Hôm nay,  
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

3 Xác Bị Chặt Đầu; 1 Con Tin Được Thả Vì Cải Đạo

16/09/200400:00:00(Xem: 4606)
BAGHDAD - 1 ngươi đàn ông Thổ Nhĩ Kỳ bị loạn quân Iraq bắt cóc vừa đựợc trả tự do - hình ảnh viedo ghi lại cho thấy nguời này xưng tên Aytulla Gezmen đứng kề bên 1 người bịt mặt trước khi vào xe.
Người bịt mặt đọc thông báo cho biết "HĐ Shura của Mujahedeen quyết định thả con tin Thổ NHĩ Kỳ sau khi y cải đạo theo Hồi Giáo và ăn năn về việc đã làm việc cho quân Mỹ ngoại đạo - chúng tôi cảnh cáo chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ chớ đẩy dân đi làm cho quân chiếm đóng ngoại đạo".
Thông báo cũng dọa cắt đầu những ai giao thiệp với lực lượng chiếm đóng. Chưa rõ ông ta được thả khi nào.
Mặt khác, chủ 1 công ty vận tải Jordan hứa ngưng hoạt động chở tiếp liệu cho quân đội Mỹ tại Iraq để 1 tài xế của công ty được phóng thich, theo tin phát trên đài truyền hình al-Jazeera.
Ông chủ Abu al-Sheikh báo cho đài al-Jazeera biết rằng công ty sẽ rút khỏi Iraq để đổi lấy tự do cho tài xế Simer Khalifeh al-Breizat, công dân Thổ Nhĩ Kỳ.
Ông al-Sheikh cho phái viên AP biết công ty đã ngưng hoạt động - ông không có liên lạc trực tiếp với nhóm bắt cóc, nhưng ông hô hào họ, đồng thời liên lạc với các nhân sĩ để tìm giải pháp.
Ít nhất 12 công dân Jordan bị bắt cóc tính từ Tháng 3-2003, nhiều người bị hành quyết.
Tại thủ đô Baghdad, đại tá Adnan Abdul-Rahman của Bộ nội vụ báo tin 3 tử thi không đầu được tìm thấy ở 1 đoạn đường gần Dijiel, 25 dặm phía bắc Baghdad - 3 người chết đều là đàn ông và có những vết xâm.

1 viên chức Mỹ ẩn danh cho biết 3 xác bị trói tay sau lưng có vẻ là người Iraq. Theo thượng sĩ Robert Powell của sư đoàn 1 bộ binh, 3 xác thường dân kể trên được phát giác ven 1 đường xe chạy vào lúc 7 giờ 26'. Đội tuần tiễu Mỹ đã gọi cảnh sát Iraq tới thu nhận 3 xác chưa biết lý lịch.
Loạn quân giao chiến với lực lượng Mỹ hôm thứ tư trong tỉnh Anbar, phía Iraq thiệt 10 chết, 6 bị thương, theo tin Bộ y tế.
Cac thành phố Fallujah và Ramadi cùng năm trong tỉnh Anbar rơi vào tay quân nổi dậy hồi Tháng Tư.
Lực lượng do Hoa Kỳ dẫn đầu đang thanh toán cac ổ kháng cự để bình định kịp trước cuộc tổng tuyển cử Tháng 1-2005.
Washington nói rằng Fallujah và Ramadi trở thành an toàn khu cho du kich trung thành với thủ lãnh Zarqawi gốc Jordan, chịu trách nhiệm về hàng loạt trận tấn công tự sát và giết con tin ngoại quốc.
Tính ra tới giờ, đã có hơn 100 ngoại kiều bị bắt cóc làm con tin tại Iraq.
Hoa Kỳ hôm thứ ba loan báo sẽ chuyển hơn 3 tỉ đô la trong quỹ tái thiết Iraq sang để cải thiện an ninh và sản xuất dầu.
Để bù đắp vào việc chuyển tiền này, Mỹ sẽ giảm chi về các dự án cấp nước và cống nước thải khoảng 1.9 tỉ đô, và giảm dự án điện 1 tỉ đô.
Một lính TQLC Mỹ đã tử trận hôm thứ ba tại tỉnh Al-Anbar, theo lời quân đội Mỹ hôm thứ tư. Lính này trong Đơn Vị Viễn Thám 1.
Như vậy, số lính Mỹ chết ở Iraq đạõ tới 1,017 người, trong đó 768 tử trận, 249 chết vì lý do khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...