Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bush, Kerry Vận Động Gắt: 9 Tuần Nữa Bầu, Hứa Đủ Thứ

04/09/200400:00:00(Xem: 4695)
MOOSIC, Pennsylvania - Hôm thứ sáu, TT Bush đã lại lên đường tiếp tục vận động tranh cử. Trước khi trình bày cac đề tài tranh cử tại thành phố Moosic (Pennsylvania), giữa Scranton và Wilkes-Barre, ông nhắc lại rằng tối qua ông đã nói rất nhiều qua bài diễn văn tại đại hội đảng CH, nhưng ông thưởng thức bài diễn văn ấy.
Ông Bush tỏ ý hãnh diện được tiểu bang Pennsylvania chính thức để cử tranh chức TT một nhiệm kỳ nữa - với sự giúp đỡ của cử tri Pennsylvania, lý do ông được tái cử thêm 4 năm là đầy ý nghĩa.

KERRY: BUSH HẠI MÔI SINH, GIẢM BẢO HIỂM Y TẾ
Ban vận động tranh cử của liên danh Kerry - Edwards hôm thứ sáu phóng ra quảng cáo truyền hình mới tại cac tiểu bang West Virginia, Ohio, Wisconsin, Iowa và Pennsylvania.
Quảng cáo này chỉ trich chính phủ Bush thất hứa về kỹ thuật đầu tư than sạch, tăng phẩm chất bảo hiểm sức khỏe và xét giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ. Liên danh của đảng DC nhắc lại rằng sức mạnh của Hoa Kỳ phát sinh từ nội lực trong nước.

BUSH: KHÔNG GÌ NGĂN NỔI HOA KỲ
Sau bài diễn văn tại đại hội đảng, TT Bush không bỏ phí thời gian mà lại lên đường tiếp tục cuộc vận động - trong ngày Thứ 6, ông dừng chân tại 1 số nơi ở 2 tiểu bang Wisconsin và Iowa.
Ứng cử viên TT của đảng CH nêu rõ cac thành tich trong gần 4 năm qua cùng với cac kế hoạch đề ra cho nhiệm kỳ 2. Cac biện pháp ông kể ra chấm câu bằng khẩu hiệu "nothing would hold back - không gì kéo lui được".
Ông lập lại chủ đề "tinh thần bảo thủ có tình cảm" trong chiến dịch vận động tranh cử năm 2000, và nói ông vững tin rằng chính quyèn phải giúp dân nâng sao đời sống, không tìm cach điều khiển cuộc đời của họ.
TT Bush tuyên bố sẽ dẫn đầu nỗ lực của lưỡng đảng trong việc giản lược hóa thuế lợi tức của liên bang để tiết kiệm hàng tỉ giờ tính thuế hàng năm - ông phac họa hàng loạt đề nghị đã quảng bá từ trước, gồm cac biện pháp giảm thuế để giúp dân mua nhà, mở kinh doanh, hay học nghề.
Ông Bush hứa hẹn cho người dân có tiếng nói trong việc quản lý dịch vụ y tế và tiền hưu.
Về giáo dục, ông hứa hẹn học trình trung-học là ưu tiên, chú trọng vào việc giúp thanh thiếu niên lên học bậc cao đẳng trước khi đi làm - ông nói rõ "trọng tâm là toán và khoa học để sẽ đòi hỏi cuộc thi tốt nghiệp bậc trung học khó hơn".
TT Bush cho biết ông sẽ buộc các tiểu bang thi sát hạch toán và văn từ lớp 3 đến lớp 11 - luật hiện hành ký năm 2002 chỉ đòi hỏi thi sát hạch hàng năm từ lớp 3 đến lớp 8.


Về chống khủng bố và chiến tranh Iraq, TT Bush nhấn mạnh rằng chế độ Taleban và chế độ Saddam Hussein đã đi vào lịch sử trong khi trên 50 triệu người ở 2 nước được giải phóng và nay đang xây dựng dân chủ. Nhưng, kết quả thăm dò dư luận cho thấy dân chúng chia rẽ ý kiến về sự khôn ngoan của quyết định đánh Iraq - bạo động tiếp diễn sau ngày bàn giao chủ quyền hồi cuối Tháng 6, và tổn thất nhân mạng của lực lượng Mỹ gần tới 1000.

KERRY: AI TRỐN LÍNH" AI LO 45 TRIỆU NGƯỜI KHÔNG Y TẾ"
Nghị sĩ John Kerry đã nhanh chóng phản bac cac tuyên bố của ông Bush tại đại hội đảng CH - từ tiểu bang nhà là tiểu bang Massachusetts, ông Kerry đã đáp phi cơ đi Springfield (Ohio), đọc 1 diễn văn vào luc gần giữa đêm phản kich ông Bush và ông Cheney.
Ông Kerry nói "2 ông ấy đả kich tình yêu nước của tôi và sự thich hợp với vai trò tổng tư lệnh quân đội của tôi - tôi sẽ không có những cam kết bảo vệ đất nước để bị chất vấn bởi những người từ chối phục vụ khi họ có thể làm việc ấy, và bởi những người đã dẫn đật nước lạc đường vào chiến tranh Iraq".
Thời kỳ chiến tranh VN, ông Bush là phi công của vệ binh quốc gia tiểu bang, còn ông Cheney được hoãn dịch.
Nghị sĩ Kerry nói tiếp "Hướng dẫn sai lạc đưa đất nước vào chiến tranh Iraq là không thich hợp dễ lãnh đạo" - trước hơn 5000 cử tri, ông Kerry nhấn mạnh "Không làm gì trong lúc trong nước mất hàng triệu việc làm là không thich hợp để lãnh đạo - để mặc cho 45 triệu người không có bảo hiểm sức khỏe, mặc cho hoàng tộc Saudi Arabia kiểm soát giá năng lượng là không thich hợp để lãnh đạo nước Mỹ".

BUSH GỬI LOỜI THĂM CLINTON
WEST ALLIS, Wis. (AP) -- TT Bush hôm thứ sáu trong khi vận động đã nói lời chúc lành Bill Clinton “các lời chúc tốt đẹp nhất để mau chóng hồi phục sức khỏe. Ông ta trong ý nghĩ và lời cầu nguyện của tôi.”
Những người ủng hộ Bush trong buổi vận động, nhiều ngàn người, tại West Allis, Wis., đã ồ lên [phản đối Clinton]. Bush không phản ứng gì ngăn cản.
Cựu TT Clinton đang nằm bệnh viện New York sau khi bị đau ngực và khó thở, cần thông tim.
Mới đây, TT Bush ca ngợi Clinton về kiến thức, bác ái và “tinh thần hướng tới tương lai.”

EDWARDS: BUSH GIẤU CON SỐ MẤT VIỆC
John Edwards trong khi vận động tại Green Bay, Wis. đã nhắc rằng trong nhiệm kỳ TT Bush nắm quyền đã có thêm 5 triệu người mất bảo hiểm y tế, thêm 4 triệu người tụt xuống ngưỡng nghèo khó, và hơn 1.5 triệu việc làm tư nhân bị mất, kể cả 65,000 việc trong khu vực sản xuất ở Wisconsin.
Edwards nói, “Đây là vị tổng thống đầu tiên trong 75 năm không tạo ra nổi việc làm.”
Chỉ còn 9 tuần nữa là bầu cử Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.