Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Tìm Ra Bản Doanh Zarqawi; Sistani Lập Danh Sách Ứng Cử

19/11/200400:00:00(Xem: 4378)
MOSUL - Tin quân sự Mỹ cho biết hôm thứ năm quân nổi dậy tấn công văn phòng Tỉnh Trưởng tại thành phố Mosul lớn hạng ba Iraq, cach thủ đô 240 dặm về hướng bắc - 1 vệ sĩ của Thống Đốc Duraid Kashmoula thiệt mạng, 4 người bị thương.
Văn phòng Tỉnh Trưởng bị bắn 10 quả đạn súng cối, 1 xe bồn chở nhiên liệu gần đó trúng đạn bốc cháy.
Người tiền nhiệm của Thống Đốc Kashmula bị ám sát trong Tháng 7.
Quân nổi dậy cũng bắn 1 căn cứ ở Mosul 6 quả đạn súng cối, không gây tổn thất nhân mạng.
Trong tuần qua, quân nổi dậy chiếm 5, 6 đồn cảnh sát, kiểm soát đường phố ở 1 phần lãnh thổ của thành phố Mosul.
Quân Mỹ cũng đụng độ với loạn quân trang bị hùng hậu ở Ramadi, theo lời báo của cư dân. Tin cảnh sát cho biết 1t nhất 7 người bản xứ chết trong 3 vụ nổ bom riêng biết ở Baghdad, Baiji và Kirkuk.
Ở Fallujah, hôm thứ năm binh sĩ Mỹ phá hủy bom đạn cất giấùu của loạn quân - 1 xạ thủ xe tăng của kỵ binh Mỹ cho biết anh thấy 25 người ra hàng, và kháng cự đã giảm bớt rất nhiều.

BẢN DOANH CỦA ZARQAWI
Quân Mỹ tiếp tục tảo thanh Fallujah tin rằng họ đã tìm thấy bản doanh của thủ lãnh Zarqawi - bên trong tòa nhà bê-tông, cac dấu hiệu lớn trên tường bằng tiếng A Rập mang dòng chữ có nghĩa "Tổ chức Al-Qaeda".
Bên trong tòa nhà còn để lại giấy tờ tài liệu, máy điện toán, sổ ghi chép, hình ảnh, và kinh Koran.
Trong tháng qua, thủ lãnh du kich Zarqawi đặt lại tên tổ chức của y là "Al-Qaeda tại Iraq".
Tướng TQLC John Sattler chỉ huy tái chiếm Fallujah tuyên bố rằng quân nổi dậy đã bị đánh gãy xương sống sau khi mất căn cứ ở Fallujah.


Tướng Sattler loan báo tổng số tổn thất của quân Mỹ ở Fallujah từ ngày 7-11 đến nay gồm 51 tử thương, 425 bị thương.

TƯỚNG SATTLER: KHÁM XƯỞNG BOM, THÊM 2 TQLC TỬ TRẬN
BAGHDAD - 2 ngày sau khi quân đội Mỹ tuyên bố kiểm soát thành phố Fallujah, Tướng TQLC John F. Sattler hôm thứ năm báo tin 2 chiến binh Mỹ thiệt mạng trong lúc lục soát 1 ngôi nhà.
Cac khám xét từng nhà tìm thấy nhà an toàn bỏ trống mà al-Qaeda và nhóm Zarqawi từng xử dụng - nơi đây, có để lại những tờ thư của Zarqawi viết gửi cho các phụ tá.
Tại nơi khac, lực lượng Mỹ - Iraq khám phá xưởng chế bom còn để lại 1 xe tiện nghi thể thao (SUV) bảng số Texas đang được biến thành xe bom dở dang.

TIẾN HÀNH KIẾM PHIẾU
Trong khi đó, lãnh tụ tối cao Hồi Giáo Shiite đã bổ nhiệm các phụ tá cao cấp của ông giữ trách nhiệm thực hiện kế hoạch để bảo đảm là người Shiite sẽ thắng với đa số trong cuộc tổng tuyển cử đầu năm tới.
Quyết đinh của Giáo Trưởng Ali al-Sistani nhấn mạnh quyết tâm của đa số người Hồi Shiite và lãnh tụ của họ muốn thắng được bầu cử tháng giêng trong quốc hội 275 ghế, mà nhiệm vụ chính sẽ là soạn hiến pháp thường trực cho Iraq.
Ngược lại, người ta lo ngại dân Hồi Giáo Sunni có thể nghe lời các giáo trưởng Sunni để tẩy chay bầu cử, thì chính phủ tương lai có thể thiếu tính pháp lý chính thống.
Nhưng tẩy chay bầu cử cũng sẽ gây thiệt hại cho chính cộng đồng Sunni, vì họ sẽ không giữ vai quan trọng nào tương lai.
Giáo trưởng Sistani đã cử Hussain al-Shahristani, 1 nhà khoa học nguyên tử suýt trở thành thủ tướng hậu chiến đầu tiên của Iraq, vào chức thương thuyết với các lãnh tụ Shiite và các chính khách độc lập về các danh sách ứng viên tranh cử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.