Hôm nay,  

Cộng Đồng Việt Nam Tiếp Nhận Nghị Quyết ACR 45 Công Nhận Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam

13/05/202310:42:00(Xem: 2733)
Cộng đồng

ACR 45 Resolution

Sacramento, CA – Nghị Hội Tiểu Bang California đã thông qua và đại diện cộng đồng Việt Nam đã tổ chức lễ tiếp nhận Nghị Quyết ACR 45 trong một buổi lễ đơn giản nhưng nghiêm trang ngay bên cạnh tòa nhà Nghị Hội vào lúc 11 giờ sáng ngày thứ năm, 11 tháng 5. Buổi lễ được phổ biến trên VietNets TV ở địa chỉ https://youtu.be/eDN2w3IWq3U


Nghị Quyết ACR 45 công nhận ngày 11 tháng 5 là Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam. Đây là tiểu bang thứ hai công nhận một nghị quyết tương tự như vậy trong gần 30 năm qua sau khi tiểu bang Virginia và Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua Nghị Quyết Quốc Hội cũng công nhận ngày 11 tháng 5 năm Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam vào năm 1994. Trong gần 30 năm qua, cộng đồng Việt vẫn hàng năm tổ chức ngày vận động cho nhân quyền cho Việt Nam vào đúng ngày này để liên tục đẩy mạnh vấn đề vận động cho nhân quyền tại Việt Nam.


Tham dự trong buổi lễ có DB Tạ Đức Trí, Khu Vực 70 từ Quận Cam, thành viên bảo trợ từ Hạ Viện, TNS Tom Umberg, thành viên bảo trợ từ Thượng Viện Tiểu Bang, cùng với DB Stephanie Nguyễn, Khu vực 10 tại Sacramento, và DB Ash Kalra, Khu Vực 25 từ San Jose, là các thành viên đồng bảo trợ. Nghị Quyết ACR 45 đã được tất cả các thành viên dân biểu và thượng nghị sĩ tiểu bang đồng hỗ trợ khi được đưa ra trước Hạ Viện và Thượng Viện Tiểu Bang vào tháng tư vừa qua. Tuần lễ này cũng đánh dấu Tháng Tư Đen lần thứ 48 sau ngày Sài Gòn mất năm 1975.


Cùng tham dự trong phái đoàn dân biểu Hạ Viện còn có các dân biểu khác như Dân Biểu Bác sĩ Cory Jackson, Khu Vực 70, DB Lackey, DB Josh Lowenthal, DB Devin Mathis và DB Alanis. Ngoài ra trong số các dân cử còn có Cựu DB Trần Thái Văn hiện là Chánh Văn Phòng cho Giám Sát Viên Andrew Đỗ từ Quận Cam, Chánh Biện Lý Thiện Hồ từ Sacramento và Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, Ủy Viên Giáo Dục từ Học Khu Garden Grove tại Quận Cam.


Từ phía Cộng Đồng Việt Nam có hai nhà báo Nghê Lữ và Huỳnh Lương Thiện là hai vị đồng trưởng ban tổ chức, Bs Phạm Đức Vượng, Chủ Tịch Ủy Ban Điều Hợp Sinh Hoạt Cộng Đồng Việt Nam tại Miền Bắc Cali; Ông Mai Khuyên, Chủ tịch Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Bắc Cali; Bà Ngọc Bích, Chủ Tịch Hội Cao Niên; Ông Văn Tuấn và Dương Hạ Phong, Gia Đình Mũ Xanh Bắc Cali; Bà Trần Dung, chủ nhân nhà hàng Crema Coffee; Ông Đặng Long, Nhóm Phụng Sự Cộng Đồng, Ông Bà Lê Văn Ý và Cao Thị Tình đại diện cho nhóm Lương Tâm Công Giáo, và Bà Diệu Chân, Đại diện Đảng Việt Tân.  Ngoài ra, Ông Huỳnh Lương Thiện còn Đại diện Mạng Lưới Nhân Quyền VN và Ông Nghê Lữ, Đại diện cho DB Trí Tạ tại San Jose.


Trong phần phát biểu từ các vị dân cử tại Nghị Hội California như DB Tạ Đức Trí, TNS Tom Umeberg, DB Ash Kalra, DB Cory Jackson, mọi người đã nêu rõ quyết tâm hỗ trợ cộng đồng Việt Nam trong mục tiêu đấu tranh và vận động cho nhân quyền tại Việt Nam vì đây là vấn đề vẫn còn tồn tại sau hơn 48 năm Chiến Tranh Việt Nam chấm dứt. Thay mặt cho cộng đồng Việt Nam, Bs Phạm Đức Vượng đã nêu ra đây là biến cố trọng đại lần thứ hai cho cộng đồng Việt Nam tại California sau biến cố thứ nhất là Thống Đốc Arnold Schwareneger ban hành Sắc Lệnh Hành Pháp để công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng của cộng đồng tỵ nạn cộng sản Việt Nam vào năm 2005.


Công cuộc đấu tranh và vận động cho nhân quyền tại Việt Nam vẫn luôn luôn là nỗ lực hàng đầu trong cộng đồng Việt Nam tại khắp nơi trên toàn Hoa Kỳ cũng như tại hải ngoại sau gần 50 năm lưu vong chính vì nhà cầm quyền CSVN vẫn luôn đàn áp và vi phạm nhân quyền đối với người dân trong nước. Việt Nam hiện là quốc gia có thành tích vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và đang được đưa vào danh sách đáng quan tâm (Countries of Concern) theo báo cáo hàng năm của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và là quốc gia có thành tích đàn áp báo chí tệ hại nhất trong số 180 quốc gia trên toàn thế giới, chỉ sau Bắc Hàn và Trung Cộng, theo báo cáo của các tổ chức báo chí tự do.


Cũng trong cùng ngày 11 tháng 5, bốn dân biểu liên bang tại Hạ Viện Hoa Kỳ đã đề nghị dự luật tại Hạ Viện nhằm chế tài các viên chức thuộc Bộ Công An CSVN vì những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

https://www.voatiengviet.com/a/nhom-dan-bieu-my-dua-ra-du-luat-nhan-quyen-nham-vao-quan-chuc-bo-cong-an-vn/7090408.html


Dự luật này đã được công bố tại Hoa Thịnh Đốn để hỗ trợ cho ngày 11 tháng 5 là ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam. Nhóm dân biểu liên bang gồm có DB Chris Smith, từ Missouri, DB Zoe Lofgren từ San Jose, và hai DB Michelle Steel và Lou Correa từ Quận Cam. Đây là nhóm dân biểu liên bang đã từng vận động đấu tranh cho nhân quyền cho Việt Nam trong nhiều năm qua.


Nghị Quyết ACR 45 và các dự luật về nhân quyền cho Việt Nam tại Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ thổi một làn sinh khí mới cho nỗ lực đấu tranh và vận động cho nhân quyền tại Việt Nam. Ban Vận Động cho Nghị Quyết ACR 45 xin kêu gọi cộng đồng Việt Nam tại khắp nơi hãy vận động các vị dân cử trong địa phương của mình để thông qua các nghị quyết tương tự như ACR 45 để đẩy mạnh mạnh nỗ lực vận động cho nhân quyền cho Việt Nam từ khắp mọi nơi trên toàn cõi Hoa Kỳ.


– Luật Sư Nguyễn Quốc Lân

Phụ lục hình ảnh:

ACR 45 Presenting Resol to Community 2
Representing Resolution to Community.

ACR 45 Sen Tom Umberg
Sen. Tom Umberg.

ACR 45 Tri Ta @ Presentation Ceremony
Mr. Trí Tạ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tay súng có lập trường bảo thủ từ thuở học trò. Một người bạn học cũ của người đàn ông 20 tuổi, người đã cố gắng giết cựu Tổng thống Donald Trump tại một cuộc biểu tình ở Pennsylvania hôm thứ Bảy, kể lại rằng tay súng Thomas Crooks là người trung thành với cánh hữu chính trị
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Mùa hè đã đến và nhiều người dân California đang hướng tới thời tiết ấm áp hơn với những điều kỳ diệu của hoạt động ngoài trời cùng bạn bè và gia đình. Trước khi tham gia giải trí bên ngoài, hãy nhớ nghĩ đến tác động của bạn và góp phần giữ sạch cảnh quan thiên nhiên chung để bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên. Caltrans, Clean California và Công Viên Tiểu bang California đề xuất một số mẹo đơn giản để giúp giữ cho không gian công cộng và cộng đồng được an toàn, không có rác và mảnh vụn:
Khi đã có tuổi, tự nhiên một lúc nào đó quý vị chợt thấy rằng sao mới uống một, hai ly cocktail mà đã muốn sỉn, không còn uống “khỏe” như hồi xưa? Đó không phải là ảo giác đâu. Nhiều người không nhận ra rằng dù là đàn ông hay đàn bà thì tất cả chúng ta đều nhạy cảm với rượu, bia hơn khi già đi – nói nôm na là tửu lượng kém hơn hồi còn trẻ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy tình hình tiêu thụ rượu, bia ngày càng tăng ở những người từ 65 tuổi trở lên trong những năm gần đây, và số lượng người cao niên thì ngày càng nhiều khi tuổi thọ con người tăng cao.
Trên thực tế, một đánh giá của CNN cho thấy ít nhất 140 người từng làm việc trong chính quyền Trump đã tham gia vào Dự án 2025, trong đó có hơn một nửa số người được liệt kê là tác giả, biên tập viên và người đóng góp cho “Quyền lãnh đạo” (“Mandate for Leadership”), bản tuyên ngôn sâu rộng của dự án. để cải tổ bộ máy hành pháp.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Tư đã gặp Brett McGurk, cố vấn hàng đầu về Trung Đông của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và nhấn mạnh rằng “lằn ranh đỏ” của Israel phải được tôn trọng trong các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn và thỏa thuận bắt giữ con tin giữa Israel và Hamas, theo văn phòng của ông Netanyahu cho biết trong một tuyên bố.
Một chuyến bay của United Airlines vừa cất cánh từ Sân bay Quốc tế Los Angeles vào sáng thứ Hai 8/7/2024 thì phi công của một chiếc máy bay khác nhận thấy tai họa: Một trong những bánh đáp chính đã rơi ra khỏi chiếc Boeing 757-200 trong khi cất cánh.
Bộ Tư pháp cho biết Boeing sẽ nhận tội về tội gian lận hình sự xuất phát từ hai vụ tai nạn của máy bay phản lực 737 Max khiến 346 người thiệt mạng sau khi chính phủ xác định công ty đã vi phạm thỏa thuận giải quyết năm 2021 đã bảo vệ họ khỏi bị truy tố trong hơn ba năm, theo Bộ Tư pháp cho biết vào tối Chủ nhật.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.