Hôm nay,  

Cục Điều Tra Dân Số: Tình Trạng Di Dân Phá Kỷ Lục

07/12/202321:54:09(Xem: 1139)

4.h. Di tru Le Minh Hai - Oct 2019
Lê Minh Hải

(Robert Mullins International) Năm 1910, Cục điều tra dân số phát hiện ra rằng 14,7% dân số Hoa Kỳ là người sinh ra ở nước ngoài. Đó là con số cao nhất – trước đây. Vào tháng 8 năm nay, tỷ lệ người sinh ra ở nước ngoài ở Hoa Kỳ là 15%.

Các ước tính về dân số  mới từ Cục điều tra dân số cho biết tỷ lệ người sinh ra ở nước ngoài sẽ tiếp tục tăng trong suốt thế kỷ này, lập kỷ lục mới từ năm này sang năm khác.

Đến cuối thế kỷ này, tỷ lệ người sinh ra ở nước ngoài sẽ chiếm khoảng 20 đến 25% dân số Hoa Kỳ.

Xã hội Hoa Kỳ đã hoạt động tốt trong thời kỳ di dân cao trong quá khứ. Điều này sẽ tiếp tục? Đất nước chúng ta đang chứng kiến những xung đột trong xã hội giữa các nền văn hóa và chính trị khác nhau. Một ví dụ là những bất đồng gay gắt về việc chính phủ Hoa Kỳ nên làm gì trong cuộc xung đột Hamas-Israel.

Một điều rõ ràng là: người Mỹ có những cảm xúc rất lẫn lộn về vấn đề di dân. Nói về vấn đề di dân ở Hoa Kỳ và những người di dân ở biên giới Mexico, một người cho rằng đây KHÔNG phải là di dân! Đó là cuộc xâm lược.

Khi hàng trăm nghìn người di dân được phép vào Hoa Kỳ để xin tị nạn, điều đó sẽ ảnh hưởng gì đến văn hóa, an ninh việc làm, hoặc thuế của quốc gia chúng ta, những thứ mà sẽ được yêu cầu để hỗ trợ cho các nỗ lực chính trị, nhằm tạo ra phần lớn số phiếu bầu lâu dài của người Latinh.

Một người khác nhận xét: “Với việc đất nước chúng ta đã bị chia rẽ về văn hóa, chính trị và di sản, tôi lo ngại rằng tình trạng di dân cao tiếp tục sẽ làm trầm trọng thêm sự chia rẽ trong xã hội chúng ta.

Hệ thống di dân hiện tại của Hoa Kỳ có bất hợp pháp không?

Trung tâm Nghiên cứu di dân là một tổ chức bảo thủ. Dưới đây là một số suy nghĩ của họ về việc di dân.

Chính quyền Nhà Trắng hiện tại cho phép số người di dân bất hợp pháp nhiều hơn 140% so với những người di dân hợp pháp có thẻ xanh vào nước này trong tài khóa năm 2023. Điều này bất chấp Hiến pháp Hoa Kỳ chỉ trao cho Quốc hội quyền quản lý việc tiếp nhận người di dân. Điều này đang được thực hiện theo bốn cách:

1. Chương trình tạm dung dành cho người Cuba, người Haiti, người Nicaragua và người Venezuela (CHNV). Vào tháng 1, để giảm bớt việc nhập cảnh bất hợp pháp vào biên giới Mỹ-Mexico, chính quyền Biden đã công bố một kế hoạch mới. Kế hoạch mới này cho phép 30.000 người mỗi tháng bay đến Hoa Kỳ, thay vì nhập cảnh bất hợp pháp vào biên giới phía Nam của chúng ta. Công dân Cuba, Haiti, Nicaragua và Venezuela có thể vào Hoa Kỳ theo chương trình mới này. Trong năm nay, gần 250.000 công dân nước ngoài đã được tạm dung theo chương trình này để họ có thể nộp đơn xin tị nạn ở Hoa Kỳ.

2. Chương trình phỏng vấn qua ứng dụng CBP One. Chính sách CBP One của chính quyền cho phép người nước ngoài không có chiếu khán Hoa Kỳ, từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả các quốc gia có mối lo ngại về khủng bố, được lên lịch trước cho các chuyến nhập cảnh bất hợp pháp của họ vào Hoa Kỳ. Chính quyền đang sử dụng kế hoạch này để tạm dung cho tới 1.450 người nước ngoài không được chấp nhận vào nước này mỗi ngày, với 235.172 người được tạm dung vào tài khóa năm 2023.

3. Ở các cảng nhập cảnh. Người nước ngoài cũng được phép trình diện với các nhân viên CBP tại các cảng nhập cảnh và sau đó được thả vào Hoa Kỳ theo diện tạm dung. Sử dụng 'tạm dung' theo cách này vượt xa các giới hạn nghiêm ngặt do Quốc hội đặt ra.

4. Những cuộc trốn thoát. Các nhân viên Biên phòng bị choáng ngợp khi giải quyết hơn 5.600 người di dân bất hợp pháp mỗi ngày. Kết quả là hơn 600.000 người nước ngoài khác nhập cảnh bất hợp pháp và không bị bắt vào năm 2023.

Tóm lại: Hơn hai triệu người nước ngoài không có chiếu khán đã được phép nhập cảnh vào nước này chỉ trong một năm. Điều này làm suy yếu hệ thống pháp luật của chúng ta, gây áp lực to lớn lên chính quyền địa phương và tiểu bang trong việc cung cấp nhà ở, thực phẩm, giáo dục và chăm sóc y tế cho những người di dân trong cộng đồng của họ.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388 Email: info@rmiodp.com Hoặc www.facebook.com/rmiodp

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiều người dân Hoa kỳ sẽ bị sốc khi biết rằng khi một công dân Hoa Kỳ kết hôn với một người không có giấy tờ hợp lệ, vợ/chồng của họ sẽ không tự động đủ điều kiện để trở thành công dân. Hãy tưởng tượng bạn yêu một ai đó, kết hôn với họ và sau đó vẫn tiếp tục lo sợ rằng mình sẽ phải xa cách họ.” Thực tế là các luật về di trú luôn ngăn cản các đương đơn không có giấy tờ nộp đơn xin Thẻ xanh, ngay cả khi họ đã kết hôn với một công dân Hoa Kỳ. Họ thường phải trở về nước ít nhất một hoặc hai năm và đợi cho đến khi bảo lãnh của công dân Hoa Kỳ được chấp thuận. Điều này đã thay đổi vào ngày 18 tháng 6 năm 2024 khi ông Biden công bố lệnh hành pháp của mình nhằm giúp đỡ vợ hoặc chồng của các công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ.
Năm 2020, Tổng thống Biden chỉ trích mạnh mẽ chính sách di dân của ông Trump, nhưng sau khi ông bắt đầu làm tổng thống, đã bùng nổ các vụ bắt giữ người di dân cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa đã công kích ông Biden về vấn đề an ninh biên giới vì số lượng người di dân bất hợp pháp ở biên giới phía Nam đạt kỷ lục. Tại Texas, thống đốc đảng Cộng hòa đã gửi hàng trăm nghìn người di dân bất hợp pháp đến Chicago và New York sau khi họ vượt biên giới từ Mexico đến Texas.
Hành động thứ hai được chính quyền Biden công bố vào ngày 18 tháng 6 liên quan đến một quy trình đơn giản hóa cho các cá nhân DACA và những người di dân bất hợp pháp đã tốt nghiệp đại học để xin chiếu khán làm việc không di dân như chiếu khán H-1B.
Ngày 18 tháng 6 năm 2024. Tổng thống Joe Biden đã công bố một hành động hành pháp sắp tới nhằm ngăn chặn việc trục xuất một số người di dân không có giấy tờ hợp lệ sống ở Hoa Kỳ. Hành động hành pháp này dự kiến sẽ ngăn chặn việc trục xuất vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ không có giấy tờ hợp lệ và nó cũng có thể cung cấp cho họ một con đường hợp lý hơn để trở thành công dân Hoa Kỳ.
Sinh viên quốc tế ở Hoa kỳ có nguy cơ gặp rủi ro về tình trạng di trú nếu họ có tham gia các cuộc biểu tình phản đối chiến sự ở Gaza trong khuôn viên trường. Nhiều sinh viên có chiếu khán F-1 và thời gian lưu trú của họ phụ thuộc vào việc đăng ký học toàn thời gian. Việc phản đối có thể dẫn đến việc bị đình chỉ và gây nguy hiểm cho tình trạng chiếu khán của họ.
Chính sách mới của Biden cho phép người phối ngẫu đã sống tại Hoa Kỳ 10 năm và kết hôn với công dân Mỹ tính đến ngày 17 tháng 6, không có tiền án, được nộp đơn vào cuối mùa hè này xin hưởng quyền lao động và tham gia vào lộ trình trở thành công dân Hoa Kỳ. Khoảng 1.1 triệu người phối ngẫu không có giấy tờ kết hôn với công dân Mỹ có thể hưởng lợi từ chương trình này, cùng khoảng 50,000 con cái của họ.
Ở phía tây nam Michigan, một nông dân trồng cà chua, dưa chuột, quả việt quất và táo. Ông muốn bỏ phiếu cho Trump lần nữa nhưng lo lắng rằng ông Trump không hiểu được ảnh hưởng của việc trục xuất toàn bộ công nhân lao động bất hợp pháp. Việc trục xuất tất cả công nhânnông trại bất hợp pháp sẽ khiến khoảng 200 công việc trong trang trại của ôngbị bỏ trống. Trang trại của ông sẽ thất bại và các công nhân lao động hợp pháp trong trang trại của ông cũng sẽ sẽ bị mất việc làm.
Hơn một nửa dân số sinh ra ở nước ngoài tại Hoa Kỳ chỉ sống ở bốn tiểu bang - California, Texas, Florida và New York. Cục điều tra dân số Hoa Kỳ cho biết họ đã có trình độ học vấn cao hơn kể từ cuộc điều tra dân số năm 2010 và tất nhiên là họ đã già đi. Vào năm 2022, dân số sinh ra ở nước ngoài là khoảng 46 triệu người, tương đương gần 14% dân số Hoa Kỳ. Ở California, New Jersey, New York và Florida, những người sinh ra ở nước ngoài chiếm hơn 20% dân số của mỗi bang. Tây Virginia có tỷ lệ dân số sinh ra ở nước ngoài thấp nhất, 1,8%.
Sinh ra với mẹ là người Canada và cha là người Mỹ, James Klass đã sống ở Hoa Kỳ kể từ khi ông di dân từ Canada khi mới hai tuổi. Hiện nay ông đã 66 tuổi và ông chưa bao giờ gặp bất kỳ vấn đề gì về quyền công dân Hoa Kỳ cho đến khi nộp đơn xin trợ cấp An sinh xã hội. Bây giờ ông cảm thấy rằng chính phủ Hoa Kỳ đang ăn cướp của ông. Klass luôn luôn đóng thuế An sinh xã hội, nhưng khi nộp đơn xin trợ cấp hưu trí, ông được thông báo rằng mình không phải là công dân Hoa Kỳ.
Một người di dân đang cố gắng khuyến khích nửa triệu người theo dõi TikTok của mình để ‘xâm chiếm’ các ngôi nhà ở Mỹ. Anh ta đang đưa ra lời khuyên cho những người di dân về cách sống ở Hoa kỳ bằng cách tận dụng các luật lệ bảo vệ cho những người chiếm hữu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.