Hôm nay,  

Điều Khiển Tâm Trí

02/06/202300:00:00(Xem: 2408)
 
Hình-1-có-thể-xài-trang-nhất
Noah Buscher từ Unsplash
 
Có thể nói, đây là một trò chơi trí tuệ; một bí quyết để phòng thân; một vũ khí chống trả quyền lực xã hội; hoặc một nghệ thuật sống trong giao tiếp?
Dù là điều gì? Chắc chắn khá quan trọng vì rất nhiều giáo sư, bác sĩ, nghiên cứu gia viết nhiều cuốn sách về đề tài “kiểm soát hoặc điều khiển trí tuệ.” Khi mới đọc qua, mới nghe ai nói, lòng sẽ trồi lên mối nghi ngờ: thật không? Thời đại này làm gì có chuyện tà thuật, phép ma, chiếm ngự tâm trí người khác. Cái thứ bàng môn tả đạo này đã bị vạch mặt từ lâu rồi.

Không phải tà thuật, nhưng có thể là tà đạo, nhưng chắc chắn là một cách thế sống trong xã hội ngày nay.

Sống Mất Tự Chủ.

Xã hội ngày nay? Có gì sai? Xã hội đầu bán thế kỷ 21 có khoa học tân tiến, kỹ thuật cao điểm, trí tuệ cao minh, tiện nghi cao cấp, giao tiếp toàn cầu… Có gì sai?

Có. Tâm hồn chúng ta, nếu không muốn nói là linh hồn, đang bị tự động kiềm chế, bị bí mật điều khiển, và bị tự nhiên sống theo hấp lực chính trị, xã hội, kinh tế. Chống lại thế lực kinh khủng này chỉ có thế lực tôn giáo chân chính. Tiếc thay, quá nhiều tôn giáo cũng qui hàng, nô lệ cho quyền lực thế tục một cách vô tư, hoặc tự thân đã trở thành quyền lực điều khiển, xa cách nguồn gốc và ý nghĩa ban đầu của tôn giáo.

Một ví dụ:  Vấn đề Facebook.
 
Facebook đã xây dựng đế chế toàn cầu với 1,6 tỷ người dùng tích cực nhờ gây ra thói quen ghiền và cuồng facebook. Nghiên cứu từ một số sinh viên của Fogg, Nir Eyal cho biết yếu tố điều khiển chính của Facebook là FOMO: “sợ bị bỏ lỡ” (Sợ bị loại ra khỏi đám đông, sợ mất cơ hội theo dõi và lớn nhất là sợ mình không được người khác biết đến). Nỗi lo lắng xã hội về việc bỏ lỡ những gì bạn bè đang làm, phát sinh từ bên trong hệ thống tiết tố của nội tâm. Nhà tâm lý học Sherry Turkle đã trình bày trong cuốn sách “Alone Together”, ông viết, “chúng ta hy sinh sự gần gũi thể chất hàng ngày với những người xung quanh bằng cách tập trung sự chú ý vào màn hình điện thoại trên tay.”

Hình 2 Chụp lại từ ana-liu có thể xài trang nhất
Ảnh chụp lại từ Ana-Liu.com
 
Facebook đã và đang nghiên cứu mức độ ảnh hưởng của nó đối với hành vi của chúng ta, thao túng người dùng như những con chuột khao khát điều gì không rõ. Vào ngày bầu cử năm 2010, facebook đã gửi lời nhắn “Hãy ra ngoài và bỏ phiếu”, có khoảng hơn 60 triệu người xem, khiến ước tính có khoảng 340,000 người bỏ phiếu vì bản tin này. Nếu facebook chọn gửi những lời nhắc như vậy cho những người ủng hộ một đảng hoặc ứng cử viên cụ thể, thì nó có thể dễ dàng lật ngược cuộc bầu cử một cách vừa bí mật vừa tự động, không ai biết.

Kiểm soát tâm trí không dừng lại ở phương tiện truyền thông xã hội. Bạn có tin vào quyền tự chủ của mình, khi bạn cẩn thận tìm hiểu về bất kỳ một đề tài nào qua viêc sử dụng Google tìm kiếm (truy cập) không? Nên suy xét lại: Nhà tâm lý học Robert Epstein đã vạch trần sức mạnh tiềm thức to lớn của cái mà ông gọi là Hiệu ứng thao túng công cụ tìm kiếm, hay SEME. Hiệu ứng này dựa trên thực tế là khi chúng ta tìm kiếm, nhấp chuột hoặc quẹt ngón tay lên Google, hầu hết (90%) sẽ đọc 10 tiết mục liệt kê đầu tiên do Google quyết định trang web nào, thông tin nào lên hàng đầu so với hàng ngàn trang wed khác.

(Tóm lược từ Patterns of Meaning. Mind Control: It’s Happening to You Right Now. Ảnh trên cũng trích từ: https://patternsofmeaning.com/2016/04/21/mind-control-its-happening-to-you-right-now/.)

Facebook, Google, chỉ là vài ví dụ. Bao trùm hơn nữa là hệ thống A.I. của chính quyền, của tổ chức tư nhân, của quan niệm toàn trị. Con người trong trạng thái bị động là một trong số ý niệm “con người cô đơn” mà triết gia Nietzches một trăm năm trước đã tiên đoán về nhân loại trong quá trình tiến hóa với khoa học.

Kiểm Soát Tâm Trí Là Gì?

Thông thường người ta nghĩ ngay đến tác dụng tà đạo. Bạn đọc có thể hình dung một người đàn ông quỷ quyệt dùng tâm trí và ý chí để chi phối hành động một số phụ nữ ngây thơ và cả tin. Hoặc những người dụ dỗ người khác để kiếm tiền. Bạn có thể nghĩ về một nhóm bí mật nào đó, hoặc các nhà lãnh đạo thế giới bày ra kế hoạch tiến tới nền kinh tế thống trị toàn cầu. Hoặc có lẽ, là thủ lĩnh giáo phái điều khiển một nhóm tín đồ trung thành sẵn sàng hy sinh.

Ở mặt tích cực bên kia bàn tay, cha mẹ ông bà thương yêu con cháu sử dụng sức mạnh của tâm trí để dẫn dắt, hướng dẫn, phong phú hóa đời sống và trí tuệ cho con cháu. Một thầy giáo chức phận đúng đắn, một nhà văn lương tâm, sử dụng khả năng tâm trí của bản thân, phục vụ những gì tốt đẹp cho học sinh, cho độc giả. Những hội cải thiện và tái tạo đời sống cho những người nghiện rượu, nghiện ma túy, tâm lý bất bình thường, sử dụng khả năng điều chỉnh tâm trí của “con bệnh” để họ có thể hồi phục, vượt qua khó khăn…vân vân… Tóm lại, kiểm soát, điều khiển, điều chỉnh tâm trí người khác tốt hay xấu là do tấm lòng, nơi tình thương và phẩm chất làm người là căn bản.

Điểm nhấn: Có sự khác biệt lớn giữa “cưỡng chế tâm tr픓kiểm soát tâm trí”. Cưỡng chế là không quan tâm đến suy nghĩ và cảm xúc của những người khác. Đây là sự khác biệt chính giữa cưỡng chế tâm trí và kiểm soát tâm trí.

Điểm nhấn: Khả năng thuyết phục là tầng lớp thấp nhất trong quá trình kiểm soát tâm trí. Như kim tự tháp, kiểm soát tâm trí ở trên đỉnh, còn thuyết phục ở bậc cuối cùng, nhưng đó là nơi có cửa để đi vào. Cửa xấu là lẻo mép, ba hoa; cửa trung bình là tài hùng biện, cửa cao cấp là phẩm chất người (tư cách chỉ là một phần.) Đi vào cửa thuyết phục, lần lần leo lên cao, sẽ đến đỉnh kiểm soát tâm trí.

Điểm nhấn: Muốn kiểm soát tâm trí người khác, phải tự kiểm soát tâm trí bản thân ở một mức độ trong sáng và hiệu quả. Nếu không, sẽ giống như các hệ thống A.I. kiểm soát con người với “không có lòng nhân ái.” Khuyến khích phá thai vì muốn bán thuốc phá thai khác hẳn với hướng dẫn phá thai vì thông cảm trường hợp khó khăn. Quyền phá thai của phụ nữ là một quyền rất nhạy cảm. Xã hội và cá nhân, cả hai đều là nguyên nhân và hậu quả của thụ thai và muốn phá thai. Trong tinh thần chủ nghĩa sống chung toàn cầu: Cấm đoán nghiêm ngặt cũng không đúng. Cẩu thả phóng túng cũng không phải. Nên mở rộng giới hạn và tận dụng “ảnh hưởng” tôn giáo, gia đình, lương tâm, đạo lý để quyết định trong mỗi trường hợp. Những ảnh hưởng này không phải để ngăn cấm mà để tiếp cận phù hợp của mỗi trường hợp và hoàn cảnh riêng tư. Dĩ nhiên, lý tưởng này phải được khoa học và pháp lý hóa. Tôi tin rằng, khoa học tương lai sẽ tiến hành việc ngừa thai tự động, hoặc kiểm tra quá trình thụ thai, một cách dễ dàng. Vấn đề phá thai trong tương lai sẽ trở thành lỗi thời, chỉ còn làm bài học trong lịch sử.

“Nghệ thuật Kiểm soát Tâm trí không chỉ là đáp ứng tình huống hoặc một kế hoạch có cấu trúc để đạt được kết quả. Đó là khả năng linh hoạt khi phản ứng với môi trường biến hóa. Bạn phải biết mục tiêu, phải biết chính mình, phải biết môi trường và phải biết những người mà bạn ảnh hưởng theo mọi cách nào đó. Và bạn phải làm tất cả trong khi bề ngoài tỏ ra giống như mọi người khác xung quanh.


Đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng nhưng nó xứng đáng với nỗ lực của bạn. Để khao khát lý tưởng này hứa hẹn rằng ở mỗi bước bạn sẽ học được điều gì đó về bản thân và thế giới của mình.” (Trích: Mind Control 101 của Dantalion Jones, trang 03.)

Yếu Tố của Kiểm Soát Tâm Trí.

Yếu tố căn bản đầu tiên của tâm trí cần kiểm soát là “quyết định.” Sau khi quyết định là hành động. Trước khi quyết định là chọn lựa. Suy nghĩ và thói quen đóng vai trò sinh hoạt dọc theo từ chọn lựa đến hành động. Quá trình này bị ảnh hưởng trực tiếp từ những áp lực bên ngoài như xã hội, tôn giáo, chính quyền … và tâm lý nội tâm như mức độ giá trị lương tâm, phẩm chất đạo đức, suy nghĩ đạo lý…

Yếu tố vô thức ảnh hưởng lớn nhất cho mọi quyết định. Trong khi chọn lựa, nhiều câu hỏi vô hình hiện ra trong thâm tâm. Không ai có thể kiểm soát được vô thức, nhưng có thể đoán chừng hoặc suy ra từ thói quen vì vô thức là một động cơ tạo ra những cử chỉ, hành vi lập lại. Trong thực tế, khó phân biệt giữa vô thức và tâm lý, thế lực này lẫn lộn và hổ tương lẫn nhau. Kiến thức thông thường ngày nay đã cho biết, mọi suy nghĩ và hành động đều có động lực tâm lý và vô thức tham dự.

Yếu tố sinh lý là một ảnh hưởng khác có thế lực như tâm lý. Đối phó với thiên tính thì dễ, đối với thú tính, rất khó. Sinh lý phần nhiều kích động thú tính hơn thiên tính. Đó là lý do tại sao những người tu tập hoặc thánh thiện mắc phải lỗi lầm trong một thoáng không tự chế được. Rượu và nữ sắc là hai chìa khóa dễ dàng mở cửa tâm tư, để thú hoang phóng chạy ra rừng, vui vẻ. Không ai mà không có kinh nghiệm về con thú rừng hoang, nhưng tiếc thay, con thú này không chết sớm, chỉ chết cùng một lần với chủ nhân.

Kiểm soát tâm trí là kiểm soát cả tâm lẫn trí, nghĩa là kiểm soát trí tuệ, suy nghĩ, tâm tình, tâm lý, sinh lý, vô thức và ý thức…

Tại Sao Cần Kiểm Soát Tâm Trí?

Mới nghe đại khái đã thấy đề tài này phức tạp, thực tập đầy gian nan. Cần nó chi cho mệt.

Với xã hội hiện nay, mỗi người cần thiết tự bảo vệ mình.

Trước hết là để phòng thủ và đối phó. Hầu hết chúng ta đang bị các cơ chế, các tổ chức chính trị, kinh doanh, xã hội kiểm soát và điều khiển. Một hoặc một số cá nhân không có khả năng chống trả đường trường lẫn du kích. Chỉ có thể tìm hiểu rõ những gì đang kiểm soát tâm trí của mình và tránh né chúng. Những hệ thống A.I. kiểm soát tâm trí, có nghĩa, kiểm soát tâm lý, kiểm soát suy nghĩ và kiểm soát sở thích của một người. Ngược lại, một người cũng có thể kiểm soát tâm trí của A.I.

Sau là, kiểm soát tâm trí của những người xung quanh, những người phải giao tế, những người phải làm việc chung, sẽ giúp chúng ta thoải mái, ít lo lắng hơn, trong đời sống rối rắm, nhiều cạm bẫy. Biết được người khác nghĩ gì, muốn gì, sắp làm gì để hướng dẫn, thuyết phục họ làm theo ý mình, không phải là khả năng hoang đường, khả năng này đã chứng minh qua một số người lãnh đạo, như Napoleon, Hitler, Gandhi, vân vân… Tôi nghĩ, muốn được sống yên lành, ngày nay, phải kiểm soát tâm trí của những người xấu tính xung quanh. Để làm gì? Tẩu đào vi thượng. (Bỏ chạy là hay nhất.)
4
(Ảnh chụp lại từ CBN. Are Healing Caused the Power of Suggestion? Pat Robertson. 15 tháng1 năm 2023.)
Nếu không muốn đối phó, tức thị chịu điều khiển theo một cách tinh vi khoa học, điện tử và ưu thế toàn trị. Một trong vài lý do chủ yếu gây ra chia rẻ trầm trọng trong đời sống gia đình, xã hội, chính trị, tôn giáo …vân vân … là những nhóm bị kiểm soát và bị điều khiển vô tuyến khác nhau. Sự xung đột xảy ra khi hai hệ thống kiểm soát và kích động hai nhóm người tin tưởng khác nhau, như trường hợp người tin ông Trump và người chống ông Trump. Mỗi nhóm người đó có sở thích gần giống nhau. Có cách suy nghĩ, phản ứng tâm lý và sinh lý gần gần giống nhau. Không phải đảng, không phải tôn giáo, không phải đạo lý, không phải hợp lý…. chỉ vì họ bị kiểm soát và bị điều khiển bởi hai thệ thống chính trị đối đầu. Trong thực tế, khó nhận ra sự kiểm soát tâm trí, chỉ dễ dàng thấy mỗi nhóm người bị thuyết phục bởi mỗi hệ thống chính trị Dân Chủ hoặc Cộng Hòa. Nhưng bị thuyết phục đến mức lao mình bất kể sống chết, từ bỏ người thân, thì bị thuyết phục đã trở thành bị điều khiển. Đứng ra ngoài tầm và lực kiểm soát của hệ thống, chúng ta sẽ nhìn thấy vấn đề rõ hơn.

Học Hay Không Học Kiểm Soát Tâm Trí.

5
Học tập kiểm soát tâm trí người khác ở mức căn bản là để giúp bản thân tránh né tối đa những gì có hại cho mình và gia đình. Bước tiếp theo là bảo vệ, kiểm tra sức khỏe, tài chính, tình cảm, tư duy ở mức độ hài lòng có giới hạn. Các tác giả chuyên về kiểm soát tâm trí đồng ý với nhau trong câu nói: “Kiểm soát tâm trí là cần thiết để có những gì bạn muốn.” Tuy vậy, phải cẩn thận, “cái gì bạn muốn” sẽ có thể lôi bạn xuống nước rồi chết chìm. Theo tôi, muốn cái gì cũng được nhưng phải trong giới hạn bình an cho bản thân và cho người khác.

Nhưng lợi ích vượt trội của kiểm soát tâm trí mà các nhà sao kỳ muốn đạt đến là “sự bình tĩnh tách rời những phiền toái, khổ đau của con người.” Người kiểm soát tâm trí, trước hết, có được cảm giác tự mãn vì biết được điều gì đó mà người khác không biết hoặc bị cấm đoán. Từ từ cảm giác tự mãn sẽ rút lui nhường chỗ cho sở thích thú vị của “tiên tri” trước những sinh hoạt của đám đông, người gần, kẻ xa. An nhiên, tự tại.

Đây chẳng phải là triết lý hoặc nhân sinh quan mà tôn giáo hoặc các bậc cao nhân muốn đạt đến?

Tác giả Dantalion Jones nói:
“Nếu bạn không học Kiểm soát Tâm trí thì sao?
Đó là một câu hỏi hay và tôi có thể nói rằng nếu bạn chưa bao giờ học nghệ thuật Kiểm soát Tâm trí thì cuộc sống sẽ gần như giống nhau. Bạn sẽ chạy cùng những kiểu người đang làm những việc giống như bạn đã luôn làm. Bạn sẽ có những nỗi thất vọng giống như bạn đã luôn có, và những phần thưởng giống nhau.
Rất có khả năng là bề ngoài bạn sẽ không tỏ ra bỏ lỡ bất cứ điều gì. Cuộc sống của bạn sẽ giống như hầu hết mọi người, nghĩ rằng những gì bạn thấy là thực sự có thật và bạn sẽ không tò mò hay băn khoăn bởi những điều tinh tế và đôi khi quanh co diễn ra bên dưới bề mặt. Bạn sẽ nhìn mọi người như những con người và chắc chắn họ sẽ sống theo hoặc không theo mong đợi của bạn.
Nếu bạn không học Kiểm soát Tâm trí, bạn sẽ tiếp tục bị phân tâm và khó chịu bởi chính trị hoặc quảng cáo mà không bao giờ nhận ra hoặc xem xét lý do tại sao.
Nếu bạn chưa bao giờ học Kiểm soát Tâm trí, bạn sẽ có thể đánh giá bản thân và kết luận một cách an toàn rằng bạn rất giống hầu hết những người mà bạn biết, và bạn hoàn toàn đúng.”

Ngược lại, nếu bạn muốn học tập về Kiểm soát Tâm trí, việc đầu tiên và căn bản là quan sát và theo dõi người, sự tình, thế sự xảy ra với một số kỹ thuật giải thích, phán đoán và đáp án.

Những kỹ thuật đó là gì?

Xin mời đọc bài tiếp theo.
 
Ngu Yên.
Chi chú: Trong khuôn khổ một bài báo, không thể trình bày hết đề tài này trong một lần vì sẽ dài như cuốn sách. Nhưng lần lượt, mỗi bài sẽ bổ túc một số chi tiết.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dù bên ngoài trời khá nóng, nhiều nhân viên văn phòng, đặc biệt là các chị các cô, vẫn phải mặc áo len và khoác áo khoác, trùm kín mít mà nhiều khi vẫn bị sụt sịt – vì trong văn phòng làm việc mở máy lạnh quá lạnh. Hiện tượng này được gọi là “women’s winter” (xin được tạm dịch là “mùa đông của các nàng”). Mặc dù có thể bắt gặp rất nhiều clip hài hước về hiện tượng này trên TikTok, nhưng vấn đề này lại không phải chuyện đùa. Thomas Chang, một kinh tế gia tại Đại học University of Southern California, cho biết: “Nếu không thoải mái, con người không thể làm việc hiệu quả. Điều này nghe có vẻ hiển nhiên không cần phải nói, nhưng đó là kết quả thật sự từ một nghiên cứu hẳn hoi.”
Truyền thông Israel đưa tin Quốc hội Israel đã thông qua một nghị quyết bác bỏ hoàn toàn việc thành lập một nhà nước Palestine. Nghị quyết được thông qua tại Knesset (Quốc Hội Israel) với 68 phiếu ủng hộ và chỉ 9 phiếu chống vào đầu ngày thứ Năm. Họ nói rằng một nhà nước Palestine sẽ gây ra “mối nguy hiểm hiện hữu đối với Nhà nước Israel và công dân của nước này, kéo dài cuộc xung đột Israel-Palestine và gây bất ổn cho khu vực”.
Kinh tế Mỹ tăng tốc: đơn xin vay tiền mua nhà tăng. Cuộc khảo sát đơn xin vay thế chấp hàng tuần của Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA: Mortgage Bankers Association) công bố hôm thứ Tư cho thấy số đơn đăng ký thế chấp ở Hoa Kỳ đã tăng 3,9% trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 7.
Hơn 60 thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola, kêu gọi tước quyền bầu cử của Hungary
Tay súng có lập trường bảo thủ từ thuở học trò. Một người bạn học cũ của người đàn ông 20 tuổi, người đã cố gắng giết cựu Tổng thống Donald Trump tại một cuộc biểu tình ở Pennsylvania hôm thứ Bảy, kể lại rằng tay súng Thomas Crooks là người trung thành với cánh hữu chính trị
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Mùa hè đã đến và nhiều người dân California đang hướng tới thời tiết ấm áp hơn với những điều kỳ diệu của hoạt động ngoài trời cùng bạn bè và gia đình. Trước khi tham gia giải trí bên ngoài, hãy nhớ nghĩ đến tác động của bạn và góp phần giữ sạch cảnh quan thiên nhiên chung để bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên. Caltrans, Clean California và Công Viên Tiểu bang California đề xuất một số mẹo đơn giản để giúp giữ cho không gian công cộng và cộng đồng được an toàn, không có rác và mảnh vụn:
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.