Hôm nay,  

Cuộc Triển Lãm Psc Sắp Tới: Săn Ảnh

03/05/200500:00:00(Xem: 6512)
Có người gọi kẻ xử dụng máy ảnh, phối hợp ánh sáng để ghi chép hình ảnh các vật thể, hiện tượng là "nhiếp ảnh gia", có người gọi "nhà chụp ảnh", "người chụp hình", "phó nhòm" hay "phó nháy". Còn riêng tôi, thích gọi họ là "người săn ảnh" một cách mộc mạc.
"Nhiếp ảnh gia" nằm trong khuôn thước cành vàng lá ngọc, trịnh trọng. Còn "săn ảnh" cho người ta mường tượng ra một người thợ săn vào rừng sâu, leo trèo núi cao, rình rập, chờ đợi để săn được con mồi họ mong muốn. Có khi họ bắn được con mồi, có khi sách súng về tay không là chuyện bình thường.
Vai trò của người săn ảnh tương tự như người thợ săn. Họ dầy công, thức khuya dậy sớm, bỏ biết bao thì giờ để săn được một hình ảnh đặc biệt thường ít xẩy ra trước mắt người thường. Hình ảnh của họ không kém nghệ thuật so với Nhiếp Ảnh Gia.
Chữ "săn" mang tính chất một công việc linh động, mạo hiểm, săn đuổi, săn bắt một hình ảnh, mầu sắc đẹp của một chủ đề, có thể là một phong cảnh đẹp lúc ban mai, chiều tà bên biển trời mông mênh hay hình ảnh sống động của con người ở trong một trạng thái đặc biệt.
Đã có lần, theo chân họ đi săn hình tại các vùng xa xôi hẻo lánh 5-7 giờ lái xe, chúng tôi đã khởi hành từ chiều mới sập tối, đường trường mài miệt lái thâu đêm, mong đến địa điểm vào lúc trời vừa hừng sáng, để có đủ thì giờ chọn lựa địa điểm, sắp xếp máy hình bắt ngay cảnh mặt trời vừa ló dạng của "tình em như tuyết giăng đầu núi".
Nhớ mùa Thu năm trước, họ mò lên tận Vermont săn ảnh mùa Thu trần gian tuyệt diệu, nơi chốn này đã thu hút hàng triệu người khách thăm viếng mỗi năm. Đến nơi, rừng núi mới chuyển mầu Thu thương nhớ, mưa giăng khắp lối đi. Đoàn săn hình chạy ngược, chạy suôi đuổi theo nàng Thu nơi có ánh nắng lung linh trên cành thu phong lay động trước gió. Chuyến đi tốn kém, cực nhọc, đoàn săn ảnh không ghi nhận được bao nhiêu bóng hình nàng Thu như mong ước.

Một số bạn săn ảnh khác, kỳ công lặn lội về tận Việt Nam, Trung quốc, bay qua Âu châu để săn những hình ảnh đượm mầu quê hương, con đường làng bên lũy tre xanh, đàn trẻ chăn trâu vui đùa bên ruộng đồng, để cống hiến cho đời, cho người thưởng thức những sắc thái đặc sắc của đời sống mà con người thường ít có cơ hội nhìn thấy.
Từ "thú đau thương" của người săn ảnh, tôi mới nhận biết, trân quí những hình ảnh của người săn ảnh đã hiến tặng cho chúng ta thưởng thức.
Công việc gian lao đầy thích thú, không sờn lòng người săn ảnh. Chỉ riêng quận Cam (CA), người ta thấy 3 đoàn nhiếp ảnh Việt có sinh hoạt đáng kể: Hội Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật Việt Nam của ông Lê Văn Khoa, nhómViệt Ảnh hướng dẫn bởi ông Phí Văn Chung, và hội ảnh Photography Society of California (PSC) , thành lập bởi bà VyVy Trần và cố Giáo sư Bùi Văn Bình nhiều năm qua.
Hàng năm 3 nhóm này thay phiên tổ chức triển lãm cho công chúng xem tại quận Cam.
Riêng hội ảnh PSC sẽ tổ chức triển lãm ảnh của Ban Chấp Hành, gồm nhiều nhà săn ảnh trẻ, họ là những người đang dẫn đầu về kỹ thuật máy số (digital) trong cộng đồng Việt tại quận Cam. Giới yêu ảnh nghệ thuật lại có dịp ngắm nhìn các tác phẩm của họ.

Tưởng nên nhớ lần triển lãm ảnh mùa Thu năm trước, đã thu hút hơn 500 khách yêu ảnh ghé thăm. Lần triển lãm lần đầy hứa hẹn, gây nhiều ngạc nhiên.
Anh Sĩ Huỳnh, Tổng Thư Ký của hội PSC nói "đồng hương sẽ hài lòng, đón nhận gần một trăm tác phẩm nghệ thuật của nhiều anh chị em trong Ban Chấp Hành" Anh cũng cho biết thêm,đây cũng là dịp tưởng nhớ hương hồn Giáo Sư Bùi Văn Bình, một đời hiến tặng cho nghệ thuật nhiếp ảnh, đào tạo hàng trăm nhiếp ảnh gia nhà nghề. Thay mặt hội PSC, anh Sĩ trân trọng mời đồng hương, người yêu ảnh nghệ thuật tham dự cuộc triển lãm đầu mùa của hội PSC được tổ chức như sau:
Thời gian: Từ 9 giờ sáng đến 6 giờ chiều
Thứ Bẩy và Chủ Nhật ngày 7 và 8 tháng 5, 2005
Địa điểm: Hội quán Nhật Báo Viễn Đông
14891 Moran St., Westminster CA

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại nhà hàng White Palace 1 Thành phố Westminster Nam California vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 26 tháng 10 năm 2025 Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Gia Long Nam California do Cô Đinh Minh Thu làm Hội Trưởng đã tổ chức Đại Hội cựu Nữ Sinh Gia Long 2025 với chủ đề: “50 Năm Ly Hương & Tạ Ơn Thầy Cô”.
Trung tâm Thực tập Chánh Niệm miền Nam California SoCal MPC tại Quận Cam năm nay lại tổ chức một khóa học cho đại chúng, trong zoom, theo ngày giờ ghi dưới đây. Năm ngoái họ rất thành công khi làm khóa học online về liên hệ giữa cha mẹ và các con em tuổi mới lớn (Teenagers). Hơn một trăm người tham dự, từ nhiều địa phương khác nhau (kể cả Việt Nam), Học viên đã tìm được các giải pháp để có thể giúp con trẻ trong hòa ái.
Một cuộc thăm dò dư luận của AP-NORC thực hiện vào tháng 9 & 10 cho thấy hầu hết dân Mỹ coi việc chính phủ đóng cửa hiện tại là một vấn đề nghiêm trọng và đổ lỗi cho cả hai Đảng Cộng Hòa, Đảng Dân Chủ và cả Tổng Thống Trump với những tỷ lệ gần như ngang nhau. Cuộc thăm dò cũng cho thấy người Mỹ lo lắng về kinh tế, lạm phát và bảo đảm việc làm. Họ đang giảm những chi tiêu không thiết yếu như quần áo và nhiên liệu. Đa số cho rằng nền kinh tế yếu kém. Chi phí thực phẩm, nhà ở và chăm sóc sức khỏe được coi là những nguồn chính gây khó khăn tài chính.
Ông tên Nguyễn Văn Lịch quê quán tỉnh Mỹ Tho, theo nghiệp võ làm đến chức Quản Cơ triều đình Việt Nam. Khi Pháp chiếm ba tỉnh miền Đông, đau lòng trước cảnh nước mất nhà tan, đồng bào đau khổ. Ngài quy tụ nghĩa binh đánh phá quân Pháp bằng chiến thuật du kích, khôn ngoan, can đảm đã đạt được nhiều chiến thắng vẻ vang. Ông Nguyễn Trung Trực còn là thủ lĩnh phong trào chống Pháp vào cuối thế kỷ 19. Tên tuổi của ông là niềm tự hào của người dân Nam bộ và của cả nước với câu nói bất hủ : “Bao giờ người Tây nhổ hết cỏ nước Nam, thì mới hết người Nam đánh Tây”.
Ở Mỹ lâu năm, đồng bào tị nạn cũng quen với phong tục, tập quán của họ như lễ Halloween, lễ Tạ Ơn, ở Việt Nam không có những ngày lễ này. Vào ngày 31 tháng 10 hàng năm, lễ Halloween được tổ chức rất lớn, mọi người đã trang hoàng nhà cửa từ đầu tháng 10. Vào ngày lễ Halloween, nhà nhà chuẩn bị kẹo để gần cửa chính của nhà mình và mở đèn. Tục truyền rằng, nhà nào ngày ma quỷ có trẻ con đến nhiều thì nhà đó sẽ làm ăn khá. Khá thì chưa biết nhưng những tiếng cười của trẻ thơ, những tiếng nói rộn ràng của trẻ thơ làm cho chủ nhà vui hơn, sống lại thời thơ bé. Ở đây, chúng tôi muốn nói tuổi thơ của người Mỹ, chứ ở những quốc gia chiến tranh như Việt Nam, nhất là nhà nào ở gần tổng y viện Cộng Hòa hay gần nghĩa trang quân đội Hạnh Thông Tây, thì ngày nào cũng thấy quan tài, nhìn người quả phụ thiểu não, làm sao cười được?
Tại Văn phòng Câu Lạc Bộ Báo Chí, Westminster, vào lúc 10 giờ sáng Thứ Năm ngày 16 tháng 10 năm 2025, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo công bố kết quả thu, chi trong Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa kỳ thứ 20 đã được tổ chức vào Chủ Nhật, ngày 27 tháng 7 năm 2025 vừa qua tại QD Venue, Westminster. Theo thông lệ hằng năm sau mỗi lần tổ chức Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa, Hội sẽ tổ chức buổi họp báo để trường trình kết quả và báo cáo thu, chi đến với đồng hương khắp nơi được rõ.
Để tưởng niệm một bậc Thạch Trụ Tòng Lâm đã có nhiều cống hiến to lớn đối với Dân Tộc và Phật Giáo Việt Nam, Hội Đồng Hoằng Pháp GHPGVNTN sẽ tổ chức Lễ Đại Tường của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, ngày 29 và 30 tháng 11 năm 2025 tại Tu Viện Đại Bi, 13852 Newland St, Garden Grove, CA 92844.
Cáo Phó Nhà Văn Nhà Giáo Doãn Quốc Sỹ
Cử tri California sẽ tham gia bầu cử đặc biệt vào ngày 4/11 để quyết định Dự Luật 50. Dự Luật này cho phép California sử dụng bản đồ phân chia địa hạt bầu cử mới, nhằm đáp trả việc Texas vẽ lại bản đồ quá thiên vị hồi tháng Tám.
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 14 do Hòa Thượng Thích Thánh Minh, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, Trú Xứ Chùa Liên Hoa Nam California làm Trưởng Ban Tổ Chức, cùng Ông Triết Nguyễn, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành vào thứ Bảy ngày 11 tháng 10 năm 2025 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home. (Lễ đài được thiết lập trong khu nhà quàn trước Phóng số 4.)


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.