Hôm nay,  

Tản mạn đầu năm

16/02/202400:00:00(Xem: 1015)

Tản mạn đầu năm_photo Nguyễn Lập Hậu
 Đón xuân tại nhà sách Tự Lực. Ảnh của Nguyễn Lập Hậu.

Không biết cựu tổng thống Trump cầm tinh con gì nhưng đầu năm ông có hai tin vui lớn.  Một là có nhiều hy vọng Toà án Tối cao sẽ phán ông được quyền ra tranh cử năm nay.  Hai là công tố viên đặc biệt Robert Hur trong báo cáo về việc xử lý tài liệu mật của đương kim tổng thống Biden đã mô tả ông này là một người già với trí nhớ kém.
 
Mặc dù tuổi hai ông không chênh lệch bao nhiêu và cả hai đều có nhiều lần lầm lẫn khi nói về một biến cố hay tên ai đó, ít ai lo ngại về sự già nua của ứng cử viên Trump vì ông có nhiều năng lực.  Nay bị chỉ mặt kêu tên, ứng cử viên Biden sẽ phải tìm cách thuyết phục cử tri là sự mô tả đó không xác thực.  Chẳng hạn như lên án công tố viên đã chịu ảnh hưởng chính trị vì là người theo đảng Cộng hòa và do cựu tổng thống Trump bổ nhiệm, điều mà một vài nhân vật đảng Dân chủ đang làm.
 
Hai tin vui trong năm mới có lẽ làm cựu tổng thống nguôi phiền muộn. Trong năm cũ, ông đã bao lần phải ra tòa, bị kết án, phạt tiền.  Xui như thế còn chưa đủ!  Báo Times lại phớt lờ, không bình chọn ông là Nhân vật của năm 2023.  Theo lời kể của những người gần gũi ông, thì ông đã khẳng định rằng mình nổi tiếng hơn, được nhiều người ái mộ hơn cô ca nhạc sĩ Taylor Swift, người nhận được vinh hạnh này. 
 
Nếu Chủ tịch Xi Jinping hay Tổng thống Vladimir Putin được bình chọn thay vì cô Taylor Swift thì có lẽ ông đã bớt bực bội hơn.  Hai đấng lãnh tụ này đầy quyền lực, rất cứng rắn, nhiều phẩm chất mà ông ngưỡng mộ.  Một vị có biệt tài dàn xếp cho các tỷ phú có trí nhớ kém (quên mình đang sống nơi đâu) ngồi nhà ngẫm sự đời.  Vị kia giúp người có mầm bệnh chống đối rong chơi qua cửa sổ hay lan can bệnh viện.
 
Ngay cả cái ông thủ tướng của cái nước bé như móng tay Israel cũng đáng được danh hiệu Nhân vật trong năm.  Ông thủ tướng này cũng có quyền sinh sát, tuy nhiên chỉ trên dân đầu người dân Palestine nghèo khổ, chứ không phải trên dân Israel tài giỏi của ông.  Ông này nhận tiền tài trợ của Mỹ mà coi lời nói của tổng thống Mỹ như gió thổi mây trôi, nghĩa là cứng rắn bất kể quân sư phụ.  Ồ, nhưng không được!  Ông này đã cả gan phản bội cựu tổng thống Trump khi gửi lời chúc mừng tân tổng thống Biden.  Nếu ông được bình chọn, thì cựu tổng thống Trump lại càng bực mình hơn nữa.
 
Tại sao một trong ba người này không được chọn mà cô Taylor Swift lại được?  Là vì cô đã làm một chuyến lưu diễn để đời.  Eras tour của cô gồm có 151 buổi ca nhạc, thực hiện tại năm lục địa với tổng số thu hoach vượt quá một tỷ đô la.  Cô không những đem lại thu nhập cho chính mình mà còn giúp tăng thu nhập của những nơi cô trình diễn.  Trong ấn bản mới của tạp chí đánh giá kinh tế hàng tháng Beige Book, Cục Dự trữ Liên bang nhấn mạnh là Eras Tour đã thúc đẩy doanh thu của khách sạn ở Philadelphia.  Cũng để thúc đẩy kinh tế địa phương, thủ tướng Trudeau đã nài nỉ cô sang Canada trình diễn.
 
Với sự thành công rực rỡ đó, cô đã củng cố vai trò thần tượng của mình và gia nhập giới tỷ phú, với ước lượng tài sản khoảng một tỷ đô la.  Không tệ tí nào!  Tuy nhiên, một tỷ mà đã thấm thía gì so với tài sản của cựu tổng thống Trump?  Thêm nữa, trong khi làm tổng thống, ông đã không lấy tiền lương.  Cô Taylor Swift có cho khán giả vào coi không mua vé không?
 
Đùa cợt về sự buồn bực của cựu tổng thống thôi chứ thực sự ông vẫn còn nhiều cơ hội.  Là Nhân vật của năm 2016, thể nào ông cũng được thêm một lần là Nhân vật của năm nếu tái đắc cử năm Rồng.  Đó là chưa nói đến việc ông sẽ đi vào lịch sử với rất nhiều phong cách dù thất cử:  tổng thống được mấy chục triệu người yêu mến tôn sùng như thần thánh, tổng thống bị truy tố về nhiều tội phạm, tổng thống không thích đọc báo cáo, tổng thống nói về mình dùng ngôi thứ ba. “Chẳng có ai tôn trọng phụ nữ hơn Donald Trump”, “Nếu Putin thích Donald Trump thì, đoán xem, đó là tài sản ...”, ông đã nói hai câu này và vô số câu tương tự khác.
 
À, nói đến chuyện xưng hô, con rối Elmo màu đỏ trong chương trình TV cho trẻ em Sesame Street cũng thích dùng ngôi thứ ba khi nói về mình.  Thay vì nói ‘I like you', Elmo sẽ nói ‘Elmo likes you'… đại khái như vậy.  Người Việt mình cũng hay xưng tên trong các cuộc đối thoại thân thiết.  Nhưng thường xuyên dùng ngôi thứ ba để nói về mình trước hàng triệu thính giả tây phương chắc chỉ có cựu tổng thống Trump và Elmo mà thôi.
 
Biết cựu tổng thống hãnh diện với tên Trump, cử tri không phiền khi ông xưng tên mình ra như vậy.  Với con rối Elmo thì lại khác.  Có người trách để Elmo xưng như vậy là dạy trẻ em nói tiếng Anh không chuẩn.  Đáp lại sự chỉ trích này, chương trình Sesame nói rằng Elmo chỉ mới ba tuổi rưỡi nên, như các trẻ em cùng tuổi, Elmo chưa có khả năng và kiến thức để nói tiếng Anh đúng cách đó thôi.
 
Tuy nhiên, thứ ba ngày 30 tháng giêng mới đây, thay vì làm vài người xem bực mình, Elmo đã làm cho hàng triệu giật mình với một câu hỏi vô cùng đơn giản.  Elmo vào trang mạng X và chào mọi người với lời hỏi thăm thông lệ ‘Mọi người hôm nay ra sao?’  Theo thông lệ, không ai nên nói thật mình ra sao mà chỉ nên trả lời qua loa ‘tốt’ hoặc ‘không tệ lắm’.  Thế nhưng, thay vì câu trả lời thông lệ, Elmo đã nhận được những lời tâm sự vô cùng buồn bã.  Nói cách khác, Elmo đã ‘mở vòi và bóng tối tràn ra'!
 
Đáp lại câu chào hỏi vô tư này của Elmo là 19 ngàn câu trả lời và 205 triệu lượt người xem.
Một người nói: “Elmo, tôi vừa bị sa thải.”
Người khác nói: “Elmo, tôi thấy chán nản và suy sụp.”
Và tiếp theo là những câu trả lời đầy tuyệt vọng khác:
 “Thế giới đang bùng cháy xung quanh chúng ta, Elmo.”
 “Mỗi ngày, vực thẳm mà chúng ta nhìn chằm chằm vào tạo ra nỗi kinh hoàng có một không hai.”
 “Sự diệt vong không thể tránh khỏi của chúng ta vốn tăng tốc độ theo năm theo tháng, giờ đây tăng tốc độ theo giờ, thậm chí là vài phút.”
 
Nói chung, các câu trả lời ghi nhận những mối lo âu về vật chất, tinh thần của cá nhân.  Lo lắng về tiền ăn, tiền thuê nhà, tiền đổ xăng, tiền bảo hiểm sức khỏe khi mất việc.  Lo lắng về thiên tai địa họa do việc làm bừa bãi của con người.  Lo âu của bất cứ thời đại nào.  Lo âu của riêng thời đại chúng ta.
 
Hiện tại chán chường.  Tương lai mờ mịt.  Mười mấy ngàn người rót vào tai Elmo ưu tư, cảm nghĩ của mình.  Nhưng vì sao những ưu tư này lại được chia sẻ với Elmo?  Có phải vì không còn ai muốn nghe người khác trải lòng, không ai muốn an ủi người khác?
 
Đang ở đâu, cha mẹ và người thân?  Đang ở đâu, hàng ngàn người bạn Facebook?  Những liên hệ mật thiết của quá khứ đã bị mài dũa mỏng tanh bởi cái tôi sắc bén của con người thời đại?  Hay tất cả chúng ta trở nên vô tình vì đã có đủ mối lo của đời mình?
 
Đang ở đâu những đường dây cung cấp dịch vụ cố vấn tinh thần?  Không phải mọi thành phần, mọi giới đang được quan tâm, từ chuyện sức khoẻ đến chuyện nhà tắm?  Hay những đường dây vẫn có, nhưng lời cố vấn của người xa lạ không thay được lời cảm thông của người bạn, người thân?
 
Xã hội chúng ta đánh giá cao sự tương trợ cộng đồng.  Các lời kêu gọi trên mạng Gofundme luôn được đáp ứng, ngay cả khi lý do kêu gọi không đến từ nhu cầu bức thiết cho cuộc sống.  Nhưng xã hội này cũng đánh giá cao tính riêng tư và biên giới cá nhân.  Khó mà thổ lộ lòng mình.  Khó mà mở lòng cho những lời thổ lộ.
 
Tìm nguồn an ủi, tìm đôi tai lắng nghe từ một con rối.  Thật bất ngờ.  Có thể chúng ta đã đọc quá đủ, đã nghe quá đủ những lo âu thất vọng và không còn sức tiếp thu.  Bảo hoà.  Miễn nhiễm. Nhưng thế giới sẽ buồn và nặng nề biết bao nhiêu nếu quanh ta có quá nhiều người, khi nhìn vào hiện tại lẫn tương lai, không thấy một chút gì nhẹ nhàng, an ủi ngoài câu thăm hỏi đơn sơ của Elmo. 
 
KC Nguyễn
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ở Mỹ ngày lễ Mẹ được quy định vào ngày chủ nhật của tuần lễ thứ hai trong tháng 5. Còn ngày lễ Cha người ta lấy ngày chủ nhật thứ ba trong tháng 6. Cả hai ngày này để vinh danh người Mẹ và người Cha. Lễ Mẹ tháng năm, lễ Cha tháng sáu. Nhân ngày lễ Cha, xin tán chuyện như vầy: Từ ngày được “quy Mã” làm thân tị nạn tôi mới biết ở xứ này có nhiều ngày lễ. Lễ lớn lễ bé đều có, tháng nào cũng có ngày lễ được ghi rõ ràng trên lịch chẳng hạn như tháng giêng có Tết dương lịch, có ngày tưởng niệm mục sư Martin Luther King. Tháng hai có Valentine’ Day, President’ Day. Tháng ba có Saint Patrick’ Day, lễ Easter. Tháng tư có Earth’ Day. Tháng năm sau Ngày Của Mẹ là lễ “Chiến Sĩ Trận Vong” (Memorial’ Day). Tháng sáu có Flag’ Day và Father’ Day.
Ông Michael Farchi, cư ngụ tại Agora Hills, California, đi du lịch Las Vegas vào tháng 12/2023. Ông trú tại khách sạn hạng xịn The Venetian thuộc khu trung tâm Las Vegas Strip. Một buổi sáng, khi thức dậy, ông thấy đau đớn tột độ. Ông tả như sau: “Tôi có cảm giác như ai đó đâm vào vùng kín của mình. Cảm giác như bị một mảnh kiếng hoặc một con dao sắc nhọn cứa trúng. Tôi bước vô nhà vệ sinh thì nhìn thấy một con bọ cạp đang đu bám trên quần lót của mình”. Ông gửi ngay bản tường trình cho khách sạn Venetian Resort Las Vegas, viết như sau: “Tôi bị một con bọ cạp cắn trúng háng và tinh hoàn”. Khách sạn Venetian thuộc loại sang, có dòng nước với những con thuyền gondola xuôi ngược như bên con kênh tại Venise, Ý. Khách sạn cho biết họ ghi nhận sự việc. Ông Farchi thuê luật sư Brian Virag để kiện. Chuyện thằng nhỏ bị tổn thương đã thành chuyện lớn. Tất cả chỉ vì cái con bọ cạp ranh mãnh
Người xưa nói: Công vi thủ, thủ vi tâm? Hình như có nghĩa là mọi sự đều bắt đầu ở cái tâm, tâm suy nghĩ rồi mới cho ra tưởng. Tâm nghĩ thế nào thì cảm nhận ra như thế. Sau nhận thức, con người mình có suy nghĩ, từ suy nghĩ đó cho ra hành động. Và như thế đó, thầy Thích Thiện Thuận muốn dậy phật tử chúng ta hiểu thế nào là tâm tạo pháp. Về vật lý, tâm gồm những tâm nhĩ, những tâm thất, những động mạch, mạch máu, mạch vành, cơ, bắp… Về tinh thần, tâm là một hiện tượng phi vật chất phi vật thể nhận biết, suy nghĩ rồi cảm ứng thông qua những tiếp xúc từ mọi giác quan. Do đó, ngài nói tâm tạo pháp.
Hôm 06/05/24, Xi, Đảng trưởng Đảng cộng sản Tàu và Chủ tịch nước, tới Pháp thăm viếng cấp nhà nước 2 ngày. Theo giới ngoại giao thì cuộc gặp gỡ có những « trao đổi rất xây dựng ». Nhưng những nhà chuyên về Á châu và đặc biệt về Tàu, lại cho rằng ông Tổng thống Macron mời Xi qua thăm viếng chỉ là cách « ngoại giao giao hảo » mà thôi.
Nước Pháp này đúng là nước con gà, con gà Gaulois, khi tôi đến thăm một người bạn đã lâu ngày không gặp nhau ở tận vùng Villiers le Pin, ngoại vi vùng 93, gọi là ngoại ô mà rất xa Paris. Vùng đất khá thanh lịch êm ả, mỗi nhà có một diện tích rất rộng, vườn trước, đất bao quanh hai bên nhà, nhất là khoảng vườn sau bao la rộng thoáng. Tuy bao la là phía sau giáp rừng có lẽ, còn hai bên nhà nọ cách nhà kia cũng phân biệt bằng một hàng rào kẽm dây thép mỏng, mắt cáo thưa, để xác định giới tuyến, nhất là giới tuyến cho các quý vị gia súc… chó, mèo, nhất là gà, gà mẹ gà con ríu rít.
Thành ngữ Pháp có câu: “Le style, c’est l’homme”, văn là người. Con người như thế nào đều thể hiện rõ qua những gì mà người đó viết ra. Do đó, đọc văn thì hiểu được người. Khi phân tích một bài văn, người ta để ý đến hai phần, một là nội dung tư tưởng, hai là hình thức thể hiện. Vấn đề tác giả nêu ra nhằm mục đích gì? Có hướng đến Chân, Thiện, Mỹ không? Có xây dựng những giá trị phổ quát, lâu dài hay chỉ để đả phá, phục vụ cho ý đồ riêng tư, nhỏ nhen trước mắt? Nhận định dựa trên nguyên tắc được công nhận, dữ kiện có thật hay chủ quan, mơ hồ hoặc quá khích nhằm quy chụp, phủ nhận chân lý, bóp méo sự thật?
MyVan Entertainment & Travel Hân hạnh giới thiệu Chuyến Du Lịch Hawaii mùa hè 2024. Đồng hành cùng ca sĩ Mai Thiên Vân và Jimmy từ 23 tháng 7 đến 28 tháng 7, 2024. Hành trình tham quan những địa danh nổi tiếng tại Hawaii - Honolulu - Plynesian - Cultural Center - North Shore. Những đặc sản của miền Nhiệt Đới. Thưởng thức trái cây tươi ngon. Ở Resort 4 sao và những bất ngờ thú vị đang chờ đón quý vị. Mọi chi tiết ghi danh xin vui lòng liên lạc: Jimmy: 801-916-2745 Hoặc Nga: 714-261-7888.
Vào thời chưa có internet, sách báo online…, tức chỉ có sách báo in, sách báo giấy thì đối với trẻ em - tức thiếu niên nhi đồng, dù đã biết đọc tiếng Việt hay chưa thì truyện tranh (hay tranh truyện) thường là loại sách, báo ưa thích của đa số các cháu...
Từ rất lâu rồi, năm 2001, trong một mùa nghỉ hè, phái đoàn du khách Việt Nam chúng tôi từ Úc đi hành hương về quê. Đã lâu bọn họ muốn về bản quán ở cực Nam để được chiêm ngưỡng cảnh hùng vĩ tự nhiên của một mảnh non sông...
Bạn bè lứa tuổi tôi tới nay đều đã vượt qua mức tám chịch. Những Cung Tích Biền, Phạm Phú Minh, Thành Tôn ở Cali. Những Trang Châu, Luân Hoán, Hoàng Xuân Sơn, Võ Kỳ Điền ở sát cạnh tôi. Vậy mà bảo là già nhất định không chịu. Chắc phải nói sống dai. Ngay từ năm 1797, Bác sĩ người Đức Huseland đã cho công bố bản phúc trình “The Art of Prolonging Life” (Nghệ Thuật Kéo Dài Tuổi Thọ), trong đó ông kết luận: “Tuổi thọ con người có thể được kéo dài gấp đôi so với giới hạn hiện nay mà không khiến các hoạt động hay sự hữu ích của chúng ta bị ảnh hưởng”. Bác sĩ James Vaupel của Viện Nghiên Cứu Dân Số Max Planck (Max Planck Institute for Demographic Research) ở Rostok, Đức, đã viết trong một bài nghiên cứu: “Tuổi thọ của con người tăng thêm 2 năm rưỡi mỗi thập niên. Nghĩa là 25 tuổi cho mỗi thế kỷ”. Ông tiên đoán số người trăm tuổi trở lên trên thế giới sẽ tăng 10 lần trong thời gian từ 2010 đến 2050.