Hôm nay,  

AI Và Những Ứng Dụng Hữu Ích Trong Nông Nghiệp

15/12/202300:00:00(Xem: 1415)

AI và nông nghiệp -youtube
Ảnh: Youtube

Trong thời điểm hiện tại, khi nói đến trí thông minh nhân tạo (AI), người ta thường nhắc đến nhiều điểm xấu hơn là điểm tốt. Người ta nói đến kịch bản “ngày tận thế” với máy tính siêu thông minh, nói đến việc AI đưa tin giả... Những cảnh báo này cũng đáng quan tâm. Nhưng trên thực tế, AI vẫn có tiềm năng to lớn mang lại nhiều lợi ích cho nhân loại.

Theo trang mạng https://theconversation.com, trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân ngày càng sử dụng nhiều công cụ hỗ trợ AI hơn để giải quyết các vấn đề đe dọa sức khỏe con người, môi trường, và an ninh lương thực. Các nhà nghiên cứu dự báo thị trường cho những công cụ này có thể đạt 12 tỷ USD vào năm 2032.

Một chuyên gia chuyên nghiên cứu chính sách nông nghiệp chỉ ra ba lĩnh vực phát triển đầy hứa hẹn của AI trong nông nghiệp: chia sẻ thông tin thu thập, phát hiện sâu bệnh và dự báo giá cả.

- Chia sẻ dữ liệu thu thập một cách an toàn, bảo mật:

Robot, thiết bị cảm biến và công nghệ thông tin ngày càng được sử dụng nhiều trong nông nghiệp. Những công cụ này nhằm mục đích giúp nông dân nâng cao hiệu quả trồng trọt, giảm sử dụng hóa chất. Ngoài ra, dữ liệu được thu thập còn có thể được sử dụng để cải thiện hệ thống quản lý và ra quyết định đúng đắn hơn. Tuy nhiên, các ứng dụng này thường yêu cầu chia sẻ dữ liệu giữa các nhóm có liên quan.

Một cuộc khảo sát mới đây với nông dân Mỹ cho thấy hơn một nửa số người được hỏi cho biết không tin tưởng vào các cơ quan liên bang, hoặc các công ty tư nhân về việc chia sẻ dữ liệu của họ. Sự thiếu tin tưởng này là do có sự lo ngại về việc thông tin nhạy cảm bị xâm phạm; hoặc bị sử dụng để thao túng thị trường, hay ra các quy định khắt khe. Học trên máy tính (machine learning) có thể làm giảm những lo ngại này.

Học liên kết (Federated learning) là một kỹ thuật hướng dẫn một thuật toán trên máy tính, cho phép xem dữ liệu từ nhiều bên, mà các bên không cần phải tiết lộ dữ liệu của mình cho nhau. Với học liên kết, người nông dân đưa dữ liệu vào máy tính địa phương mà thuật toán có thể truy cập, thay vì chia sẻ dữ liệu trên một máy chủ trung tâm. Phương pháp này làm tăng sự riêng tư, và làm giảm nguy cơ bị xâm phạm.

Nếu nông dân được thuyết phục chia sẻ dữ liệu theo cách này, họ có thể đóng góp vào một hệ thống hợp tác chung giúp đưa ra quyết định tốt hơn, và đáp ứng các mục tiêu bền vững của mình. Ví dụ: nông dân có thể tổng hợp dữ liệu về các điều kiện trồng đậu xanh. Một mô hình được xây dựng trên tất cả dữ liệu sẽ cung cấp cho nông dân những dự báo tốt hơn về sản lượng so với các mô hình chỉ dựa trên từng cá nhân riêng lẻ.

- Phát hiện sâu bệnh:

Sản lượng của nông dân và an ninh lương thực toàn cầu đang ngày càng gặp nguy hiểm do dịch bệnh và sâu bệnh thực vật. Tổ Chức Lương Thực Và Nông Nghiệp ước tính thiệt hại hàng năm trên toàn thế giới do dịch bệnh và sâu bệnh gây ra lên tới 290 tỷ USD, với 40% sản lượng cây trồng toàn cầu bị ảnh hưởng.


Nông dân thường phun hóa chất cho cây trồng để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát. Tuy nhiên, việc lạm dụng các hóa chất này có thể gây tác hại đối với sức khỏe con người, chất lượng đất, nước và sự đa dạng sinh học. Điều đáng lo ngại là nhiều mầm bệnh đang trở nên kháng lại các phương pháp hiện có; và việc phát triển các phương pháp điều trị mới đang gặp khó khăn.

Do đó, việc giảm lượng hóa chất được sử dụng là điều quan trọng. Và AI có thể là một phần của giải pháp.

Hiệp Hội Các Trung Tâm Nghiên Cứu Nông Nghiệp Quốc Tế đã tạo ra một ứng dụng điện thoại di động để xác định sâu bệnh. Ứng dụng “Tumaini” cho phép người dùng tải lên ảnh về một loại sâu bệnh, hoặc một dịch bệnh bị nghi ngờ. Nhờ vậy, AI có thể so sánh với cơ sở dữ liệu gồm 50,000 hình ảnh. Ứng dụng này cũng phân tích, và có thể đề nghị các phương án điều trị.

Nếu được sử dụng cùng với các công cụ quản lý trang trại, các ứng dụng như thế này có thể cải thiện khả năng nhắm mục tiêu phun thuốc; cải thiện độ chính xác trong lượng hóa chất sử dụng. Ứng dụng này có thể làm giảm việc sử dụng thuốc trừ sâu, giảm nguy cơ kháng thuốc, và ngăn ngừa sự lan rộng gây hại cho cả con người và môi trường.

- Dự báo giá cả:

Sự biến động của thị trường và giá cả có ảnh hưởng đến cách nông dân đầu tư và quyết định trồng trọt loại nông sản nào. Không nắm vững được sự biến động sẽ tạo cho nông dân nhiều rủi ro trước tình hình phát triển mới của thị trường.

AI có thể giúp đỡ nông dân bằng cách dự báo giá cả. Ví dụ: dịch vụ từ các công ty như Agtools, Agremo và GeoPard cung cấp các công cụ ra quyết định về trang trại được hỗ trợ bởi AI. Những công cụ này cho phép phân tích thời gian thực về điểm giá và dữ liệu thị trường; đồng thời cung cấp cho nông dân dữ liệu về xu hướng dài hạn, Nhờ vậy, nông dân có thể tối ưu hóa sự trồng trọt của mình.

Dữ liệu còn cho phép nông dân phản ứng trước những thay đổi về giá; cho phép họ lập kế hoạch có tính chiến lược lâu dài hơn. Nếu kinh tế của nông dân được cải thiện, họ có nhiều khả năng đầu tư vào các công nghệ mới, mang lại lợi ích cho cả nông trại của họ và chuỗi cung ứng thực phẩm trên toàn cầu.
Nói tóm lại, AI vẫn đem lại nhiều điều tốt đẹp. Sự đổi mới luôn có hai mặt, luôn tạo ra cả kẻ thắng lẫn người thua. Sự nguy hiểm của AI là rõ ràng, bao gồm các thuật toán sai lệch, vi phạm quyền riêng tư dữ liệu, và thao túng hành vi của con người. Tuy nhiên, nó vẫn là một công nghệ có tiềm năng giải quyết được nhiều vấn đề. Những ứng dụng AI trong nông nghiệp kể trên là nguyên nhân để nông dân lạc quan. Nếu ngành nông nghiệp có thể phát huy được những ưu điểm của AI,  công nghệ mới này có thể giúp giảm tác động của nông nghiệp hiện đại đối với sức khỏe con người và môi trường, giúp cải thiện an ninh lương thực toàn cầu trong thế kỷ 21. (VB)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dù bên ngoài trời khá nóng, nhiều nhân viên văn phòng, đặc biệt là các chị các cô, vẫn phải mặc áo len và khoác áo khoác, trùm kín mít mà nhiều khi vẫn bị sụt sịt – vì trong văn phòng làm việc mở máy lạnh quá lạnh. Hiện tượng này được gọi là “women’s winter” (xin được tạm dịch là “mùa đông của các nàng”). Mặc dù có thể bắt gặp rất nhiều clip hài hước về hiện tượng này trên TikTok, nhưng vấn đề này lại không phải chuyện đùa. Thomas Chang, một kinh tế gia tại Đại học University of Southern California, cho biết: “Nếu không thoải mái, con người không thể làm việc hiệu quả. Điều này nghe có vẻ hiển nhiên không cần phải nói, nhưng đó là kết quả thật sự từ một nghiên cứu hẳn hoi.”
Truyền thông Israel đưa tin Quốc hội Israel đã thông qua một nghị quyết bác bỏ hoàn toàn việc thành lập một nhà nước Palestine. Nghị quyết được thông qua tại Knesset (Quốc Hội Israel) với 68 phiếu ủng hộ và chỉ 9 phiếu chống vào đầu ngày thứ Năm. Họ nói rằng một nhà nước Palestine sẽ gây ra “mối nguy hiểm hiện hữu đối với Nhà nước Israel và công dân của nước này, kéo dài cuộc xung đột Israel-Palestine và gây bất ổn cho khu vực”.
Kinh tế Mỹ tăng tốc: đơn xin vay tiền mua nhà tăng. Cuộc khảo sát đơn xin vay thế chấp hàng tuần của Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA: Mortgage Bankers Association) công bố hôm thứ Tư cho thấy số đơn đăng ký thế chấp ở Hoa Kỳ đã tăng 3,9% trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 7.
Hơn 60 thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola, kêu gọi tước quyền bầu cử của Hungary
Tay súng có lập trường bảo thủ từ thuở học trò. Một người bạn học cũ của người đàn ông 20 tuổi, người đã cố gắng giết cựu Tổng thống Donald Trump tại một cuộc biểu tình ở Pennsylvania hôm thứ Bảy, kể lại rằng tay súng Thomas Crooks là người trung thành với cánh hữu chính trị
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Mùa hè đã đến và nhiều người dân California đang hướng tới thời tiết ấm áp hơn với những điều kỳ diệu của hoạt động ngoài trời cùng bạn bè và gia đình. Trước khi tham gia giải trí bên ngoài, hãy nhớ nghĩ đến tác động của bạn và góp phần giữ sạch cảnh quan thiên nhiên chung để bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên. Caltrans, Clean California và Công Viên Tiểu bang California đề xuất một số mẹo đơn giản để giúp giữ cho không gian công cộng và cộng đồng được an toàn, không có rác và mảnh vụn:
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.