông Mowhoush bị 1 tổ chức quân sự Iraq do Mỹ bảo trợ đánh đập tàn tệ. Cuộc điều trần trong tuần qua xác nhận rằng ông Mowhoush bị đánh đập 2 ngày trước khi chết, nhưng bị can Welshofer không chỉ ra những người Iraq.

Luật sư có lúc chất vấn 1 nhân chứng được bảo vệ bằng tấm màn xanh - người này khai rằng y thấy hoảng khi nghe Welshofer cho biết các hướng dẫn về thẩm vấn đang bị vi phạm hàng ngày. Luật sư hỏi "Ông không báo cáo cho CIA sao"" - nhưng lại ngưng và xin lỗi chánh án.

Welshofer kể rằng sau khi rời phòng thẩm vấn, đương sự nhận thấy những người khac ở hành lang - những người Iraq tát và xô đẩy ông Mowhoush, sau khi ông ta và 1 người khác nhận ra nhau. Welshofer nói các thượng cấp không hướng dẫn nhiều về kỹ thuật thẩm vấn.

E-mail của cấp trên cho biết không có các quy định về thẩm vấn và cũng chưa có phương pháp phân loại những người bị giam giữ.

Trong phần biện hộ, luật sư Spinner trình bày rằng các quân nhân làm việc dưới áp lực để thực hiện các kỹ thuật thẩm vấn mới và Welshofer tin rằng đương sự đang làm việc cần làm để tiết kiệm sinh mạng của chiến sĩ. Nhưng, ủy viên công tố Tiernan Dolan mô tả ông Mowhoush bị đối xử tệ hơn 1 con chó trong khi Welshofer biết rằng đương sự bị đòi hỏi đối xử nhân đạo với ông Tướng Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.