Hôm nay,  

Đạt Được Hòa Ước Cho Najaf Nhờ Giáo Trưởng

27/08/200400:00:00(Xem: 4907)
NAJAF -- Giáo Trưởng Ayatollah Ali al-Sistani đã mau chóng thu xếp được thỏa hiệp ngưng bắn giữa quân của giáo sĩ Muqtadar al-Sadr và quân chính phủ sau 3 tuần giao chiến dữ dội nơi thánh địa Najaf.
Giáo sĩ Sadr chấp thậun ngưng bắn trong buổi họp đêm thứ năm gặp tận mặt giáo trưởng 75 tuổi Sistani, vị giáo phụ của Hòài Giáo Shiite ở Iraq. Vài giờ sau, chính phủ cũng đồng ý.
Trong khi đó, 1 đài TV Ả Rập nói hôm thứ sáu là có nhận 1 video cho thấy vụ giết nhà báo Ý Enzo Baldoni, người bị dân quân bắt cóc và đe dọa xử tử nếu Ý không chịu rút quân khỏi Iraq.
Ngoại Trưởng Iraq Qassim Dawoud nói quân Mỹ và quân chính phủ sẽ rút khỏi Najaf ngay khi nào thủ tướng Allawi ra lệnh cho họ rời.

GIÁO TRƯỞNG VỀ NAJAF
KUFA - Trưởng giáo thế lực al-Sistani trở về Najaf trên chiếc xe dẫn đầu với hi vọng chấm dứt 3 tuần lễ giao chiến ở thành phố thánh tich, nhưng vài giờ trước 1 đền thánh của thành phố đôi Kufa bị pháo kich bằng súng cối, chết 27 người, khi cư dân Kufa chuẩn bị dự cuộc tập họp tại Najaf.
Hàng ngàn người tuần hành từ Kufa đi Najaf bị bắn từ căn cứ của vệ binh, 3 người triệt mạng, 63 người bị thương. Giao tranh dữ dội tiếp diễn ở Najaf qua ngày hôm thứ năm, phi cơ Mỹ xạ kich cac vị trí du kich Shi'ites gần đền thánh Ali.
Vị trưởng giáo 75 tuổi chữa bệnh tim ở London 3 tuần qua không ủng hộ phe nào trong vụ Najaf - sự trở về của ông là hi vọng sau cùng trong nỗ lực kết thuc bạo động.


Trưởng giáo al-Sistani hô hào thành phố đôi Najaf - Kufa trở thành vùng không vũ khí, mọi lực lượng ngoai quốc rút đi nhường việc an ninh cho cảnh sát Iraq, và chính quyền sẽ bồi thường cho những gia đình bị thiệt hại vì chiến sự.
Đoàn 30 xe của trưởng giáo Sistani, có ít nhất 1000 xe nhập đoàn trên đường từ Basra, vào Najaf lúc 3 giờ chiều, đi thẳng về nhà ông ở khu phố al-Sa'ad, cach đền thánh Ali khoảng 1 dặm.
Thủ Tướng lâm thời Iyad Allawi ban hành 24 giờ giới nghiêm để tạo điều kiện hòa bình - ông Allawi tuyên bố "Đây là lời kêu gọi hòa bình cuối cùng và là cơ hội cuối cùng để ngưng đổ máu người vô tội".
Tỉnh Trưởng al-Zurufi cho biết quân Mỹ và vệ binh Iraq lui ra xa đền Imam Ali để nhường chỗ cho cac nỗ lực hòa bình.
Chưa rõ phe nào pháo kich súng cối - cac viên chỉ huy Mỹ cả quyết rằng thuộc cấp không bắn 1 quả đạn súng cối nào. 1 quả đạn súng cối bắn trúng ngôi đền chính của thành phố Kufa, 2 quả rơi gần cổng - 27 người chết, 63 người bị thương, theo báo cáo của viên chức bệnh viện. hôm thứ tư, pháo kich bằng súng cối nhắm 1 trạm kiểm soát của cảnh sát, gây thiệt mạng 2 thường dân, gồm 1 cậu bé 8 tuổi. E-mail của đại úy TQLC Carrie Batson cho biết trong 48 giờ qua, không có hoạt động quân sự nào của lực lượng Mỹ tại Najaf.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.