Hôm nay,  
Việt Báo Online

Việt Nam: Ăn Gian Từ Thuở Còn Thơ

29/08/200300:00:00(Xem: 3911)
Việt Nam: Ăn Gian Từ Thuở Còn Thơ
Hoa Thịnh Đốn.- Tệ nạn ăn gian nói dối ở Việt Nam giữa năm 2003 không còn là chuỵên riêng của người lớn mà của cả lớp tuổi nhi đồng. Những người dạy các em làm như thế lại chính là bậc cha mẹ và những người thầy dạy bảo dẫn dắt các em trên đường học vấn, thi thố tài năng.
Tình trạng này đã ray rứt nổi bật trong ngành giáo dục, trong thi cử và trong cơ cấu chạy chức chạy quyền của đội ngũ cán bộ nhà nước bây giờ lan cả sang Bóng Đá Thiếu niên, Nhi đồng . Hàng lọat các vụ gian tuổi mới bị phanh phui trong cuộc thi tài cấp quốc gia của giải bóng đá thiếu nhi 10 và 11 tuổi, cấp 13 và 14 tuổi của năm 2003 đã phản ảnh toàn cảnh của một xã hội trong lời phát biểu của ông Mai Liêm Trực, tân Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (LĐBĐVN): "Tôi cho rằng gian lận tuổi cũng nằm trong căn bệnh chung về tiêu cực của xã hội. Thi cử bây giờ cũng vậy, cũng có thi giả thi thật. Họat động kinh tế, xã hội cũng có những trắng đen lẫn lộn và hịên tượng "thật thật, giả giả" có mặt rất nhiều trong xã hội. Tiêu cực là một trong những nguy cơ, nó là vấn đề của xã hội chứ không chỉ tiêng của bóng đá..."
Nhưng chuỵên gian tuổi, mượn tên đã bị phát giác từ năm 1996 trong cuộc thi tài cấp dưới 11 tuổi, theo lời Nguyễn Quang Vinh của báo Quân Đội Nhân Dân (26-8-2003). Vinh đặt vấn đề:" Giải 2002, đội Hải Phòng vì thế mà bị truất quyền thi đấu. Ở vòng lọai giải 2003 này, thêm hội Hà Tây, hội Quảng Trị cũng vậy. Và đến chung kết, thì Đắc Lắc vô địch. Đội Hà Tĩnh -Á quân vưà đăng quang đã lại....Và, sẽ lại chỉ kiểm điểm nội bộ, tạm đình chỉ công tác những người trực tiếp phụ trách các đội bóng gian lận ấy như đã từng làm thôi ư " Để rồi muà giải sau lại tái diễn với các thủ đọan gian lận tinh vi ma quái hơn ư" Không, tội này cần phải mở toà xử thích đáng !Vì thành tích phải ganh đua đạt được - vì muốn tạo "hào quang" trên đường thăng tiến...mà những người lớn ấy đã khai man - đã làm giả hồ sơ đăng ký. Và, đã từ sự cố tình lừa đảo ấy mà gieo cách sống không trung thực vào nhiều em nhỏ..."
Vô địch Đắc Lắc sau đó đã bị tước danh hịêu vì Huấn luỵên viên Đặng Ngọc Thử đã nhìn nhận có đến 4 em trong đội bóng được "thay tên, đổi họ", điển hình như Thủ môn Nguyễn Thanh Huân sinh năm 1990 đã đội tên Trần Xuân Cảnh để thi đấu ở lớp 10 - 11 tuổi.
Trần Xuân Cảnh là một thiếu nhi chất phác thật thà đã nói với phóng viên Việt Nam Net:"Con đâu có biết đá bóng, đấy là người ta nhờ tên con..."
Mẹ của Nguyễn Thanh Huân, Bà Vinh cũng nói với VN Net:"Gia đình không biết gì việc này. Chỉ khi xem tivi, thấy người ta gọi con mình bằng tên của người khác thì thấy buồn. Con mình sinh ra mà lại mang tên người khác!"
Bà Vinh còn cho biết "thông thường, Thanh Huân thường đá ở vị trí tiền đạo nhưng không rõ vì sao ở giải nhi đồng, cầu thủ này lại làm thủ môn !"
Đội đọat giải nhì, Hà Tĩnh, cũng có Nguyễn Hoàng Thạch, tuổi 14, đạt danh hịêu "vua phá lưới" đã được các "thầy" cho đội tên Phan Hải Đăng sinh năm 1993 để thi đấu. Cuộc điều tra của VN Net phác giác ra Thạch là học trò giỏi, đá bóng hay trong khi Đăng chỉ là học trò trung bình, không hề thi đá bóng. Nhưng bố mẹ Thạch không biết gì về chuỵên con mình đi thi đấu đã đội tên người khác vì "hoàn toàn giao phó và tin tưởng vào các thầy!"
Kết quả giải nhì toàn quốc của đội Hà Tĩnh và đạt danh hịêu "vua phá lưới" nên Thạch đã được thưởng thêm 1,5 triệu đồng, ngoài số tiền giải chia ra cho mỗi cầu thủ thi đấu được 2 triệu đồng !
Trước đó, cuộc điều tra của VN Net cũng phát giác ra trường hợp cậu 17 tuổi mang tên Đậu Sỹ Điệp. Cầu thủ giỏi Sỹ Điệp đã được đội Ngệ An sửa tuổi để thi đấu hai mùa liên tiếp 2001 và 2002 bằng những giấy tờ "gốc" do các cấp lãnh đạo thể thao và hành chính địa phương phối hợp với nhau làm giả. Kết quả là Điệp đã được trao danh hịêu "cầu thủ xuất sắc nhất và vua phá lưới" trong hai năm liền !
Sự thể này đã khiến VN Net gọi Điệp là "cụ nhi đồng", "cải lão hoàn đồng " hay là người "trẻ mãi không già" nhờ có thân hình nhỏ bé, khuôn mặt trẻ trung.
Ngược thời gian, vẫn theo VN Net, trong giải bóng đá năm 1996-1997 cũng có trường hợp cầu thủ mang tên giả Trang Hồng Sơn của đội bóng Thái Nguyên đã được "các thầy bùa phép" để cho người i anh mang tên em ruột để thi đấu, kết quả Sơn giả hai lần đạt danh hịêu "thủ môn xuất sắc nhất giải".
KHAI MAN - BAO CHE TINH VI
Nhưng bằng cách nào mà các quan chức nhà nước lại có thể qua mặt được cấp lãnh đạo bóng đá từ năm này qua năm khác " Vũ Quang Vinh, Tổng Biên tập báo Nhi Đồng, Trưởng Ban tổ chức Giải Bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng trả lời báo Lao Động (23-8-2003) :"Việc gian lận được các đội chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng , hồ sơ làm quá tinh vi. Học bạ, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu đều rất đúng; khi phỏng vấn, các cháu thuộc lòng tên bố mẹ, anh chị em, thậm chí cả tên cô giáo dạy từng lớp. Khi tráo người, họ cũng chọn những em tuy quá tuổi, đã cứng cáp nhưng lại nhỏ con; về y học, các dấu hịêu thứ cấp đều chuẩn (!)"
Vinh cũng nói thêm:"Nếu những vi phạm trước đây, lãnh đạo các tỉnh làm nghiêm, xử lý đến nơi đến chốn thì không bao giờ các tỉnh khác tiếp tục gian lận. Nhưng vì có tình trạng xuê xoa nên họ không sợ. Có một điều là Ủy ban Thể dục Thể thao (TDTT) tuy là cơ quan quản lý nhà nước cao nhất về TDTT nhưng lại chẳng có quyền kỷ lụât một cán bộ ở địa phương nếu họ sai phạm."
Trường hợp Huấn luỵên viên trưởng Lê Chí Bình của đội bóng thiếu nhi Quảng Trị còn quái đản hơn, dù đã được khuyến cáo vẫn cho hai cầu thủ "gian" vào thi đấu tại giải mùa bóng 2003. Bình nói với báo Lao Động (22-8-2003):" Thực tế mỗi đội đều phải đem theo hai đội hình, nếu vào thi đấu các đội khác không gian lận thì mình cũng không gian lận. Còn nếu thấy họ cho cầu thủ gian lận tuổi vào thi đấu thì mình không làm mình bị thiệt thòi (!)"
Trước tình trạng ăn gian có hệ thống của "nền" bóng đá thiếu niên, ông Mai Liêm Trực, tân chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (LĐBĐVN) nhìn nhận "Đây không phải là một hịên tượng nhất thời. Đây là "bệnh thành tích", một căn bệnh trầm kha của bóng đá VN. Do trước đây chúng ta không quyết tâm đấu tranh, xử lý tận gốc nên có biến chứng, lây lan ra ngoài xã hội. Tôi cho rằng tình hình hịên nay rất nghiêm trọng, cần phải tập trung công sức từ nhiều ngành để bài trừ tệ nạn này."
Ông Trực cũng tiết lộ:"Hịên nay tình trạng mua bán độ trong bóng đá rất phức tạp, đây là một thị trường siêu lợi nhụân."
Trong khi đó, Trần Duy Ly, Phó Chủ tịch LĐBĐVN nhìn nhận trong cùng cuộc phỏng vấn với Lao Động rằng :"Máu ham thành tích đã khiến nhiều quan chức địa phương tiếp tay họăc trựïc tiếp tiến hành các hành vi gian lận. Liên đoàn và các Ban Tổ chức giải đã cố hết sức, nhưng với mục đích ấy thì chúng tôi đã nhiều lần bị qua mặt...Suy cho cùng, cái lỗi đầu tiên và lớn nhất là nhiều người cứ thích chạy theo thành tích, và thích lách lụât, ăn gian..."
Chuỵên gian lận, thi đua thành tích bằng mưu mẹo của bóng đá không chỉ là chuỵên riêng của ngành thể thao số một của Việt Nam mà phản ảnh một thực trạng lan tràn "ăn gian nói dối" trong xã hội dưới thời Cộng sản.
Hậu quả chuỵên lừa bịp của người lớn là nó đã tác hại nghiêm trọng đến những tâm hồn non dại, trong sáng của tuổi trẻ Việt Nam. Những cán bộ thể thao và hành chính đã toa rập, âm mưu làm gương mù cho một thế hệ, bởi vì ăn gian trong bóng đá đã bao gồm các lĩnh vực : gia đình, giáo dục, xã hội, chính quyền và danh dự Việt Nam trong môn thể thao này đối với Tổ chức FIFA (Liên đoàn Bóng đá Quốc tế) mà Việt Nam là một thành viên.
Theo các viên chức bóng đá Việt Nam thì họ đã buộc phải báo cáo mọi sự việc gian lận thi đấu với FIFA và cam kết sẽ làm sạch cơ cấu LĐBĐVN bằng những hình phạt đích đáng đối với những người có trách nhịêm.
Để chứng tỏ quyết tâm của mình, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng-Kỷ lụât (HĐTĐKTKL) của LĐBĐVN hôm 27-8-2003 đã kỷ lụât cấm thi đấu trong hai năm 2004 - 2005 đối với 7 đội bóng từ dưới 11 tuổi đến dưới 15 tuổi của Nghệ An (3 đội), Đắc Lắc, Hà Tĩnh, Quảng Trị và Hà Tây. Ngoài ra các đội này còn bị thu hồi danh hịêu, cúp, cờ, huy chương và tiền thưởng đã đạt được từ mùa bóng 2001 đến 2003 và mỗi đội phải nộp tiền phạt 20 triệu đồng.
Theo tin VN Net, các trưởng đoàn, huấn luyện viên của các đội vi phạm đã "bị cấm tham gia và làm nhịêm vụ trong hệ thống các giải bóng đá do LĐBĐVN tổ chức trong thời hạn năm (8-2003 - 8-2008)". Ngoài ra Liên đoàn cũng đề nghị với Ủy ban Thể dục Thể thao và Ủy ban Nhân dân các tỉnh "có hình thức kỷ lụât thích đáng đối với cán bộ, công chức có liên quan đến sự vi phạm."
Quyết định này không mạnh bằng đề nghị của ông Vũ Quang Vinh, Trưởng Ban tổ chức giải bóng đá thiếu niên nhi đồng toàn quốc. Ông Vinh đã đòi Ủy ban Thể dục - Thể thao và LĐBĐVN "phải thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng" về "hình thức kỷ lụât" của các cấp có trách nhiệm tỉnh.
Ngoài ra HĐTĐKTKL cũng không chấp thụân đề nghị của Ban Tổ chức yêu cầu "đề xuất Bộ Công An xử lý nghiêm những hành vi gian dối theo lụât pháp", có nghĩa là phải mở cuộc điều tra để truy tố trước toà án.
Như vậy, với tình trạng bao che, nể nang, bảo vệ uy tín cho nhau đang lên cơn sốt trong guồng máy cai trị ở Việt Nam, liệu mấy ông quan tỉnh có dám mạnh tay với những người đã từng đem thành tích thể thao về cho địa phương mình hay không " Và tại sao HĐTĐKTKL lại không dám để cho Bộ Công An điều tra cho rõ trắng đen, mặc dù đã có lời yêu cầu của Chủ nhịêm Ủy ban Thể dục - Thể thao Nguyễn Danh Thái muốn LĐBĐVN "phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an và các địa phương thẩm tra một lần nữa các vụ việc gian lận tuổi" " (VN Net, 22-8-2003)
Như vậy có phải là việc gì ở Việt Nam trong thời được gọi là "Nhà nước pháp quyền" bây giờ cũng chỉ làm nửa vời hay đánh trống bỏ dùi như đã thấy trong các cuộc điều tra ngăn chặn cán bộ tham nhũng từ 1998 đến nay"
Phan Văn Khải, Thủ tướng cũng đã phải nhảy vào cuộc đòi thanh trừng để rửa mặt cho Việt Nam trước Thế giới. Nhưng đây không phải là lần đầu tiên Nhà nước có chỉ thị làm sạch ngành bóng đá. Năm 2002, bằng Chỉ thị số 15, Phan Văn Khải đã viết :"Bên cạnh mặt tích cực, những biểu hịên tiêu cực trong các họat động thể thao có xu hướng gia tăng, cả về tính chất và hình thức...Tình trạng tiêu cực đã kéo dài, làm mất tính trung thực, cao thượng của thể thao, làm tha hoá, biến chất không ít cán bộ, hấn luỵên viên, vận động viên, trọng tài; làm tồn tại không chỉ trong ngành thể thao, mà đã trở thành một trong những tệ nạn xã hội..." (Báo Người Lao Động, 26-8-2003)
Chỉ thị này của Khải, cũng như nhiều Nghị quyết khác của Đảng đã bị các cấp chính quyền và thể thao bỏ ngoài tai để tiếp tục gian xảo, tham ô hay tính ăn gian nói dối của mỗi cán bộ trong hệ thống cầm quyền bây giờ đã được họ học từ thuở còn thơ , nhưng mà trong nền giáo dục nào "
Phạm Trần (8-03)

16/11/2019(Xem: 642)
Không biết đã bao lần tôi suýt đầu hàng sức quyến rũ muốn trở thành người “da trắng” để hòa nhập vào xã hội chung quanh tôi. .. Mùa Tết, tôi không chịu mặc chiếc áo dài ưng ý nhất đi học vì sợ bị chê cười.
16/11/2019(Xem: 584)
Năm đó, khi chỉ còn hai tuần là bắt đầu vào năm học cuối của chương-trình tiểu học của tôi thì cha mẹ tôi chuyển nhà. Nhà cha mẹ tôi ở thuộc vùng Nam thành-phố Paris, nay cha mẹ tôi phải dọn nhà về vùng Bắc Paris.
16/11/2019(Xem: 625)
Một thất bại của TC thấy rõ xuyên qua hội nghị thượng đỉnh ASEAN thứ 35 tại Bangkok Thái Lan. Lần này không có mặt TT Trump của Mỹ, TC một mình một chợ với các nước Đông Nam Á [DNA] nhưng đa số không tin, không ưa TC.
16/11/2019(Xem: 197)
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
16/11/2019(Xem: 159)
LONDON - Trước tổng tuyển cử 12-12, Thủ Tướng Boris Johnsonson bị cử tri chất vấn về can thiệp chính trị của Nga, về ngập lụt, và về các con.
16/11/2019(Xem: 527)
PARIS - 1 vị Tướng làm việc giám sát công trường tái thiết nhà thờ Notre Dame gây sửng sốt trong công chúng với câu “câm mồm” trong giao tiếp với kiến trúc sư.
16/11/2019(Xem: 107)
SANTIAGO - Chính quyền Chí Lợi loan báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý, đáp ứng yêu sách của phong trào quần chúng xuống đường biểu tình từ nhiều tuần để phản đối tăng giá chuyên chở công cộng.
16/11/2019(Xem: 252)
TEHRAN - Nhà nước cộng hòa Hồi giáo bắt đầu cưỡng chế chính sách khẩu phần hóa dầu hôi (pet-rol) trong lúc kinh tế đang bị áp lực - nhưng giá bán dầu hôi tăng hơn 50% (trươc đây giá 10,000 rial/lít, chưa bằng 9 cents của MK).
16/11/2019(Xem: 153)
GAZA CITY - Phi cơ Israel không tập đáp lại hỏa tiễn pháo kích từ Gaza nhắm miền nam Israel ngay trong ngày đầu của thỏa thuận hưu chiến.
16/11/2019(Xem: 125)
BEIRUT - 3 chính đảng, gồm đảng của Thủ Tướng Hariri (đã từ chức) giao trọng trách tổ chức chính quyền mới giữa khủng hoảng kinh tế cho cựu bộ trưởng tài chính Muhammad Safadi.
16/11/2019(Xem: 195)
BEIJING - Trung Cộng lên án cảm tình viên của phong trào dân chủ Hong Kong hành hung viên chức Hong Kong tại thủ đô vương quốc Anh hồi tối Thứ Năm.
16/11/2019(Xem: 175)
Tạp chí khoa học của cơ sở nghiên cứu Ge-ophysical Journal In-ternational (GJI) ước lượng sức mạnh trong vụ nổ nguyên tử đầu Tháng 9-2017 tại Bắc Hàn mạnh gấp 17 lần quả bom thả xuống Hiroshima năm 1945.
16/11/2019(Xem: 371)
WASHINGTON - Nhà chiến lược Roger Stone, là cố vấn tranh cử 1 thời gian của ứng viên Trump, đã bị quy tội về cả 7 tố giác, gồm man khai tại QH, gây ảnh hưởng nhân chứng và cản trở công lý có thể bị phạt tối đa 20 năm tù
16/11/2019(Xem: 479)
WASHINGTON - Cựu TT Clinton có lời khuyên TT trump đang đối đầu điều tra luận tội “hãy làm việc mình được dân bầu để hành xử”.
16/11/2019(Xem: 334)
WASHINGTON - Ngày điều trần công khai thứ nhì tại ủy ban tình báo Hạ Viện chứng kiến cuộc thuyết trình của cựu ĐS Yovanovitch.
Tin công nghệ
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.
Sau 6 năm đàm phán, 15 quốc gia ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đặt mục tiêu ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2020.
Không quốc gia nào có thể đạt được sự thành công giống như những gì Trung Quốc đã tận hưởng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.
chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.
Dean Foods, nhà sản xuất sữa lớn nhất của Mỹ, đã làm thủ tục nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án.
nhà đồng sáng lập, cựu Tổng giám đốc (CEO) công ty ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán ra lượng cổ phiếu Uber trị giá hơn 500 triệu USD. Vụ bán cổ phiếu diễn ra ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạn
Con sông gần biên giới Hàn - Triều chuyển màu đỏ sau khi máu từ xác lợn nhiễm dịch tả Châu Phi chảy vào đây theo nước mưa.