Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kerry: Bush Vào Iraq Tệ Hại; Bush: Kerry Đổi Lập Trường

08/09/200400:00:00(Xem: 3986)
Cheney Giễu “2 John Kerry”; Edwards: 230,000 Thợ Mất Việc Ở Ohio Có Thấy Cheney Giễu Vui Không" Kerry: Mất 1000 Tử Sĩ, 200 Tỉ Đô
WASHINGTON -- Ứng viên Dân Chủ John Kerry hôm thứ ba gọi cuộc chiến Iraq là “tệ hại nhất” trong nhiều lựa chọn sai lầm của TT Bush, nhưng Bush tố ngược lại rằng Kerry xài lại ngôn ngữ của Howard Dean.
Trong khi số lính Mỹ chết ở Iraq qua dấu mốc 1,000 người, Phó TT Dick Cheney cảnh cáo dân Mỹ rằng bầu Kerry vào Bạch Ốc sẽ nâng tầm nguy hiểm của cú tấn công “thê thảm” khác vào Hoa Kỳ và có thể đưa Mỹ trở về “tâm thức tiền 9-11.”
TNS Kerry trong buổi họp phố ở Greensboro, North Carolina, đã nói, “Trong tất cả các lựa chọn sai lần mà TT Bush thực hiện, lựa chọn tệ hại nhất là mớ rắc rối ông ta làm ở Iraq. Đó là lựa chọn của ông ta. Ông chọn ngày khai chiến. Ông chọn thời điểm và chọn để Hoa Kỳ đánh một mình -- và bây giờ tất cả Hoa Kỳ đang trả giá.”
Bush trả đũa, nói Kerry lập lại câu nói của Dean, “Ông ta thức dậy sáng hôm qua với lập trường mới, và [lập trường] này không phải riêng của ông ta,” khi Bush ghé ngoại ô Lee’s Summit của thành phố Kansas Ciry, Missouri.
Cheney, khi vận động ở Des Moines, Iowa, nói chủ yếu là dân Mỹ hãy chọn đúng vào tháng 11, “bởi vì nếu chúng ta chọn nhầm, thì nguy hiểm là chúng ta bị tấn công lần nữa.”
Ứng viên PTT cho Kerry là John Edwards đã mô tả ngôn ngữ của PTT Cheney là “chiến thuật gây sợ hãi” và nói là chúng cho thấy “một lần nữa ông ta và George Bush sẽ làm bất cứ gì, nói bất cứ gì để giữ lấy Bạch Ốc.”
Kerry hôm thứ ba lại nối kết chiến tarnh và kinh tế, nói tổn thất ở Iraq không chỉ sinh mệnh nhưng còn là kinh tế.
“Giá tốn kém tới giờ là 200 tỉ đô và tăng đều,” khi ông nói về cuộc chiến. “Đó là 200 tỉ đô mà chúng ta không đầu tư vào y tế tại Hoa Kỳ, 200 tỉ mà chúng ta không đầu tư vào trường học ở Hoa Kỳ, là 200 tỉ đô chúng ta không đầu tư vào thuốc có toa cho người già.”
Hôm thứ tư, Kerry dự định đọc diễn văn về Iraq ở Cincinnati, nơi 2 năm trước Bush đưa ra hồ sơ chống Saddam Hussein và quy chụp là Saddam có vũ khí hủy diệt tập thể, nhưng rồi bây giờ chiếm cả Iraq và bắt gọn các khoa học gia mà chẳng thấy vũ khí gì.
Kerry gọi dấu mốc 1,000 lính Mỹ chết ở Iraq là “một dấu mốc bi thảm,” và hứa sẽ “làm mọi thứ có thể để có quyết định đúng đắn ở Iraq để chúng ta có thể đưa lính Mỹ về càng sớm càng tốt.”

BUSH KỂ TỘI LUẬT TRANH TỤNG
LEE's SUMMIT, Missouri - Hôm thứ ba TT Bush tố cáo nghị sĩ John Kerry cản trở cac hạn chế kiện cáo có thể góp phần tạo ra việc làm.
Vận động tranh cử ở ngoại ô Kansas City, nơi mà ông thắng phiếu năm 2000, TT Bush nói : ông hiểu rằng đối thủ của ông thay đổi lập trường rất nhiều, nhưng trong 20 năm làm việc tại Thượng Viện, ông Kerry từng là luật sư tranh tụng đáng tin cậy nhất.
TT Bush giải thich rằng nghị sĩ Kerry đã nhiều lần bỏ phiếu chống lại cac thay đổi luật pháp theo hướng bảo vệ người làm việc và cơ sở kinh doanh.
Cac luật sư đồng nghiệp của ông Kerry đã đóng góp tài trợ hàng triệu MK - theo ước lượng của TT Bush. Các tranh tụng hàng năm khắp nước Mỹ gây tốn kém 230 tỉ. Ứng cử viên PTT của liên danh Kerry là 1 luật sư chuyên lo cac vụ thương tich cá nhân.
Năm 2000, TT Bush thắng 79,000 phiếu ở Missouri - cùng ngày hôm thứ ba, ông dùng xe bus tới nói chuyện tại khu tổ chức hội chợ của tiểu bang Missouri và tại thành phố Columbia. Nghị sĩ Kerry đã đến Missouri hơn 10 chuyến.

NADER KHÔNG ĐỦ CHỮ KÝ Ở VIRGINIA
RICHMOND, Virginia - HĐ tuyển cử tiểu bang Virginia hôm thứ ba loan báo rằng ứng cử viên TT độc lập Ralph Nader không có tên trong lá phiếu bầu TT ở tiểu bang này. 10,000 chữ ký đề cử là tối thiểu luật định, trong khi ông Nader chỉ thu được trên 7300 chữ ký hợp thức trong số gần 13,000 chữ ký kê khai, gồm 1 số chữ ký không có tên trong danh sách cử tri không ghi danh. Ứng cử viên Ralph Nader hội đủ cac đòi hỏi ở 20 tiểu bang.

KERRY THUYẾT PHỤC NORTH CAROLINA, OHIO
Ứng cử viên TT John Kerry chiều thứ ba nói chuyện với cử tri thành phố Greensboro (North Carolina) về cac đề tài kinh tế, việc làm và bảo hiểm y tế.
Ông Kerry cũng tiếp tục chỉ trich chiến tranh Iraq, mà ông nói là không đúng nơi, không đúng luc, tốn phí gần 200 tỉ MK đáng lý nên dùng vào việc khac.
Hôm thứ ba TT Bush Vận động tranh cử ở ngoại ô Kansas City - năm 2000, TT Bush thắng 79,000 phiếu ở Missouri.
Tại Chillicothe, Ohio, TNS John Edwards lại nhấn mạng chủ đề “2 nước Mỹ,” nói rằng không còn ảo vọng gì cho hàng ngàn công nhân bị sa thải ở Ohio.
Edwards thường nhắc khái niệm 2 nước Mỹ, một của người giàu và một của không giàu.
Tại Minnesota hôm thứ hai, PTT Cheney gọi cách nhìn đó là “một kiểu hệ thống giai cấp hay chiến tranh giai cấp.” Cheney lúc đó giễu là “Nước Mỹ nhìn thấy 2 ông John Kerry.”
Edwards, dẫn ra các vụ sa thải công nhân thời chính phủ Bush, nói hôm thứ ba, “Tôi thắc mắc là trong 230,000 công nhân ở Ohio bị mất việc, có ai thấy lời của Cheney là tức cười không.”
Người giới thiệu Edwards lên diễn đàn là 1 công nhân mất việc từ 1 xưởng ráp truyền hình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc bắt đầu 5 cuộc tập trận cùng lúc dọc theo các vùng khác nhau của bờ biển hôm Thứ Hai, 28 tháng 9 năm 2020, là lần thứ hai trong 2 tháng mà họ có nhiều cuộc tập trận đồng thời như thế chống lại bối cảnh căng thẳng trong khu vực đang gia tăng, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Hai.
Một vụ thảm sát tập thể tại một quán bar Mexico đã làm 11 người chết hôm Chủ Nhật, 27 tháng 9 năm 2020, theo Reuters cho biết.
Tại quê hương Belarus, Svetlana Alexijewitsch phản đối nguyên thủ quốc gia Lukashenko. Nhưng người đoạt giải Nobel văn học vì lo ngại cho sự an toàn của bà ấy do tình hình bất ổn, bà ta quyết định rời khỏi đất nước. Bây giờ, người đàn bà 72 tuổi đang ở Berlin.
Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã ca ngợi người sống sót duy nhất của vụ máy bay quân sự rớt làm chết 26 người, sau khi một thiếu sinh quân khác vừa qua đời và 3 thi thể khác được phát hiện.
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.