Hôm nay,  

Sự Kiện Cồn Dầu Và Nhà Nước Việt Nam

03/11/201000:00:00(Xem: 5212)

Sự Kiện Cồn Dầu Và Nhà Nước Việt Nam

Tuấn Nguyễn
Giáo xứ Cồn Dầu thuộc thôn Cồn Dầu, phường Hoà Xuân, Quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng. Trong kế hoạch phát triển kinh tế địa phương, phường Hòa Xuân bị giải tỏa 430 ha để thực hiện dự án khu du lịch sinh thái Hòa Xuân, trong đó thôn Cồn Dầu bị mất trắng với diện tích 100 ha.
Thôn Cồn Dầu đã thành hình từ 135 năm nay do ông, cha của họ [người dân Cồn Dầu] đã đến đây khai phá, gầy dựng và tạo lập nên những phần đất màu mỡ với cuộc sống thật bình an. Trải qua bao thăng trầm của cuộc sống và nhiều chế độ cai trị của đất nước, tại địa phương cuộc sống của người dân giáo xứ vẫn không thay đổi. Nhưng cách đây hơn 5 tháng, sự kiện Cồn Dầu đã được người dân trong nước và thế giới biết đến vì công an thành phố Đà Nẵng đã đánh đập và cướp tài sản của giáo dân Cồn Dầu.
Công an khủng bố tinh thần, thể chất và ra tay rất dã man, để buộc người dân Cồn Dầu chấp nhận giá đất đền bù không thoả đáng. Công an cưỡng chế, đàn áp việc chôn cất cụ Maria Đặng Thị Tân, gây nên cái chết của anh Thomas Nguyễn Thành Năm, cũng như hiện nay bắt giam, xét hỏi rất nhiều người có liên hệ với nạn nhân.


Ngoài ra công an và giới chức địa phương còn đưa ra chính sách phân hóa từng bước để thủ tiêu cộng đồng người Công Giáo Cồn Dầu. Bước đầu nhà cầm quyền tách rời nhà thờ và giáo dân. Điều này không thể chấp nhận được vì nhà thờ và giáo dân là một hợp nhất, không thể mỗi bên đứng ở một vị trí riêng rẽ. Một khi giáo dân bị phân tán đi nơi khác thì nhà thờ sẽ không còn một người giáo dân nào cả. Và kế đến tất nhiên chính quyền sẽ tiến hành thêm một bước mới là đuổi Đức Cha Emmanuel Nguyễn Tấn Lực đi nơi khác để dễ dàng cướp luôn nhà thờ cùng đất đai hiện hữu với lý do: nhà thờ không có con chiên.
Một khi thực hiện xong được âm mưu ấy, nhà cầm quyền sẽ chia sẻ đất đai cướp bóc được, bán đi để làm lợi riêng cho một nhóm người có quyền chức, chứ không nhằm mục đích phục vụ nhân dân như họ rao trước đó. Những sự bất công và bạo lực đang còn tồn tại ở Cồn Dầu, nhưng nhà cầm quyền Hà Nội vẫn im hơi lặng tiếng, bao che cho đàn em ở Thành Phố Đà Nẵng đang vi luật và vi hiến trong hành động cướp bóc người dân nghèo và đàn áp tôn giáo đối với cả một xứ đạo lâu đời.
(Nguồn: Mạch Sống Magazine -- http://www.machsong.org)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.