Hôm nay,  

Ả Rập Sợ Iraq Sau Bỏ Phiếu Là Nội Chiến

10/10/200500:00:00(Xem: 5720)
- Iraq 3 Phe Họp Giờ Chót Để Hòa Giải, Còn Bế Tắc; Giới Nghiêm...
BAGHDAD - Với trung gian Hoa Kỳ, các viên chức Hồi Giáo Shiite và Kurd đã thương thuyết với các lãnh tụ Hồi Sunni hôm chủ nhật về khả năng bổ túc giờ chót cho bản dự thảo hiến pháp Iraq, nhằm tìm ủng hộ từ Sunni trong cuộc trưng cầu dân ý tuần tới.
Nhưng các phe vẫn chưa tìm hòa giaỉ nổi về các điểm căn bản -- trong đó có đòi hỏi lập liên bang mà Shiite và Kurd đòi hỏi, nhưng Sunni thì sợ là qúôc gia Iraq sẽ bể ra nhiều mảnh.
Bạo lực đã giết 13 người Iraq hôm chủ nhật.

* XE BOM, XỬ TỬ NHÀ GIÁO
Trong một vụ tấn công, nhóm vũ trang bịt mặt mặc sắc phục cảnh sát đã xông vào 1 trường học ở Samarra, lôi 1 nhà giáo Shiite ra khỏi lớp và bắn vị này chết ngay hành lang trong khi học sinh đứng nhìn kinh hoàng.
Một xe bom tự sát nổ đã giết 1 phụ nữ và 1 trẻ em tại Basra.
Một lính TQLC Mỹ bị giết vì bom vệ đường ở Ramadi hôm thứ bảy, theo lời quân đội Mỹ.
Như vậy, tổng số lính Mỹ chết là 1,953 kể từ khi cuôc5 chiến Iraq nổ ra tháng 3-2003, theo AP.

* GIỚI NGHIÊM, XIẾT AN NINH
Chính quyền Baghdad ban hành lệnh giới nghiêm, cấm sử dụng vũ khí trái phép, đóng cửa biên giới và tăng cường cac biện pháp an ninh để bảo vệ cuộc trưng cầu dân ý ngày 15-10 trong khi phe Sunni vận động cử tri bác bỏ văn bản hiến pháp mới.
Bộ Trưởng nội vụ Bayan Jabr tuyên bố "Chúng tôi sẽ bảo vệ những người bỏ phiếu thuận cũng như những người bỏ phiếu bác - chúng tôi đã có cac biện pháp chống khủng bố. Mọi người sẽ thấy hàng chục ngàn nhân viên an ninh bảo vệ cuộc đầu phiếu ở thủ đô và các tỉnh".


Lệnh giới nghiêm ban đêm bắt đầu hiệu lực trên toàn quốc từ chập tối Thứ 5 tuần này. Từ tối Thứ 6, cảnh sát cấm di chuyển từ tỉnh này qua tỉnh khác.
Bộ Trưởng Jabr không loan báo khi nào đóng cửa phi trường, hải cảng và biên giới. Ông Jabr nhận có khó khăn về an ninh tại tỉnh Anbar, trung tâm của cuộc nổi dậy.

* LIÊN ĐOÀN Ả RẬP HÒA GIẢI IRAQ
Trong tiến trình chính trị, 1 phái đoàn của Liên Đoàn Arap vừa tới Baghdad hôm Thứ 7 để chuẩn bị 1 hội nghị hòa giải Iraq mà họ hi vọng tổ chức sau cuộc trưng cầu dân ý - đây cũng là lần đầu tiên tổ chức của thế giới Arap tìm cách đóng 1 vai trò trực tiếp tại Iraq kể từ ngày Hoa Kỳ can thiệp.
Ông Amr Moussa, TTK của Liên Đòan Arập, nêu nhận xét với đài BBC rằng tình hình Iraq có thể bùng nổ thành nội chiến bất cứ lúc nào.
Trong khi đó, nhân sĩ al-Feydi, thành viên của Uûy Ban Học Giả Hồi Giáo, nói với đài truyền hình al-Jazeera: "Bản hiến pháp này chỉ giúp ich cho các quyền lợi của đế quốc trên đất nước chúng tôi - văn kiện ấy bị cưỡng đặt theo cách độc đoán".
Mặt khác, trong chiến dịch của truyền thông nhà nước, báo quốc doanh Sabah mở cuộc thi với hàng loạt câu đố về hiến pháp mới, treo giải cao nhất 5000 MK. Đài truyền hình al-Iraqiya mở chương trình hỏi đáp trực tiếp.
Về chiến sự, quân Mỹ tiếp tục chiến dịch River Gate ở lưu vực sông Euphrates - dường như đa số loạn quân đã rút chạy, để lại mìn bẫy.
Tính đến nay, thêm 2 binh sĩ Hoa Kỳ tử thương ở miền tây, nâng tổng số thiệt hại nhân mạng trong 2 cuộc hành quân Iron Fist và Rivergate lên tới con số 9.
Tại Baghdad, bom xe tấn công 2 xe cảnh sát tạo thành trạm kiểm soát, 5 cảnh sát thiệt mạng, 10 người bị thương gồm 6 thường dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.