Hôm nay,  
Việt Báo Online

TQ: Siết An Ninh Lưu Thông Để 100 Triệu Dân Về Quê Ăn Tết; Tân Cương: Nổ Bom, 3 Chết; Nhiều Tỉnh TQ Cấm Mua Bán Gà Sống

25/01/201400:00:00(Xem: 1260)
TQ: Siết An Ninh Lưu Thông Để 100 Triệu Dân Về Quê Ăn Tết; Tân Cương: Nổ Bom, 3 Chết; Nhiều Tỉnh TQ Cấm Mua Bán Gà Sống
BẮC KINH - Với Tết nguyên đán đang đến gần, các chính quyền địa phương đuợc hô hào bảo đảm an toàn và thuận lợi cho dân chúng về quê vui xuân với gia đình trong thời gian bận rộn nhất trong năm của kỹ nghệ vận tải.

Tại 1 buổi họp hôm Thứ Năm, thứ trưởng vận tải Feng Zhenglin nói tuần tới là thời gian "Tân xuân" bận rộn nhất của các phương tiện đi lại kéo dài ước luợng 40 ngày.

Tân Xuân luôn là thử thách hệ thống giao thông vận tải hạ tầng của Hoa Lục khi dân chúng về nghỉ với gia đình trung bình 1 tuần.

Trong 7 ngày tới, các phuơng tiện vận tải phải phục vụ ước luợng 100 triệu luợt khách. Bộ vận tải dự kiến số người dùng xe đường dài, xe đò thuê bao hay xe du ngoạn là 80 triệu trong 5 ngày liên tiếp, và ngày Thứ Năm là 91.72 triệu.

Thứ trưởng Feng nói: các tỉnh phải tăng cường các nỗ lực tổ chức vận tải, bảo đảm có xe dự phòng trong trường hợp khẩn cấp, tăng cường khả năng ứng phó khẩn cấp, hợp tác với cảnh sát và thẩm quyền khí tượng. Thứ trưởng Feng lưu ý các địa phương giám sát chặt chẽ các hãng xe đò, nhà ga và bến cảng. Bộ vận tải phỏng đoán 3.62 tỉ luợt người đi lại trong những ngày Tết, gồm 3.2 tỉ luợt người chọn đường bộ.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết Tỉnh Zhejiang của TQ có lệnh ngưng mua bán gà vịt sống. Bản tin viết như sau.

HANGZHOU - Thành phố Hangzhou, thủ phủ của tỉnh Zhejiang, loan báo cấm mua bán gia cầm sống từ ngày Thứ Sáu để hạn chế sự lây lan của khuẩn H7N9.

Trong khi đó, Shanghai báo cáo 2 tử vong mới do H7N9 gây ra.

Chỉ thị của Hangzhou gồm công tác tẩy trùng các chợ gà vịt, theo dõi gia cầm, di điểu và các công viên. Phóng bồ câu đưa thư cũng bị cấm. 2 quận của Hangzhou và thành phố Jinhua cùng tỉnh Zhejiang đã cấm mua bán gia cầm sống từ hôm đầu tuần.

5 trường hợp mới lây nhiễm H7N9 đuợc ghi nhận tại Zhejiang, nơi đã thấy những người bệnh mới trong 15 ngày liền - tính từ đầu năm đã có 37 cư dân Zhejiang bị truyền nhiễm H7N9.

Thành phố Shanghai cũng sẽ cấm mua bán gà vịt sống từ ngày 31-1. Hôm Thứ Năm, thị trưởng Shanghai báo cáo 2 trường hợp tử vong, và tính từ đầu năm là 4. Shanghai đã xác nhận 8 trường hợp lây nhiễm từ đầu năm.

Ngoài ra, có 3 vụ nổ tại Vùng Tân Cương được báo cáo làm 3 người chết. Bản tin viết như sau.

BẮC KINH - 3 người chết và 2 người bị thuơng hôm Thứ Sáu trong 3 vụ nổ tại tỉnh Tân Cương trong vùng tây bắc Hoa Lục, là nơi có đa số dân thiểu số Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi.

Đây là vụ bạo động mới nhất tại khu vực thường bất ổn - trang mạng Tianshan của chính quyền địa phương cho hay bom nổ tại 1 tiệm tóc và 1 ngôi chợ nhỏ, khi 1 xe phát nổ trong lúc cảnh sát bao vây người tình nghi.

21/09/2019(Xem: 127)
NEW YORKL - Biểu tình lớn hô hào nỗ lực kiểm soát biến đổi khí hậu phát sinh khắp thế giới cùng ngày Thứ Sáu 20-9.
21/09/2019(Xem: 378)
HAVANA - Bệnh lạ ảnh hưởng các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và Auastralia làm việc tại thủ đô của đảo quốc Cuba có thể gây ra bởi tiếp xúc thuốc sát trùng.
21/09/2019(Xem: 387)
PARIS - Ngọai trưởng Pháp LeDrian xác nhận hôm 19/09: không có lý do xét lại quyết định năm 2015 từ chối yêu cầu tị nạn của Edward Snowden
21/09/2019(Xem: 144)
BRUSSELS - Sau buổi hội đàm với nhà thương thuyết của EU, bộ trưởng Brexit của vương quốc UK Stephen Barclay tuyên bố : 2 bên theo đuổi mục tiêu chung trong việc tìm kiếm thỏa thuận mới.
21/09/2019(Xem: 148)
ISLAMABAD - Lân bang Pakistan từ chối cấp phép cho phi cơ chở Thủ Tướng Ấn Độ bay qua không phận trên đường bay đi Đức và trở về.
21/09/2019(Xem: 146)
NEW DEHLI - Sau khi từ chối đơn xin nhập tịch của 2 triệu cư dân tỉnh bang Assam (từ Tháng 8), nhà cầm quyền Ấn Độ bắt đầu dựng trai tạm giam để cầm giữ thành phần gọi là vô tổ quốc, đa số là tín đồ Hồi Giáo.
21/09/2019(Xem: 106)
COLOMBO - Cử tri Sri Lanka (tên cũ Tích Lan) bên ngoài mũi cực nam tiểu lục địa Ấn Độ sẽ đi bầu TT ngày 16-11, theo loan báo của ủy hội tuyển cử bản xứ.
21/09/2019(Xem: 143)
JAKARTA - Đoàn ứng phó khẩn cấp được giao nhiệm vụ cấy mưa trong mây để hạn chế khói độc gây ra do tệ nạn đốt rừng làm rẫy.
21/09/2019(Xem: 124)
MANILA - Trong lúc nạn nhân thứ nhì của bệnh sốt bại liệt được phát hiện, thẩm quyền y tế Philippines phóng chương trình chủng ngừa trẻ em.
21/09/2019(Xem: 215)
CANBERRA - Thiếu nước sẽ là thực tế tại lục địa Australia.
21/09/2019(Xem: 151)
BEIJING - 1 phi công của hãng giao nhận hàng FedEx bị bắt tại Guangzhou hôm 12-9, khi sắp đi Hong Kong, để điều tra tội buôn lậu súng đạn sau, khi súng hơi bị khám phá trong hành lý cá nhân.
21/09/2019(Xem: 540)
HONG KONG - Trong lúc chính quyền Hoa Kỳ định leo thang chiến tranh thương mại với Trung Cộng, ký giả Hong Kong nhận định: TT Trump thắng hiệp 1, nhưng thua ở hiệp sau.
20/09/2019(Xem: 515)
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa.
20/09/2019(Xem: 250)
WASHINGTON - Lực lượng Kurd gồm dân quân YPD là chủ lực trợ chiến Hoa Kỳ đánh ISIS tại Syria sẽ được Hoa Kỳ tiếp tục giúp bằng vũ khí và phương tiện tiếp vận.
20/09/2019(Xem: 205)
STRASBOURG - Phúc trình của “tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD” cho biết: tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2019 sẽ là 2.9%, không bằng dự báo trước (là 4%).
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.