Trump Dùng Chiến Tranh Ukraine Để Tấn Công Đối Thủ

06/03/202314:12:00(Xem: 1506)
Trump cpac
Donald Trump tại hội nghị CPAC

 

Một buổi sáng năm 1984, Ronald Reagen trong bài phát biểu cho chiến dịch tái tranh cử của mình đã thắp lên niềm tin cho tương lai.

 

Và buổi tối tháng 3 năm 2023 Donald Trump tại hội nghị CPAC ở National Harbor ngay bên ngoài Washington cũng đã có bài phát biểu cho chiến dịch tranh cử của mình.

 

Ông ta đã nói chuyện trong một giờ 42 phút.

 

Ông vẫn đứng trên sân khấu chờ đón nhận sự cổ vũ của khán giả trong lúc đám đông đổ xô ra cửa để thoát ra ngoài. Họ là những người yêu mến Donald Trump nhưng đã không thể không mệt mỏi trước những lời hùng biện dối trá của ông ấy.

 

Tuy vậy, cả thế giới có lý do để lắng nghe kỹ cựu tổng thống và ứng cử viên tổng thống khi ông nói về các chiến lược của mình đối với nước Nga và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 

Rõ ràng là Trump muốn biến cuộc chiến ở châu Âu thành vấn đề tranh cử. Trong những ngày gần đây tại hội nghị bảo thủ Cpac ở Washington, những lời chỉ trích Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden không còn chỉ bao quanh việc chi phí cao cho viện trợ Ukraine. Những người theo chủ nghĩa dân tộc cánh hữu như Dân biểu Marjorie Taylor Greene và cựu chiến lược gia của Trump Steve Bannon đã cảnh báo rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy muốn "những người con trai và con gái" Mỹ chết trên chiến trường. Donald Trump nói rằng ông là ứng cử viên duy nhất có thể ngăn chặn Thế chiến III.

 

Những tuyên bố như vậy quả là phóng đại một cách thô thiển. Joe Biden đã nói rõ rằng ông rất coi trọng mối đe dọa hạt nhân và không có chuyện gửi quân đội Mỹ đến Ukraine.

 

Đồng thời, khó có thể phủ nhận thực tế rằng Mỹ đã dẫn đầu một cuộc tấn công nhằm hỗ trợ Kiev. Trước Giáng sinh, Mỹ gửi hệ thống phòng không tiên tiến Patriot tới Ukraine. Vào tháng 1, Biden hứa sẽ giao 31 xe tăng M1 Abrams.

 

Donald Trump tuyên bố rằng người kế nhiệm đang làm cạn kiệt kho dự trữ vũ khí của Mỹ và lãng phí các nguồn lực mà ông ta đã tích lũy được. Ông ta dự định tranh cử với tư cách là tổng thống chưa bao giờ lôi kéo Hoa Kỳ vào bất kỳ cuộc chiến nào.

 

Ông nói như thể chỉ bằng sự hiện diện của mình, ông có thể buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin phải rút lui. Ông cũng không sẵn sàng chi tiền để đảm bảo nền dân chủ và độc lập ở các quốc gia xa xôi.

 

Cái chủ nghĩa biệt lập của Donald Trump có thể gây ra những hậu quả đáng kể nếu cuộc chiến ở Ukraine tiếp diễn sau năm 2024.

 

Nhưng trong lúc nói về hòa bình, Trump cũng thật mâu thuẫn khi nói về cuộc chiến phân cách ngay tại nước Mỹ. Với các cuộc bầu cử sơ bộ sắp diễn ra, và khi nói về ai sẽ là ứng cử viên của Đảng Cộng hòa vào năm 2024, Trump hứa sẽ đối phó với chính đảng của mình, loại bỏ những gì ông gọi là “những người theo chủ nghĩa toàn cầu hóa và những kẻ hiếu chiến” một lần và mãi mãi.

 

Hội nghị Cpac đã không còn là nơi hoạt động như nơi tập hợp của cánh hữu Mỹ. Sự kiện ở Washington đúng hơn là "Tpac", nơi những người tham gia thề trung thành với cựu tổng thống 76 tuổi và ứng cử viên tổng thống Donald Trump.

 

Những người đội mũ Trump và mặc áo sơ mi Trump có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi trong khuôn viên hội nghị.

 

Sự rạn nứt trong Đảng Cộng Hòa được nhìn thấy thật rõ ràng trong những ngày qua tại CPAC. Ứng cử viên Nikki Haley bị những người ủng hộ Trump chỉ trích nặng nề.

 

Mối đe dọa chiến tranh hạt nhân thật phù hợp với lối suy nghĩ đen tối của cựu tổng thống. Những kẻ sợ hãi sẽ bỏ phiếu cho một nhà lãnh đạo độc tài. Nước Mỹ của Trump không phải là ánh bình minh với niềm tin cho tương lai, mà là đêm đen như mực.

 

 Nguyên Hòa

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngay tại Việt Nam mà qui vị lãnh đạo có ai thiết tha gì đến chuyện bảo vệ ngư dân, ngư trường, biển đảo, môi trường, và sức khoẻ của người dân đâu (tất cả chỉ chăm lo vơ vét thôi) thì trách chi những anh quan sứ...
Đảng CSVN tìm mọi cách để cổ võ dân đọc báo đảng, nhưng họ lại tìm vào mạng xã hội nhiều hơn. Đây là mối lo không nhỏ của lãnh đạo đảng mà còn của báo chí, vì thị trường thương mại và ảnh hưởng trong dư luận đã bị chia phần. Tình trạng này đã đươc thảo luận tại 3 ngày Hội báo Toàn quốc, được tổ chức tại Hà Nội từ 17 đến 19/3/2023.
Chuyến đi của Tập Cận Bình tới Moscow được truyền thông nhà nước Trung Quốc thổi phồng lên với các bài báo minh họa hình ảnh hai nhà lãnh đạo nâng ly chúc mừng, nhấn mạnh tình hữu nghị bền chặt giữa Trung Quốc và Nga. Tập Cận Bình được mô tả là một nhà lãnh đạo thế giới có thể thách thức Washington. Rõ ràng là Trung Quốc không ngại tăng cường quan hệ với Nga vào thời điểm mà các nhà lãnh đạo khác ngược lại, đang xa lánh. Tại Moscow, Tập Cận Bình cho biết một chương mới trong mối quan hệ giữa hai nước đã bắt đầu, ông cũng đã mời Vladimir Putin đến thăm Trung Quốc vào cuối năm nay. Hai nước đã ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược và làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế kéo dài đến năm 2030.
Vài năm sau này, cụm từ lỗi thằng đánh máy, xem chừng, thưa hẳn trên những trang báo của nước CHXHCNVN. Hỏi thăm mới biết rằng (với thời gian, cùng tuổi đời) mấy chả đều đã lần lượt chuyển qua từ trần ráo nạo...
Khi Putin xua quân xâm lăng Ukraine, quân đội Nga ra sức cướp bốc, bắn giết dân chúng Ukraine, hãm hiếp phụ nữ ở những thành phố ngoại ô Kiev như Irpin, Boutcha, Hostomel. Đây là những tội phạm chiến tranh được LHQ cho điều tra và lập hồ sơ để truy tố Putin ra Tòa án Quốc tế Đặc biệt. Nhưng về mặt chiến thuật, những hành động tàn bạo này có phải do chủ trương và được Putin vận dụng như một thứ vũ khí chiến tranh hay không?
Xác suất cựu Tổng Thống Donald Trump bị truy tố (indicted) và buộc tội (convicted) ngày càng rõ và càng lên cao trong thời gian gần đây...
US.IC: Các hoạt động của Nga ở Ukraine, có nguy cơ leo thang thành một cuộc xung đột rộng lớn hơn, cuộc xung đột giữa Nga và phương Tây. * US.IC: Ở Biển Đông, Bắc Kinh sẽ tiếp tục sử dụng ngày càng nhiều lực lượng không quân, hải quân, bảo vệ biển đảo- đe dọa các bên chống yêu sách của Trung Quốc về quyền kiểm soát đối với các khu vực tranh chấp. * US.IC: Sự thống trị của Trung Quốc trong khai thác và chế biến một số vật liệu chiến lược, bao gồm cả yếu tố đất hiếm, thể hiện một lỗ hổng lớn đối với Hoa Kỳ - sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt có thể ảnh hưởng đến sản lượng trong sản xuất dân sự và quốc phòng ở Hoa Kỳ và phương Tây.
Mấy nay thiên hạ lùm xùm um cả lên, người trong đạo kẻ ngoài đời không tiếc lời tranh cãi, mạ lị, ngụy biện… Con thấy rất buồn cười nhưng không tiện xía vào và cũng chẳng biết bày tỏ tâm sự với ai. Nay con mượn chút chữ nghĩa bộc bạch nỗi lòng cùng với đức Phật, trước hết con xin lỗi đức Phật vì những chuyện vô minh xảy ra trong đạo pháp, thứ nữa con cũng xin lỗi cho những hý luận của người đời...
Hành tinh của chúng ta đang chứa rất nhiều rác. Kể từ cuộc Cách Mạng Công Nghiệp, nhân loại đã sản xuất ra 30 ngàn tỷ tấn hàng hóa – từ những tòa nhà chọc trời và những cây cầu đến quần áo và bao ni-lông. Phần lớn chúng vẫn còn đó, dưới dạng rác thải. Trên thế giới, mỗi ngày có thêm 350 triệu tấn rác được ‘bổ sung’ vào con số trên. Tệ hơn nữa, phần lớn rác thải đều không được kiểm soát đàng hoàng – chúng bị đổ đầy trên đất liền, trên nước và tại các bãi rác lộ thiên ở các thành phố và thị trấn. Điều này không chỉ khiến mọi người gặp rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe, mà còn gây hại cho thực vật, đất đai, và cả đại dương. Suy nghĩ về mớ rác mà con người chúng ta đang tạo ra có thể khiến quý vị bị choáng.
Bạn thường không mong đợi nhìn thấy một con búp bê voodoo trong tiệm làm móng. Nhưng nó đang nằm ở đây, xung quanh là những lọ sơn móng tay trong một cửa hàng phía tây nam Kiev – với một thuật ngữ xúc phạm dành cho “người Nga” được viết tay trên một mảnh vải trắng được khâu vào motanka, con búp bê bằng vải vụn truyền thống của Ukraine.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.