Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đảng Sunni: Không Tranh Cử; Bin Laden Kêu Gọi Tẩy Chay

28/12/200400:00:00(Xem: 4539)
Lãnh Tụ Hồi Shiite Thoát Chết: Không Trả Thù Anh Em Hồi Sunni
BAGHDAD - Trong 1 băng ghi âm nhận được bởi đài truyền hình al-Jazeera, gioọng 1 người đàn ông tự nhận là Osama bin Laden đã ủy quyền cho Abu-Musab al-Zarqawi làm Phó Tướng cho Bin Laden ở Iraq và kêu gọi dân Iraq tẩy chay cuộc bầu cử tháng tới.
Al-Zarqawi, gốc người Jordan, chỉ huy 1 tổ chức có tên là “Al-Qaeda Tại Iraq,” trách nhiệm nhiều vụ nổ xe bom và chặt đầu con tin ngoại quốc ở Iraq. Mỹ đã treo giải thưởng cho ai chỉ thông tin bắt được trên cả 2 Bin laden và al-Zarqawi.

LÃNH TỤ SHIITE THOÁT CHẾT: KHÔNG TRẢ THÙ ANH EM SUNNI
Thóat chết trong 1 vụ tấn công bằng xe chất nổ của quyết tử quân, lãnh tụ al-Hakim của phe Shi'ites hô hào không trả đũa.
Ông al-Hakim là người đứng đầu HĐ tối cao cach mạng Hồi Giáo, tuyên bố sau vụ nổ gây thiệt mạng 13 người, bị thương 53 người "Chúng tôi chọn định hướng không bạo động và tiếp tục theo đuổi chủ trương ấy".
Ông Hakim tiếp "Lý tưởng của bọn người ấy chỉ là khủng bố - chúng tôi bỏ vũ khí để chọn chế độ đa nguyên. Nếu muốn bạo động, chúng tôi đã trả đũa từ lâu".
Ông Hakim đứng đầu danh sach ứng cử viên của hệ phái Shi'ites, có thể sẽ có vai trò quan trọng trong tương lai của Iraq.
Ông ở bản doanh cũng là trú sở tại Baghdad nguyên là biệt thự của Phó Thủ Tướng chế độ cũ Tareq Aziz, khi bom nổ ở cổng.
HĐ tối cao cách mạng Hồi Giáo thành lập năm 1982 để chống lại đảng Baath của Saddam và ông Hakim chỉ huy Chiến Đoàn Badr của đảng là 1 lực lượng vũ trang hàng ngàn người mà nay là tổ chức Badr.
Ông Hakim cho biết vụ đánh bom hôm thứ hai tương tự các vụ do cựu mật vụ phối hợp với du kich Wahabis của người Sunni thực hiện.
Ông Hakim cũng bác bỏ những tố giác HĐ tối cao cách mạng Hồi giáo như là tổ chức bình phong do Iran hậu thuẫn để thành lập 1 nước Hồi Giáo tương tự Iran.
1 người anh em của lãnh tụ Hakim bị giết trong 1 vụ tấn công bằng xe chất nổ ở Najaf hồi Tháng 8-2003 không lâu sau khi từ ngoại quốc về - cac thủ phạm không được tìm ra. Nhân vật thân cận cho biết lãnh tụ Hakim sẽ không trở thành Thủ Tướng, vì HĐ tối cao cách mạng Hồi Giáo sẽ hậu thuẫn Thủ Tướng lâm thời Allawi vì ở tân QH ông này dễ được phe Sunni và người Kurd thiểu số chấp nhận hơn.


Về trường kỳ, trước viễn ảnh 1 cuộc bầu cử khac trong vòng 1 năm, ông Hakim sẽ theo đuổi đường lối dân tộc như ông từng nói Iraq phải thương lượng 1 hiệp ước xac định quy chế của 150,000 qian Mỹ và để định chương trình rút quân Mỹ.
Về vụ bom nổ ở quận Jadiriyah của thủ đô Baghdad, đại úy cảnh sát Ahmed Ismail cho biết 15 người chết và ít nhất 50 người bị thương, 32 xe hơi bị phá hủy hay hư hại, trong số thương vong có 5, 6 người gác.
Con trai của lãnh tụ Hakim tố giác cac phần tử trung thành của Saddam là thủ phạm.
Hôm chủ nhật, nhóm Ansar al-Sunnah phổ biến trên internet video ghi lại vụ nổ ở căn cứ Marez ở Mosul và cho biết quyết tử quân xâm nhập qua khe hở của hàng rào trong luc có đổi gac.
Video cũng cho thấy cảnh quyết tử quân tên al-Mosuli mang đai chất nổ trên người nói lời vĩnh biệt với cac đồng bạn - sau khi 1 trong 3 tay súng mô tả trận đánh. 1 đoạn video khac thực hiện hôm Thứ 3 tuần qua ghi lại từ xa cảnh quả cầu lửa bốc lên từ nhà ăn của căn cứ Mỹ kèm theo tiếng nổ.

ĐẢNG CỦA SUNNI KHÔNG TRANH CỬ NGÀY 30-1
BAGHDAD - Đảng của hệ phái Sunni loan báo rút không dự cuộc tranh cử ngày 30-1 vì bạo động không giảm ngăn cản cử tri Sunni đi bỏ phiếu ở miền bắc và miền tay. TTK Tareq al-Hashimi tuyên bố "Đảng Hồi Giáo rút lui vì chúng tôi nghĩ rằng tình hình an ninh có thể cải thiện trong vài tuần tới để tạo điều kiện cho 1 cuộc bầu cử khả tín".
Phát ngôn viên Uûy Ban tuyển cử cho biết danh sách 275 ứng cử viên của đảng Hồi Giáo vẫn xuất hiện trên lá phiếu ngày 30-1 đang in.
Uûy Ban tuyển cử chưa nhận được thông báo chính thức, nhưng nếu đảng Hồi Giáo rút lui, những phiếu bỏ cho đảng này sẽ được xét là vô giá trị.
It nhất 16 đảng Sunni và đảng tôn giáo khác dọa tẩy chay bầu cử nếu không hoãn 6 tháng để củng cố an ninh.
Đảng Hồi Giáo thành lập trong thập niên 1960 có các quan hệ với tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo tại Ai Cập hiện có đại diện tại HĐ Quốc Gia 100 thành viên thành lập hồi Tháng 8.
Đảng Hồi Giáo rút 1 Bộ Trưởng ở chính phủ lâm thời để phản đối trận đánh Fallujah - nhưng Bộ Trưởng al-Hassani bỏ đảng để giữ Bộ kỹ nghệ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.