Hôm nay,  

Đếm Phiếu, Shiite Thắng Lớn; Sunni Hứa Kỳ Sau Sẽ Đi Bầu

14/02/200500:00:00(Xem: 4972)
Một Tướng Iraq Bị Loạn Quân Phục Kích, Bắn Chết Giữa Thủ Đô
BAGHDAD -- Những kẻ vũ trang đã phục kích 1 xe hơi chở 1 vị tướng Iraq trong 1 khu phố người Shiite ở thủ đô Baghdad hôm chủ nhật, giết chết vị tướng và 2 người đi cùng xe.
Tướng Jadaan Farhan và các người cùng xe lúc đó đang chạy trong 1 xe màu trắng, loại máy 4 cầu 4-wheel, xuyên qua khu phố Kazimiyah của Baghdad, thì bị tấn công.

SHIITE DẪN ĐẦU
BAGHDAD - Ông Farid Ayar, phát ngôn viên Uûy Hội tuyển cử, thông báo đài truyền hình al-Arabiya rằng ủy hội họp sáng chủ nhật để kết thúc 1 số vấn đề và sau đó công bố các con số về kiểm phiếu vào buổi chiều - ông Ayar nói "Chúng tôi cho thời hạn 3 ngày để kiểm chứng các kết quả, nghe tranh cãi và sau đó các con số sẽ được chính thức loan báo".
Phe Sunni sợ bị mất cac chức vụ biệt đãi đã lên tiếng tố cáo Hoa Kỳ là dàn cảnh cuộc bầu cử để giao quyền lực cho các thành phần Shi'ites và Kurd.
Phe Sunni Arab chiếm ước lượng 20% dân số là nòng cốt của quân nổi dậy và hô hào tẩy chay bầu cử.
Liên minh Shi'ites có hậu thuẫn của trưởng giáo thế lực al-Sistani loan báo thắng 60% phiếu, 1 tỉ lệ chưa thể kiểm chứng.
Viên chức của HĐ Cach Mạng Hồi Giáo Iraq tên al-Jubouri nói "Uûy hội tuyển cử cho biết các ứng cử viên Shi'ites chiếm 60% phiếu theo các kết quả kiểm phiếu sơ khởi, còn các ước lượng ban đầu của chúng tôi là 57% hay 58%".
Phụ tá của trưởng giáo al-Sistani là al-Shahristani nói với đài truyền hình al-Arabiya rằng Liên Minh Iraq Thống Nhất thu số phiếu cao hơn nhiều tỉ lệ 50% và tỏ ý hi vọng phe Sunni sẽ hợp tác - ông nói "Chúng tôi mong muốn những ai không tham gia bầu cử sẽ tham gia việc soạn thảo hiến pháp."
Liên minh Shi'ites sẽ hội họp các ứng cử viên để chọn người ứng cử chức vụ Thủ Tướng.
Liên minh Kurd chiếm số phiếu nhiều hạng nhì. Liên danh của Thủ Tướng Allawi về hạng 3 với số phiếu kém xa.


Tuy nhiên, tính tơi chiều chủ nhật, số phiếu của Shiite được đưa ra là 48%, dẫn đầu, với liên minh United Iraqi Alliance của giáo hội Shiite được 4,075,295 phiếu, khoảng 48% tổng số phiếu bầu.
Còn liên minh Kurdistan Alliance, liên minh của 2 đảng chính của người Kurd về nhì với 2,175,551 phiếu, tức 26%.
Còn liên danh Iraqi List chỉ huy bởi Thủ Tướng Allawi về hạng 3, với 1,168,943 phiếu, tức 14%.

LÃNH TỤ SUNNI HỨA VẬN ĐỘNG CỬ TRI SUNNI ĐI BẦU TRONG CáC CUỘC BẦU CỬ SẮP TỚI
BAGHDAD - Nhân sĩ cao tuổi Adnan Pachachi, 1 chính khách hàng đầu của phe Sunni Arập, tuyên bố rằng ông sẽ vận động để cử tri Sunni mà đa số không bỏ phiếu hôm 30-1 sẽ hưởng ứng các cuộc bầu cử mới trong năm nay.
Ông Pachachi trả lời phỏng vấn của Reuters rằng cuộc bầu cử lịch sử cuối tháng qua không phản ảnh quan điểm của toàn thể quốc dân vì hàng triệu người Shi'ites không đi bầu.
Ông Pachachi nhấn mạnh rằng trong 14 triệu người đủ điều kiện đi bầu, đã chỉ có 8 triệu người bỏ phiếu.
Đảng của ông Pachachi, người có triển vọng được cử làm TT trong năm qua nhưng lãnh tụ cùng phe Sunni là al-Yawer trở thành TT lâm thời, không chắc thắng được 1 ghế trong QH lập hiến 275 người trong khi liên danh của ông Yawer có khả năng chiếm 5 ghế.
Ông Pachachi tuyên bố "Chúng tôi phải xúc tiến định hướng chính trị và bắt đầu chuẩn bị những cuộc bầu cử kế tiếp.”
Hồi Tháng 12, ông Pachachi kêu gọi hoãn bầu cử, nhưng đã tham gia khi đề nghị hoãn bị bác bỏ. Theo ông, sau khi các ghế dân biểu QH được phân chia theo kết quả kiểm phiếu, sẽ có 1 con số nhỏ người Sunni Arập và số các nhà lập pháp Sunni chủ trương thế quyền cũng sẽ là ít, sự thể hiện qua kết quả bầu cử là không thật.
Ông Pachachi là Ngoại TRưởng Iraq trước ngày đảng Baath giành chính quyền là đồng minh lâu năm của Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.