Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush, Kerry Vận Động Gắt: 9 Tuần Nữa Bầu, Hứa Đủ Thứ

04/09/200400:00:00(Xem: 4437)
MOOSIC, Pennsylvania - Hôm thứ sáu, TT Bush đã lại lên đường tiếp tục vận động tranh cử. Trước khi trình bày cac đề tài tranh cử tại thành phố Moosic (Pennsylvania), giữa Scranton và Wilkes-Barre, ông nhắc lại rằng tối qua ông đã nói rất nhiều qua bài diễn văn tại đại hội đảng CH, nhưng ông thưởng thức bài diễn văn ấy.
Ông Bush tỏ ý hãnh diện được tiểu bang Pennsylvania chính thức để cử tranh chức TT một nhiệm kỳ nữa - với sự giúp đỡ của cử tri Pennsylvania, lý do ông được tái cử thêm 4 năm là đầy ý nghĩa.

KERRY: BUSH HẠI MÔI SINH, GIẢM BẢO HIỂM Y TẾ
Ban vận động tranh cử của liên danh Kerry - Edwards hôm thứ sáu phóng ra quảng cáo truyền hình mới tại cac tiểu bang West Virginia, Ohio, Wisconsin, Iowa và Pennsylvania.
Quảng cáo này chỉ trich chính phủ Bush thất hứa về kỹ thuật đầu tư than sạch, tăng phẩm chất bảo hiểm sức khỏe và xét giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ. Liên danh của đảng DC nhắc lại rằng sức mạnh của Hoa Kỳ phát sinh từ nội lực trong nước.

BUSH: KHÔNG GÌ NGĂN NỔI HOA KỲ
Sau bài diễn văn tại đại hội đảng, TT Bush không bỏ phí thời gian mà lại lên đường tiếp tục cuộc vận động - trong ngày Thứ 6, ông dừng chân tại 1 số nơi ở 2 tiểu bang Wisconsin và Iowa.
Ứng cử viên TT của đảng CH nêu rõ cac thành tich trong gần 4 năm qua cùng với cac kế hoạch đề ra cho nhiệm kỳ 2. Cac biện pháp ông kể ra chấm câu bằng khẩu hiệu "nothing would hold back - không gì kéo lui được".
Ông lập lại chủ đề "tinh thần bảo thủ có tình cảm" trong chiến dịch vận động tranh cử năm 2000, và nói ông vững tin rằng chính quyèn phải giúp dân nâng sao đời sống, không tìm cach điều khiển cuộc đời của họ.
TT Bush tuyên bố sẽ dẫn đầu nỗ lực của lưỡng đảng trong việc giản lược hóa thuế lợi tức của liên bang để tiết kiệm hàng tỉ giờ tính thuế hàng năm - ông phac họa hàng loạt đề nghị đã quảng bá từ trước, gồm cac biện pháp giảm thuế để giúp dân mua nhà, mở kinh doanh, hay học nghề.
Ông Bush hứa hẹn cho người dân có tiếng nói trong việc quản lý dịch vụ y tế và tiền hưu.
Về giáo dục, ông hứa hẹn học trình trung-học là ưu tiên, chú trọng vào việc giúp thanh thiếu niên lên học bậc cao đẳng trước khi đi làm - ông nói rõ "trọng tâm là toán và khoa học để sẽ đòi hỏi cuộc thi tốt nghiệp bậc trung học khó hơn".
TT Bush cho biết ông sẽ buộc các tiểu bang thi sát hạch toán và văn từ lớp 3 đến lớp 11 - luật hiện hành ký năm 2002 chỉ đòi hỏi thi sát hạch hàng năm từ lớp 3 đến lớp 8.


Về chống khủng bố và chiến tranh Iraq, TT Bush nhấn mạnh rằng chế độ Taleban và chế độ Saddam Hussein đã đi vào lịch sử trong khi trên 50 triệu người ở 2 nước được giải phóng và nay đang xây dựng dân chủ. Nhưng, kết quả thăm dò dư luận cho thấy dân chúng chia rẽ ý kiến về sự khôn ngoan của quyết định đánh Iraq - bạo động tiếp diễn sau ngày bàn giao chủ quyền hồi cuối Tháng 6, và tổn thất nhân mạng của lực lượng Mỹ gần tới 1000.

KERRY: AI TRỐN LÍNH" AI LO 45 TRIỆU NGƯỜI KHÔNG Y TẾ"
Nghị sĩ John Kerry đã nhanh chóng phản bac cac tuyên bố của ông Bush tại đại hội đảng CH - từ tiểu bang nhà là tiểu bang Massachusetts, ông Kerry đã đáp phi cơ đi Springfield (Ohio), đọc 1 diễn văn vào luc gần giữa đêm phản kich ông Bush và ông Cheney.
Ông Kerry nói "2 ông ấy đả kich tình yêu nước của tôi và sự thich hợp với vai trò tổng tư lệnh quân đội của tôi - tôi sẽ không có những cam kết bảo vệ đất nước để bị chất vấn bởi những người từ chối phục vụ khi họ có thể làm việc ấy, và bởi những người đã dẫn đật nước lạc đường vào chiến tranh Iraq".
Thời kỳ chiến tranh VN, ông Bush là phi công của vệ binh quốc gia tiểu bang, còn ông Cheney được hoãn dịch.
Nghị sĩ Kerry nói tiếp "Hướng dẫn sai lạc đưa đất nước vào chiến tranh Iraq là không thich hợp dễ lãnh đạo" - trước hơn 5000 cử tri, ông Kerry nhấn mạnh "Không làm gì trong lúc trong nước mất hàng triệu việc làm là không thich hợp để lãnh đạo - để mặc cho 45 triệu người không có bảo hiểm sức khỏe, mặc cho hoàng tộc Saudi Arabia kiểm soát giá năng lượng là không thich hợp để lãnh đạo nước Mỹ".

BUSH GỬI LOỜI THĂM CLINTON
WEST ALLIS, Wis. (AP) -- TT Bush hôm thứ sáu trong khi vận động đã nói lời chúc lành Bill Clinton “các lời chúc tốt đẹp nhất để mau chóng hồi phục sức khỏe. Ông ta trong ý nghĩ và lời cầu nguyện của tôi.”
Những người ủng hộ Bush trong buổi vận động, nhiều ngàn người, tại West Allis, Wis., đã ồ lên [phản đối Clinton]. Bush không phản ứng gì ngăn cản.
Cựu TT Clinton đang nằm bệnh viện New York sau khi bị đau ngực và khó thở, cần thông tim.
Mới đây, TT Bush ca ngợi Clinton về kiến thức, bác ái và “tinh thần hướng tới tương lai.”

EDWARDS: BUSH GIẤU CON SỐ MẤT VIỆC
John Edwards trong khi vận động tại Green Bay, Wis. đã nhắc rằng trong nhiệm kỳ TT Bush nắm quyền đã có thêm 5 triệu người mất bảo hiểm y tế, thêm 4 triệu người tụt xuống ngưỡng nghèo khó, và hơn 1.5 triệu việc làm tư nhân bị mất, kể cả 65,000 việc trong khu vực sản xuất ở Wisconsin.
Edwards nói, “Đây là vị tổng thống đầu tiên trong 75 năm không tạo ra nổi việc làm.”
Chỉ còn 9 tuần nữa là bầu cử Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.