Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush-kerry Tỉ Thí: Lần 2 Dữ Dội Hơn Lần 1

09/10/200400:00:00(Xem: 4601)
ST. LOUIS, Missouri -- TT Bush đêm thứ sáu đã xuất hiện linh động hơn trong cuộc tranh luận thứ nhì với ứng viên TT Dân Chủ John Kerry.
Vào đầu cuộc tranh luận theo hình thức họp phố tổ chức ở Đại Học Washington University tại St. Louis, TT Bush bị hỏi về quyết định xâm lăng Iraq sau khi có bản tường trình rằng chế độ Saddam Hussein không có vũ khí cấm.
Bush nói, “Tôi không vui chút nào khi chúng ta thấy là không có vũ khí cấm. Nhưng Saddam là 1 hiểm họa độc đáo. Và thế giới đỡ hơn khi hắn biến mất khỏi quyền lực. Và kế họch của đối thủ của tôi [Kerry] đưa tôi tới kết luận rằng Saddam sẽ vẫn còn nắm quyền, và thế giới sẽ còn nguy hiểm hơn [nếu Kerry đã ở chức TT].”
Kerry trả lời, rằng chính sách Bush làm dân Mỹ tốn tiền cho cuộc chiến Iraq, “Nếu chúng ta dùng ngoại giao thông minh, chúng ta lý ra đã tiết kiệm 200 tỉ đô và 1 cuộc xâm lăng Iraq, và bây giờ thì Osama bin Laden co1 thể đã trong tù hay bị giết rồi. Đó là cuộc chiến chống khủng bố.”
Sau khi Kerry tố Bush một mình tấn công Iraq, Bush chận điều hợp viên, Charles Gibson của đài ABC, để yêu cầu Kerry hỏi các thủ tướng Anh hay Ý xem họ có tham chiến không.
Bush liên tục nói Kerry rằng khi nói tới hồ sơ [làm việc] Thượng Viện của Kerry, “Ông có thể chạy, nhưng ông không thể ẩn trốn được. Tôi không thấy ông có thể lãnh đạo đất nước này vào thời chiến, vào thời của sự bất định, nếu ông đổi ý chỉ vì chính trị.”
Kerry cũng tố Bush đã làm hại an ninh nôäi địa để cho cắt thuế ưu đãi nhà giàu, và gọi cuộc chiến Iraq là “1 sai lầm tai họa.”
Bush bác bỏ tin về chuyện chế độ quân dịch sẽ tái lập, và nói thay vào đó, lính Mỹ sẽ tái phối trí khắp địa cầu.
Nhưng Kerry nói là việc Bush không cho Vệ Binh và Trừ Bị Quân rời quân đội thực sự là “bắt quân dịch cổng sau.”
Bush lần này trả lời mạnh, nhanh hơn lần tranh luận đầu, lúc đó Bush có vẻ ưa do dự và vấp váp. Bush lần này ưa xài chiêu thức mới: khởi đầu câu trả lời bằng cách tấn công Kerry trước.

Hình thức tranh luận khu phố có nghĩa là 2 ứng viên nhận các câu hỏi đã lựa chọn từ những người khán giả.
Sau khi xô xát về Iraq, Bush và Kerry bị chất vấn về y tế, môi sinh và thuế.
Bush bác bỏ chuyện ông ngăn cản thuốc tây rẻ từ Canada vào Mỹ, và nói ông muốn bảo đảm thuốc phải an toàn.
Nhưng Kerry tố cáo Bush chỉ bảo vệ túi tiền các chủ công ty dược phẩm.
Kerry hứa là sẽ không nâng thuế, nhưng sẽ áp dụng lại thuế đối với những người giàu “đúng mức độ họ nộp thuế thời Bill Clinton, khi người ta làm ra nhiều tiền.”
Bush trả lời, kế hạoch Kerry sẽ không chỉ lấy thuế người giàu, “Quý vị có thấy, 900,000 hãng kinh doanh nhỏ sẽ bị đắnh thuế theo ek hoạch Kerry bởi vì hầu hết kinh doanh nhỏ là công ty dạng Subchapter S hay là hợp tác hữu hạn, và họ nộp thuế ở mức thuế lợi tức cá nhân sao"”
Việc làm cũng là vấn đề, sau khi 1 bản tường trình chính phủ phổ biến hôm thứ sáu cho thấy các hãng Mỹ chỉ tạo thêm 96,000 việc làm trong tháng 9, trong khi tỉ lệ thất nghiệp vẫn y nguyên 5.4%.
Bush nói giải pháp phải là “nới lỏng luật lệ nếu chúng ta muốn thêm việc làm; cải tổ pháp lý nếu chúng ta muốn việc làm nơi đây; và chúng ta phải hạ thấp thuế.”
Kerry bác bỏ việc Bush chụp mũ Kerry là người cấp tiến ưa đánh thuế cao và xài nhiều, “Tổng Thống chỉ đang tìm cách hù dọa mọi người bằng cách chụp mũ thôi. Tôi muốn nói, [tôi là] “bảo thủ từ bi,” thế là gì" Cắt giảm 500,000 trẻ em ra khỏi chương trình sau giờ học, cắt giảm 365,000 trẻ em khỏi bảo hiểm y tế, làm cho Mỹ thâm thủng ngân sách lớn nhất trong lịch sử...”
Sau cuộc tranh luận, thăm dò CNN/USA Today/Gallup trên 515 cử tri ghi danh có xem tranh luận thì thấy Bush-Kerry bằng điểm nhau về câu hỏi ai tranh luận vững hơn.
Nhưng bản tin AFP ghi về cuộc thăm dò ABC News ngay tức khắc sau tranh luận cho thấy TNS Kerry thắng TT Bush chút xíu, với tỉ lệ 44 đối với 41%.
Cần nhắc, những cuộc “thăm dò tức thời” không có tính khoa học, còn thiếu chính xác vì chọn mẫu chưa rộng và quân bình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.