Hôm nay,  

Mọi điều chính trị gia nói về di dân đều là sai. Thực sự ra sao?

16/02/202400:00:00(Xem: 801)
 
4.h. Di tru Le Minh Hai - Oct 2019
Lê Minh Hải
 
(Robert Mullins International)  Thoát nghèo, bạo lực và khủng hoảng khí hậu là những nguyên nhân, nhưng lý do chính dẫn đến di dân là do nhu cầu xã hội giàu có cần có lao động giá rẻ.
 
Trong tin tức, chúng ta thấy hình ảnh những người dân châu Phi chen chúc nhau trên những chiếc thuyền, cố gắng vượt Địa Trung Hải một cách tuyệt vọng. Chúng ta thấy những người xin tị nạn băng qua eo biển Manche để vào Anh, và chúng ta thấy những “đoàn lữ hành” người di dân đang cố gắng đến biên giới Mexico-Hoa kỳ. Tất cả những điều này dường như chỉ ra rằng tình trạng di dân toàn cầu đang vượt khỏi tầm kiểm soát.
 
Nhưng không có bằng chứng nào cho thấy tình trạng di dân toàn cầu đang tăng tốc.
Hàng năm, người di dân quốc tế chiếm khoảng 3% dân số thế giới và hàng năm, có khoảng 10% tổng số người di dân quốc tế là người tị nạn, chiếm 0,3% dân số thế giới. Những con số này vẫn ổn định, tỷ lệ phần trăm này vẫn ổn định đáng kể trong 50 năm qua.
 
Và không có bằng chứng nào cho thấy tình trạng di dân bất hợp pháp đang vượt khỏi tầm kiểm soát. Ví dụ, có đến 9 trong số 10 người châu Phi di dân sang châu Âu hợp pháp với hộ chiếu và giấy tờ trong tay.

Bằng chứng cho thấy tình trạng di dân tăng lên khi các nước nghèo trở nên giàu hơn
. Điều này là do mức thu nhập và giáo dục ngày càng tăng, cùng với việc cải thiện cơ sở hạ tầng, sẽ nâng cao năng lực và hy vọng di dân của người dân. Trên thực tế, di dân nói chung là một khoản đầu tư cho hạnh phúc lâu dài của các gia đình và cần có nguồn tài chính để có thể di dân hợp pháp hoặc bất hợp pháp. Nghèo đói thực sự tước đi của con người những nguồn lực cần thiết để có thể di chuyển trên một quãng đường dài hoặc di chuyển xuyên lục địa.
 
Hầu hết người di dân đến từ các quốc gia có thu nhập trung bình như Ấn Độ và Mexico. Điều trớ trêu là bất kỳ hình thức phát triển nào ở các nước nghèo nhất thế giới như ở Châu Phi đều có khả năng làm tăng mong muốn di dân của người dân.
 
Di dân hợp pháp vào Hoa kỳ, Anh và Tây Âu đã tăng lên trong những thập kỷ qua. Điều này đã gây ra sự bất mãn và liên tục kêu gọi giảm di dân, hoặc di dân có kiểm soát hay chọn lọc hơn. Nhưng các biện pháp hạn chế ở biên giới đã thất bại vì đã bỏ qua nguyên nhân cốt lõi quan trọng nhất của tình trạng di dân: nhu cầu lao động vẫn tiếp diễn.
 

Ý kiến cho rằng nghèo đói gây ra tình trạng di dân đã che giấu sự thật rằng nhu cầu lao động mới là nguyên nhân chính, khiến tình trạng di dân ngày càng tăng sang các nước phương Tây kể từ những năm 1990.

Giáo dục phổ cập hơn, cải tiến cho phụ nữ và dân số già đi đã dẫn đến tình trạng thiếu lao động. Sự thiếu hụt lao động này đã gây ra nhu cầu ngày càng tăng đối với các lao động di dân trong các lĩnh vực như nông nghiệp, xây dựng, dọn dẹp, khách sạn, vận tải và chế biến thực phẩm. Số lượng công nhân Hoa kỳ có khả năng và sẵn sàng làm những công việc như vậy đã giảm đi rất nhiều. Những người di dân biết điều này và chính vì tình trạng thiếu lao động kinh niên như vậy nên họ cố gắng di dân sang Hoa kỳ.
 
Với tình hình hiện tại, càng ngày càng có nhiều người di dân được cho phép nhập cảnh, và việc tuyển dụng lao động bất hợp pháp được cho phép rộng rãi vì họ đáp ứng được tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng.
 
Những lựa chọn cơ bản cần phải được thực hiện. Ví dụ, chúng ta có muốn sống trong một xã hội mà ngày càng có nhiều công việc được giao cho một tầng lớp phục vụ mới, chủ yếu là những người lao động di dân không? Hãy nghĩ đến việc vận chuyển, xây dựng, dọn dẹp, chăm sóc người già và trẻ em, cung cấp thực phẩm. Chúng ta có muốn một ngành nông nghiệp rộng lớn mà phụ thuộc một phần vào sự bao cấp và lệ thuộc vào nguồn lao động cần thiết của người di dân không?
 
Thực tế hiện nay cho thấy chúng ta không thể tách rời các cuộc tranh luận về di dân ra khỏi các cuộc tranh luận về sự bất bình đẳng, lao động, công bằng xã hội, và quan trọng nhất là hình thức xã hội mà chúng ta muốn sống.

 Hai mục gần đây từ tin tức:
 
• California trở thành tiểu bang đầu tiên cung cấp bảo hiểm y tế cho tất cả người di dân bất hợp pháp. Tiểu bang sẽ chào đón năm mới bằng cách trở thành tiểu bang đầu tiên cung cấp bảo hiểm y tế cho tất cả những người di dân bất hợp pháp.
 
• Một biển hiệu bên ngoài Trung tâm Tưởng niệm Hòa bình Canada:

NẾU BẠN MAY MẮN HƠN NGƯỜI KHÁC,
HÃY XÂY MỘT BÀN ĂN DÀI HƠN, CHỨ KHÔNG PHẢI MỘT HÀNG RÀO CAO HƠN.
 
Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388   Email: info@rmiodp.com Hoặc www.facebook.com/rmiodp
 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trung tâm chiếu khán Quốc gia (NVC) là một bộ phận của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Đây là trung tâm duyệt xét tất cả các đơn xin chiếu khán di dân cho những người sống bên ngoài Hoa Kỳ. NVC duyệt xét các đơn xin chiếu khán di dân theo diện gia đình đối với các đơn đã được Sở Di Trú chấp thuận. NVC cũng thực hiện việc thanh toán phí, thu thập giấy tờ và cung cấp dịch vụ khách hàng cho đương đơn. Sau khi quá trình duyệt xét ở NVC hoàn tất, họ gửi hồ sơ đã được phê duyệt đến lãnh sự quán Hoa Kỳ để tiếp tục quy trình duyệt xét.
Trung tâm chiếu khán Quốc gia (NVC) cho biết số lượng chiếu khán di dân tồn đọng đã giảm 4%, từ 338,256 trong tháng 1 xuống còn 326,415 trong tháng 2 năm nay. Số người được lên lịch phỏng vấn cho thẻ xanh cũng tăng lên – 48,117 trong tháng 2, so với 42,151 cuộc phỏng vấn trong tháng 1.
Vào ngày 07 tháng 3, Tổng thống Biden đã có bài phát biểu Liên bang thường niên lần thứ ba tại Quốc hội. Ông nói rằng ông chưa bao giờ coi những người di dân là xấu xa hay đầu độc máu của đất nước chúng ta, mặc dù Tổng thống tiền nhiệm; tuyên bố đó là những gì đang xảy ra. Làm thế nào để giải quyết cuộc khủng hoảng di dân ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico? Ông Biden không muốn sử dụng mệnh lệnh hành pháp. Ông muốn Quốc hội đưa ra những cải tổ di trú hiệu quả để giải quyết vấn đề biên giới.
Theo FOX News, tính đến tháng 1 năm 2024, hơn 7,2 triệu người di dân đã vượt biên trái phép vào Hoa Kỳ qua biên giới Tây Nam dưới thời chính quyền của Tổng thống Joe Biden. Nhưng con số đó chỉ có nghĩa là có 7,2 triệu người di dân bất hợp pháp đã bị Lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ bắt giữ. Một nửa số người di dân đó đã bị đưa trở lại biên giới Hoa Kỳ-Mexico. Vì vậy, con số 7,2 triệu không có nghĩa là có thêm 7,2 triệu người di dân bất hợp pháp vào Hoa kỳ.
Hơn 9 triệu thường trú nhân tại Hoa Kỳ có đủ điều kiện nộp đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ nhưng họ chưa làm. Vào ngày 1 tháng 4, chi phí nộp đơn xin nhập tịch tăng cao. Những người muốn nhập quốc tịch với số tiền ít hơn nên cân nhắc để nộp đơn trước ngày 1 tháng 4.
Lần đầu tiên sau nhiều năm, Sở di Trú đã giảm lượng hồ sơ tồn đọng mặc dù đã nhận được con số kỷ lục 10,9 triệu hồ sơ. Đây là một tin đáng mừng nhưng Sở di Trú cũng nói rằng vẫn còn có rất nhiều việc cần phải làm để làm giảm lượng hồ sơ tồn đọng đó. Từ năm 2017 đến năm 2019, số hồ sơ tồn đọng tương đối ổn định ở mức khoảng 2,4 triệu hồ sơ, nhưng con số này đã tăng lên hơn gấp đôi, lên 5 triệu hồ sơ vào năm 2022. Sở di Trú cho biết lý do khiến số hồ sơ tồn đọng gia tăng là do Tổng thống chính quyền trước ra lệnh đình chỉ tuyển dụng, và khó khăn trong việc duyệt xét hồ sơ trong thời gian đại dịch Covid.
Hiện tại, Hoa Kỳ cần nhiều người di dân nhập cư hơn. Tỷ lệ sinh của Hoa Kỳ đã giảm xuống dưới mức thay thế rất nhiều. Để duy trì mức dân số của Hoa kỳ, các cặp vợ chồng phải có ít nhất 2 con. Nhưng trong nhiều trường hợp, điều này đã không xảy ra. Nếu không có người di dân, dân số của chúng ta sẽ đồng thời già đi và ít đi. Nếu điều đó xảy ra, số lượng người trong độ tuổi lao động lý tưởng đang giảm dần sẽ cần phải hỗ trợ số lượng người về hưu ngày càng tăng. Tăng trưởng sẽ chậm lại, năng suất sẽ giảm và sự thâm hụt sẽ tăng lên.
Đây là lời khuyên từ một người xin tị nạn đã ở Hoa kỳ được vài năm và còn đang chờ ngày ra tòa án di trú
Sự tồn đọng dự kiến sẽ tiếp tục - Cả Sở Di Trú và Bộ Ngoại Giao tiếp tục đương đầu với tồn đọng. Có rất ít hoặc không có sự cải thiện nào về hầu hết thời gian duyệt xét trong năm ngoái, mặc dù có một số chính sách và thủ tục mới đã được triển khai vào năm 2023. Sự tồn đọng dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2024.
Trong kỳ nghỉ lễ, nhiều người đi du lịch quốc tế để thăm gia đình, đi nghỉ hoặc đi công tác. Khi trở về Hoa Kỳ sau chuyến du lịch quốc tế, tất cả du khách đều mong muốn được về nhà và thư giãn sau chuyến đi quốc tế dài ngày. Tuy nhiên, đối với người nước ngoài đang cư trú, làm việc hoặc học tập tại Hoa Kỳ theo chiếu khán hợp lệ, họ nên thực hiện một số bước quan trọng để tránh những rắc rối có thể xảy ra sau này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.