Hôm nay,  

Từ « hành quân đặc biệt » tới « chiến tranh nhân dân »

27/02/202313:39:00(Xem: 3106)
Bình luận thời sự

Ukraine War Image


Hôm trước ngày kỷ niệm một năm chiến tranh Ukraine, Đại Hội Đồng LHQ lên tiếng kêu gọi Putin hảy rút hết quân đội Nga ra khỏi biên giới được quốc tế nhìn nhận của Ukraine, ngay lập tức, vô điều kiện (afp), để tái lập một nền hòa bình chánh đáng và bền vững. Bản nghị quyết không có tính cưỡng chế thu được 141 phiếu thuận, 7 phiếu chống và 23 quốc gia vắng mặt trong đó có Trung cộng và Ấn độ. Còn những nước chống gồm có Nga, Biélorussie, Syrie, Bắc Hàn, Mali, Nicaragua và Érythrée. Hồi tháng 10 năm trước, khi Putin thôn tính 3 vùng đất phía Đông của Ukraine, cũng có 143 quốc gia ủng hộ Ukraine và chỉ có 5 nước chống. Bản nghị quyết cũng kêu gọi ngưng mọi xung đột, điều kiện cần để có hòa bình sớm nhất có thể, đúng theo hiến chương LHQ.

Từ cả năm nay, Nga sử dụng quyền phủ quyết ngăn cản Hội đồng An ninh có  mọi hành động về Ukraine. Nay, Đại hội đưa ra bản nghị quyết kêu gọi Nga rút quân khỏi Ukraine. Tuy bản văn không có giá trị cưỡng hành nhưng, theo quan điểm của ông Josep Borrell, Chủ nhiệm Ngoại giao của Âu châu, « nó không phải chỉ là một mảnh giấy lộn bởi nó phản ánh ý chí của cộng đồng quốc tế ».

Theo nhà Ngoại giao Đức, bà Annalena Bareback, thì con đường hòa bình cho Ukraine rất rõ ràng: « Nga ngưng oanh tạc  Ukraine. Vì hòa bình không phải là kẻ xâm lược đòi hỏi nạn nhân chấp nhận mất nước ». Hôm thứ tư khai mạc Đại hội Đồng, ông Antonio Guterres, Tổng Thư ký LHQ đã thẳng tay lên án Putin « Việc tiến chiếm Ukraine không khác gì đòn thù đánh ập vào lương tri tập thể của chúng ta ».

Nhưng trong bài diễn văn với lập luận chống Tây phương,  Putin « thề tiếp tục tiến chiếm cho bằng được Ukraine ». Đại sứ Nga ở LHQ, ông Vassily Nebenzia, cũng quy trách nhiệm cho Tây phương là « làm mọi cách để cho Nga phải thất bại trong việc lấy lại Ukraine, sẵn sàng nhận chìm thế giới xuống vực thẳm của chiến tranh ».

Ngoại trưởng Âu châu Josep Borrell phản bác Đại sứ Nga « Cuộc chiến này không phải là một vấn đề của Tây phương chống Nga. Mà đây là vấn đề phi pháp liên hệ cả thế giới: Bắc, Nam và Đông, Tây. Và đó còn là một cuộc chiến toàn thế giới ».

Ở Đại hội, Trung cộng lại vắng mặt, hứa sẽ công bố trong tuần này một giải pháp chính trị theo đó, Trung cộng sẽ đưa ra những yếu tố cho Kiev và Moscou.  Phó Đại sứ Trung cộng  ở LHQ cho rằng « Chiến tranh không có kẻ chiến thắng.  Một năm sau cuộc chiến khai diễn, sự kiện cho thấy võ khí không đem lại hòa bình nên ông ta kêu gọi Kiev và Moscou hãy trở lại bàn hội nghị càng sớm càng tốt».

Quốc tế phản ứng về Putin xâm lược Ukraine, chỉ trong một năm, đã có 3 lần Đại Hội bỏ phiếu, đều có số phiếu tối đa ủng hộ Ukraine. Riêng lần thứ tư, Đại Hội bỏ phiếu loại Nga ra khỏi Hội đồng Nhân quyền với số phiếu cao 93 nhưng không có tuyệt đại đa số.

Chiến tranh nhân dân

Hơn bao giờ hết, Tây phương hiện đang trong tầm mắt ngắm của Putin. Trong bài diễn văn vừa qua, Putin đổ trách nhiệm về cuộc chiến ở Ukraine thẳng cho Tây phương. Theo  Putin, Tây phương muốn Nga phải thất bại và như thế, Nga sẽ vĩnh viễn không còn là một cường quốc nữa.

Liền đó,  Putin tuyên bố rút khỏi hiệp ước New Start về gỡ bỏ võ khí nguyên tử, vừa hăm dọa sẽ làm những thí nghiệm mới, vừa nhiều lần hăm dọa sử dụng bom nguyên tử chiến thuật đánh Ukraine khi Tây phương nỗ lực giúp Ukraine chống lại Nga.

Theo sử gia Françoise Thom,  Putin đang biến cuộc chiến hiện nay trở thành thứ « chiến tranh nhân dân », nghĩa là « chiến tranh yêu nước », « chiến tranh của toàn dân Nga ». Một thứ chiến tranh toàn diện. Đó còn là cách tuyên truyền của Putin « Nếu thua, nước Nga sẽ biến mất, không còn vết tích một nước Nga nữa ».

Ukraine đang chuẩn bị ứng chiến những cuộc tấn công mới của Nga vào mùa xuân tới đây.  Putin đã thật sự tham chiến trong một cuộc chiến toàn diện, chớ không còn chỉ là một cuộc « hành quân đặc biệt » nữa. Khi thay đổi chiến thuật, Putin tuyên bố sẽ tổng  động viên, tăng quân số lên triệu rưỡi binh sĩ, sẽ tập trung kinh tế phục vụ chiến tranh. Ngay trong những ngày tới, sẽ động viên nửa triệu tân binh. Mục đích của Putin là trong những cuộc tấn công tới sẽ áp dụng « chiến thuật biển người » như hồi Đệ  II Thế chiến. Ý nghĩ được  Putin giải thích cho dân chúng Nga hiểu đây là « cuộc chiến vì yêu nước », « cuộc chiến chống lại điều Ác ». Mỗi người Nga phải đứng lên và sẵn sàng hi sinh cho đất nước. Ở Nga hiện nay không còn ai dám lên tiếng chống lại Putin nữa. Một xã hội mất hết phản ứng theo lương tri, theo lẽ phải.

Nhưng trên thực tế, chính Evgueni  Prigogine, chỉ huy lực lượng đánh thuê Wagner, đã nhìn nhận những khó khăn khi đánh chiếm một thành phố nhỏ ở Bahamut.  Prigogine than phiền thiếu trang bị. Cả đạn dược cũng thiếu nên tiến quân vô cùng khó khăn và nguy hiểm. Và đây cũng là vấn đề mà Bộ Quốc phòng Nga đã gặp phải.

Putin đưa tên đánh thuê Prigogine ra đánh bóng chỉ nhằm hù dọa Tây phương mà thôi. Ngoài ra,  truyền thông Nga còn hăm dọa mai kia, nếu Nga thua cuộc chiến, tan rã thì liệu khối võ khí nguyên tử khổng lồ sẽ lọt về tay ai? Thế giới sẽ ra sao khi ai cũng có bom nguyên tử? Và quả thật chính đây là điều mà thế giới lo sợ nếu chẳng may Putin thua trận! Sợ nhưng không ai suy nghĩ sâu hơn? Nếu hạ được Putin, Liên bang Nga tan rã, mỗi nước trở thành quốc gia độc lập, dân chủ, pháp trị thì Âu châu có thái bình không? Viễn ảnh này chỉ có Trung cộng không muốn vì Xi sẽ không thực hiện được « giấc mơ Tàu » của hắn và còn bị mất ngôi hoàng đế đỏ.

Putin có thể bị hạ không?

Chắc chắn Putin sẽ bị hạ nếu đưa ra được một chương trình khả thi hậu-Putin. Chương trình hậu-Putin chính nó đã là chiến thắng được phân nửa rồi vậy. Vì chương trình chỉ cho dân Nga thấy khi chế độ Putin không còn nữa hoàn toàn không có nghĩa là nước Nga mất. Một nước Nga khác thành hình và xuất hiện tại chỗ, thay thế nước Nga với chế độ ác ôn của Putin hiện nay. Nước Nga hoàn toàn thịnh vượng, nhưng không giữ tham vọng làm đế quốc xâm chiếm nước khác, trái lại sẵn sàng hội nhập vào thế giới Tây phương để cùng phát triển.

Chế độ  Putin phải được làm đề tài cho dân chúng  suy nghĩ để thấy tất cả những bất hạnh, đau khổ đều do chế độ Putin gây ra. Khi đó sẽ có nhiều người bắt đầu suy nghĩ khác hơn. Và sẽ thoát ra được ảnh hưởng tuyên truyền và nỗi sợ hãi chế độ để có chọn lựa mới cho chính mình và cho đất nước.

Sau cuộc chiến  Ukraine?

Tuy cuộc chiến chưa thấy chắc chắn bao giờ kết thúc nhưng Putin đã báo sự đô hộ của Tây phương đã thật sự chấm dứt. Nhưng chiến tranh Ukraine là giữa những người Âu châu với nhau lại đã phơi bày hiện tượng chia tay sâu sắc giữa Tây phương và một phía Nam với Tàu và Ấn Độ, và  Phi châu, Nam Mỹ vì những nước này đã thẳng thừng phản đối nghị quyết của LHQ lên án Nga xâm lược.

Putin cương quyết phải chiếm cho bằng được Ukraine nhưng cho tới nay điều đó vẫn còn xa vời. Âu châu và NATO nay đã thật sự thức tỉnh nhận thấy chiến tranh Ukraine là chiến tranh của Âu châu. Tuy võ khí mới chưa tới Ukraine đầy đủ nhưng Ukraine vẫn còn trụ vững vàng  trước những đợt tấn công của Nga trong tuần qua. Nhiều nhà quan sát vẫn cho rằng Putin khó thắng được Ukraine.

Hôm ở Ba Lan, sau khi rời Kiev, Tổng thống  Biden tuyên bố  « Ukraine sẽ không bao giờ là chiến thắng của Nga . Một tên độc tài muốn tái lập một đế quốc sẽ không bao giờ có thể dạy dân chúng biết thế nào là tình yêu tự do. Sự tàn bạo sẽ không bao giờ tiêu diệt được ý chí của những kẻ muốn sống tự do.  Ukraine sẽ không bao giờ là một chiến thắng cho Nga. Không bao giờ! »

– Nguyễn thị Cỏ May

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Làm thế nào để ngăn chặn Trung Quốc tiến hành một cuộc xâm lược quân sự toàn diện nhằm chiếm Đài Loan bằng vũ lực? Sau đây là một số suy nghĩ cá nhân về vấn đề quan trọng này, tôi trình bày với tư cách là một học giả về Trung Quốc và không phải là đại diện chính thức của chính phủ Úc...
Tôi không thân thiết, và cũng chả quen biết chi nhiều với Trương Văn Dũng (TVD). Thản hoặc, mới có chút chuyện cần – cần phải trao đổi đôi ba câu ngăn ngắn – thế thôi. Tuy thế, tôi hoàn toàn không ngạc nhiên khi nghe ông bị “túm”, và bị kết án tù. Dù rất ngại làm mất lòng thiên hạ (và cũng rất sợ gạch đá tán loạn, từ khắp bốn phương) nhưng tôi vẫn phải khách quan mà nhìn nhận rằng ông Tô Lâm chưa hề bắt “lộn” một nhân vật bất đồng chính kiến nào (ráo trọi) nhất là trường hợp của TVD!
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.