Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đảng Sunni: Không Tranh Cử; Bin Laden Kêu Gọi Tẩy Chay

28/12/200400:00:00(Xem: 4523)
Lãnh Tụ Hồi Shiite Thoát Chết: Không Trả Thù Anh Em Hồi Sunni
BAGHDAD - Trong 1 băng ghi âm nhận được bởi đài truyền hình al-Jazeera, gioọng 1 người đàn ông tự nhận là Osama bin Laden đã ủy quyền cho Abu-Musab al-Zarqawi làm Phó Tướng cho Bin Laden ở Iraq và kêu gọi dân Iraq tẩy chay cuộc bầu cử tháng tới.
Al-Zarqawi, gốc người Jordan, chỉ huy 1 tổ chức có tên là “Al-Qaeda Tại Iraq,” trách nhiệm nhiều vụ nổ xe bom và chặt đầu con tin ngoại quốc ở Iraq. Mỹ đã treo giải thưởng cho ai chỉ thông tin bắt được trên cả 2 Bin laden và al-Zarqawi.

LÃNH TỤ SHIITE THOÁT CHẾT: KHÔNG TRẢ THÙ ANH EM SUNNI
Thóat chết trong 1 vụ tấn công bằng xe chất nổ của quyết tử quân, lãnh tụ al-Hakim của phe Shi'ites hô hào không trả đũa.
Ông al-Hakim là người đứng đầu HĐ tối cao cach mạng Hồi Giáo, tuyên bố sau vụ nổ gây thiệt mạng 13 người, bị thương 53 người "Chúng tôi chọn định hướng không bạo động và tiếp tục theo đuổi chủ trương ấy".
Ông Hakim tiếp "Lý tưởng của bọn người ấy chỉ là khủng bố - chúng tôi bỏ vũ khí để chọn chế độ đa nguyên. Nếu muốn bạo động, chúng tôi đã trả đũa từ lâu".
Ông Hakim đứng đầu danh sach ứng cử viên của hệ phái Shi'ites, có thể sẽ có vai trò quan trọng trong tương lai của Iraq.
Ông ở bản doanh cũng là trú sở tại Baghdad nguyên là biệt thự của Phó Thủ Tướng chế độ cũ Tareq Aziz, khi bom nổ ở cổng.
HĐ tối cao cách mạng Hồi Giáo thành lập năm 1982 để chống lại đảng Baath của Saddam và ông Hakim chỉ huy Chiến Đoàn Badr của đảng là 1 lực lượng vũ trang hàng ngàn người mà nay là tổ chức Badr.
Ông Hakim cho biết vụ đánh bom hôm thứ hai tương tự các vụ do cựu mật vụ phối hợp với du kich Wahabis của người Sunni thực hiện.
Ông Hakim cũng bác bỏ những tố giác HĐ tối cao cách mạng Hồi giáo như là tổ chức bình phong do Iran hậu thuẫn để thành lập 1 nước Hồi Giáo tương tự Iran.
1 người anh em của lãnh tụ Hakim bị giết trong 1 vụ tấn công bằng xe chất nổ ở Najaf hồi Tháng 8-2003 không lâu sau khi từ ngoại quốc về - cac thủ phạm không được tìm ra. Nhân vật thân cận cho biết lãnh tụ Hakim sẽ không trở thành Thủ Tướng, vì HĐ tối cao cách mạng Hồi Giáo sẽ hậu thuẫn Thủ Tướng lâm thời Allawi vì ở tân QH ông này dễ được phe Sunni và người Kurd thiểu số chấp nhận hơn.


Về trường kỳ, trước viễn ảnh 1 cuộc bầu cử khac trong vòng 1 năm, ông Hakim sẽ theo đuổi đường lối dân tộc như ông từng nói Iraq phải thương lượng 1 hiệp ước xac định quy chế của 150,000 qian Mỹ và để định chương trình rút quân Mỹ.
Về vụ bom nổ ở quận Jadiriyah của thủ đô Baghdad, đại úy cảnh sát Ahmed Ismail cho biết 15 người chết và ít nhất 50 người bị thương, 32 xe hơi bị phá hủy hay hư hại, trong số thương vong có 5, 6 người gác.
Con trai của lãnh tụ Hakim tố giác cac phần tử trung thành của Saddam là thủ phạm.
Hôm chủ nhật, nhóm Ansar al-Sunnah phổ biến trên internet video ghi lại vụ nổ ở căn cứ Marez ở Mosul và cho biết quyết tử quân xâm nhập qua khe hở của hàng rào trong luc có đổi gac.
Video cũng cho thấy cảnh quyết tử quân tên al-Mosuli mang đai chất nổ trên người nói lời vĩnh biệt với cac đồng bạn - sau khi 1 trong 3 tay súng mô tả trận đánh. 1 đoạn video khac thực hiện hôm Thứ 3 tuần qua ghi lại từ xa cảnh quả cầu lửa bốc lên từ nhà ăn của căn cứ Mỹ kèm theo tiếng nổ.

ĐẢNG CỦA SUNNI KHÔNG TRANH CỬ NGÀY 30-1
BAGHDAD - Đảng của hệ phái Sunni loan báo rút không dự cuộc tranh cử ngày 30-1 vì bạo động không giảm ngăn cản cử tri Sunni đi bỏ phiếu ở miền bắc và miền tay. TTK Tareq al-Hashimi tuyên bố "Đảng Hồi Giáo rút lui vì chúng tôi nghĩ rằng tình hình an ninh có thể cải thiện trong vài tuần tới để tạo điều kiện cho 1 cuộc bầu cử khả tín".
Phát ngôn viên Uûy Ban tuyển cử cho biết danh sách 275 ứng cử viên của đảng Hồi Giáo vẫn xuất hiện trên lá phiếu ngày 30-1 đang in.
Uûy Ban tuyển cử chưa nhận được thông báo chính thức, nhưng nếu đảng Hồi Giáo rút lui, những phiếu bỏ cho đảng này sẽ được xét là vô giá trị.
It nhất 16 đảng Sunni và đảng tôn giáo khác dọa tẩy chay bầu cử nếu không hoãn 6 tháng để củng cố an ninh.
Đảng Hồi Giáo thành lập trong thập niên 1960 có các quan hệ với tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo tại Ai Cập hiện có đại diện tại HĐ Quốc Gia 100 thành viên thành lập hồi Tháng 8.
Đảng Hồi Giáo rút 1 Bộ Trưởng ở chính phủ lâm thời để phản đối trận đánh Fallujah - nhưng Bộ Trưởng al-Hassani bỏ đảng để giữ Bộ kỹ nghệ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.