Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

06/03/200600:00:00(Xem: 5209)
- Tướng Pace: Hy Vọng

WASHINGTON - Tướng tham mưu trưởng liên quân Peter Pace nhận rằng điều gì cũng có thể xẩy ra tại Iraq, cuộc nổi dậy không thể chấm dứt chỉ bằng quân sự mà còn tùy thuộc chính quyền có thể đem lại cho dân chúng những gì họ mong muốn hay không - ông nói rõ "Tôi không tin rằng cuộc nổi dậy có nguồn gốc sâu xa, cũng không tin rằng tình hình này là gần nội chiến".

Trả lời phóng viên NBC, Tướng Pace tuyên bố "Tôi đồng ý rằng điều gì cũng có thể xẩy ra - tôi tin trong 10 ngày qua, dân chúng Iráq đã chứng tỏ họ không muốn có nội chiến".

Tuy dư luận Hoa Kỳ quan ngại về chiến dịch quân sự 3 năm qua tại Iraq, Tướng Pace xác nhận đã có nhiều tiến bộ trong việc huấn luyện các lực lượng bản xứ để họ gánh vác mọi việc an ninh.

Được yêu cầu giải thích, ông đáp "Mọi việc đang tiến triển tốt, rất tốt".

- ĐI XE ĐẠP, TRANH CỬ THỐNG ĐỐC ARKANSAS

Ông chủ tiệm Rod Bryan tại Little Rock loan báo rằng ông sẽ tranh cử chức Thống Đốc Arkansas trên chiếc xe đạp của ông. Theo bản phúc trình vận động tài chánh của Bryan, chi phí lớn nhất của ông trong tháng giêng là $778.23 cho các phụ tùng xe đạp và tiền sửa xe trong lúc ông hy vọng ra ứng cử vào ngày 7-11-2006 với tư cách độc lập.

- NHẬT: TIỆM 100 YEN

Dân Nhật ưa chuộng các tiệm “100 đồng yen”, nơi mọi thứ hàng đều bán giá 100 yen, tức là khoảng 86 xu Mỹ. Hơn một thập niên từ khi kinh tế Nhật suy giảm, 100 đồng yen không còn mua được nhiều thứ như trứơc nữa, nhưng bây giờ lại có thể mua nhiều thứ hơn là 8 năm về trứơc. Từ năm 1997 tới năm 2005, vật giá tiêu thụ tại Nhật giảm 2.6% cho các hàng trung bình đời thường, trở về mức đầu thập niên 1990s.

- TIỆP: PHẠT THUẾ GIÀY TQ, VIỆT NAM CŨNG TRỄ RỒI

Liên Âu có phạt thuế 10-20% trên giày nhập cảng từ Trung Quốc và Việt Nam thì cũng đã quá trễ đối với kỹ nghệ giày Cộng Hòa Tiệp. Ngành da giày Tiệp bây giờ chỉ còn thuê 4,500 thợ, trong khi năm 1990 là 35,326 thợ giày. Kỹ nghệ giày Tiệp không cạnh tranh nổi với lương thợ Trung Quốc, Việt Nam chỉ 30 đô/tháng, hay là sản phẩm do tù và trẻ em làm ở Hoa Lục. Năm 2005, khoảng 73 triệu đôi giày nhập cảng vào Tiệp, với 80% là từ Trung Quốc. Năm 2004, chỉ có 50.3 triệu đôi giày vào Tiệp. Các hãng Tiệp chỉ còn làm 5.5 triệu đôi năm ngoái, thấp kỷ lục.

- CƯ DÂN NHẬT SẼ BỎ PHIẾU VỀ CĂN CỨ MỸ

Căn cứ không quân TQLC Mỹ Iwakuni trên Iwakuni, phía tây Nhật Bản có thể sẽ phải dọn đi. Tiếng ồn, tội phạm, và việc làm, chứ không phải chuyện an ninh quốc gia, sẽ ưu tiên trong đầu cư dân Iwakuni khi họ bỏ phiếu tuần sau để quyết định tương lai căn cứ Mỹ này.

- BẮT ĐẦU XE LỬA CHỞ HÀNG LÊN TÂY TẠNG

Đường xe lửa cao nhất thế giới Thanh Hải Tây Tạng, nối thị trấn Xining ở tỉnh Thanh Hải tới Lhasa, sẽ cho chạy các chuyến xe hàng từ tháng 3 này, trong khi các thử nghiệm cho dịch vụ chở khách sẽ bắt đầu từ tháng 7. Hoa Lục hy vọng tuyến xe lửa sẽ khuyến khích thêm dân Trung Quốc lên định cư ở Tây Tạng, thúc đẩy tốc độ đồng hóa.

- CYPRUS: LỄ HỘI TƯNG BỪNG

Một cô gái trong trang phục lễ hội du mục gypsy nhảy múa trên đường diễn hành để ghi dấu kết thúc lễ hội ở phố cảng Limassol, 83 kilometers (52 dặm) phía nam thủ đô Nicosia, Cyprus, hôm 5-3-2006. Nhiều ngàn người tới đây mỗi năm để mừng lễ hội trên đường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.