Hôm nay,  

Ai bảo Pou giàu, Pou nghèo lắm!

13/02/202411:27:00(Xem: 863)
putin 2

Poutine lập hồ sơ tái ứng cử Tổng thống  Liên bang Nga.  Để tránh làm mất thì giờ của cử tri phải chọn lựa người để bầu, Poutine đã cho dẹp hết những người muốn tranh cử với ông. Alexei Navalny thành lập « Hội chống tham nhũng » (FBK) để chống Poutine. Năm 2020, ông bị Poutine đầu độc bằng chất kịch độc « Novitchok » nhưng thoát chết nhờ y tế của Đức chữa khỏi. Ông vẫn ngang nhiên trở về Nga. Dĩ nhiên, vừa ra phi trường, ông liền bị Poutine bắt và nhốt trong một trại lao động. Tháng 1/2022, ông bị án tù 9 năm về tội khủng  bố. Qua năm sau, Poutine cho tăng lên 19 năm tù ở. Khi Poutine sửa soạn tái ứng cử, Alexei Navalny liền được chuyển tới nhà tù trên Bắc cực. Hiện nay, ông còn ở trên đó. Thân nhơn và luật sư của ông, từ tháng  12 vừa qua, không được tin tức về ông.
    Người chống Poutine thừ hai, cũng không kém quan trọng, là cựu Dân biểu IIia Ponomarev. Ông tuyên bố sẽ về và diễn hành tại Moscou vì ông  đang tỵ nạn tại Ba-lan. Nơi đây, ông được bảo vệ tối đa vì sợ bị ám hại như trường hợp Alexei Navalny. Ông qui tụ được một lực lượng khá đông  gồm những người ly khai và cả trong nước. Như ông tổ chức một « Quốc hội Hải ngoại » gồm 88 người gốc cựu Dân biểu, cựu Đại diện dân cử cấp Vùng, Thành phố, và sanh hoạt định kỳ với nhau. Hiện nay, họ đang chia nhau công việc soạn thảo dự án Hiến pháp, dự án luật, chuẩn bị ngày về nắm quyền thì có một bộ máy chánh quyền sẵn sàng.
    Nhưng tháng tới, chắc không có ai về tranh cử với Poutine.
    Sau cùng, tại chỗ có ông Boris Nadejdine, nộp hồ sơ tranh cử Tổng thống với Poutine nhưng ông vừa báo tin cho biết hồ sơ của ông bị Ủy ban Bầu cử loại vì không hội đủ 100.000 chữ ký của cử tri ủng hộ sơ bộ. Riêng ông, ông tin tưởng sẽ thắng cử vì ông có ít nhứt 10 triệu người bỏ phiếu cho ông vì họ chán Poutine cai trị mà muốn thay đổi (theo tin AFP).
    Bầu cử vòng đầu vào ngày 15 và 17 tháng 3 tới, Poutine chắc chắn sẽ thắng  cử vẻ vang, với số phiếu đa số tuyệt đối. Theo Hiến pháp được ông sửa đổi, ông sẽ làm Tổng thống cho tới năm 2036, lúc ông 84 tuổi. Vẫn còn trẻ hơn ông Joe Biden nếu đắc cử kỳ tới.
    Gần tới ngày bầu cử, Ủy ban Bầu cử Trung ương của Nga vừa công bố hôm 30 tháng giêng một tài liệu kê khai tài sản của ứng cử viên chánh thức Vladimir Poutine từ hôm 29 tháng giêng 2023.
    Theo bảng kê khai tài sản của ông do chính Poutine khai thì ông có một căn chung cư 77m2, một ga-ra 18 m2 ở Saint-Pétersbourg, 2 xe GAZ M-21 sản xuất năm 1960 và năm 1965, một xe caravane cắm trại năm 1987, một xe Lada Niva năm 2009… Ngoài nhà và xe, về tiền bạc, ông có dành dụm được 54,5 triệu roubles (bằng lối 560.000 €) gởi rải rác trong mười trương mục ngân hàng ở Nga, và 230 cổ phần của ngân hàng Saint-Pétersbourg, tính ra là 280,45 roubles hay 2,88€ mỗi phần.
    Bảng kê khai tài sản của Poutine liền được báo Bỉ đăng lại nhưng những con số khác đi một chút. Như trong  vòng  6 năm sau này, Poutine có được 67,6 triệu roubles (bằng 694.421€) bao gồm tiền lương làm Tổng thống, các khoản phụ cấp, hưu trí, cổ phần và cả tiền bán đồ đạc.
    Bảng khai tài sản của ứng cử viên Tổng thống Poutine cho thấy ông là một người cai trị độc quyền suốt hơn 23 năm một nước Nga rộng mênh mông, giàu có tài nguyên như vậy, mà chỉ có chừng đó tài sản. Vậy mà nhiều người bảo Pou giàu lắm!
    Theo báo Forbes chuyên về điều tra tài sản của những người giàu có trên thế giới, thì năm 2022, Poutine là một trong những người giàu nhứt thế giới với khối tài sản không dưới 200 tỷ euros. Cũng năm 2022, một kết quả điều tra của Tổ chức ký giả chuyên môn « Organized Crime and Corruption Reporting Project » đưa ra ánh sáng mối liên hệ tài sản giữa Poutine với một tổ hợp 86 xí nghiệp offshore theo đó nhiều tên người và địa chỉ điện tử đều là ma hoặc của những người thân cận với Poutine do Ngân hàng Rossia quản lý. Khối tài sản này gồm có du thuyền, phi cơ, sân chơi ski, nhà cửa nguy nga như lâu đài 17.000m2, trương mục trong ngân hàng, tất cả ước tính lên tới 4,3 tỷ euros.
    Năm 2021, ông Alexei Navalny tố cáo Tổng thống Poutine có ngôi nhà 17.000 m2 nằm bên bờ Biển Đen, giá rẻ mạt cũng phải tới 1,5 tỷ euros. Cơ ngơi này gồm có vườn nho, phòng chơi hockey và một casino xây dựng trên một diện tích đất 39 lần lớn hơn xứ Monaco, nhưng chánh thức thì đó là tài sản của ông Arkadi Rotenberg, người thân cận của Pou cũng là tỷ phú.
    Có điều lạ là tháng 11 năm 2020, tờ báo Nga chuyên về điều tra độc lập đã khui chuyện thầm kín của Pou có một cô con gái tên Luiza Rozova với bà  Svetlana Krivonogikh, nhưng lại hoàn toàn không đá động tới tài sản của ông.
    Pou kê khai tài sản lập hồ sơ tái ứng cử Tổng thống như Ủy ban Bầu cử phổ biến, ai cũng thừa biết là không đúng sự thật. Nhưng Pou khai, ít ra Pou can đảm. Dám công khai dối mình, dối người. Bản lãnh của một kẻ độc tài tầm cỡ lớn.
 
-- Nguyễn thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ảo thì không phải là sự thật, không có thật. Những từ ngữ mà chúng ta thường nghe có liên quan xa gần đến việc sống ảo là ảo ảnh, ảo giác, ảo tưởng, ảo vọng, vân. vân...Ảo thuật nhằm đánh lừa giác quan chớ không phải là thật. Đó chỉ là một trò giải trí để mua vui chớ không có hại như ảo giác, ảo tưởng, ảo vọng của những người sống ảo, xa rời thực tế. Sống ảo là một căn bệnh tâm lý gây ra bởi nhiều lý do phức tạp khác nhau, tùy trường hợp của mỗi cá nhân. Có thể là do kém hiểu biết cùng với mê tín, mê muội, có thể do một tại nạn hay một biến cố xảy ra để lại một vết thương trong tâm hồn, có thể do một chấn động vì người thân đột ngột qua đời, có thể do sự thất bại ngoài xã hội, và trong gia đình, có thể vì ảo tưởng theo đuồi một mục tiêu không thật và cuối cùng chạm phải một thực tế phủ phàng.
Ngày nhỏ chúng tôi căng miệng hát một cách thích thú bài nhạc chế từ bài La Marseillaise, bài quốc ca của Pháp. Tôi thuộc cho tới bây giờ, sau nhiều chục năm tôi vẫn còn hát được. “Thầy đồ ngày xưa quen thói nuôi móng tay dài / quần trễ tai hồng đỏ đen mực son. Đầu lúc la lúc lắc đảo như lên đồng / được dăm trẻ ghẻ lở quá hủi phong. / Quát lấy điếu, đem bình phóng , bưng cơi trầu. / Nhân chi sơ, người đi trước / ta bảo phải để vào tai dốt đặc. Ở trên đầu thầy có cái chi lúc lắc? Búi tó, nó to bằng niêu / tính ghét móng tay hằng cân / thọc luôn trong nách, bật tanh tách hoài / Ngâm thơ thích chí rung đùi”. Nhớ nhưng không chắc có đúng không, có thể có chỗ không nhớ tôi đã chế ra. Nhạc chế cũng như ca dao không bao giờ có tên tác giả. Không biết đây là một bài nhạc chế để chọc quê chính quốc lúc đó đang cai trị Việt Nam hay đùa chơi với các thầy đồ của một anh học trò không thích tới trường.
Tình cờ trong một gian hàng của nghệ nhân làm Bonsai, cây kiểng, tôi thấy trưng bày một chậu kiểng nhỏ, có nhiều nhánh cong queo, lá hình bầu dục, phía dưới có nhiều lông trắng óng ánh như nhung, trĩu nặng từng chùm quả nhỏ tròn trông giống như trái mồng tơi nhưng nhiều màu sắc: xanh, vàng, đỏ, tím đen... trông rất quen, nhưng không thể gọi ngay ra tên của loài cây này được...
Tôi quen biết một cô Tây, gọi là một cô đầm thì đúng hơn, tên gọi đầy đủ là Florence Cavalier, vợ của ông tây Jean Paul Cavalier. Florence còn trẻ, lối 30 tuổi. Ngày từ khi còn nhỏ, 9 tuổi, Florence đã là một hướng đạo sinh, scout, lớn lên em học và hành nghề y tá. Cái gốc scout và nghề nghiệp y tá bổ túc lẫn cho nhau, thêm Flor có ngoại hình xinh xắn tươi vui, thành ra trông lúc nào cô ấy cũng tràn đầy nghị lực, sức sống và yêu đời...
Muốn biết một đất nước có văn minh hay không, người ta thường quan sát nhiều khía cạnh khác nhau với một tinh thần phóng khoáng, một tâm trạng cởi mở, không thiên vị, về xã hội, cách điều hành đất nước (governance), việc bảo tồn và thăng tiến văn hóa, về mức sống người dân như việc chăm sóc sức khỏe, môi trường, giáo dục, và trên hết là sự hạnh phúc (well-being) của người dân...
Cuối tháng ba, đầu tháng tư và kéo dài đến tháng sáu, tháng bảy, du khách đến với Đà Lạt, từ những con đường Hai Bà Trưng, Trần Phú, Nguyễn Thị Minh Khai, đến Hồ Xuân Hương, Chợ Đà Lạt, hay Thung Lũng Tình Yêu, Thiền Viện Trúc Lâm... sẽ thấy lòng mình chùng xuống, trước sắc tím lãng mạn, êm đềm và thơ mộng của những cây “ phượng vĩ tím” hay gọi tắt là “phượng tím”. Những cây phượng có nguồn gốc từ Châu Âu, du nhập vào Đà Lạt từ những năm 1962 của thế kỷ trước.
Trong vài thập niên gần đây, thuật ngữ “tâm linh” trở nên rất thời thượng, tràn ngập khắp trên mặt báo chí, truyền thông, mạng xã hội, người người nói, nhà nhà nói. Nó trở thành từ cửa miệng của rất nhiều người trong đạo lẫn ngoài đời. Những tà sư, thầy cúng, các nhóm lợi ích kết hợp với những thế lực chính trị và thế lực ngầm ra sức phá rừng, xẻ núi, lấp ruộng… để làm những ngôi chùa, đền, miếu khổng lồ phục vụ cho cái gọi là du lịch tâm linh, hành hương tâm linh… Ngoài những ngôi chùa khổng lồ ấy ra còn có vô số chùa tư, đền, miếu, am, dinh, miễu...mọc lên như nấm sau mưa. Có một điểm chung là các cơ sở này thờ hằm bà lằng từ Phật, thánh thần, thiên, ông đồng bà cốt, cậu hoàng… và cả những nhân vật chính trị thế tục.
Người đọc nhìn thấy môt hình ảnh rất nhỏ, khiêm tốn, ngay trong ngày đầu 30-4-1975, hình ảnh người chiến binh giải phóng Sàigòn đang quì gối cầu nguyện bên ngoài ngưỡng cửa Nhà Thờ Đức Bà Sàigòn. ..
Tôi đã xem phim “Oppenheimer” chiếu ngoài rạp, một phần vì tiểu sử của nhà khoa học vật lý đã chế ra bom nguyên tử, từng giảng dạy và nghiên cứu tại Đại học U.C. Berkeley và vì cũng muốn biết ngôi trường thân yêu của mình đã được lên phim như thế nào.
Chùa Linh Sơn ở Joinville Le Pont của chúng tôi, bên dưới chánh điện là một phòng sinh hoạt Phật sự khá khang trang và rộng rãi dành cho các em oanh vũ gia đình Phật tử Quảng Đức. Các em tới học Phật pháp, tập hát, học giáo lý và cùng làm văn nghệ. Trên tường chính diện có treo một tấm tranh lớn như bằng hai cái chiếu, chiếm gần hết một phần tường. Trong tranh là cảnh biển trời bao la xanh xanh vây quanh, tọa lạc ở gần giữa là hình tổ Bồ Đề Đạt Ma quảy một chiếc giầy trên tích trượng vắt vẻo trên vai. Ngài đang thong dong du hành vô ngại đầy an bình.