Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Triển Lãm Psc Sắp Tới: Săn Ảnh

03/05/200500:00:00(Xem: 4936)
Có người gọi kẻ xử dụng máy ảnh, phối hợp ánh sáng để ghi chép hình ảnh các vật thể, hiện tượng là "nhiếp ảnh gia", có người gọi "nhà chụp ảnh", "người chụp hình", "phó nhòm" hay "phó nháy". Còn riêng tôi, thích gọi họ là "người săn ảnh" một cách mộc mạc.
"Nhiếp ảnh gia" nằm trong khuôn thước cành vàng lá ngọc, trịnh trọng. Còn "săn ảnh" cho người ta mường tượng ra một người thợ săn vào rừng sâu, leo trèo núi cao, rình rập, chờ đợi để săn được con mồi họ mong muốn. Có khi họ bắn được con mồi, có khi sách súng về tay không là chuyện bình thường.
Vai trò của người săn ảnh tương tự như người thợ săn. Họ dầy công, thức khuya dậy sớm, bỏ biết bao thì giờ để săn được một hình ảnh đặc biệt thường ít xẩy ra trước mắt người thường. Hình ảnh của họ không kém nghệ thuật so với Nhiếp Ảnh Gia.
Chữ "săn" mang tính chất một công việc linh động, mạo hiểm, săn đuổi, săn bắt một hình ảnh, mầu sắc đẹp của một chủ đề, có thể là một phong cảnh đẹp lúc ban mai, chiều tà bên biển trời mông mênh hay hình ảnh sống động của con người ở trong một trạng thái đặc biệt.
Đã có lần, theo chân họ đi săn hình tại các vùng xa xôi hẻo lánh 5-7 giờ lái xe, chúng tôi đã khởi hành từ chiều mới sập tối, đường trường mài miệt lái thâu đêm, mong đến địa điểm vào lúc trời vừa hừng sáng, để có đủ thì giờ chọn lựa địa điểm, sắp xếp máy hình bắt ngay cảnh mặt trời vừa ló dạng của "tình em như tuyết giăng đầu núi".
Nhớ mùa Thu năm trước, họ mò lên tận Vermont săn ảnh mùa Thu trần gian tuyệt diệu, nơi chốn này đã thu hút hàng triệu người khách thăm viếng mỗi năm. Đến nơi, rừng núi mới chuyển mầu Thu thương nhớ, mưa giăng khắp lối đi. Đoàn săn hình chạy ngược, chạy suôi đuổi theo nàng Thu nơi có ánh nắng lung linh trên cành thu phong lay động trước gió. Chuyến đi tốn kém, cực nhọc, đoàn săn ảnh không ghi nhận được bao nhiêu bóng hình nàng Thu như mong ước.

Một số bạn săn ảnh khác, kỳ công lặn lội về tận Việt Nam, Trung quốc, bay qua Âu châu để săn những hình ảnh đượm mầu quê hương, con đường làng bên lũy tre xanh, đàn trẻ chăn trâu vui đùa bên ruộng đồng, để cống hiến cho đời, cho người thưởng thức những sắc thái đặc sắc của đời sống mà con người thường ít có cơ hội nhìn thấy.
Từ "thú đau thương" của người săn ảnh, tôi mới nhận biết, trân quí những hình ảnh của người săn ảnh đã hiến tặng cho chúng ta thưởng thức.
Công việc gian lao đầy thích thú, không sờn lòng người săn ảnh. Chỉ riêng quận Cam (CA), người ta thấy 3 đoàn nhiếp ảnh Việt có sinh hoạt đáng kể: Hội Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật Việt Nam của ông Lê Văn Khoa, nhómViệt Ảnh hướng dẫn bởi ông Phí Văn Chung, và hội ảnh Photography Society of California (PSC) , thành lập bởi bà VyVy Trần và cố Giáo sư Bùi Văn Bình nhiều năm qua.
Hàng năm 3 nhóm này thay phiên tổ chức triển lãm cho công chúng xem tại quận Cam.
Riêng hội ảnh PSC sẽ tổ chức triển lãm ảnh của Ban Chấp Hành, gồm nhiều nhà săn ảnh trẻ, họ là những người đang dẫn đầu về kỹ thuật máy số (digital) trong cộng đồng Việt tại quận Cam. Giới yêu ảnh nghệ thuật lại có dịp ngắm nhìn các tác phẩm của họ.

Tưởng nên nhớ lần triển lãm ảnh mùa Thu năm trước, đã thu hút hơn 500 khách yêu ảnh ghé thăm. Lần triển lãm lần đầy hứa hẹn, gây nhiều ngạc nhiên.
Anh Sĩ Huỳnh, Tổng Thư Ký của hội PSC nói "đồng hương sẽ hài lòng, đón nhận gần một trăm tác phẩm nghệ thuật của nhiều anh chị em trong Ban Chấp Hành" Anh cũng cho biết thêm,đây cũng là dịp tưởng nhớ hương hồn Giáo Sư Bùi Văn Bình, một đời hiến tặng cho nghệ thuật nhiếp ảnh, đào tạo hàng trăm nhiếp ảnh gia nhà nghề. Thay mặt hội PSC, anh Sĩ trân trọng mời đồng hương, người yêu ảnh nghệ thuật tham dự cuộc triển lãm đầu mùa của hội PSC được tổ chức như sau:
Thời gian: Từ 9 giờ sáng đến 6 giờ chiều
Thứ Bẩy và Chủ Nhật ngày 7 và 8 tháng 5, 2005
Địa điểm: Hội quán Nhật Báo Viễn Đông
14891 Moran St., Westminster CA

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.