Hôm nay,  

Robot và trí tuệ nhân tạo trong đời sống

09/10/202316:10:00(Xem: 1105)
Thông tin - Đời sống

Ai-Da nghệ sĩ robot AI đầu tiên trên thế giới
Ai Da, nghệ sĩ robot AI đầu tiên.

Trí tuệ nhân tạo và người máy bây giờ trở nên thông dụng và phổ biến trong mọi lĩnh vực của đời sống, không chỉ ở những nước tân tiến hiện đại mà ngay cả những nước nghèo và lạc hậu cũng đang từng ngày tiếp cận và ứng dụng. Có thể nói những năm đầu của thế kỷ hai mươi mốt này việc phát triển nhanh như vũ bão của khoa học công nghệ đã làm thay đổi bộ mặt xã hội, thay đổi nhiều thói quen thường nhật trong đời sống. Người máy và trí tuệ nhân tạo đang được sử dụng một cách triệt để, nó giúp con người nhiều việc từ sản xuất đến chiến đấu, quản lý xã hội, nghệ thuật, chữa bệnh, dịch vụ, giải trí và ngay cả trong việc mang tính tâm linh.
    Người máy và trí tuệ nhân tạo thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của nhân loại, tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến của các khoa học gia cảnh báo mặt trái của nó. Tỷ như khi trí tuệ nhân tạo vượt qua sự kiểm soát của con người, trí tuệ nhân tạo phá hủy những vấn đề căn bản đạo đức nhân văn (như cloning, cấy ghép tế bào cho người và động vật, những thí nghiệm mang tính phi đạo đức để dùng trong dược phẩm hay những ứng dụng khác…)
    Thật ra trí tuệ nhân tạo không phải bây giờ mới đặt ra. Năm 1955 giáo sư John Mccathy là người sáng lập trí tuệ nhân tạo và giới thiệu thuật ngữ Artificial Intelligence/ AI. Mùa hè 1956 tại đại học Dartmouth đã tổ chức hội thảo và thành lập việc nghiên cứu trí tuệ nhân tạo. Họ đã chi hàng triệu đô la để biến tầm nhìn này trở thành hiện thực. Đến năm 1974 thì máy tính đã nhanh hơn, giá cả phải chăng hơn, có thể lưu trữ nhiều thông tin hơn, có thể đạt được nhận thức và xử lý ngôn ngữ tự nhiên hơn.
    Năm 1980 được công nhận là năm của trí tuệ nhân tạo, việc nghiên cứu mở rộng và đi sâu hơn với những công cụ chuyên môn và những thuật toán phức tạp. Người dùng đã có thể trải nghiệm với máy tính và trí tuệ nhân tạo.
    Năm 2000 là một kỷ nguyên mới của việc nghiên cứu và đạt những thành quả lớn về trí tuệ nhân tạo. Công nghệ phát triển và thay đổi nhanh chóng, thông qua đó trí tuệ nhân tạo cũng phát triển không ngừng. Ngày nay trí tuệ nhân tạo có thể viết luận văn, bài phát biểu thay cho con người. Hiện nay Trung Quốc, Mỹ và Ấn Độ là ba quốc gia có mức độ nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo lớn nhất thế giới.
    Ngày nay người ta có thể chế tạo ra những robot với trí tuệ nhân tạo có thể cảm nhận được cảm xúc của con người. Robot có lớp silicon trông thật như da người. Người ta cũng đặt ra những vấn đề robot có thể yêu đương được chăng? Điều này cũng khá thú vị và người Nhật luôn đi tiên phong trong việc chế tạo những robot với trí tuệ nhân tạo theo kiểu này. Hiện tại trí tuệ nhân tạo đem lại những thành quả và lợi ích lớn lao phục vụ cuộc sống con người. Trí tuệ nhân tạo có thể sưu tầm, tổng hợp, sắp xếp một lượng thông tin khổng lồ để đưa ra những hiểu biết và phỏng đoán mà khả năng xử lý của con người không thể làm nổi. Các khoa học gia cũng thật sự không dám đoan chắc tương lai của trí tuệ nhân tạo sẽ như thế nào, có lẽ có quá nhiều vấn đề cần nghiên cứu vì những tác động tích cực lẫn tiêu cực đến nhân loại. ALphaGo (Zero) là hệ thống trí tuệ nhân tạo cờ vây vượt trội trí tuệ của những bộ óc con người chơi cờ. Đấy cũng là lý do có cơ sở để người ta lo sợ một khi trí tuệ nhân tạo vượt khỏi sự kiểm soát của trí tuệ con người.
    Ở Nhật Bản, ngôi chùa Kodaiiji có từ năm 1619 đã dùng robot với trí tuệ nhân tạo để giảng Tâm Kinh, có lẽ đây là ngôi chùa duy nhất và đầu tiên trên thế giới áp dụng trí tuệ nhân tạo trong vấn đề tôn giáo. Ở đây không bàn về việc đúng-sai hay những quan niệm nên hay không nên, bài viết chỉ đơn thuần giới thiệu việc áp dụng trí tuệ nhân tạo trong đời sống con người của xã hội hiện đại.
    Ngoai ô thành Ất Lăng, khu Buford Hwy có một nhà hàng đã dùng robot với trí tuệ nhân tạo để chạy bàn. Thành phố Irvine, bang California, và có lẽ nhiều nơi khác, cũng có nhà hàng sử dụng robots phục vụ. Tuy nhiên đây chỉ là những bộ máy với lập trình sẵn, chỉ mang thức ăn đến bàn cho thực khách, cũng còn khá đơn giản chứ chưa phải phục vụ đúng nghĩa như một nhân viên.

 

– Tiểu Lục Thần Phong

Ất Lăng thành, 0723

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tòa liên bang Bắc California bác đơn bà Mai-Trang Thi Nguyen kiện chính phủ Mỹ viện trợ Israel chiếm đóng Đất Thánh. Thẩm phán Virginia DeMarchi của tòa Sơ thẩm liên bang đã bác đơn của bà Nguyen kiện chính phủ Mỹ vì đã ủng hộ chính phủ phân biệt chủng tộc của Israel bằng cách gửi cho họ ít nhất 3 tỷ đô la viện trợ quân sự mỗi năm."
San Jose: cảnh sát thi hành lệnh bắt giữ khoảng 34 người tại nơi cư trú. Ba nghi phạm chính – được xác định là Thụy Phạm, 51 tuổi, Xuân Nguyên, 46 tuổi và Vũ Nguyên, 37 tuổi, đều là cư dân San Jose – đã bị bắt giữ liên quan đến hoạt động sòng bạc. Cảnh sát cho biết Phạm và Xuân Nguyên đang lẩn trốn trong tầng hầm của nơi cư trú. Ngoài ra còn có bảy cá nhân khác có mặt tại nơi cư trú trong vụ phá sản đã bị bắt giữ vì nhiều lệnh truy nã trọng tội và tội nhẹ.
Bổ sung cùng với các Phúc lợi Hàng tạp hóa dành cho Chương trình Hỗ trợ Đặc biệt dành cho Bệnh Mạn tính SSBCI
Nói chuyện với Rachel Maddow của MSNBC hôm thứ Hai, cựu Dân Biểu Liz Cheney (R-WY) tiết lộ rằng cô đã bí mật lắng nghe các luật sư của Donald Trump khi họ lên kế hoạch vào ngày 6 tháng 1/2021. Một trong những đoạn trích trong cuốn sách mới của cô, xuất bản hôm thứ Ba, là chiến dịch tranh cử của Trump đã tổ chức một cuộc gọi vào ngày 4 tháng 1/2021, nơi nhóm pháp lý nói với một số người đại diện cho chiến dịch hàng đầu về những gì họ đang lên kế hoạch và những gì họ muốn mọi người nói trên tin tức truyền hình cáp.
Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) Bạch Ốc Shalanda Young hôm thứ Hai 4/12/2023 cảnh báo rằng ngân quỹ để Hoa Kỳ cung cấp thiết bị quân sự cho Ukraine sẽ cạn kiệt trước cuối năm nay.
Tổng Giám đốc Văn phòng Truyền thông Chính phủ ở Gaza nói với Al Jazeera rằng trong 24 giờ qua, hơn 700 người Palestine đã thiệt mạng trong khu vực, làm tăng thêm thương vong về người trong cuộc xung đột đang diễn ra. Ngoài ra, quan chức này tuyên bố rằng cuộc khủng hoảng đã dẫn đến hơn 1,5 triệu người phải di dời ở Dải Gaza đông dân cư.
rưa vừa xế chiều, tôi đến bờ sông Texas Colorado. Dòng nước mùa thu êm ả nhưng tôi biết nó đã từng cưu mang trận hè “bão nóng” kéo dài nhiều tháng qua, mỗi ngày hơn 100 độ. Chắc rằng, đã có những giọt nước sôi sùng sục rồi bay lên trời. Tôi cũng biết nó sẽ vô cùng lạnh lẽo khi tiết đông sắp đến. Đã có nóng trên 100 độ, tất nhiên sẽ có lạnh dưới 0 độ. Nhưng dù bốc hơi hay đông đá, hình ảnh của đời sống quanh bờ, trên mây, in xuống vẫn không bị ảnh hưởng. Qui luật phản ảnh và phản chiếu khiến tôi nhớ lại Hermann Hess, “Câu Truyện Dòng Sông.” Con người soi mặt để nhìn thấy mình dưới nước, rồi thì sao? Hiểu được đạo lý, rồi thế nào? Mặt dưới nước bốc hơi hay đông đá, mặt trên bờ có gì thay đổi? Huống chi lòng người! Sống để tìm hạnh phúc? Không có đâu. Hạnh là gì? Phúc là ai? Người nào tìm thấy? Hay chỉ thấy ảo ảnh? Cái thứ thấp hơn hạnh phúc là “bình an” mà chưa tìm được, nói chi đến thứ cao vời. Đổ mồ hôi, trẹo xương sống, nhứt đầu, đau tim, làm việc từ trẻ đến già, đã thấy bình an đâu!
Ở Mỹ, khi người ta kết hôn, tài khoản của họ cũng thường được ‘quy về một mối’: phần lớn các cặp vợ chồng đều sẽ gửi toàn bộ thu nhập của mình vào một tài khoản chung. Trong những năm 1970 và 1980, việc tách biệt tài chánh có thể bị coi là điềm xấu cho một mối quan hệ. Nhưng ngày nay điều đó không còn đúng nữa. Tỷ lệ các cặp đôi, dù đã kết hôn hay chưa, giữ ít nhất một phần tài chánh riêng biệt đã tăng lên trong những thập niên gần đây, một phần vì người dân Hoa Kỳ có khuynh hướng kết hôn trễ hơn so với ngày xưa, và khi đó thì họ đã có thói quen tiêu xài của riêng mình.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.