Hôm nay,  

Tqlc Mỹ Đánh Fallujah: Dội Bom, Pháo, Bộ Chiến

01/11/200400:00:00(Xem: 5491)
850 Lính Anh Tới Trấn Vòng Ngoài, Giữ Các Quốc Lộ Quanh Fallujah
BAGHDAD - Những trận giao chiến dữ dội đã làm chết 8 lính Mỹ và gây bị thương ít nhất 7 lính Mỹ khác trong lúc các bản tin cho thấy cuộc tấn công Mỹ chờ đợi từ lâu nhắm vào Fallujah đã bắt đầu, theo tin thông tấn The Observer của Anh hôm chủ nhật.
Oanh tạc cơ và pháo binh Mỹ đã bắn như mưa vào nhiều mục tiêu trong thành phố Fallujah trong lúc những cuộc chạm súng với du kích xảy ra.
Một lính TQLC tại 1 căn cứ Mỹ gần đó mô tả các cuộc dội bom và pháo kích dữ dội nhất mà ông thấy trong 2 tháng qua. Có ít nhất một tá cuộc không kích nhắm vào Fallujah vào buổi chiềáu chủ nhật, theo lời các nhân chứng.
Hôm thứ bảy, sau khi lái xe 30 giờ đồng hồ từ căn cứ của họ ở phía nam Iraq, lính Anh đã củng cố vị trí của họ ở Mahmudiya, 1 thị trấn 25 dặm phía nam Baghdad và 40 dặm đông nam của Fallujah.
Lữ đoàn 850 lính Anh này thuộc bộ binh Black Watch, sẽ có nhiệm vụ đánh chận các loạn quân trốn ra khỏi Fallujah trong khi Mỹ tấn công vào, và trấn giữ an ninh các trục lộ nam-bắc chính yếu.
Một lính Anh đã chết vì tai nạn xe khi đơn vị tiến về hướng bắc, có tên là binh nhì Kevin Thomas McHalle, 27 tuổi, nguyên quán Fife, Anh.
Hôm chủ nhật, Thủ Tướng lâm thời Iraq tuyên bố : thời gian chờ đợi ở Fallujah đã hết, chính phủ đã hết kiên nhẫn.
Thủ Tướng Allai cho biết có nhiều du kich trung thành với thủ lãnh khủng bố Zarqawi cố thủ tại Fallujaj và Ramadi - trong số 167 du kich đã bị bắt, 11 tên từng chiến đấu ở Afghanistan.

Được hỏi về cuộc điều đình khi họp khi không với cac nhân sĩ Fallujah, Thủ Tướng Allawi trả lời "Chúng tôi không điều đình, Fallujah là 1 phần lãnh thổ của Iraq, chúng tôi muốn giải phóng sự kiềm chế của khủng bố đến từ nước ngoài - làm việc này theo cach ôn hòa không xong, chúng tôi dùng vũ lực để tái lập ổn định".
Theo ông, cánh cửa cho gỉai pháp ôn hòa sắp đóng. Thủ Tướng Allawi nhấn mạnh: không thể có thỏa hiệp với người của Zarqawi, thuộc hạ của Bin Laden hay tay sai của Saddam.
Trong vài tuần qua, ông cho biết, 167 du kich bị bắt gồm đa số là ngoại kiều, và khoảng 3000 đảng viên Baath theo cựu PTT Izzat Ibrahim cũng đã bị bắt.
Về chiến sự, tin cho biết xe bom gây thiệt mạng 8 lính Mỹ ở bên ngoài thành phố Fallujah hôm thứ bảy - đây là trận tấn công gây tổn thất sinh mạng quân Mỹ nhiều nhất từ gần nửa năm.
Hôm chủ nhật phát ngôn viên quân sự loan báo tổn thất vụ đánh bom ngày Thứ 7 là 8 chết, 10 bị thương.
Cùng ngày Thứ 7, vụ xe bom nổ tại Baghdad trước trụ sở hệ thống truyền hình al-Arabiya gây thiệt mạng 7 người, bị thương 19 người. 3 xac không thể nhận diện - phóng viên của al-Arabiya cho biết trong số người chết có 1 người gac và 1 nhân viên hành chính của đài.
Theo 1 chủ bút, còn 7 người mất tich chưa tìm thấy. Phóng viên của hệ thống truyền hình MBC, cùng chung trụ sở, cho biết ít nhất 30 người chết trong ngày Thứ 7, bằng chứng cho thấy tình hình bạo động leo thang ngoài tầm thể kiểm soat.
Tối THứ 7, tử thi bị cắt đầu của công dân Nhật Shosei Koda đã được tìm thấy ở 1 khu phố của Baghdad có nhiều du kich. Bộ ngoại giao Nhật cho biết đã xác nhận được xác nạn nhân bằng dấu tay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.