Hôm nay,  

20 Tháng 7 Kỷ niệm ngày APOLLO 11 đáp xuống mặt trăng – Thảm kịch sau những vinh quang

20/07/202318:30:00(Xem: 2101)
Tìm hiểu

daonhu

Hỏa tiễn Saturn V với phi thuyền Apollo 11 cất cánh với phi đoàn: Neil A. Amstrong, Michael Collin và Edwin E. Aldrin Jr. hôm 16-7-1969.


Không có huy chương nào không có mặt trái, phía sau ánh sáng luôn là bóng tối, phía sau vinh quang là thảm kịch của đời.

Cả nhân loại khó quên ngày 20 tháng 7 năm 1969, hai phi hành gia Mỹ, Neil Amstrong, Buzz Aldrin đã ghi dấu bàn chân của họ đi bộ trên mặt trăng. Đó là bước nhảy vọt (a giant leap for mankind) của khoa học không gian thông qua sự kiện lịch sử phi thuyền không gian APOLLO-11 đưa phi hành đoàn Mỹ đổ bộ lên mặt trăng.

Nếu có dịp ghé thăm Trung Tâm Khoa Học Không Gian (NASA Center) của Mỹ ở Houston, chúng ta sẽ xúc động mạnh khi nhìn thấy tận mắt những mảnh rời của phi thuyền APOLLO-11  đã hơn nửa thế kỷ vẫn được sự chiêm ngưỡng của nhân loại. Và câu hỏi tiếp làm xao xuyến tâm tư của mọi người: Các nhà phi hành Neil A. Amstrong, Edwin E. Aldrin Jr., Michael Collin nay ở đâu? về đâu?
 
Sự thành công của APOLLO-11 nói lên quyết tâm của các nhà khoa học không gian muốn khai sáng một thời đại “Khoa Học Thám Hiểm Vũ Trụ” để lưu lại cho các thế hệ nhân loại mai sau. Những hành trình chinh phuc thám hiểm không gian, vũ trụ không hề đơn giản, luôn đòi hỏi thời gian, lao động kiên trì của trí tuệ, của ý chí của quyết tâm lớn của cả nhân loại hôm nay. Sau mỗi thành công, có biết bao là sự kiện làm lao tâm khổ trí những nhà chinh phục không gian.
Lịch sử chinh phục không gian thoạt tiên được khai sinh bởi Liên Bang Xô Viết. Liên Xô đã thành công khi cho phi thuyền Sputnik phóng lên không gian vào năm 1957. Sau đó Liên Xô đưa nhà phi hành vũ trụ, Yuri Gagarin vào quỹ đạo trái đất vào năm 1961. Liên Xô đã cho thế giới thấy họ là một siêu cường về khoa học thám hiểm không gian, vũ trụ.
 
Năm 1962, chính tổng thống Mỹ John F. Kennedy đã tuyên bố: ”Tôi không quan tâm vào việc chạy đua thám hiểm không gian và vũ trụ vì nó không có mục đích rõ ràng. Sau đó, trong một buổi họp tại LHQ, Tổng thống Kennedy lại tuyên bố “Chính phủ Mỹ đang hợp tác với Liên Xô trong hành trình chinh phục không gian và các hành tinh”. Các nhà sử học của Hoa Kỳ vào thời kỳ đó đều bảo rằng nếu Tổng thống Kennedy không bị ám sát và tái đắc cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2, thì chắc chắn ông đã hủy bỏ sự cạnh tranh chạy đua vào không gian giữa Mỹ và Liên Xô vào thời kỳ đó. Những năm 60’s, các nhà chính trị Hoa Kỳ không mấy ai quan tâm đến phi thuyền không gian Gemini-1, một kế hoạch chinh phục không gian của Mỹ vào thời kỳ đó,  bởi vì chiến tranh Việt Nam đang là vấn đề nghiêm trọng hàng đầu của Mỹ trong những năm tháng đó.

Không ai ngờ, vượt lên trên mọi khó khăn gây ra bởi chiến tranh Việt Nam, chính phủ Mỹ đã thành công lớn trong kế hoạch đưa phi thuyền APOLLO-11 lên mặt trăng vào ngày 20 tháng 7 năm 1969. Đây là môt thành công vô cùng to lớn không riêng của Mỹ mà của cả nhân loại, một thành công vang dội đã đưa nước Mỹ lên vị trí hàng đầu trong ngành Khoa học Không gian.

Tuy nhiên, sự giới hạn của trình độ khoa hoc vào thời đó, phi thuyền APOLLO-11 đã đổ bộ lên mặt trăng xa điểm hẹn môt khoảng cách khá xa và may mắn không va chạm vào những tảng đá lớn khi đáp xuống mặt trăng. Trong thực tế Neil Amstrong bước ra khỏi phi thuyền đi bộ trên mặt trăng 19 phút, Aldrin bước ra đi tiếp theo. Sau đó cả hai đi bộ  và làm việc trên mặt trăng  được 2 giờ 15 phút.
 
Chỉ riêng phần Neil Amstrong và Edwin E. Aldrin, sau khi thành công đầy vinh quang là những chuỗi ngày chịu đựng những phiền toái vây hãm cuộc đời của họ. Trên màn ảnh truyền hình TV ai cũng thấy Amstrong và Aldrin mệt mỏi chán chường dưới cái sức nặng của danh vọng. Sau nhiều ngàn lần bị phỏng vấn, Amstrong trở nên chán chường, mệt mỏi và mất cả hạnh phúc cuộc sống riêng tư để rồi cuối cùng Amstrong phải nghe theo lời khuyên của Charles Lindbergh (người phi công anh hùng lần đầu tiên đã một mình lái máy bay vượt Đại Tây Dương. Chính Lindbergh cũng phải chịu đựng một tai nạn khủng khiếp, người con trai của ông bị kẻ gian bắt cóc vì danh tiếng của ông và họ đòi tiền chuộc mạng. Cuối cùng người con trai của ông bị giết chết vì ông không có đủ tiền để trả tiền đòi chuộc mạng con ông). Amstrong tìm về sống nơi hẻo lánh tránh tiếp xúc gặp gỡ với những người khác. Còn Buzz Aldrin, theo hồi ký của ông để lại, sau khi trở về trái đất ông bị hội chứng trầm cảm hành hạ ông đâm ra thành người nghiện rượu. Và Buzz Aldrin đã từng tuyên bố, đó là hậu quả khủng khiếp sau khi hoàn tất tốt đẹp sứ mệnh được trao đi từ NASA. Có lẽ cả nhân loại cùng đồng tình với phi hành gia Mỹ, Gus Grissom, khi ông tuyên bố: “Bay vào không gian thám hiểm vũ trụ xem chừng còn dễ hơn nhiều khi phải đương đầu với những vấn nạn hằng ngày trên quả đất chúng ta đang sống”.
 

Đào Như

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dù bên ngoài trời khá nóng, nhiều nhân viên văn phòng, đặc biệt là các chị các cô, vẫn phải mặc áo len và khoác áo khoác, trùm kín mít mà nhiều khi vẫn bị sụt sịt – vì trong văn phòng làm việc mở máy lạnh quá lạnh. Hiện tượng này được gọi là “women’s winter” (xin được tạm dịch là “mùa đông của các nàng”). Mặc dù có thể bắt gặp rất nhiều clip hài hước về hiện tượng này trên TikTok, nhưng vấn đề này lại không phải chuyện đùa. Thomas Chang, một kinh tế gia tại Đại học University of Southern California, cho biết: “Nếu không thoải mái, con người không thể làm việc hiệu quả. Điều này nghe có vẻ hiển nhiên không cần phải nói, nhưng đó là kết quả thật sự từ một nghiên cứu hẳn hoi.”
Truyền thông Israel đưa tin Quốc hội Israel đã thông qua một nghị quyết bác bỏ hoàn toàn việc thành lập một nhà nước Palestine. Nghị quyết được thông qua tại Knesset (Quốc Hội Israel) với 68 phiếu ủng hộ và chỉ 9 phiếu chống vào đầu ngày thứ Năm. Họ nói rằng một nhà nước Palestine sẽ gây ra “mối nguy hiểm hiện hữu đối với Nhà nước Israel và công dân của nước này, kéo dài cuộc xung đột Israel-Palestine và gây bất ổn cho khu vực”.
Kinh tế Mỹ tăng tốc: đơn xin vay tiền mua nhà tăng. Cuộc khảo sát đơn xin vay thế chấp hàng tuần của Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA: Mortgage Bankers Association) công bố hôm thứ Tư cho thấy số đơn đăng ký thế chấp ở Hoa Kỳ đã tăng 3,9% trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 7.
Hơn 60 thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola, kêu gọi tước quyền bầu cử của Hungary
Tay súng có lập trường bảo thủ từ thuở học trò. Một người bạn học cũ của người đàn ông 20 tuổi, người đã cố gắng giết cựu Tổng thống Donald Trump tại một cuộc biểu tình ở Pennsylvania hôm thứ Bảy, kể lại rằng tay súng Thomas Crooks là người trung thành với cánh hữu chính trị
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Mùa hè đã đến và nhiều người dân California đang hướng tới thời tiết ấm áp hơn với những điều kỳ diệu của hoạt động ngoài trời cùng bạn bè và gia đình. Trước khi tham gia giải trí bên ngoài, hãy nhớ nghĩ đến tác động của bạn và góp phần giữ sạch cảnh quan thiên nhiên chung để bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên. Caltrans, Clean California và Công Viên Tiểu bang California đề xuất một số mẹo đơn giản để giúp giữ cho không gian công cộng và cộng đồng được an toàn, không có rác và mảnh vụn:
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.