Hôm nay,  

Mọi điều chính trị gia nói về di dân đều là sai. Thực sự ra sao?

16/02/202400:00:00(Xem: 1239)
 
4.h. Di tru Le Minh Hai - Oct 2019
Lê Minh Hải
 
(Robert Mullins International)  Thoát nghèo, bạo lực và khủng hoảng khí hậu là những nguyên nhân, nhưng lý do chính dẫn đến di dân là do nhu cầu xã hội giàu có cần có lao động giá rẻ.
 
Trong tin tức, chúng ta thấy hình ảnh những người dân châu Phi chen chúc nhau trên những chiếc thuyền, cố gắng vượt Địa Trung Hải một cách tuyệt vọng. Chúng ta thấy những người xin tị nạn băng qua eo biển Manche để vào Anh, và chúng ta thấy những “đoàn lữ hành” người di dân đang cố gắng đến biên giới Mexico-Hoa kỳ. Tất cả những điều này dường như chỉ ra rằng tình trạng di dân toàn cầu đang vượt khỏi tầm kiểm soát.
 
Nhưng không có bằng chứng nào cho thấy tình trạng di dân toàn cầu đang tăng tốc.
Hàng năm, người di dân quốc tế chiếm khoảng 3% dân số thế giới và hàng năm, có khoảng 10% tổng số người di dân quốc tế là người tị nạn, chiếm 0,3% dân số thế giới. Những con số này vẫn ổn định, tỷ lệ phần trăm này vẫn ổn định đáng kể trong 50 năm qua.
 
Và không có bằng chứng nào cho thấy tình trạng di dân bất hợp pháp đang vượt khỏi tầm kiểm soát. Ví dụ, có đến 9 trong số 10 người châu Phi di dân sang châu Âu hợp pháp với hộ chiếu và giấy tờ trong tay.

Bằng chứng cho thấy tình trạng di dân tăng lên khi các nước nghèo trở nên giàu hơn
. Điều này là do mức thu nhập và giáo dục ngày càng tăng, cùng với việc cải thiện cơ sở hạ tầng, sẽ nâng cao năng lực và hy vọng di dân của người dân. Trên thực tế, di dân nói chung là một khoản đầu tư cho hạnh phúc lâu dài của các gia đình và cần có nguồn tài chính để có thể di dân hợp pháp hoặc bất hợp pháp. Nghèo đói thực sự tước đi của con người những nguồn lực cần thiết để có thể di chuyển trên một quãng đường dài hoặc di chuyển xuyên lục địa.
 
Hầu hết người di dân đến từ các quốc gia có thu nhập trung bình như Ấn Độ và Mexico. Điều trớ trêu là bất kỳ hình thức phát triển nào ở các nước nghèo nhất thế giới như ở Châu Phi đều có khả năng làm tăng mong muốn di dân của người dân.
 
Di dân hợp pháp vào Hoa kỳ, Anh và Tây Âu đã tăng lên trong những thập kỷ qua. Điều này đã gây ra sự bất mãn và liên tục kêu gọi giảm di dân, hoặc di dân có kiểm soát hay chọn lọc hơn. Nhưng các biện pháp hạn chế ở biên giới đã thất bại vì đã bỏ qua nguyên nhân cốt lõi quan trọng nhất của tình trạng di dân: nhu cầu lao động vẫn tiếp diễn.
 

Ý kiến cho rằng nghèo đói gây ra tình trạng di dân đã che giấu sự thật rằng nhu cầu lao động mới là nguyên nhân chính, khiến tình trạng di dân ngày càng tăng sang các nước phương Tây kể từ những năm 1990.

Giáo dục phổ cập hơn, cải tiến cho phụ nữ và dân số già đi đã dẫn đến tình trạng thiếu lao động. Sự thiếu hụt lao động này đã gây ra nhu cầu ngày càng tăng đối với các lao động di dân trong các lĩnh vực như nông nghiệp, xây dựng, dọn dẹp, khách sạn, vận tải và chế biến thực phẩm. Số lượng công nhân Hoa kỳ có khả năng và sẵn sàng làm những công việc như vậy đã giảm đi rất nhiều. Những người di dân biết điều này và chính vì tình trạng thiếu lao động kinh niên như vậy nên họ cố gắng di dân sang Hoa kỳ.
 
Với tình hình hiện tại, càng ngày càng có nhiều người di dân được cho phép nhập cảnh, và việc tuyển dụng lao động bất hợp pháp được cho phép rộng rãi vì họ đáp ứng được tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng.
 
Những lựa chọn cơ bản cần phải được thực hiện. Ví dụ, chúng ta có muốn sống trong một xã hội mà ngày càng có nhiều công việc được giao cho một tầng lớp phục vụ mới, chủ yếu là những người lao động di dân không? Hãy nghĩ đến việc vận chuyển, xây dựng, dọn dẹp, chăm sóc người già và trẻ em, cung cấp thực phẩm. Chúng ta có muốn một ngành nông nghiệp rộng lớn mà phụ thuộc một phần vào sự bao cấp và lệ thuộc vào nguồn lao động cần thiết của người di dân không?
 
Thực tế hiện nay cho thấy chúng ta không thể tách rời các cuộc tranh luận về di dân ra khỏi các cuộc tranh luận về sự bất bình đẳng, lao động, công bằng xã hội, và quan trọng nhất là hình thức xã hội mà chúng ta muốn sống.

 Hai mục gần đây từ tin tức:
 
• California trở thành tiểu bang đầu tiên cung cấp bảo hiểm y tế cho tất cả người di dân bất hợp pháp. Tiểu bang sẽ chào đón năm mới bằng cách trở thành tiểu bang đầu tiên cung cấp bảo hiểm y tế cho tất cả những người di dân bất hợp pháp.
 
• Một biển hiệu bên ngoài Trung tâm Tưởng niệm Hòa bình Canada:

NẾU BẠN MAY MẮN HƠN NGƯỜI KHÁC,
HÃY XÂY MỘT BÀN ĂN DÀI HƠN, CHỨ KHÔNG PHẢI MỘT HÀNG RÀO CAO HƠN.
 
Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388   Email: info@rmiodp.com Hoặc www.facebook.com/rmiodp
 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm 2020, Tổng thống Biden chỉ trích mạnh mẽ chính sách di dân của ông Trump, nhưng sau khi ông bắt đầu làm tổng thống, đã bùng nổ các vụ bắt giữ người di dân cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa đã công kích ông Biden về vấn đề an ninh biên giới vì số lượng người di dân bất hợp pháp ở biên giới phía Nam đạt kỷ lục. Tại Texas, thống đốc đảng Cộng hòa đã gửi hàng trăm nghìn người di dân bất hợp pháp đến Chicago và New York sau khi họ vượt biên giới từ Mexico đến Texas.
Hành động thứ hai được chính quyền Biden công bố vào ngày 18 tháng 6 liên quan đến một quy trình đơn giản hóa cho các cá nhân DACA và những người di dân bất hợp pháp đã tốt nghiệp đại học để xin chiếu khán làm việc không di dân như chiếu khán H-1B.
Ngày 18 tháng 6 năm 2024. Tổng thống Joe Biden đã công bố một hành động hành pháp sắp tới nhằm ngăn chặn việc trục xuất một số người di dân không có giấy tờ hợp lệ sống ở Hoa Kỳ. Hành động hành pháp này dự kiến sẽ ngăn chặn việc trục xuất vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp lệ và nó cũng có thể cung cấp cho họ một con đường hợp lý hơn để trở thành công dân Hoa Kỳ.
Sinh viên quốc tế ở Hoa kỳ có nguy cơ gặp rủi ro về tình trạng di trú nếu họ có tham gia các cuộc biểu tình phản đối chiến sự ở Gaza trong khuôn viên trường. Nhiều sinh viên có chiếu khán F-1 và thời gian lưu trú của họ phụ thuộc vào việc đăng ký học toàn thời gian. Việc phản đối có thể dẫn đến việc bị đình chỉ và gây nguy hiểm cho tình trạng chiếu khán của họ.
Chính sách mới của Biden cho phép người phối ngẫu đã sống tại Hoa Kỳ 10 năm và kết hôn với công dân Mỹ tính đến ngày 17 tháng 6, không có tiền án, được nộp đơn vào cuối mùa hè này xin hưởng quyền lao động và tham gia vào lộ trình trở thành công dân Hoa Kỳ. Khoảng 1.1 triệu người phối ngẫu không có giấy tờ kết hôn với công dân Mỹ có thể hưởng lợi từ chương trình này, cùng khoảng 50,000 con cái của họ.
Ở phía tây nam Michigan, một nông dân trồng cà chua, dưa chuột, quả việt quất và táo. Ông muốn bỏ phiếu cho Trump lần nữa nhưng lo lắng rằng ông Trump không hiểu được ảnh hưởng của việc trục xuất toàn bộ công nhân lao động bất hợp pháp. Việc trục xuất tất cả công nhânnông trại bất hợp pháp sẽ khiến khoảng 200 công việc trong trang trại của ôngbị bỏ trống. Trang trại của ông sẽ thất bại và các công nhân lao động hợp pháp trong trang trại của ông cũng sẽ sẽ bị mất việc làm.
Hơn một nửa dân số sinh ra ở nước ngoài tại Hoa Kỳ chỉ sống ở bốn tiểu bang - California, Texas, Florida và New York. Cục điều tra dân số Hoa Kỳ cho biết họ đã có trình độ học vấn cao hơn kể từ cuộc điều tra dân số năm 2010 và tất nhiên là họ đã già đi. Vào năm 2022, dân số sinh ra ở nước ngoài là khoảng 46 triệu người, tương đương gần 14% dân số Hoa Kỳ. Ở California, New Jersey, New York và Florida, những người sinh ra ở nước ngoài chiếm hơn 20% dân số của mỗi bang. Tây Virginia có tỷ lệ dân số sinh ra ở nước ngoài thấp nhất, 1,8%.
Sinh ra với mẹ là người Canada và cha là người Mỹ, James Klass đã sống ở Hoa Kỳ kể từ khi ông di dân từ Canada khi mới hai tuổi. Hiện nay ông đã 66 tuổi và ông chưa bao giờ gặp bất kỳ vấn đề gì về quyền công dân Hoa Kỳ cho đến khi nộp đơn xin trợ cấp An sinh xã hội. Bây giờ ông cảm thấy rằng chính phủ Hoa Kỳ đang ăn cướp của ông. Klass luôn luôn đóng thuế An sinh xã hội, nhưng khi nộp đơn xin trợ cấp hưu trí, ông được thông báo rằng mình không phải là công dân Hoa Kỳ.
Một người di dân đang cố gắng khuyến khích nửa triệu người theo dõi TikTok của mình để ‘xâm chiếm’ các ngôi nhà ở Mỹ. Anh ta đang đưa ra lời khuyên cho những người di dân về cách sống ở Hoa kỳ bằng cách tận dụng các luật lệ bảo vệ cho những người chiếm hữu.
Khi vận động tranh cử ở Iowa vào tháng 9 năm ngoái, cựu Tổng thống Donald Trump đã hứa hẹn với cử tri rằng nếu tái đắc cử, ông sẽ thực hiện một chiến dịch trục xuất di dân lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, dựa theo mô hình của Eisenhower. Lời hứa hẹn này đã được Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử năm 2016, và nay đang được lặp lại tại các cuộc vận động tranh cử trên khắp đất nước. Chiến dịch mà Trump đang đề cập đến có tên là Operation Wetback. Đây là một chiến dịch được triển khai với các biện pháp quân sự, do chính quyền Eisenhower khởi xướng vào mùa hè năm 1954. Mục tiêu của Chiến dịch Wetback là chấm dứt tình trạng nhập cư trái phép ồ ạt thông qua việc trục xuất hàng trăm ngàn di dân người Mexico. “Wetback” là một từ lóng mang tính xúc phạm, thường được dùng để miêu tả di dân Mexico vượt biên sang Hoa Kỳ qua con sông Rio Grande. Từ này có ý nghĩa phỉ báng và kỳ thị đối với người Mexico.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.