Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đảng Sunni: Không Tranh Cử; Bin Laden Kêu Gọi Tẩy Chay

28/12/200400:00:00(Xem: 4403)
Lãnh Tụ Hồi Shiite Thoát Chết: Không Trả Thù Anh Em Hồi Sunni
BAGHDAD - Trong 1 băng ghi âm nhận được bởi đài truyền hình al-Jazeera, gioọng 1 người đàn ông tự nhận là Osama bin Laden đã ủy quyền cho Abu-Musab al-Zarqawi làm Phó Tướng cho Bin Laden ở Iraq và kêu gọi dân Iraq tẩy chay cuộc bầu cử tháng tới.
Al-Zarqawi, gốc người Jordan, chỉ huy 1 tổ chức có tên là “Al-Qaeda Tại Iraq,” trách nhiệm nhiều vụ nổ xe bom và chặt đầu con tin ngoại quốc ở Iraq. Mỹ đã treo giải thưởng cho ai chỉ thông tin bắt được trên cả 2 Bin laden và al-Zarqawi.

LÃNH TỤ SHIITE THOÁT CHẾT: KHÔNG TRẢ THÙ ANH EM SUNNI
Thóat chết trong 1 vụ tấn công bằng xe chất nổ của quyết tử quân, lãnh tụ al-Hakim của phe Shi'ites hô hào không trả đũa.
Ông al-Hakim là người đứng đầu HĐ tối cao cach mạng Hồi Giáo, tuyên bố sau vụ nổ gây thiệt mạng 13 người, bị thương 53 người "Chúng tôi chọn định hướng không bạo động và tiếp tục theo đuổi chủ trương ấy".
Ông Hakim tiếp "Lý tưởng của bọn người ấy chỉ là khủng bố - chúng tôi bỏ vũ khí để chọn chế độ đa nguyên. Nếu muốn bạo động, chúng tôi đã trả đũa từ lâu".
Ông Hakim đứng đầu danh sach ứng cử viên của hệ phái Shi'ites, có thể sẽ có vai trò quan trọng trong tương lai của Iraq.
Ông ở bản doanh cũng là trú sở tại Baghdad nguyên là biệt thự của Phó Thủ Tướng chế độ cũ Tareq Aziz, khi bom nổ ở cổng.
HĐ tối cao cách mạng Hồi Giáo thành lập năm 1982 để chống lại đảng Baath của Saddam và ông Hakim chỉ huy Chiến Đoàn Badr của đảng là 1 lực lượng vũ trang hàng ngàn người mà nay là tổ chức Badr.
Ông Hakim cho biết vụ đánh bom hôm thứ hai tương tự các vụ do cựu mật vụ phối hợp với du kich Wahabis của người Sunni thực hiện.
Ông Hakim cũng bác bỏ những tố giác HĐ tối cao cách mạng Hồi giáo như là tổ chức bình phong do Iran hậu thuẫn để thành lập 1 nước Hồi Giáo tương tự Iran.
1 người anh em của lãnh tụ Hakim bị giết trong 1 vụ tấn công bằng xe chất nổ ở Najaf hồi Tháng 8-2003 không lâu sau khi từ ngoại quốc về - cac thủ phạm không được tìm ra. Nhân vật thân cận cho biết lãnh tụ Hakim sẽ không trở thành Thủ Tướng, vì HĐ tối cao cách mạng Hồi Giáo sẽ hậu thuẫn Thủ Tướng lâm thời Allawi vì ở tân QH ông này dễ được phe Sunni và người Kurd thiểu số chấp nhận hơn.
Về trường kỳ, trước viễn ảnh 1 cuộc bầu cử khac trong vòng 1 năm, ông Hakim sẽ theo đuổi đường lối dân tộc như ông từng nói Iraq phải thương lượng 1 hiệp ước xac định quy chế của 150,000 qian Mỹ và để định chương trình rút quân Mỹ.
Về vụ bom nổ ở quận Jadiriyah của thủ đô Baghdad, đại úy cảnh sát Ahmed Ismail cho biết 15 người chết và ít nhất 50 người bị thương, 32 xe hơi bị phá hủy hay hư hại, trong số thương vong có 5, 6 người gác.
Con trai của lãnh tụ Hakim tố giác cac phần tử trung thành của Saddam là thủ phạm.
Hôm chủ nhật, nhóm Ansar al-Sunnah phổ biến trên internet video ghi lại vụ nổ ở căn cứ Marez ở Mosul và cho biết quyết tử quân xâm nhập qua khe hở của hàng rào trong luc có đổi gac.
Video cũng cho thấy cảnh quyết tử quân tên al-Mosuli mang đai chất nổ trên người nói lời vĩnh biệt với cac đồng bạn - sau khi 1 trong 3 tay súng mô tả trận đánh. 1 đoạn video khac thực hiện hôm Thứ 3 tuần qua ghi lại từ xa cảnh quả cầu lửa bốc lên từ nhà ăn của căn cứ Mỹ kèm theo tiếng nổ.

ĐẢNG CỦA SUNNI KHÔNG TRANH CỬ NGÀY 30-1
BAGHDAD - Đảng của hệ phái Sunni loan báo rút không dự cuộc tranh cử ngày 30-1 vì bạo động không giảm ngăn cản cử tri Sunni đi bỏ phiếu ở miền bắc và miền tay. TTK Tareq al-Hashimi tuyên bố "Đảng Hồi Giáo rút lui vì chúng tôi nghĩ rằng tình hình an ninh có thể cải thiện trong vài tuần tới để tạo điều kiện cho 1 cuộc bầu cử khả tín".
Phát ngôn viên Uûy Ban tuyển cử cho biết danh sách 275 ứng cử viên của đảng Hồi Giáo vẫn xuất hiện trên lá phiếu ngày 30-1 đang in.
Uûy Ban tuyển cử chưa nhận được thông báo chính thức, nhưng nếu đảng Hồi Giáo rút lui, những phiếu bỏ cho đảng này sẽ được xét là vô giá trị.
It nhất 16 đảng Sunni và đảng tôn giáo khác dọa tẩy chay bầu cử nếu không hoãn 6 tháng để củng cố an ninh.
Đảng Hồi Giáo thành lập trong thập niên 1960 có các quan hệ với tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo tại Ai Cập hiện có đại diện tại HĐ Quốc Gia 100 thành viên thành lập hồi Tháng 8.
Đảng Hồi Giáo rút 1 Bộ Trưởng ở chính phủ lâm thời để phản đối trận đánh Fallujah - nhưng Bộ Trưởng al-Hassani bỏ đảng để giữ Bộ kỹ nghệ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5, Tổng Thống Donald Trump đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào Bắc Kinh, nêu ra những hành vi sai trái từ gián điệp đến vi phạm các quyền tự do của Hồng Kông, và tuyên bố một loạt các biện pháp trả đũa sẽ đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung vào khủng hoảng sâu hơn, theo CNN cho biết. "Họ đã xé toạc Hoa Kỳ như chưa có ai từng làm trước đây," theo ông Trump nói về Trung Quốc, khi ông tuyên bố cách Bắc Kinh đã "đột kích các nhà máy của chúng ta" và "rút ruột" ngành công nghiệp Mỹ, chọn Bắc Kinh như một lá cờ trung tâm chạy đua trong những tháng còn lại của chiến dịch tái tranh cử của ông.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5 năm 2020 tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) – một hành động bất ngờ có thể phá hoại việc đối phó vi khuẩn corona trên toàn cầu và làm cho tổ chức này thêm khó khăn để dập tắt những mối đe dọa bệnh tật khác. Trump đã chỉ trích cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc này vì thất bại trong việc lên tiếng cảnh báo nhanh chóng khi vi khuẩn corona đã trỗi dậy và cáo buộc tổ chức này đã giúp TQ che đậy mối đe dọa mà nó bày ra. “Vô số sinh mạng đã bị lấy đi và khó khăn kinh tế sâu rộng đã bị gây ra cho toàn cầu,” theo ông Trump cho biết trong một thông báo từ Bạch Ốc.
Một lần nữa Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông hôm Thứ Năm, 28 tháng 5 năm 2020, khi chiếc khu trục hạm phi đạn dẫn đường loại Arleigh Burke là USS Mustin đã vào gần Quần Đảo Hoàng Sa, theo bản tin CNN cho biết. Hải Quân Hoa Kỳ đã 2 lần đưa tàu chiến vào Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng trước để thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông và thực hiện một hoạt động tương tự gần Hoàng Sa trong tháng 3.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt ít nhất 300 người trong các cuộc biểu tình cả ngày và nhiều vụ đụng độ khắp thành phố, khi nhiều cư dân xuống đường biểu tình chống dự luật gây tranh cãi nhằm đưa lãnh thổ này vào tròng kiểm soát của Bắc Kinh thêm nữa, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm 27 tháng 5 năm 2020. Cảnh sát đã bắn hơi cay vào đám đông khi nhiều người hô to các khẩu hiệu. Nhiều cảnh sát đã chận và truy tìm các cư dân, gồm nhiều học sinh, và bao vây những người biểu tình bị nghi ngờ, buộc họ phải ngồi xuống thành hàng trên mặt đất.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay, xịt ớt và vòi rồng khi nhiều ngàn người biểu tình chống dự luật an ninh được đề xuất nhằm siết chặt sự kềm kẹp của Bắc Kinh lên lãnh thổ bán tự trị. Những người biểu tình tụ tập đông đảo tại nhiều quận buôn bán đông đúc nhất của Hồng Kông vào trưa xế Chủ Nhật, 24 tháng 5 năm 2020, chỉ vài ngày sau khi quốc hội TQ bắt đầu làm việc về các luật chống nổi loạn và an ninh, đã đưa tới sự chống đối từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cuộc biểu tình không được phép và trong sự thách thức của luật giữ khoảng cách xã hội.
Thời hạn sắp hết đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí mà, nếu để cho nó hết hạn, thì thế giới sẽ không còn các hạn chế hợp pháp đối với vũ khí nguyên tử Mỹ và Nga lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Nếu TT Trump không gia hạn Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược Mới (New START) -- chỉ giữ thỏa ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga – hay tiếp tục thương lượng một hiệp ước thay thế, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm tới. Đó là chỉ 16 ngày sau khi TT Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2 hay người kế vị ông tuyên thệ nhậm chức.
Nhằm biến đảo nhân tạo trở thành đảo thực sự được Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển (UNCLOS) công nhận với mục đích áp đặt chủ quyền quốc gia lên các đảo này, TQ đã tiến hành việc trồng rau trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 22 tháng 5 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo Trung Quốc qua tuyên bố bởi quốc hội bù nhìn rằng một dự luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông sẽ được lên chương trình nghị sự trong cuộc họp sắp tới, một động thái có vẻ sẽ đổ thêm dầu vào sự giận dữ và các cuộc biểu tình chống đối tại thành phố bán tự trị này, theo CNN tường trình cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 5.
Mối quan hệ thân thiện chưa từng có giữa Hoa Kỳ và Đài Loan đã đưa tới “sự chống đối mạnh mẽ” từ Trung Cộng, theo AP cho biết hôm 20 tháng 5. Bắc Kinh lại bày tỏ sự giận dữ qua sự đầm ấm chưa từng có của chính phủ Trump với Đài Loan. Sự lên án mới nhất từ Bắc Kinh đến hôm Thứ Tư, 20 tháng 5 sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo chúc mừng Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn trong lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của bà.
Nỗi lo sợ Thế Chiến thứ 3 được khơi dậy một lần nữa sau khi quân đội TQ tổ chức tập trận dữ dội trên Biển Đông nhiều tranh chấp. Cuộc tập trận gồm Thủy Quân Lục Chiến của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ và được báo cáo phô bày cách quân đội của quốc gia cộng sản này có thể tung ra thế lực khắp các vùng biển tranh chấp. Cuộc tập trận diễn ra hôm 5 tháng 5. Thủy Quân Lục Chiến tập trận chống hải tặc gần Quần Đảo Hoàng Sa. Cuộc tập trận cho thấy khả năng của thủy quân lục chiến TQ đối với các lân bang vào lúc các căng thẳng đang gia tăng trong vùng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.