Hôm nay,  

Lâm Tặc Mùa Mưa Lũ

13/12/200400:00:00(Xem: 5191)
Bạn,
Theo báo Thanh Niên, trong mùa mưa lũ, lâm tặc trên địa bàn tỉnh Quảng Nam hoạt động mạnh. Vào những ngày nước lũ dâng cao, các nhóm lâm tặc trong các đường dây khai thác, vận chuyển gỗ lậu thi nhau đưa gỗ về thành phố. Những súc gỗ tròn, thanh gỗ xẻ của lâm tặc đã theo nước lũ trôi về xuôi. Báo TN ghi nhận về hoạt động của lâm tặc tại Quảng Nam trong mùa mưa lũ như sau.
Trong những ngày lũ lụt, nhiều bè gỗ được lâm tặc kết lại, băng băng trong lũ theo dòng Thu Bồn, Vu Gia đổ về Hà Nha, Ái Nghĩa, Vĩnh Điện, Điện Bàn..., thậm chí trôi ra tới cầu Câu Lâu hoặc cửa Hội An (Quảng Nam).. Trong 1 đêm lũ dâng cao, xe Huyndai của ông Cao Thắng trú tại Thanh Khê, TP Đà Nẵng chở 1.5m3 gỗ xẻ từ Ái Nghĩa về Điện Bàn bị đội kiểm lâm cơ động phát hiện, bắt giữ. Một nhóm thanh niên với gậy gộc đã xông vào uy hiếp kiểm lâm. Được tin, Chi cục Kiểm lâm tăng viện, giải tỏa và áp tải xe gỗ về thị xã Tam Kỳ trong mưa gió.
Tại Đại Lộc, khi phát hiện bè gỗ thượng nguồn xoáy tròn trên sông Vu Gia, lực lượng kiểm lâm phải chống chọi với dòng nước xiết để kéo gỗ vào bờ và anh thanh niên Nguyễn Đắc Trí đã bị lũ cuốn khi giúp sức kiểm lâm. Chi cục trưởng Kiểm lâm Quảng Nam Diệp Thanh Phong, người từng bị lâm tặc "hỏi thăm", cho biết: "Một ca-nô cao tốc 60 sức ngựa đã được tăng cường lên trạm Hà Nha đầu nguồn sông Vu Gia."

Tuyến Đại Hiệp - Hòa Khương - Đà Nẵng là cung đường chuyên chở gỗ lậu kết bè trên sông Vu Gia về thành phố nhưng lại không có trạm kiểm lâm nào. Mùa mưa lũ, xe lâm tặc chạy càng tợn. Kiểm lâm thấy đó, biết đó nhưng đành chịu vì không có quyền dừng xe như công an giao thông. Kiểm lâm chỉ chờ khi xe trở ra, phát hiện chính xác gỗ trên xe mới được quyền bắt giữ. Bắt rồi, chủ xe bỏ cả xe lẫn gỗ, truy tìm về địa phương ghi trong giấy đăng ký thì chẳng đúng tên. Không lâu sau, cũng chủ xe đó tìm mua xe quá đát khác chạy vào rừng. Bắt nhiều quá, cả sân trước sân sau của Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam chẳng khác gì... bến xe. Ông Phong lo âu, từ nay cho đến hết mùa mưa lũ, cả chi cục chẳng còn chỗ giữ xe.
Bạn,
Báo TN viết tiếp: Tại một hội nghị về bảo vệ rừng, hạt trưởng Kiểm lâm huyện Nam Giang Nguyễn Đức Bảo giải trình: mùa mưa lũ là cơ hội thuận tiện nhất cho lâm tặc kết bè gỗ thả về xuôi, không cách chi ngăn được. Nhưng lâm tặc lại đa số là người nghèo, nay thất nghiệp vào rừng kiếm sống. Còn muốn truy tìm đầu nậu thật khó. Đầu nậu nằm trong khách sạn, ở Sài Gòn, Hà Nội chớ chẳng nằm ở trong rừng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.