Israel Đánh Gaza, Giết 5 Dân; Abbas Lên Án Du Kích, Israel

17/01/200500:00:00(Xem: 4572)
JERUSALEM - Thủ Tướng Ariel Sharon cho biết ông đã ra lệnh cho cac lực lượng Israel gia tăng cac nỗ lực ngăn chận du kich Palestine tấn công và quân đội có thể phản ứng không giới hạn cho tới khi các nhà lãnh đạo Palestine kềm chế du kich.
Chỉ thị của ông Sharon được đưa ra sau những ngày bạo động phá thủng cảm tưởng lạc quan về khả năng tái tục hòa đàm tiếp theo cuộc thắng cử chức chủ tịch Palestine của lãnh tụ ôn hòa Mahmoud Abbas thay thế cố lãnh tụ Arafat mà Israel coi như kẻ khiêu khich.
Sau vụ tấn công tự sát gây thiệt mạng 6 người Israel ở công biên giới hôm Thứ 5, Thủ Tướng Sharon cắt liên lạc với lãnh tụ Abbas, và nói rằng ông Abbas đã không hành động để chấm dứt bạo động.
Hôm Thứ 7, Israel mở trận tân công lớn ở Gaza, 5 người Palestine bị giết - trong cac vụ khac, 3 người Palestine thiệt mạng.
Về phía du kich Palestine, hôm Thứ 7 họ pháo kich thị trấn Sderot, 1 cô gái vị thành niên bị thương nặng - qua ngày chủ nhật, du kich bắn Sderot 2 hỏa tiễn.
Tin quân sự Israel cho biết số hoạt động tấn công mỗi tuần ở Gaza đã tăng từ 40 đến 100.
Thủ Tướng Sharon tuyên bố "Mức độ hành quân được phép ở mức cần thiết để chận đứng khủng bố".
Các viên chức quân sự cao cấp ẩn danh cho biết quân đội đang xem xét nên mở 1 cuộc hành quân lớn ở Gaza hay 5, 6 cuộc hành quân nhỏ hơn để đánh du kich Palestine - có lẽ trường hợp thứ nhì sẽ được chọn để không làm hỏng cac cơ may của lãnh tụ Abbas.

Nhưng, Ngoại Trưởng Nabil Shaath của Palestine lên án ý định gia tăng hành động quân sự của Israel - ông nói "Vào luc lãnh tụ Abbas thông báo sẽ tich cực làm việc để trở lại tiến trình hòa bình, Thủ Tướng Sharon lại loan báo lao thang quân sự - tôi sợ rằng ông Sharon tuyên bố rằng ông Abbas nối tiếp con đường của chủ tịch Arafat để không nhận thương lượng với ông Abbas".
Phía Israel cho biết diễn văn nhậm chức hôm Thứ 7 của lãnh tụ Abbas không nói ông ấy dự định những gì để ngưng bạo động.
Thủ Tướng Sharon nhấn mạnh "Mặc dù có thay đổi lãnh đạo Palestine, chúng tôi chưa thấy họ bắt đầu bất cứ hành động nào để chấm dứt khủng bố - tình hình này không thể tiếp tục".

ABBAS LÊN ÁN BẠO ĐỘNG, NHƯNG KHÔNG BẮT DU KÍCH
Bạo động chỉ là 1 trong cac thử thach lớn đối với tân chủ tịch Abbas. Khi ông tuyên thệ nhậm chức hôm Thứ 7, 46 viên chức tuyển cử từ chức với lời tố giac đảng Fatah của ông Abbas và cac viên chức tình báo gây áp lực để thay đổi thủ tục ngay ngày bầu cử, gồm việc gia hạn thời gian mở của phòng phiếu để cử tri đi bầu nhiều hơn.
Tổ chức Hamas đòi điều tra để bất cứ ai can dự phải chịu trach nhiệm.
Ông Abbas lên án bạo động nhưng muốn thuyết phục cac nhóm du kich hợp tac hơn là đánh dẹp họ.
Tại cuộc họp kéo hôm Thứ 7 dài 4 giờ giữa cac thủ lãnh Islamic Jihad và Fatah ở Gaza, phe du kich từ chối thảo luận về 1 cuộc ngưng bắn. Cac thủ lãnh du kich khác, gồm Mousa Abu Marzouk của Hamas, vẫn dành quyền tiếp tục tấn công, mặc dù vài người cho biết sẽ tìm kiếm 1 giải pháp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.