Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đếm Phiếu, Shiite Thắng Lớn; Sunni Hứa Kỳ Sau Sẽ Đi Bầu

14/02/200500:00:00(Xem: 4382)
Một Tướng Iraq Bị Loạn Quân Phục Kích, Bắn Chết Giữa Thủ Đô
BAGHDAD -- Những kẻ vũ trang đã phục kích 1 xe hơi chở 1 vị tướng Iraq trong 1 khu phố người Shiite ở thủ đô Baghdad hôm chủ nhật, giết chết vị tướng và 2 người đi cùng xe.
Tướng Jadaan Farhan và các người cùng xe lúc đó đang chạy trong 1 xe màu trắng, loại máy 4 cầu 4-wheel, xuyên qua khu phố Kazimiyah của Baghdad, thì bị tấn công.

SHIITE DẪN ĐẦU
BAGHDAD - Ông Farid Ayar, phát ngôn viên Uûy Hội tuyển cử, thông báo đài truyền hình al-Arabiya rằng ủy hội họp sáng chủ nhật để kết thúc 1 số vấn đề và sau đó công bố các con số về kiểm phiếu vào buổi chiều - ông Ayar nói "Chúng tôi cho thời hạn 3 ngày để kiểm chứng các kết quả, nghe tranh cãi và sau đó các con số sẽ được chính thức loan báo".
Phe Sunni sợ bị mất cac chức vụ biệt đãi đã lên tiếng tố cáo Hoa Kỳ là dàn cảnh cuộc bầu cử để giao quyền lực cho các thành phần Shi'ites và Kurd.
Phe Sunni Arab chiếm ước lượng 20% dân số là nòng cốt của quân nổi dậy và hô hào tẩy chay bầu cử.
Liên minh Shi'ites có hậu thuẫn của trưởng giáo thế lực al-Sistani loan báo thắng 60% phiếu, 1 tỉ lệ chưa thể kiểm chứng.
Viên chức của HĐ Cach Mạng Hồi Giáo Iraq tên al-Jubouri nói "Uûy hội tuyển cử cho biết các ứng cử viên Shi'ites chiếm 60% phiếu theo các kết quả kiểm phiếu sơ khởi, còn các ước lượng ban đầu của chúng tôi là 57% hay 58%".
Phụ tá của trưởng giáo al-Sistani là al-Shahristani nói với đài truyền hình al-Arabiya rằng Liên Minh Iraq Thống Nhất thu số phiếu cao hơn nhiều tỉ lệ 50% và tỏ ý hi vọng phe Sunni sẽ hợp tác - ông nói "Chúng tôi mong muốn những ai không tham gia bầu cử sẽ tham gia việc soạn thảo hiến pháp."
Liên minh Shi'ites sẽ hội họp các ứng cử viên để chọn người ứng cử chức vụ Thủ Tướng.
Liên minh Kurd chiếm số phiếu nhiều hạng nhì. Liên danh của Thủ Tướng Allawi về hạng 3 với số phiếu kém xa.
Tuy nhiên, tính tơi chiều chủ nhật, số phiếu của Shiite được đưa ra là 48%, dẫn đầu, với liên minh United Iraqi Alliance của giáo hội Shiite được 4,075,295 phiếu, khoảng 48% tổng số phiếu bầu.
Còn liên minh Kurdistan Alliance, liên minh của 2 đảng chính của người Kurd về nhì với 2,175,551 phiếu, tức 26%.
Còn liên danh Iraqi List chỉ huy bởi Thủ Tướng Allawi về hạng 3, với 1,168,943 phiếu, tức 14%.

LÃNH TỤ SUNNI HỨA VẬN ĐỘNG CỬ TRI SUNNI ĐI BẦU TRONG CáC CUỘC BẦU CỬ SẮP TỚI
BAGHDAD - Nhân sĩ cao tuổi Adnan Pachachi, 1 chính khách hàng đầu của phe Sunni Arập, tuyên bố rằng ông sẽ vận động để cử tri Sunni mà đa số không bỏ phiếu hôm 30-1 sẽ hưởng ứng các cuộc bầu cử mới trong năm nay.
Ông Pachachi trả lời phỏng vấn của Reuters rằng cuộc bầu cử lịch sử cuối tháng qua không phản ảnh quan điểm của toàn thể quốc dân vì hàng triệu người Shi'ites không đi bầu.
Ông Pachachi nhấn mạnh rằng trong 14 triệu người đủ điều kiện đi bầu, đã chỉ có 8 triệu người bỏ phiếu.
Đảng của ông Pachachi, người có triển vọng được cử làm TT trong năm qua nhưng lãnh tụ cùng phe Sunni là al-Yawer trở thành TT lâm thời, không chắc thắng được 1 ghế trong QH lập hiến 275 người trong khi liên danh của ông Yawer có khả năng chiếm 5 ghế.
Ông Pachachi tuyên bố "Chúng tôi phải xúc tiến định hướng chính trị và bắt đầu chuẩn bị những cuộc bầu cử kế tiếp.”
Hồi Tháng 12, ông Pachachi kêu gọi hoãn bầu cử, nhưng đã tham gia khi đề nghị hoãn bị bác bỏ. Theo ông, sau khi các ghế dân biểu QH được phân chia theo kết quả kiểm phiếu, sẽ có 1 con số nhỏ người Sunni Arập và số các nhà lập pháp Sunni chủ trương thế quyền cũng sẽ là ít, sự thể hiện qua kết quả bầu cử là không thật.
Ông Pachachi là Ngoại TRưởng Iraq trước ngày đảng Baath giành chính quyền là đồng minh lâu năm của Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm Thứ, 26 tháng 6 năm 2020, rằng Washington đang áp đặt các hạn chế cấp visa đối với các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm hạn chế các quyền tự do ở Hồng Kông, nhưng ông không nêu ra bất kỳ mục tiêu nào trong số đó, theo Reuters cho biết. Hành động này diễn ra trước cuộc họp kéo dài 3 ngày của quốc hội Trung Quốc từ Chủ Nhật dự kiến sẽ ban hành luật an ninh quốc gia mới cho Hồng Kông đã báo động các chính phủ ngoại quốc và các nhà hoạt động dân chủ. Các hạn chế visa của Hoa Kỳ áp dụng đối với các quan chức Đảng Cộng Sản Trung Quốc hiện tại và trước đây “được tin rằng họ phải chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc phá hoại quyền tự trị cao cấp của Hồng Kông,” ông Pompeo nói.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.