Hôm nay,  

Phản Ứng Của Israel Và Thế Giới Quyết Định Điều Gì Xảy Ra Tiếp Theo

13/10/202300:00:00(Xem: 1140)

Capture
Nhóm vũ trang Hồi giáo Hamas đã tiến hành một cuộc tấn công chưa từng có vào Israel, giết hại người dân và bắt giữ con tin. Israel chính thức tuyên chiến. (Nguồn:Youtube)
 
Nếu vụ tấn công ngày 11 tháng 9 ở Hoa Kỳ đã thay đổi tình hình ở Trung Đông và toàn thế giới,  thì "ngày 7 tháng 10" cũng có thể ảnh hưởng đến những gì sẽ xảy ra tiếp theo, bởi tuy hoàn toàn không có một chút liên hệ trực tiếp nào với cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine, nhưng trên thực tế, sự quan tâm đang xoay qua cuộc chiến Hamas-Israel lại có thể là một lợi thế cho Nga.
 
Việc Hamas có thể tấn công bất ngờ vào Israel không chỉ là một thất bại đối với tình báo Israel, mà ngay cả Mỹ cũng đã hoàn toàn bị ru ngủ. Chỉ một tuần trước, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan tuyên bố rằng "khu vực Trung Đông ngày nay yên bình hơn so với nhiều thập kỷ trước".
 
Tuyên bố đó đã cho thấy Ngũ Giác Đài và CIA rõ ràng thiếu thông tin tình báo đáng tin cậy về tình hình ở Trung Đông, và cũng hoàn toàn không nắm bắt được tình hình chính trị và quân sự của Hamas. Chỉ vài phút sau khi cuộc tấn công của Hamas xảy ra, thì sự việc này đã được gọi ngay là "ngày 11 tháng 9 của Israel".
 
Các cuộc khủng bố của người Hồi giáo vào tháng 9 năm 2001, khiến hơn 3.000 người Mỹ thương vong đã để lại những hậu quả đáng kể đối với sự phát triển trên thế giới đến mức cột mốc “trước và sau” ngày 11 tháng 9 được bắt đầu nói đến.
 
Phản ứng của Mỹ sau ngày 11 tháng 9 là hai cuộc chiến tranh lớn ở châu Á. Đầu tiên, Afghanistan, nơi từng là thiên đường của nhóm khủng bố al-Qaeda, bị xâm chiếm. Một cuộc chiến tranh tàn khốc kéo dài 20 năm diễn ra trước khi Hoa Kỳ rút lui. Mỹ cũng tấn công Iraq, một phần với lý do rằng nhà độc tài Saddam Hussein có liên quan tới hành động khủng bố chống lại Mỹ.
 
Cái nền dân chủ ở Trung Đông như Tổng thống George W Bush đã hứa hoàn toàn không xảy ra. Mỹ đã đốt hàng nghìn tỷ đô-la, cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người Mỹ và gây ra cái chết của hàng trăm nghìn người Afghanistan và Iraq. Sau nhiều năm, hầu hết người dân Mỹ đều kết luận rằng việc ném bom một quốc gia để có được nền dân chủ là điều vô vọng.
 
Thay vào đó, các nhóm khủng bố mới, chẳng hạn như Nhà nước Hồi giáo nổi lên ngày càng mạnh hơn và hẳn cũng không còn lâu nữa thì họ có thể giành được quyền lực ở Iraq và Syria. Đồng thời, chế độ Ayatollah của Iran đã củng cố thêm ảnh hưởng ở Iraq, Syria và Lebanon.
 
Liệu ngày ”7 tháng 10” cũng sẽ có cột mốc trước và sau?
 
Điều này còn tùy thuộc vào phản ứng của Israel, và tùy thuộc ngay cả vào phản ứng của các nước khác trong khu vực, đặc biệt là Mỹ, Iran, Nga và Ả Rập Saudi.
 
Ít nhất thì những nỗ lực của Mỹ nhằm bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Ả Rập Saudi sẽ phải tạm dừng. Liệu chúng có thể được nối lại hay không không có gì là chắc chắn.
 
Cả Nga và Trung Quốc đều phản ứng trước hành động của Hamas bằng cách kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức. Moscow và Bắc Kinh thúc đẩy giải pháp hai nhà nước – một nhà nước Palestine cùng với Israel dựa trên đường biên giới năm 1967 – như một cách để giải quyết xung đột Israel-Palestine. Moscow, quốc gia đã xây dựng mối quan hệ với cả Israel và nhóm Hamas, đang cố gắng mở mọi cánh cửa. Khi chỗ đứng của Mỹ trong khu vực bị nhỏ lại thì Nga lại đã lấy được một số ảnh hưởng, trong liên minh chặt chẽ với Iran - nước tài trợ lớn nhất cho Hamas.
 
Điều này không có nghĩa là Nga có liên quan đến cuộc tấn công của Hamas. Nhưng việc thế giới chú ý tới những người Hồi giáo lại là một lợi thế cho Putin.
 
Việc thảo luận về giải pháp hai nhà nước đã bị chính phủ của Netanyahu từ lâu bác bỏ. Netanyahu không có ý định chấp nhận một nhà nước Palestine. Về phần mình, Hamas có mục tiêu rõ ràng là xóa sổ nhà nước Israel.
 
Với đường lối của Israel, chừng nào Hamas còn kiểm soát phần lớn xã hội Palestine thì cuộc xung đột vẫn khó giải quyết, nếu không muốn nói là không thể giải quyết.
 
Hai triệu người Palestine chen chúc nhau ở dải  Gaza và ba triệu người ở Bờ Tây (The Westbank) không thể bị giải tán, và Hamas cũng không thể bị ném bom.
 
Thủ tướng Benjamin Netanyahu cảnh báo người Israel chuẩn bị tinh thần cho một cuộc chiến lâu dài và khó khăn vào Chủ nhật, một ngày sau cuộc tấn công bất ngờ lớn nhất trong nhiều thập kỷ của Hamas. Nhưng một cuộc tấn công vào Gaza cũng là một canh bạc. Ở một khu đông dân cư, quân đội rất dễ bị tổn thương bởi những đội du kích.
 
Còn một giải pháp khác là ngồi lại xem xét để người Israel và người Palestine cùng chung sống hòa bình bên nhau, và bắt đầu một giải pháp hòa bình. Về lâu dài, khi có thể sống an ổn thì sự hỗ trợ cho Hamas và các nhóm khủng bố khác có thể bị suy giảm.
 
Nhưng đó là điều không tưởng chừng nào Israel còn có một chính phủ tin rằng người Palestine không có bất kỳ quyền lợi nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
“Trong năm 2023 còn nhiều vấn đề đáng lo ngại, gây bất an cho xã hội. Các tội phạm trên các lĩnh vực tiếp tục gia tăng toàn quốc xảy ra 48.100 vụ phạm tội và trật tự xã hội tăng 18%.”
Việt Nam đang thương lượng mua chiến đấu cơ F-16 của Mỹ để tăng cường bảo vệ an ninh trước đe dọa ngày một lên cao của Trung Quốc ở Biển Đông. Tin này được truyền miệng ở Hoa Thịnh Đốn, tiếp theo sau chuyến thăm Việt Nam 2 ngày 10-11 tháng 9/2023 của Tổng thống Joe Biden. Tuy nhiên, các viên chức thẩm quyền của đôi bên không tiết lộ số lượng F-16 mà Việt Nam có thể mua với giá 30 triệu dollars một chiếc...
Số năm tháng tôi nằm trong tù chắc ít hơn thời gian mà nhà thơ Nguyễn Chí Thiện ngồi trong nhà mét (W.C) và có lẽ cũng chỉ bằng thời gian ngủ trưa của nhà văn Vũ Thư Hiên, ở trại Bất Bạt, Sơn Tây. Bởi vậy, sau khi đọc tác phẩm Hỏa Lò và Đêm Giữa Ban Ngày của hai ông (rồi đọc thêm Chuyện Kể Năm 2000 của Bùi Ngọc Tấn, Thung Lũng Tử Thần của Vũ Ánh, và Trại Kiên Giam của Nguyễn Chí Thiệp) thì tôi tự hứa là không bao giờ viết lách gì vể chuyện nhà tù, trại tù hay người tù nào cả.
Càng gần đến Đại hội đảng toàn quốc khóa XIV (2026-2031), đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) càng ra sức kiên định 4 nguyên tắc được coi là “có ý nghĩa sống còn đối với chế độ.”
Trời mưa thì buồn. Trời nắng thì vui. Mưa nhiều quá gây lụt lội, trở thành thảm cảnh. Nắng quá độ gây khô hạn, cháy mùa màng, gây đói khổ. Gọi là thiên tai. Có nghĩa thảm họa do trời gây ra. Hoặc chữ “thiên” đại diện cho thiên nhiên. Nhưng gần đây, vấn nạn khí hậu biến đổi, gây ra nhiều “thiên tai” có thể gọi lại là “thiên nhân tai,” vì con người góp phần lớn tạo ra khốn khổ cho nhau. “Thiên nhân tai,” nghe lạ mà có đúng không? Nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu là hiệu ứng nhà kính. Một số loại khí trong bầu khí quyển bao quanh trái đất hoạt động hơi giống như gương kính trong nhà kính, giữ nhiệt của mặt trời và ngăn nó trở lại không gian, gây ra hiện tượng nóng lên cho toàn cầu. Nhiều loại khí nhà kính này xuất hiện một cách tự nhiên, nhưng các hoạt động của con người đang làm tăng nồng độ của một số loại khí này trong khí quyển, cụ thể là: Cacbon dioxit (CO2), khí mê-tan, nitơ oxit, khí florua
Tuy lịch sử không nói đến, nhưng nếu chịu khó lục lọi đây đó, người ta sẽ tìm ra một giai thoại khá thú vị về việc bản Tuyên ngôn Độc lập của Việt Nam được Hồ Chí Minh soạn thảo và đọc trong buổi lễ trước công chúng tại vườn hoa Ba Đình (nay là Quảng trường Ba Đình) ngày 2 tháng 9 năm 1945. Theo tường thuật của nhà báo Hồng Hà trên báo Cứu Quốc của Việt Minh, ông Nguyễn Hữu Đang là người đọc chương trình buổi lễ và giới thiệu Chính phủ Lâm thời cùng chủ tịch Chính phủ đọc Tuyên ngôn Độc lập. Ông Nguyễn Hữu Đang là Trưởng ban Tổ chức Lễ đài, ông chính là người đứng trước micro giới thiệu: “Thưa đồng bào... Đây là Chủ tịch Chính phủ Lâm thời Hồ Chí Minh.” Nói xong, ông lùi lại, nhường micro cho Hồ Chí Minh.
Quán bún bò 199 là chỗ dựa tài chính vững chắc giúp ông Lâm Kim Hùng (66 tuổi, Đồng Nai) nuôi hàng chục sinh viên nghèo hiếu học. Quán của ông vừa là nơi ăn ở miễn phí vừa là nơi tạo công ăn việc làm cho các bạn kiếm thêm thu nhập…May mắn trong việc kinh doanh, quán bún bò mang lại nguồn thu nhập ổn định. Thế nhưng, vì sống một mình, nên khoảng lợi nhuận ấy quá dư giả so với cuộc sống bình thường của ông. Nhận thấy cứ để dành tiền mãi cũng chẳng được gì nên ông quyết định giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn.
Đảng CSVN đang rối beng lên về tình trạng cán bộ tham nhũng quyền lực, nhưng lại đùn đẩy trách nhiệm cho nhau khiến dân te tua. Tình trạng này được báo của Trung ương đảng “vạch áo cho người xem lưng” cả trong hai lĩnh vực...
Số lượng người nhập cư trái phép vào Hoa Kỳ cao kỷ lục đang khiến cho hệ thống nhập cư vốn đã quá tải càng thêm phần căng thẳng. Dữ liệu mới đây của chính phủ cho thấy các viên chức biên phòng đã thực hiện 2.05 triệu vụ bắt giữ trong năm tài chánh kết thúc vào tháng 9. Đây là năm thứ hai liên tiếp mà số vụ bắt giữ như vậy cao hơn 2 triệu. Trong quá khứ, các con số tăng và giảm dựa trên những thay đổi quan trọng về kinh tế và chính sách, như các đợt suy thoái kinh tế và siết chặt biên giới trong thời kỳ đại dịch. Nhưng chưa bao giờ số vụ bắt giữ vượt quá 1.7 triệu, và cũng chưa bao giờ duy trì ở mức cao như vậy trong mấy năm liên tục.
Hai việc đang làm cho Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng mất ăn mất ngủ là “tình trạng xa rời Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh” và “tham nhũng quyền lực” ngay trong hàng ngũ cán bộ, đảng viên có nhiệm vụ chống tham nhũng, thanh tra và thi hành kỷ luật...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.