Hôm nay,  
Việt Báo Online

Csvn Bắt 20 Tín Đồ Tin Lành, Db Văn Lên Án Vụ Cồn Dầu

08/05/201000:00:00(Xem: 3314)
Csvn Bắt 20 Tín Đồ Tin Lành, Db Văn Lên Án Vụ Cồn Dầu

CSVN Bắt 20 Tín Đồ Tin Lành, DB Văn Lên Án Vụ Cồn Dầu

HẢI PHÒNG -- Tình hình căng thẳng thêm, trong khi công an liên tục đàn áp các hoạt động tôn giáo.
Trong khi Đài RFA loan tin rằng nhiều tín hữu Tin Lành bị công an Hải Phòng bắt giữ phi lý, Dân Biểu tiểu bang Trần Thái Văn,  Phó Chủ Tịch Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện Tiểu Bang California, đã gửi văn thư lên Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết để phản đối vụ công an dùng bạo lực đánh đập giáo dân Cồn Dầu, Đà Nẵng.
Bản tin đài RFA hôm Thứ sáu 7-5-2010 cho biết:
“Hôm nay, công an thành phố Lạch Tray ở Hải Phòng đã bất ngờ bắt giam hàng chục người một cách phi lý.
Thanh Quang: Thưa quý vị, chúng tôi được biết trong số những người bị bắt có chị Vũ Minh Khánh, vợ LS Nguyễn văn Đài đang bị tù tội. Theo chị Khánh thì có người bị giữ tại đồn công an Lạch Tray từ tối hôm qua, có người từ sáng nay.
Công an bắt họ liên tục viết bản khai lý lịch, tờ tường trình, và hăm dọa sẽ nặng tay nếu không hợp tác. Khi những người bị giữ hỏi khi nào được thả, thì công an nói “chờ chỉ đạo”. Chị Vũ Minh Khánh đang ở đồn công an Lạch Tray cho biết:
Chị Vũ Minh Khánh: “Hôm nay 7-5 ở sân vận động Lạch Tray, Hải Phòng có một buổi hiệp nguyện, cầu nguyện. Vào 6 giờ sáng tôi có tới đó, thấy ở cửa sân vận động có rất nhiều công an. Tôi nhìn bao quát chung quanh thì thấy nhiều đám công an đứng thành từng tốp một.
Tất cả những con cái Chúa đến đó cầu nguyện đều bị tra hỏi. Có một số bị bắt lên đồn công an Phường Lạch Tray. Hiện nay tôi cũng đang bị bắt ở đồn công an Lạch Tray. Số những người bị đưa lên đây hiện khoảng 20 người...”
Bản tin RFA cho biết trong vụ naỳ, có 3 mục sư bị đưa ra hội đồng nhân dân đấu  tố.
Trong khi đó, dân biểu Trần Thái Văn trong thư đề ngày 6-5-2010 gửi “Ông Nguyễn Minh Triết, Chủ Tịch Nước Cộng Hòa Xã Hội Việt Nam, Qua: Tòa Đại Sứ Việt Nam tại Hoa Thịnh Đốn” đã đưa ra yêu sách với ông Triết:
“Cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại và chúng tôi yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam phải phóng thích  ngay những giáo dân đang bị giam cầm, ngừng hành hung và ngưng lùng bắt những người đang bị công an địa phương vu khống là sách động đòi hỏi an táng người quá cố tại nghĩa trang giáo xứ Cồn Dầu.
Tin từ cộng đồng Công giáo trong nước gửi ra, tiếp theo sau là bản tin đài Á Châu Tự Do, từ sáng ngày 4 tháng 5 năm 2010, hàng trăm công an địa phương đã xử dụng xe cơ động, súng ống, lựu đạn, lưới thép B40 và dùi cui kéo đến nghĩa trang Cồn Dầu để ngăn chận đám tang và cướp quan tài của bà Maria Đặng Thị Tân.
Bản tin còn cho biết, đã có 62 người bị công an địa phương đánh đập và hành hung trọng thương trong lúc tham dự đám táng tại nghĩa trang giáo xứ Cồn Dầu. Ngoài ra, công an địa phương đã hành hung kể cả trẻ em vô tội và phụ nữ mang thai.
Hiện tại, một số giáo dân còn đang bị nhà cầm quyền địa phương giam giữ và ngược đãi. Hình ảnh và tin tức những việc hành hung và đàn áp này đã được phổ biến khắp nơi ngoài Việt Nam. Đây là một bằng chứng hùng hồn cho thế giới tự do biết Việt Nam thật sự không có tự do tôn giáo và nhân quyền, và nhà cầm quyền Việt Nam đang bị công luận quốc tế lên án...”
Cũng cần ghi rằng, đài VOA loan tin rằng Hà Nội đã chối, bất kể các nhân chứng đã xác nhận. Đài VOA loan tin:
“Hôm thứ Năm, Việt Nam đã lên tiếng bác bỏ tin tức cho rằng hàng chục giáo dân bị bắt giữ và một số người bị thương trong vụ đụng độ giữa giáo dân và công an tại một khu nghĩa trang ở gần thành phố Đà Nẵng.
Trước đó, trong ngày thứ Tư, một người được chứng kiến vụ việc nói hãng thông tấn Pháp rằng vụ xung đột giữa cư dân ở nghĩa trang Cồn Dầu và một lực lượng công an đông đảo đã xảy ra hôm thứ Ba khi cư dân ở đây đang mai táng một cụ bà 82 tuổi.
Nhân chứng, 83 tuổi, không muốn nêu danh tính này nói với AFP rằng khi người dân gần tới khu nghĩa địa thì bị công an và nhân viên an ninh chặn lại. Ông nói công an đã bắn chỉ thiên để cảnh cáo và dùng gậy đánh người dân khiến một số người bị thương.
Một thanh niên khác cũng cho hay có khoảng 60 đến 70 người bị bắt giữ...”

15/11/2019(Xem: 179)
Xin quý thân hữu, bằng hữu và chiến hữu vui lòng đến với chúng tôi ngày mai thứ bẩy 16 tháng 11-2019. 9 giờ sáng tại hội trường Santa Clara County 70 W. Hedding San Jose.
15/11/2019(Xem: 600)
Đọc Trí Quang Tự Truyện, chúng ta thấy tình Mẹ như là một hạnh nguyện Bồ Tát để Ôn thành bậc Cao Tăng. Mẹ là chất liệu yêu thương xây thành đài hoa rực rỡ để Ôn ngự tọa suốt một đời làm Thầy tu.
15/11/2019(Xem: 548)
Thắm thoát đã trải qua năm mươi năm xa quê hương, xa thầy, xa bạn, xa chùa. Nhưng sáng sớm hôm qua, sau khi thức dậy, mở radio nghe tin buồn về Đại Lảo Hòa Thượng Trí Quang đã thu thần thị tịch một cách tự tại và Ngài đã để lại di chúc, tang lễ thật đơn giản, không nhận tràng hoa và phúng điếu.
15/11/2019(Xem: 151)
Hội đồng Huynh trưởng Nghĩa Sinh trân trọng thông báo Lễ Tạ ơn Nghĩa Sinh năm 2019 sẽ được Phương đoàn Nghĩa Sinh Chicago tổ chức vào ngày 28/11/2019 tại Giáo xứ St. Henry Chicago
15/11/2019(Xem: 155)
Nếu “quyền lực chánh trị” đã vượt khỏi phạm vi hoạt động, nếu “nền dân chủ” đã bị tướt đoạt bởi một nhóm người chánh trị toàn quyền, một hệ thống quan liêu, cửa quyền toàn trị hay những nhóm thế lực độc tài
15/11/2019(Xem: 195)
Đối với một người đã giác ngộ, sẽ không còn thấy nữ tính và nam tính nữa. Với một số vị thường quán bạch cốt, sẽ thấy thân mình và người chỉ là một nhóm xương khô đang đi đứng nằm ngồi.
15/11/2019(Xem: 2061)
Kính thưa quý độc giả, quý thân hữu và thân chủ, Trước hết, Việt Báo xin trân trọng nói lên lòng biết ơn tới quý văn hữu đã góp bài viết, quý thân chủ quảng cáo, quý thân hữu và độc giả đã ủng hộ cho Việt Báo nhiều năm qua.
15/11/2019(Xem: 669)
Hôm 29.10.2019 Lào bắt đầu cho vận hành đập thủy điện Xayaburi và tiếp theo sẽ là con đập Don Sahong. Đây là hai đập thủy điện nằm trên dòng chính sông Mekong, đã và đang gây rất nhiều tranh cãi giữa Lào, Thái Lan, Cambodia cũng như Việt Nam ở hạ nguồn Mekong.
15/11/2019(Xem: 245)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
15/11/2019(Xem: 157)
GENEVA - Cơ quan thông tin năng lượng IEA cho biết: tuy thế giới đề ra chỉ tiêu giảm khí thải carbonic, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu hóa thách còn tăng ít nhất 2 thập niên.
15/11/2019(Xem: 191)
ROME - Nhà lãnh đạo Catholic toàn cầu hô hào kỹ nghệ cao loại bỏ thông tin, hình ảnh ấu dâm trên mạng toàn cầu để ngăn trẻ em tiêp cận.
15/11/2019(Xem: 214)
ANKARA - Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách hồi hương 1 tình nghi ISIS là công dân Mỹ. Anh ta đang mắc kẹt tại biên giới Hy Lạp/Thổ Nhĩ Kỳ từ 3 ngày.
15/11/2019(Xem: 492)
Ba người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong một vụ nổ súng tại khu vực Los Angeles vào sáng Thứ Năm.
15/11/2019(Xem: 281)
Khoảng đầu tháng 11/2019, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
15/11/2019(Xem: 431)
GRAND RAPIDS - Vào tháng 11 năm ngoái, cơ quan cưỡng chế luật di trú ICE đã bắt 1 cựu chiến binh sinh quán Hoa Kỳ, và giam 3 ngày.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018
chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.
Dean Foods, nhà sản xuất sữa lớn nhất của Mỹ, đã làm thủ tục nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án.
nhà đồng sáng lập, cựu Tổng giám đốc (CEO) công ty ứng dụng gọi xe Uber, ông Travis Kalanick, đã bán ra lượng cổ phiếu Uber trị giá hơn 500 triệu USD. Vụ bán cổ phiếu diễn ra ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạn
Con sông gần biên giới Hàn - Triều chuyển màu đỏ sau khi máu từ xác lợn nhiễm dịch tả Châu Phi chảy vào đây theo nước mưa.
Khoảng đầu tháng 11/2019, cảnh sát Đan Mạch tái lập nhiều chốt kiểm soát tại các cửa khẩu với Thụy Điển để ngăn tội phạm xuyên biên giới.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook giới thiệu dịch vụ Facebook Pay, có mặt đầu tiên tại Mỹ trên hai nền tảng Facebook và Messenger trước khi cập nhật cho Instagram và WhatsApp. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của tất cả ứng dụng tại một chỗ.
Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một cuộc tranh cãi nổ ra bên trong Nhà Trắng về cách để đánh bại cuộc điều tra luận tội Trump do đảng Dân chủ dẫn dắt.
Yongsan là vùng đất ở trung tâm Seoul, nhưng không thuộc quyền kiểm soát của Hàn Quốc suốt gần 70 năm.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một nghiên cứu mới được công bố đã đưa ra kết luận rằng nhạc giao hưởng có thể tạo ra các ảnh hưởng tốt đến thai nhi trong bụng mẹ.