Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

18/12/200400:00:00(Xem: 4905)
AIRBUS BÁN 40 PHI CƠ, BOEING NỔI GIẬN
Hãng Boeing lại thua một bước: Hãng hàng không giá rẻ Mã Lai AirAsia đã ký một thương lượng để mua 40 chiếc phi cơ A320 trị giá 2.5 tỉ đô la từ hãng Airbus. Đây được xem là một đơn đặt mua đơn độc loại phi cơ A320 tổng trị giá cao nhất ở Á Châu. Giám đốc tiếp thị Boeing là Randy Baseler hôm thứ sáu lập tức họp báo, nói Boeing “rất là thất vọng khi Airbus bán được cho AirAsia.... chủ yếu vì Airbus phá giá tới nỗi phi cơ lý ra 60 triệu đô trên giá catalogue lại bán chưa tới 30 triệu đô.”

ROBOT GIỎI NHƯ NGƯỜI
Chú người máy QRIO của hãng Sony biểu diễn khả năng đánh golf trong triển lãm QRIO Technology Park 2004 tại Tokyo hôm 17-12. Khó cho chú robot này là khả năng đo khoảng cách và nhắm chính xác cho banh rơi vào lỗ, trong khi tay đánh gậy phải dùng sức vừa đủ để banh khỏi chệch.

CHUNG KẾT HOA HẬU BƠM SỬA
Cô Liu Xioajing (mang số thí sinh 13), nguyên là nam đổi giống snag nữ, và các thí sinh hoa hậu khác đang tập đi trên sàn diễn cho cuộc thi Hoa Hậu Nhan Sắc Nhân Tạo ở Bắc Kinh. Giải này có tên Renzao Meinu (Nhân Tạo Mỹ Nữ) với 19 thí sinh tuổi từ 17 tới 62 tuổi. Tất cả đều phải từng sửa sắc đẹp như bơm, cấy, cắt, mổ... Thứ Bảy 18-12 là chung kết.

ÔNG GIÀ NÔ EN ĐẠI HỘI
Một nhóm Ông Già Nô En nâng ly mừng trong đại hội toàn quốc Ông Già Nô En đầu tiên ở Alba Adriatica, miền trung Ý Đại Lợi, hôm 17-12. Quà tặng quyên trong 2 ngày đại hội từ 17 tới 18-12 sẽ gửi tặng cho trẻ em Iraq.

THUỐC CELEBREX NGUY HIỂM
Hãng thuốc tây Pfizer Inc. hôm 17-12 loan báo rằng các bệnh nhân đang dùng thuốc thấp khớp Celebrex trong cuộc thử nghiệm dài hạn về ngăn ngừa ung thư đã có hơn hai lần các vụ kích tim chết người hay không chết người, so với người xài thuốc giả. Cuộc thử nghiệm do Viện Ung Thư Quôác Gia NCI thực hiện.

XIẾC NGA VỚI HẢI SƯ VÀO ẤN ĐỘ
Đoàn Xiếc Quốc Gia Nga biểu diễn với hải sư ở Calcutta hôm 17-12, sau khi được giấy phép từ 1 tòa cao của thành phố Ấn Độ này. Ấn Độ có luật cấm biểu diễn xiệc với thú hoang dã.

BIỂU TÌNH, XIN BẢO VỆ QUYỀN 8 TRIỆU THỢ HẢI NGOẠI
Phụ nữ Hồi Giáo tham dự biểu tình trong Ngày Di Dân Quốc Tế tại Manila hôm 17-12-2004, đòi hỏi Tổng Thống Gloria Arroyo từ chức vì họ cho là bà chưa làm đủ để bảo vệ quyền của 8 triệu công nhân Phi Luật Tân hải ngoại. Tiền gửi về quê nhà của thợ Phi xuất cảng đã giúp nhiều cho kinh tế Phi.

CÁC CÔ KIỀU BIỂU TÌNH, XIN CHÀNG NHẸ TAY
Các cô trong công đoàn gái mãi dâm đã biểu tình trước ty cảnh sát Hồng Kông hôm 17-12, với mặt kính và bịt khăn để che giấu lai lịch, phản kháng rằng cảnh sát đang sách nhiễu các cô.

ĐỌC THƯ CHO ÔNG GIÀ NÔ EN
Cô Bé Nô En ngồi đọc thư giúp Ông Già Nô En tại bưu trạm Santa Claus ở Bắc Cực, gần Rovaniemi, Phần Lan. Thư gửi về đây là từ trẻ em toàn cầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.