Hôm nay,  

Cộng Đồng Việt Nam Tiếp Nhận Nghị Quyết ACR 45 Công Nhận Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam

13/05/202310:42:00(Xem: 2162)
Cộng đồng

ACR 45 Resolution

Sacramento, CA – Nghị Hội Tiểu Bang California đã thông qua và đại diện cộng đồng Việt Nam đã tổ chức lễ tiếp nhận Nghị Quyết ACR 45 trong một buổi lễ đơn giản nhưng nghiêm trang ngay bên cạnh tòa nhà Nghị Hội vào lúc 11 giờ sáng ngày thứ năm, 11 tháng 5. Buổi lễ được phổ biến trên VietNets TV ở địa chỉ https://youtu.be/eDN2w3IWq3U


Nghị Quyết ACR 45 công nhận ngày 11 tháng 5 là Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam. Đây là tiểu bang thứ hai công nhận một nghị quyết tương tự như vậy trong gần 30 năm qua sau khi tiểu bang Virginia và Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua Nghị Quyết Quốc Hội cũng công nhận ngày 11 tháng 5 năm Ngày Nhân Quyền cho Việt Nam vào năm 1994. Trong gần 30 năm qua, cộng đồng Việt vẫn hàng năm tổ chức ngày vận động cho nhân quyền cho Việt Nam vào đúng ngày này để liên tục đẩy mạnh vấn đề vận động cho nhân quyền tại Việt Nam.


Tham dự trong buổi lễ có DB Tạ Đức Trí, Khu Vực 70 từ Quận Cam, thành viên bảo trợ từ Hạ Viện, TNS Tom Umberg, thành viên bảo trợ từ Thượng Viện Tiểu Bang, cùng với DB Stephanie Nguyễn, Khu vực 10 tại Sacramento, và DB Ash Kalra, Khu Vực 25 từ San Jose, là các thành viên đồng bảo trợ. Nghị Quyết ACR 45 đã được tất cả các thành viên dân biểu và thượng nghị sĩ tiểu bang đồng hỗ trợ khi được đưa ra trước Hạ Viện và Thượng Viện Tiểu Bang vào tháng tư vừa qua. Tuần lễ này cũng đánh dấu Tháng Tư Đen lần thứ 48 sau ngày Sài Gòn mất năm 1975.


Cùng tham dự trong phái đoàn dân biểu Hạ Viện còn có các dân biểu khác như Dân Biểu Bác sĩ Cory Jackson, Khu Vực 70, DB Lackey, DB Josh Lowenthal, DB Devin Mathis và DB Alanis. Ngoài ra trong số các dân cử còn có Cựu DB Trần Thái Văn hiện là Chánh Văn Phòng cho Giám Sát Viên Andrew Đỗ từ Quận Cam, Chánh Biện Lý Thiện Hồ từ Sacramento và Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, Ủy Viên Giáo Dục từ Học Khu Garden Grove tại Quận Cam.


Từ phía Cộng Đồng Việt Nam có hai nhà báo Nghê Lữ và Huỳnh Lương Thiện là hai vị đồng trưởng ban tổ chức, Bs Phạm Đức Vượng, Chủ Tịch Ủy Ban Điều Hợp Sinh Hoạt Cộng Đồng Việt Nam tại Miền Bắc Cali; Ông Mai Khuyên, Chủ tịch Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Bắc Cali; Bà Ngọc Bích, Chủ Tịch Hội Cao Niên; Ông Văn Tuấn và Dương Hạ Phong, Gia Đình Mũ Xanh Bắc Cali; Bà Trần Dung, chủ nhân nhà hàng Crema Coffee; Ông Đặng Long, Nhóm Phụng Sự Cộng Đồng, Ông Bà Lê Văn Ý và Cao Thị Tình đại diện cho nhóm Lương Tâm Công Giáo, và Bà Diệu Chân, Đại diện Đảng Việt Tân.  Ngoài ra, Ông Huỳnh Lương Thiện còn Đại diện Mạng Lưới Nhân Quyền VN và Ông Nghê Lữ, Đại diện cho DB Trí Tạ tại San Jose.


Trong phần phát biểu từ các vị dân cử tại Nghị Hội California như DB Tạ Đức Trí, TNS Tom Umeberg, DB Ash Kalra, DB Cory Jackson, mọi người đã nêu rõ quyết tâm hỗ trợ cộng đồng Việt Nam trong mục tiêu đấu tranh và vận động cho nhân quyền tại Việt Nam vì đây là vấn đề vẫn còn tồn tại sau hơn 48 năm Chiến Tranh Việt Nam chấm dứt. Thay mặt cho cộng đồng Việt Nam, Bs Phạm Đức Vượng đã nêu ra đây là biến cố trọng đại lần thứ hai cho cộng đồng Việt Nam tại California sau biến cố thứ nhất là Thống Đốc Arnold Schwareneger ban hành Sắc Lệnh Hành Pháp để công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng của cộng đồng tỵ nạn cộng sản Việt Nam vào năm 2005.


Công cuộc đấu tranh và vận động cho nhân quyền tại Việt Nam vẫn luôn luôn là nỗ lực hàng đầu trong cộng đồng Việt Nam tại khắp nơi trên toàn Hoa Kỳ cũng như tại hải ngoại sau gần 50 năm lưu vong chính vì nhà cầm quyền CSVN vẫn luôn đàn áp và vi phạm nhân quyền đối với người dân trong nước. Việt Nam hiện là quốc gia có thành tích vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và đang được đưa vào danh sách đáng quan tâm (Countries of Concern) theo báo cáo hàng năm của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và là quốc gia có thành tích đàn áp báo chí tệ hại nhất trong số 180 quốc gia trên toàn thế giới, chỉ sau Bắc Hàn và Trung Cộng, theo báo cáo của các tổ chức báo chí tự do.


Cũng trong cùng ngày 11 tháng 5, bốn dân biểu liên bang tại Hạ Viện Hoa Kỳ đã đề nghị dự luật tại Hạ Viện nhằm chế tài các viên chức thuộc Bộ Công An CSVN vì những vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

https://www.voatiengviet.com/a/nhom-dan-bieu-my-dua-ra-du-luat-nhan-quyen-nham-vao-quan-chuc-bo-cong-an-vn/7090408.html


Dự luật này đã được công bố tại Hoa Thịnh Đốn để hỗ trợ cho ngày 11 tháng 5 là ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam. Nhóm dân biểu liên bang gồm có DB Chris Smith, từ Missouri, DB Zoe Lofgren từ San Jose, và hai DB Michelle Steel và Lou Correa từ Quận Cam. Đây là nhóm dân biểu liên bang đã từng vận động đấu tranh cho nhân quyền cho Việt Nam trong nhiều năm qua.


Nghị Quyết ACR 45 và các dự luật về nhân quyền cho Việt Nam tại Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ thổi một làn sinh khí mới cho nỗ lực đấu tranh và vận động cho nhân quyền tại Việt Nam. Ban Vận Động cho Nghị Quyết ACR 45 xin kêu gọi cộng đồng Việt Nam tại khắp nơi hãy vận động các vị dân cử trong địa phương của mình để thông qua các nghị quyết tương tự như ACR 45 để đẩy mạnh mạnh nỗ lực vận động cho nhân quyền cho Việt Nam từ khắp mọi nơi trên toàn cõi Hoa Kỳ.


– Luật Sư Nguyễn Quốc Lân

Phụ lục hình ảnh:

ACR 45 Presenting Resol to Community 2
Representing Resolution to Community.

ACR 45 Sen Tom Umberg
Sen. Tom Umberg.

ACR 45 Tri Ta @ Presentation Ceremony
Mr. Trí Tạ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Israel hôm Chủ Nhật cho biết hơn 300 phi cơ không người lái và tên lửa đã được phóng từ Iran, Iraq và Yemen nhằm vào Israel, đồng thời nói thêm rằng phần lớn chúng đã bị bắn rớt trên bầu trời. Israel nêu chi tiết hơn rằng Iran đã phóng 185 phi cơ không người lái, 110 tên lửa đất đối đất và 36 tên lửa hành trình. Israel cho biết 99% phi đạn này đã bị phòng không Israel vô hiệu hóa.
Trung Quốc sẽ gây chiến tranh sau năm 2027? TQ yêu cầu các công ty mạng viễn thông loại bỏ chip nước ngoài trước năm 2027. Trung Quốc đã yêu cầu các nhà mạng viễn thông loại bỏ chip bán dẫn do nước ngoài sản xuất khỏi mạng của họ trước năm 2027, tờ Wall Street Journal đưa tin hôm thứ Sáu, trích dẫn những người quen thuộc với chủ đề này.
Antony Võ lãnh 9 tháng tù vì nghe lời Trump, tham dự bạo lực tấn công tòa nhà Quốc Hội ra tòa thủ đô. Thẩm phán Tanya Chutkan, giám sát vụ can thiệp bầu cử của cựu Tổng thống Donald Trump, đã bác bỏ quan điểm hôm thứ Tư rằng các bị cáo bị bỏ tù bị buộc tội về một số tội ác bạo lực nhất trong cuộc bạo loạn ở Điện Capitol Hoa Kỳ là “con tin” - một nhãn hiệu mà Trump và các đồng minh của ông thường dùng để mô tả các tù nhân.
Báo Nikkei hôm thứ Tư đưa tin Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida sẽ ký hơn 70 thỏa thuận tại cuộc gặp hôm nay. Một quan chức Mỹ giấu tên nói với các phóng viên: “Đây có lẽ là tập hợp các sản phẩm có ý nghĩa quan trọng lớn nhất mà chúng tôi từng thấy”. Kishida đã đến Washington ngày hôm Thứ Ba trong chuyến thăm cấp nhà nước.
Hãy cẩn trọng với giọng nói, video và hình ảnh làm từ trí tuệ nhân tạo AI: một số người hoặc đùa giỡn, hoặc ác ý đã làm ra một số sản phẩm tạo hình giả mạo liên hệ tới các tu sĩ Phật giáo. Những chuyện này đã được nhiều báo Thái Lan và Cam Bốt loan tin.
Người cư sĩ tại gia có khả năng phát huy đạo đức cao thượng, từ từ bước lên nấc thang thánh vị, qua việc trì giữ giới luật: Năm Giới, Tám Giới, Mười Giới và Bồ Tát Giới Tại Gia. Chính những giới này giúp cho hàng đệ tử tại gia cũng như xuất gia ngăn ngừa nghiệp xấu, vun trồng tâm lành để hiện tại và mai sau có được cuộc sống an vui, lợi mình, lợi người. Kính mời quý Phật tử phát tâm về Chùa Hương Sen thọ giới, nhận giới và giữ giới.
Vatican hôm thứ Hai tuyên bố phẫu thuật khẳng định giới tính và mang thai hgiùm là những mối đe dọa nghiêm trọng đối với phẩm giá con người, đặt chúng ngang hàng với phá thai và an tử là những thực hành vi phạm kế hoạch của Thiên Chúa dành cho sự sống con người. Vatican ban hành “Phẩm giá vô hạn” (Infinite Dignity), một tuyên bố dài 20 trang đã được thực hiện trong 5 năm. Sau khi sửa đổi đáng kể trong những tháng gần đây, nó đã được Đức Giáo Hoàng Francis phê duyệt vào ngày 25 tháng 3, theo AP.
AUKUS sẽ thêm một chữ J hay chữ JA vào.... Tờ Financial Times đưa tin, Mỹ, Anh và Úc đang xem xét đưa Nhật Bản vào quan hệ đối tác an ninh AUKUS của họ nhằm ngăn chặn Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Các bộ trưởng quốc phòng AUKUS vào thứ Hai sẽ công bố các cuộc đàm phán về việc mở rộng Trụ cột II (Pillar II), trong đó tập trung vào phát triển các năng lực tiên tiến và chia sẻ công nghệ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.