Hôm nay,  

Cộng Đồng Việt Nam Tiếp Nhận Nghị Quyết ACR 45 Công Nhận Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam

13/05/202310:42:00(Xem: 905)
Cộng đồng

ACR 45 Resolution

Sacramento, CA – Nghị Hội Tiểu Bang California đã thông qua và đại diện cộng đồng Việt Nam đã tổ chức lễ tiếp nhận Nghị Quyết ACR 45 trong một buổi lễ đơn giản nhưng nghiêm trang ngay bên cạnh tòa nhà Nghị Hội vào lúc 11 giờ sáng ngày thứ năm, 11 tháng 5. Buổi lễ được phổ biến trên VietNets TV ở địa chỉ https://youtu.be/eDN2w3IWq3U


Nghị Quyết ACR 45 công nhận ngày 11 tháng 5 là Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam. Đây là tiểu bang thứ hai công nhận một nghị quyết tương tự như vậy trong gần 30 năm qua sau khi tiểu bang Virginia và Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua Nghị Quyết Quốc Hội cũng công nhận ngày 11 tháng 5 năm Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam vào năm 1994. Trong gần 30 năm qua, cộng đồng Việt vẫn hàng năm tổ chức ngày vận động cho nhân quyền cho Việt Nam vào đúng ngày này để liên tục đẩy mạnh vấn đề vận động cho nhân quyền tại Việt Nam.


Tham dự trong buổi lễ có DB Tạ Đức Trí, Khu Vực 70 từ Quận Cam, thành viên bảo trợ từ Hạ Viện, TNS Tom Umberg, thành viên bảo trợ từ Thượng Viện Tiểu Bang, cùng với DB Stephanie Nguyễn, Khu vực 10 tại Sacramento, và DB Ash Kalra, Khu Vực 25 từ San Jose, là các thành viên đồng bảo trợ. Nghị Quyết ACR 45 đã được tất cả các thành viên dân biểu và thượng nghị sĩ tiểu bang đồng hỗ trợ khi được đưa ra trước Hạ Viện và Thượng Viện Tiểu Bang vào tháng tư vừa qua. Tuần lễ này cũng đánh dấu Tháng Tư Đen lần thứ 48 sau ngày Sài Gòn mất năm 1975.


Cùng tham dự trong phái đoàn dân biểu Hạ Viện còn có các dân biểu khác như Dân Biểu Bác sĩ Cory Jackson, Khu Vực 70, DB Lackey, DB Josh Lowenthal, DB Devin Mathis và DB Alanis. Ngoài ra trong số các dân cử còn có Cựu DB Trần Thái Văn hiện là Chánh Văn Phòng cho Giám Sát Viên Andrew Đỗ từ Quận Cam, Chánh Biện Lý Thiện Hồ từ Sacramento và Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, Ủy Viên Giáo Dục từ Học Khu Garden Grove tại Quận Cam.


Từ phía Cộng Đồng Việt Nam có hai nhà báo Nghê Lữ và Huỳnh Lương Thiện là hai vị đồng trưởng ban tổ chức, Bs Phạm Đức Vượng, Chủ Tịch Ủy Ban Điều Hợp Sinh Hoạt Cộng Đồng Việt Nam tại Miền Bắc Cali; Ông Mai Khuyên, Chủ tịch Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Bắc Cali; Bà Ngọc Bích, Chủ Tịch Hội Cao Niên; Ông Văn Tuấn và Dương Hạ Phong, Gia Đình Mũ Xanh Bắc Cali; Bà Trần Dung, chủ nhân nhà hàng Crema Coffee; Ông Đặng Long, Nhóm Phụng Sự Cộng Đồng, Ông Bà Lê Văn Ý và Cao Thị Tình đại diện cho nhóm Lương Tâm Công Giáo, và Bà Diệu Chân, Đại diện Đảng Việt Tân.  Ngoài ra, Ông Huỳnh Lương Thiện còn Đại diện Mạng Lưới Nhân Quyền VN và Ông Nghê Lữ, Đại diện cho DB Trí Tạ tại San Jose.


Trong phần phát biểu từ các vị dân cử tại Nghị Hội California như DB Tạ Đức Trí, TNS Tom Umeberg, DB Ash Kalra, DB Cory Jackson, mọi người đã nêu rõ quyết tâm hỗ trợ cộng đồng Việt Nam trong mục tiêu đấu tranh và vận động cho nhân quyền tại Việt Nam vì đây là vấn đề vẫn còn tồn tại sau hơn 48 năm Chiến Tranh Việt Nam chấm dứt. Thay mặt cho cộng đồng Việt Nam, Bs Phạm Đức Vượng đã nêu ra đây là biến cố trọng đại lần thứ hai cho cộng đồng Việt Nam tại California sau biến cố thứ nhất là Thống Đốc Arnold Schwareneger ban hành Sắc Lệnh Hành Pháp để công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng của cộng đồng tỵ nạn cộng sản Việt Nam vào năm 2005.


Công cuộc đấu tranh và vận động cho nhân quyền tại Việt Nam vẫn luôn luôn là nỗ lực hàng đầu trong cộng đồng Việt Nam tại khắp nơi trên toàn Hoa Kỳ cũng như tại hải ngoại sau gần 50 năm lưu vong chính vì nhà cầm quyền CSVN vẫn luôn đàn áp và vi phạm nhân quyền đối với người dân trong nước. Việt Nam hiện là quốc gia có thành tích vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và đang được đưa vào danh sách đáng quan tâm (Countries of Concern) theo báo cáo hàng năm của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và là quốc gia có thành tích đàn áp báo chí tệ hại nhất trong số 180 quốc gia trên toàn thế giới, chỉ sau Bắc Hàn và Trung Cộng, theo báo cáo của các tổ chức báo chí tự do.


Cũng trong cùng ngày 11 tháng 5, bốn dân biểu liên bang tại Hạ Viện Hoa Kỳ đã đề nghị dự luật tại Hạ Viện nhằm chế tài các viên chức thuộc Bộ Công An CSVN vì những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

https://www.voatiengviet.com/a/nhom-dan-bieu-my-dua-ra-du-luat-nhan-quyen-nham-vao-quan-chuc-bo-cong-an-vn/7090408.html


Dự luật này đã được công bố tại Hoa Thịnh Đốn để hỗ trợ cho ngày 11 tháng 5 là ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam. Nhóm dân biểu liên bang gồm có DB Chris Smith, từ Missouri, DB Zoe Lofgren từ San Jose, và hai DB Michelle Steel và Lou Correa từ Quận Cam. Đây là nhóm dân biểu liên bang đã từng vận động đấu tranh cho nhân quyền cho Việt Nam trong nhiều năm qua.


Nghị Quyết ACR 45 và các dự luật về nhân quyền cho Việt Nam tại Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ thổi một làn sinh khí mới cho nỗ lực đấu tranh và vận động cho nhân quyền tại Việt Nam. Ban Vận Động cho Nghị Quyết ACR 45 xin kêu gọi cộng đồng Việt Nam tại khắp nơi hãy vận động các vị dân cử trong địa phương của mình để thông qua các nghị quyết tương tự như ACR 45 để đẩy mạnh mạnh nỗ lực vận động cho nhân quyền cho Việt Nam từ khắp mọi nơi trên toàn cõi Hoa Kỳ.


– Luật Sư Nguyễn Quốc Lân

Phụ lục hình ảnh:

ACR 45 Presenting Resol to Community 2
Representing Resolution to Community.

ACR 45 Sen Tom Umberg
Sen. Tom Umberg.

ACR 45 Tri Ta @ Presentation Ceremony
Mr. Trí Tạ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tối Thứ Ba 26-9-2023 nhằm ngày 12 tháng 8 Âm lịch, đông đảo nghệ sĩ gồm giới cải lương và tân nhạc và đồng hương ở Quận Cam, Nam Cali đến dự Lễ Giỗ Tổ Sân Khấu diễn ra tại hội trường văn nghệ của Đài truyền hình SBTN...
Penny Pritzker, đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ mới được bổ nhiệm về sự phục hồi kinh tế của Ukraine, đã nói hôm thứ Tư rằng các tài sản của Nga đã bị đóng băng kể từ năm 2022 như một phần của lệnh trừng phạt mà các đồng minh phương Tây áp dụng đối với Moscow, “phải góp phần vào sự phục hồi” cho nền kinh tế Ukraine khi xung đột kết thúc.
Ông Nguyễn Văn Điền sinh ngày 18.4.1939 tại làng Long Hưng, huyện Lai Vung, tỉnh Sa Đéc. Gia đình thuộc diện trung nông. Cha là ông Nguyễn Văn Hiệp, sinh năm 1898 tại Sa Đéc. Ông Nguyễn Văn Hiệp và vợ có 6 người con-3 trai, 3 gái, trong đó ông Nguyễn Văn Điền là con út...
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Webin hôm thứ Ba cảnh báo chính quyền Philippines tránh đừng gây ra vấn đề nghiêm trọng hơn ở khu vực tranh chấp ở Biển Đông, sau khi Cảnh sát biển Philippines gỡ bỏ hàng rào nổi do Trung Quốc vây lên nhằm ngăn chặn các tàu đánh cá Philippines đi vào vùng nước tranh chấp.
Lễ ra mắt tân Ban Chấp Hành Hội Bưởi- Chu Văn An Nam California vào thứ bảy, ngày 23 tháng 9 năm 2023, tại Clubhouse của Lake Park: 4211 W. First Street, Santa Ana, Ca 92703...
Sáng Thứ Bảy 23-9-2023, đông đảo Chư Tăng Ni và Phật Tử dự Pháp Hội Địa Tạng Kỳ 12 tại nghĩa trang Peek Family Funeral, trên đường Bolsa của Quận Cam, để tụng kinh cầu siêu cho các hương linh...
Bản tin Reuters ghi nhận rằng, theo hai công ty liên quan, Việt Nam có kế hoạch khởi động lại mỏ đất hiếm lớn nhất của mình vào năm tới với một dự án do phương Tây hậu thuẫn, có thể sánh ngang với dự án lớn nhất thế giới, như một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm giảm bớt sự thống trị của Trung Quốc trong lĩnh vực hỗ trợ các công nghệ tiên tiến.
Philippines hôm Chủ nhật đã lên án lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc vì cáo buộc lắp đặt một “hàng rào nổi” tại vùng lãnh thổ tranh chấp ở Biển Đông. Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Cảnh sát biển Jay Tarriela cho biết một hàng rào nổi có chiều dài ước tính khoảng 300 mét đã được phát hiện vào thứ Sáu
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.