Điều Kiện Cư Trú Trong Thủ Tục Nhập Tịch - Phần 2

30/06/200100:00:00(Xem: 4122)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495.

ĐỀ TÀI : ĐIỀU KIỆN CƯ TRÚ TRONG THỦ TỤC NHẬP TỊCH ( PHẦN II )

Tiếp theo kỳ trước về đề tài “Điều kiện cư trú trong thủ tục nhập tịch Hoa Kỳ”, kỳ này chúng tôi xin tiếp tục PHẦN II của đề tài nói trên.

Trong PHẦN II này, chúng tôi xin trình bày điều kiện cư trú trong thủ tục nhập tịch Hoa Kỳ đối với vợ hay chồng của công dân Hoa Kỳ và một vài diện đặc biệt khác.

Một trong các quyền lợi quan trọng nhất của người vợ hay chồng của công dân Hoa Kỳ trong vấn đề nhập tịch là đương sự chỉ cần có thời gian thường trú là 3 năm là có thể nộp đơn xin nhập tịch, thay vì 5 năm như những người khác. Trong số 3 năm của quy chế thường trú này, đương sự phải thật sự có mặt tại Hoa Kỳ ít nhất là một năm rưởi, tức phân nửa thời gian cư trú luật định.

Điều nên lưu ý là hai vợ chồng nói ở đây phải sống với nhau trong tình trạng vợ chồng trong suốt thời gian 3 năm thường trú luật định của người phối ngẫu muốn xin nhập tịch. Nếu đương sự không còn sống chung trong tình trạng vợ chồng với người phối ngẫu công dân Hoa Kỳ, thì thời gian thường trú sẽ là 5 năm như những trường hợp thông thường khác.

Theo điều khoản 319(b) của Luật Di Trú, nếu người công dân Hoa Kỳ đang làm việc tại hải ngoại, thì người phối ngẫu khi xin nhập tịch, có thể xin xét đơn theo thủ tục khẩn cấp. Tuy nhiên, để được hưởng quyền lợi này, người phối ngẫu công dân Hoa Kỳ phải làm việc tại những cơ quan sau đây:

Cơ quan chính phủ Hoa Kỳ,
Cơ quan sưu tầm nghiên cứu Hoa Kỳ được chính phủ công nhận,
Cơ quan kinh doanh ngoại thương Hoa Kỳ,
Cơ quan quốc tế có Hoa Kỳ tham gia,
Cơ quan hoạt động về tôn giáo.

Ngoài ra, thời gian phục vụ của người phối ngẫu công dân Hoa Kỳ tại cơ quan nói trên ít nhất phải một năm. Những người thuộc diện này không bắt buộc phải hội đủ điều kiện về thời gian tối thiểu hiện diện tại Hoa Kỳ và thời gian tối thiểu về quy chế thường trú.

Tuy nhiên, đương sự phải làm tờ khai xác nhận ý định thường trú tại Hoa Kỳ sau khi người phối ngẫu công dân Hoa Kỳ chấm dứt việc làm ở hải ngoại.

NGÀY đáo hạn chiếu khán di dân tháng 06-2001.

Xin lưu ý lịch trình cứu xét chiếu khán di dân tháng 7/2001 đối với các diện F2A và F4 đã không thay đổi so với tháng 6/2001 vừa qua. Điều ít ai ngờ đến là các diện F1 bị thụt lùi hai năm, diện F2B thụt lùi 6 tháng và diện F3 thụt lùi 4 tháng. Điều này có nghĩa là số lượng visa cho tài khoá năm nay đã cạn, hy vọng sẽ trở lại bình thường vào tài khoá năm 2002 bắt đầu vào tháng 10 tới đây.

A-Những diện luôn luôn có hiệu lực, gồm có : Diện IR-1 (Phối ngẫu)
IR-2 (Con độc thân dưới 21), IR-5 (Cha mẹ) của công dân Mỹ.
B- Ưu tiên F1-1: Xét đến ngày 01 tháng 01-1997 (-2 năm)
C- Ưu tiên 2A : Xét đến ngày 22 tháng 09-1996
D- Ưu tiên 2B : Xét đến ngày 01 tháng 01-1993
E- Ưu tiên F3 : Xét đến ngày 08 tháng 04-1996
F- Ưu tiên F4 : Xét đến ngày 08 tháng 10-1989
G- Diện tu sĩ tôn giáo : Diện SR : luôn luôn có hiệu lực .

PHẦN TRẢ LỜI THẮC MẮC

Câu hỏi 1: Tôi đến Mỹ theo diện bảo lãnh của chồng là công dân Mỹ. Bao lâu thi tôi mới đủ điều kiện thời gian để nộp đơn vào công dân Mỹ"

Đáp: Ba năm kể từ ngày bạn đến Mỹ. Tuy nhiên, bạn phải nhận thẻ xanh dài hạn rồi mới có thể nộp đơn xin vào công dân Mỹ.

Câu hỏi 2: Giấy phép trở lại Mỹ (re-entry permit) cho phép tôi lưu lại ngoài Hoa Kỳ đến 2 năm. Do đó, nếu tôi đi làm việc cho một công ty tại Việt Nam trong vòng 18 tháng, việc này có ảnh hưởng gì đến thủ tục xin vào công dân Mỹ của tôi hay không"

Đáp: Câu hỏi của bạn có liên quan đế hai sự kiện: Vấn đề thứ nhất duy trì thẻ xanh và vấn đề thứ hai là nộp đơn vào công dân Mỹ. Bạn có thể duy trì quy chế thường trú nếu có chứng từ hợp lý, nhưng bạn không thể cọng chung thời gian lưu lại Việt Nam 18 tháng vào thời gian 5 năm cư ngụ tại Mỹ. Nếu bạn ở ngọai quốc trên một năm, bạn phải tính lại từ ngày đầu kể từ khi trở lại Mỹ.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Sáu từ 6:00PM, thứ Bảy và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1390AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento (916) 257-6550 hay qua Email: info@rmiodp.com hoặc http://www.rmiodp.com mục diễn đàn vấn đáp FORUM

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.