Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush-kerry Tỉ Thí: Lần 2 Dữ Dội Hơn Lần 1

09/10/200400:00:00(Xem: 4430)
ST. LOUIS, Missouri -- TT Bush đêm thứ sáu đã xuất hiện linh động hơn trong cuộc tranh luận thứ nhì với ứng viên TT Dân Chủ John Kerry.
Vào đầu cuộc tranh luận theo hình thức họp phố tổ chức ở Đại Học Washington University tại St. Louis, TT Bush bị hỏi về quyết định xâm lăng Iraq sau khi có bản tường trình rằng chế độ Saddam Hussein không có vũ khí cấm.
Bush nói, “Tôi không vui chút nào khi chúng ta thấy là không có vũ khí cấm. Nhưng Saddam là 1 hiểm họa độc đáo. Và thế giới đỡ hơn khi hắn biến mất khỏi quyền lực. Và kế họch của đối thủ của tôi [Kerry] đưa tôi tới kết luận rằng Saddam sẽ vẫn còn nắm quyền, và thế giới sẽ còn nguy hiểm hơn [nếu Kerry đã ở chức TT].”
Kerry trả lời, rằng chính sách Bush làm dân Mỹ tốn tiền cho cuộc chiến Iraq, “Nếu chúng ta dùng ngoại giao thông minh, chúng ta lý ra đã tiết kiệm 200 tỉ đô và 1 cuộc xâm lăng Iraq, và bây giờ thì Osama bin Laden co1 thể đã trong tù hay bị giết rồi. Đó là cuộc chiến chống khủng bố.”
Sau khi Kerry tố Bush một mình tấn công Iraq, Bush chận điều hợp viên, Charles Gibson của đài ABC, để yêu cầu Kerry hỏi các thủ tướng Anh hay Ý xem họ có tham chiến không.
Bush liên tục nói Kerry rằng khi nói tới hồ sơ [làm việc] Thượng Viện của Kerry, “Ông có thể chạy, nhưng ông không thể ẩn trốn được. Tôi không thấy ông có thể lãnh đạo đất nước này vào thời chiến, vào thời của sự bất định, nếu ông đổi ý chỉ vì chính trị.”
Kerry cũng tố Bush đã làm hại an ninh nôäi địa để cho cắt thuế ưu đãi nhà giàu, và gọi cuộc chiến Iraq là “1 sai lầm tai họa.”
Bush bác bỏ tin về chuyện chế độ quân dịch sẽ tái lập, và nói thay vào đó, lính Mỹ sẽ tái phối trí khắp địa cầu.
Nhưng Kerry nói là việc Bush không cho Vệ Binh và Trừ Bị Quân rời quân đội thực sự là “bắt quân dịch cổng sau.”
Bush lần này trả lời mạnh, nhanh hơn lần tranh luận đầu, lúc đó Bush có vẻ ưa do dự và vấp váp. Bush lần này ưa xài chiêu thức mới: khởi đầu câu trả lời bằng cách tấn công Kerry trước.

Hình thức tranh luận khu phố có nghĩa là 2 ứng viên nhận các câu hỏi đã lựa chọn từ những người khán giả.
Sau khi xô xát về Iraq, Bush và Kerry bị chất vấn về y tế, môi sinh và thuế.
Bush bác bỏ chuyện ông ngăn cản thuốc tây rẻ từ Canada vào Mỹ, và nói ông muốn bảo đảm thuốc phải an toàn.
Nhưng Kerry tố cáo Bush chỉ bảo vệ túi tiền các chủ công ty dược phẩm.
Kerry hứa là sẽ không nâng thuế, nhưng sẽ áp dụng lại thuế đối với những người giàu “đúng mức độ họ nộp thuế thời Bill Clinton, khi người ta làm ra nhiều tiền.”
Bush trả lời, kế hạoch Kerry sẽ không chỉ lấy thuế người giàu, “Quý vị có thấy, 900,000 hãng kinh doanh nhỏ sẽ bị đắnh thuế theo ek hoạch Kerry bởi vì hầu hết kinh doanh nhỏ là công ty dạng Subchapter S hay là hợp tác hữu hạn, và họ nộp thuế ở mức thuế lợi tức cá nhân sao"”
Việc làm cũng là vấn đề, sau khi 1 bản tường trình chính phủ phổ biến hôm thứ sáu cho thấy các hãng Mỹ chỉ tạo thêm 96,000 việc làm trong tháng 9, trong khi tỉ lệ thất nghiệp vẫn y nguyên 5.4%.
Bush nói giải pháp phải là “nới lỏng luật lệ nếu chúng ta muốn thêm việc làm; cải tổ pháp lý nếu chúng ta muốn việc làm nơi đây; và chúng ta phải hạ thấp thuế.”
Kerry bác bỏ việc Bush chụp mũ Kerry là người cấp tiến ưa đánh thuế cao và xài nhiều, “Tổng Thống chỉ đang tìm cách hù dọa mọi người bằng cách chụp mũ thôi. Tôi muốn nói, [tôi là] “bảo thủ từ bi,” thế là gì" Cắt giảm 500,000 trẻ em ra khỏi chương trình sau giờ học, cắt giảm 365,000 trẻ em khỏi bảo hiểm y tế, làm cho Mỹ thâm thủng ngân sách lớn nhất trong lịch sử...”
Sau cuộc tranh luận, thăm dò CNN/USA Today/Gallup trên 515 cử tri ghi danh có xem tranh luận thì thấy Bush-Kerry bằng điểm nhau về câu hỏi ai tranh luận vững hơn.
Nhưng bản tin AFP ghi về cuộc thăm dò ABC News ngay tức khắc sau tranh luận cho thấy TNS Kerry thắng TT Bush chút xíu, với tỉ lệ 44 đối với 41%.
Cần nhắc, những cuộc “thăm dò tức thời” không có tính khoa học, còn thiếu chính xác vì chọn mẫu chưa rộng và quân bình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.