Hôm nay,  

UAV và Drones Trong Chiến Tranh Hiện Đại

06/10/202300:00:00(Xem: 1396)
 
blog_drone-vs-uav2
Hình minh họa
 
Cuộc chiến vô lý và tàn bạo mà Putin gây ra ở Ukriane đã bước sang ngày 561, có không biết bao nhiêu tang thương đổ nát và chết chóc trên xứ sở Hoa Dương. Cuộc chiến này hậu quả của những toan tính sai làm, những hoang tưởng của tay độc tài ngước Nga, y muốn tái lập một đế quốc và y là một Sa Hoàng đỏ.
   
Chúng ta tạm gác qua những vấn đề về lý luận chính trị hay công lý, đạo đức, bây giờ xem xét những khía cạnh khoa học kỹ thuật và công nghệ được áp dụng như thế nào và hiệu quả ra sao trong cuộc chiến này. Cuộc chiến đang giằng co, kéo dài nó bộc lộ nhiều điểm mà ai cũng có thể thấy. Đây không chỉ là chiến tranh thông thường, nó còn là cuộc chiến về mặt kỹ thuật và công nghệ. Cả hai bên đều đang vận dụng tối đa những khả năng mà mình có được. Sau khi tấn công bằng bộ binh, xe tăng, thiết giáp… bây giờ là tấn công và phòng thủ bằng UAV (Unnamed Aerial Vehicle) hay Autonomous Drones, những chiếc máy bay không người lái tự động đang dồn dập tấn công đối phương và đối phương tận dụng những phương tiện tối tân khác để chống lại UAV và Drones.
   
Mới đây nhất, Norway đã viện trợ cho Ukraine 1000 Nano Black Hornet Drone, những máy bay không người lái điều khiển từ xa này nhỏ xíu như ngón tay, giống như đồ chơi nhưng lại vô cùng hiệu quả trong việc thu thập thông tin, xác định vị trí đối phương, tìm những mục tiêu di động, phát hiện mìn. Những UAV nhỏ xíu mỗi cái nặng chừng 0,1 pound, dài 7 inches và bay với tốc độ 10 mét/ giây. Những UAV tí hon này vô cùng thuận tiện hoạt động ở địa hình đô thị, dễ xâm nhập vào nơi hiểm hóc, việc này có ý nghĩa rất lớn, giảm thiểu sự nguy hiểm cho quân báo, tình báo. Những UAV và Drone này có hệ thống truyền nhiệt và truy tìm hình ảnh rất chính xác, giúp cho quân đội Ukraine tấn công rất hiệu quả.
   
Trước đó Mỹ cũng đã thông qua Oslo để viện trợ 300 UAV khác cho Ukriane, những UAV này của hãng công nghệ Teledyne FLIR. Những UAV này giúp quân đội Ukriane phản công có hiệu quả, ngày càng đẩy quân Nga vào thế thụ động. Thật tình mà nói thì lòng yêu nước nồng nàn và tinh thần gan dạ dũng cảm không thôi thì chưa đủ, nếu chỉ có thế thì Ukriane đã bị thua từ lâu. Nhờ khí tài hiện đại, nhờ công nghệ kỹ thuật tân tiến của Mỹ và phương tây viện trợ mà Ukriane mới đứng vững, hy vọng sẽ phản công thành công. UAV, Starlinks, tên lửa NASAMS, tên lửa Javelin, cluster bomb… và nhiều khí cụ điều khiển bởi con người và AI đã giúp Ukraine tồn tại và ngày càng đi gần đến thành công.
   

Chiến trận ngày xưa đi đầu là kỵ binh, tượng binh. Thời kỳ cận đại thì xe tăng, thiết giáp. Từ thế chiến thứ nhất đến đầu những năm 2000 thì không quân là chủ đạo. Không quân bỏ bom dọn sạch mọi kháng cự, mọi chướng ngại để bộ binh tiến lên. Ngày nay thì không quân tiến hơn một bậc nữa, những máy bay không người lái cỡ lớn có thể mang vài trăm ký thuốc nổ được điều khiển lao thẳng vào mục tiêu của đối phương, việc này y hệt như Kamikaze của Nhật Bản năm xưa, có điều là hôm nay không còn tốn nhân mạng để làm cảm tử thần phong. Máy bay không người lái được điều khiển từ xa để lao vào mục tiêu hoặc chỉ bỏ bom rồi quay lại. Những máy bay không người lá hạng nhỏ thì do thám có khả năng tàng hình, có trang bị quang điện và hồng ngoại để săn tìm thông tin và vị trí của đối phương. Đối phương phải căng mình ra chống đỡ UAV bằng tên lửa đối không, các loại vũ khí săn và tìm diệt UAV, thậm chí dùng cả bắn tỉa để diệt UAV. Cuộc chiến do quân Nga gây ra ở Ukriane hiện nay đang là cuộc chiến UAV, thật sự là thế! UAV của Nga tấn công công sở, trường học, bệnh viện, shopping, nhà thờ, đường xá, kho bãi...Và Ukriane cũng đang dùng UAV phản công, tấn công thẳng vào thủ đô của Nga. Các phương tiện lá chắn của Nga cũng được nâng cấp liên tục, Ukriane thì được Mỹ và phương tây giúp đỡ nâng cấp phương tiện, cung cấp vũ khí và hậu cần mới, đào tạo người sử dụng… Trong cuộc chiến kỹ thuật cao, cuộc chiến UAV này thì quân Nga khó có thể sánh bằng. Quân Nga có sự trợ giúp của Trung Cộng, Iran. Cứ nhìn vài mươi năm trước, khi Trung Cộng là một quốc gia nghèo đói, lạc hậu… nhưng giờ đây nên khoa học kỹ thuật cao của họ cũng không thua kém gì Âu -Mỹ. Từ một kẻ vô danh ở lĩnh vực hàng không vũ trụ nay cũng đưa được người lên mặt trăng, chế tạo được phi thuyền, có hàng không mẫu hạm, có vũ khí nguyên tử, máy bay không người lái… Iran bị thế giới tẩy chay, cô lập, ấy vậy mà họ cũng nghiên cứu chế ra được UAV. UAV của Iran đã và đang gây ra chết chóc, tàn phá trên khắp Ukriane. Cuộc chiến về UAV, về khoa học công nghệ, về kỹ thuật tự động… càng ngày càng quyết liệt, việc áp dụng những kỹ thuật hiện đại vào chiến tranh cũng quyết định thành bại của quân đội trên chiến trường.
   
Chiến tranh ngày nay khoa học kỹ thuật, công nghệ cao, AI… sẽ quyết định phần thắng thua trên chiến trường. Cách đây vài thập niên, chúng ta xem những bộ phim đại loại như :James Bond”, Fast & Furious… chúng ta thấy có những thứ vũ khí và phương tiện cực kỳ hiện đại tối tân, nó tối tân đến độ  mà chúng ta cứ nghĩ là sản phẩm tượng tượng. Ngay nay thì những sản phẩm ấy đã trở thành hiện thực cả rồi. Điện thoại thông minh cũng là một phần trong mảng kỹ thuật cao ấy, điện thoại thông minh giờ như vật bất ly thân, nhưng điện thoại thông minh cũng là vật hại chủ, chỉ cần chủ nhân của nó mở lên thì GPS của đối phương lập tức biết vị trí của hắn ta và thế là UAV hạ sát ngay lập tức.
   
Chiến tranh ngày xưa người ta huấn luyện và dùng bồ câu đưa thư hay nhắn tin, đối phương thì lại huấn luyện chim đại bàng, chim cắt để bắt bồ câu đưa thư. Ta có thể xem những chú chim bồ câu, đại bàng hay chim cắt ấy là những UAV sơ khai vậy!
   
Chiến tranh hiện đại với trí thông minh nhân tạo, người ta chế ra robot để phục vụ trong quân đội. Những con chó robot đi rà mìn và phục vụ nhiều việc khác ở trong doanh trại. Ngoài UAV hay flycam ra, những canoe hay xe tí hon mang thuốc nổ được điều khiển từ xa để lao vào mục tiêu của đối phương đều dùng đến những con chip , bio. Công nghệ chế tạo chip không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế và sản xuất dân dụng, nó còn quyết định đến thắng thua trên chiến trường. Cuộc chiến hôm nay thắng hay bại không quá lệ thuộc vào lực lượng bộ binh nữa mà còn lệ thuộc vào UAV, AI, Digital, lasers và những phương tiện kỹ thuật tân tiến khác.
 
Tiểu Lục Thần Phong
 
Chú thích:
 
Chúng ta cần phân biệt rõ một chút về sự khác biệt giữa UAV (Unnamed Aerial Vehicle) và Autonomous Drones. UAV là loại máy bay không người lái nhưng được con người điều khiển bay từ xa.  Autonomous Drones cũng là máy bay không người lái nhưng không cần con người điều khiển vì nó bay theo lập trình sẵn và bộ cảm biến trên thân.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Phiên tòa xét xử Donald Trump vụ giả giấy tờ chi tiền bịt miệng nữ nhơn tiếp tục vào hôm nay, Thứ Ba và đó là một ngày quan trọng đối với tất cả những người liên quan: các cuộc tranh luận kết thúc bắt đầu. Các cuộc tranh luận kết thúc dự kiến ​​​​sẽ mất cả ngày và có thể kéo dài đến Thứ Tư
Nhà văn, nhà thơ Trần Hoài Thư (1942-2024) ra đi. Trần Hoài Thư tên thật Trần Quí Sách, sinh năm 1942 tại Đà Lạt. Ông qua đời vào ngày 27/5/2024 tại New Jersey, hưởng thọ 82 tuổi. Theo học Quốc Học Huế, đại học Sài Gòn. Từ năm 1964-1966 là giáo sư trường trung học Trần Cao Vân tỉnh Quảng Tín. Năm 1967, nhập ngũ khóa 24 SQTB Thủ Đức. Phục vụ tại đại đội 405 Thám kích sư đoàn 22 bộ binh trong 4 năm. Sau đó về làm phóng viên chiến trường ở vùng IV trong 2 năm. Ông đã từng bị thương 3 lần.
Trump đã bị liên tục la ó trong suốt bài phát biểu hôm thứ Bảy, đặc biệt khi Trump yêu cầu những người tham dự “đề cử tôi hoặc ít nhất là bỏ phiếu cho tôi”. Trump bị la ó ngay khi bước lên sân khấu, và một số người ủng hộ Trump trong phòng đã cố gắng át đi những tiếng la ó bằng cách hô những khẩu hiệu “Chúng tôi muốn Trump”.
Chính phủ Canada tuyên bố đã ra lệnh giải thể hai công ty công nghệ vì "lo ngại về an ninh quốc gia". Bộ trưởng Bộ Đổi mới, Khoa học và Công nghiệp Francois-Philippe Champagne tuyên bố: “Do kết quả của quá trình xem xét an ninh quốc gia gồm nhiều bước của Chính phủ Canada, bao gồm sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng tình báo và an ninh quốc gia Canada
Nhân ngày tưởng niệm chiến sĩ tại Hoa Kỳ, ghi lại câu chuyện về trận tái chiếm Cổ Thành Quảng trị tôi phải gửi tặng nhiều người. Nhà báo Trùng Dương, tài tử Kiều Chinh và đại tá Ngô văn Định, Đại úy Phan Nhật Nam. Những người còn sống. Đại tá Phạm Văn Chung và chuẩn tướng Trần quốc Lịch những người đã ra đi. Các anh Định, Chung và Lịch cùng khóa võ bị với chúng tôi.
Tin tức dọc biên giới phía Nam đang mang lại cho chính quyền Biden “một sự ân phước bất ngờ” khi cuộc bầu cử tháng 11 sắp diễn ra. Số liệu thống kê nội bộ của chính phủ cho thấy tình trạng di cư bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ đã giảm 54% từ tháng 12/2023 đến tháng 5/2024, với các quan chức Biên phòng Hoa Kỳ ghi nhận trung bình hàng ngày có 3.700 vụ bắt giữ người di cư giữa các cửa khẩu nhập cảnh chính thức trong 21 ngày đầu tháng 5/2024, theo CBS News.
Giọng nói của con người có lẽ là nhạc cụ lâu đời nhất và đa dạng nhất: có khả năng phát ra cả tiếng nói và tiếng hát. Nhưng lý do tại sao con người lại tạo ra âm nhạc vẫn là một câu hỏi gây tò mò và làm bối rối các khoa học gia suốt hàng thế kỷ.
Trung Quốc tập trận bao vây Đài Loan. Tân Hoa Xã đưa tin Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) của nước này đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự kéo dài hai ngày quanh đảo Đài Loan vào hôm thứ Năm
Trump còn giấu nhiều tài liệu mật hơn trong phòng ngủ của Trump - bốn tháng sau khi FBI thực hiện cuộc khám xét tại Mar-a-Lago. Tiết lộ này, được nêu trong hồ sơ tòa án mới được công bố, đã gây ra một làn sóng phẫn nộ từ những người quan sát trên mạng xã hội. Nhà sản xuất âm nhạc Shawn Patterson viết: “Tội ác chồng chất tội ác”.
Hãng hàng không Singapore Airlines hôm thứ Ba cho biết một người đã chết trên chuyến bay của hãng gặp phải tình trạng nhiễu loạn nghiêm trọng trên chuyến bay từ London đến Singapore. Chiếc máy bay Boeing 777-300ER đã chuyển hướng đến Bangkok. Hãng cho biết một số người đã bị thương, mặc dù không nêu rõ con số bao nhiêu. Nó cho biết có 211 hành khách và 18 người trong phi hành đoàn trên tàu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.